Sa tử cung là tình trạng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi đã sinh nhiều lần. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi Ths.bs Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Sanying. Uh-huh.

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu (sa cơ quan vùng chậu). Sự suy yếu của các cấu trúc hỗ trợ cho phép tử cung di chuyển ra khỏi vị trí bình thường và vào trong âm đạo. Tình trạng này làm rút ngắn chiều dài của âm đạo và thậm chí có thể nhô ra đủ để nhô ra khỏi cửa âm đạo. (1)

sa tử cung sau sinh

Tử cung, một trong những cơ quan tạo thành một phần của hệ thống sinh sản, nằm trong khung xương chậu và có hình quả lê. Tử cung là nơi thai nhi làm tổ và phát triển. Tử cung mở rộng khi mang thai để phù hợp với em bé và sau đó co lại sau khi sinh.

Rối loạn sàn chậu là rối loạn chức năng của các cơ quan sàn chậu do ảnh hưởng của cân nặng khi mang thai và căng thẳng khi sinh con. Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà phụ nữ có.

Sa tử cung trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh có thể khác nhau tùy thuộc vào độ yếu của cơ nâng đỡ tử cung. Trong trường hợp sa sinh dục một phần, tử cung có thể trượt xuống và đi vào ống sinh, tạo thành một khối u hoặc vết sưng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tử cung có thể trượt đến mức có thể sờ thấy bên ngoài âm đạo. Đây được gọi là một sa đầy đủ.

Triệu chứng sa tử cung

Nếu bị sa nhẹ, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý ngoài việc nhìn thấy hoặc cảm thấy âm đạo sưng tấy, đau lưng do căng dây chằng trong tử cung. .Tuy nhiên, khi tử cung di chuyển xa hơn ra khỏi vị trí, điều này có thể gây áp lực lên các cơ quan vùng chậu khác, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột và gây ra các triệu chứng sau:

Triệu chứng âm đạo

 • Nặng nề hoặc áp lực vùng chậu;
 • Nhìn thấy hoặc cảm thấy một vết sưng;
 • Cảm thấy nặng nề, áp lực âm đạo;
 • Dịch tiết âm đạo bất thường hoặc quá nhiều;
 • Co thắt cổ tử cung qua cửa âm đạo;
 • Đau vùng chậu, bụng dưới hoặc lưng.
 • Các triệu chứng tiết niệu

  • Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang;
  • Các vấn đề về tiết niệu, bao gồm tiểu không tự chủ với tần suất, cấp bách hoặc tiểu không tự chủ.
  • Các triệu chứng về đường ruột

   • Đầy bụng không kiểm soát được, phân lỏng hoặc cứng
   • Táo bón
   • Cần dùng tay hoặc rặn (dùng lực xung quanh âm đạo hoặc tầng sinh môn) để đại tiện dễ dàng hơn.
   • Các triệu chứng tình dục

    • Quan hệ tình dục đau đớn hoặc khó khăn;
    • Thiếu cảm giác tình dục.
    • Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đứng hoặc đi lại trong thời gian dài. Trọng lực gây thêm căng thẳng cho các cơ vùng chậu trong các hoạt động này.

     Các nhóm dễ bị tổn thương

     Sa tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, từ 20 tuổi trở lên, đặc biệt là những người đã sinh con hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Gần một nửa số phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi mắc hoặc mắc một số dạng sa cơ quan vùng chậu khác. Những phụ nữ có tiền sử gia đình bị sa cổ tử cung (bà, mẹ, chị, em ruột) cũng có khả năng mắc bệnh sa cổ tử cung cao hơn.

     Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi buồng trứng của bạn ngừng sản xuất các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng (thời kỳ). Bạn được coi là mãn kinh khi 12 tháng liên tục không có kinh. Một trong những hormone ngừng hoạt động trong thời kỳ mãn kinh là estrogen. Hormone đặc biệt này giúp giữ cho cơ sàn chậu khỏe mạnh. Nếu cơ sàn chậu không khỏe, yếu và lỏng lẻo thì nguy cơ cao bị sa tử cung.

     Ngoài ra, những phụ nữ thường xuyên lao động nặng nhọc, lao động chân tay cũng rất dễ bị sa sinh dục, nhất là những chị em thường xuyên làm việc trong tư thế đứng, cúi, khuân vác, bởi áp lực từ ổ bụng lên tầng sinh môn luôn cao. Sa tử cung cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa từng sinh nở, do cơ thể yếu, dây chằng mỏng, tử cung và âm đạo lại ở vị trí trung gian nên khi có lực tác động mạnh vào ổ bụng sẽ đẩy tử cung dần dần cong lên. . từ chối.

     Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây sa tử cung

     Tử cung của bạn được giữ cố định trong khung xương chậu bằng một tập hợp các cơ sàn chậu và dây chằng giữ cho tử cung của bạn không bị sa xuống. Khi những cấu trúc này suy yếu, chúng không thể giữ tử cung ở nguyên vị trí và bắt đầu chảy xệ. Một số yếu tố có thể gây yếu cơ vùng chậu, bao gồm:

     • Mất trương lực cơ do lão hóa;
     • Chấn thương khi sinh, đặc biệt nếu bạn đã sinh nhiều lần hoặc sinh con to;
     • Béo phì hoặc chỉ số khối cơ thể cao;
     • Ho mãn tính gây áp lực xuống sàn chậu;
     • Táo bón.
     • Mức độ nghiêm trọng của bệnh

      Sa tử cung sau sinh được mô tả theo từng giai đoạn, cho biết mức độ sa của nó. Các cơ quan vùng chậu khác, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột, cũng có thể sa vào âm đạo (2). Sa tử cung độ 4 bao gồm:

      • Giai đoạn I Tử cung nằm ở nửa trên của âm đạo;
      • Giai đoạn II: Tử cung sa xuống gần hoặc nhô ra khỏi cửa âm đạo từ 1 cm trở lên;
      • Giai đoạn iii: Tử cung trượt xuống và nhô ra bên ngoài âm đạo hầu hết thời gian;
      • Giai đoạn iv: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất, khi toàn bộ tử cung sa hẳn ra khỏi âm đạo.
      • cac-giai-doan-cua-sa-tu-cung

       Các biến chứng nếu không được điều trị

       Sa tử cung nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến các cơ quan vùng chậu khác như tắc nghẽn ruột và bàng quang, đồng thời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn và bạn tình, gây đau và mất cảm giác khi giao hợp.

       Chẩn đoán Sa tử cung

       Để chẩn đoán sa sinh dục, bác sĩ tiến hành khám vùng chậu để xác định vị trí của tử cung, xem nó có ở vị trí bình thường hay có dấu hiệu sa hay không. Khi khám vùng chậu, bác sĩ sử dụng mỏ vịt để kiểm tra âm đạo và tử cung nhằm giúp phát hiện chỗ phình ra do tử cung bị sa vào ống âm đạo. (3)

       Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm ngửa hoặc đứng lên để kiểm tra sàn chậu, điều này có thể giúp biết liệu tử cung của bạn có trượt vào trong âm đạo hay không. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn siết cơ sàn chậu, như thể để ngăn dòng nước tiểu, để kiểm tra sức mạnh của cơ sàn chậu. Thử nghiệm này có thể được thực hiện trong khi nằm hoặc đứng lên.

       Điều trị

       Sa tử cung sau sinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật và không phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch điều trị dựa trên tình trạng của bệnh nhân, mục tiêu điều trị và liệu bạn có muốn có con trong tương lai hay không. Điều trị như:

       Các lựa chọn phẫu thuật

       • Cắt tử cung và sửa chữa sa cổ tử cung: Phương pháp điều trị cổ điển là cắt bỏ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung được sử dụng trong những trường hợp sa tử cung nghiêm trọng nhất và hầu hết các ca phẫu thuật đều là cắt bỏ tử cung toàn phần hoặc cắt bỏ tử cung một phần (cắt bỏ một phần tử cung nhưng không cắt bỏ cổ tử cung). Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp cắt bỏ tử cung phù hợp với tình huống cụ thể của bạn. Ngoài ra, bất kỳ phần nào của thành âm đạo, niệu đạo, bàng quang hoặc trực tràng đều có thể được phẫu thuật cùng một lúc. Cắt bỏ tử cung là một cuộc phẫu thuật lớn, và việc cắt bỏ tử cung có nghĩa là bạn không thể mang thai được nữa.
       • Cắt tử cung nội soi, mở hoặc mở âm đạo: Các thủ thuật được sử dụng để thực hiện treo tử cung và phục hồi các cấu trúc hỗ trợ tử cung và sàn chậu. Bác sĩ của bạn có thể thay thế các cấu trúc cân, cân và dây chằng bị tổn thương của chính bạn bằng các mảnh ghép tổng hợp không hòa tan (được cấy ghép để tồn tại suốt đời). Các quy trình chỉnh sửa sàn chậu công nghệ cao, tiên tiến này được thực hiện trên toàn thế giới để điều trị hiệu quả và xâm lấn tối thiểu chứng sa cổ tử cung.
       • Các lựa chọn không phẫu thuật

        • Bài tập sàn chậu: Các bài tập đặc biệt gọi là Kegels có thể giúp tăng cường cơ sàn chậu của bạn. Đây có thể là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết trong các trường hợp sa nhẹ. Để thực hiện các bài tập Kegel, hãy siết chặt các cơ vùng chậu như thể bạn đang nhịn tiểu. Giữ cơ trong vài giây, sau đó thả ra. Lặp lại 10 lần. Bạn có thể thực hiện các bài tập này mọi lúc, mọi nơi (4-6 lần/ngày).
        • Tham khảo: Các biện pháp khắc phục sa tử cung tại nhà

         • Vật lý trị liệu sàn chậu với máy tập tăng cường cơ sàn chậu: Chương trình tập sàn chậu trên máy được cập nhật theo các phác đồ hiện có trên thế giới, bài tập bấm huyệt. Đầu dò EMG được kích hoạt sinh học, xuyên âm đạo, đầu dò trong hậu môn hoặc miếng dán điện cơ quanh hậu môn để điều trị cụ thể các rối loạn sàn chậu tiết niệu, sinh dục hoặc hậu môn.
         • Đệm âm đạo: Dụng cụ âm đạo là một thiết bị được đặt bên trong âm đạo để giữ tử cung tại chỗ. Cắt bỏ tử cung được sử dụng để điều trị bệnh từ trung bình đến nặng và có thể là một lựa chọn điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào những gì phù hợp và chấp nhận được đối với từng cá nhân. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sàn chậu kỹ lưỡng để xác định loại và kích cỡ vòng phù hợp với bạn, đồng thời bạn sẽ học cách sử dụng (lắp, tháo và vệ sinh) để giúp giảm các triệu chứng của mình. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên sử dụng vòng tránh thai thích hợp nếu bạn vẫn đang quan hệ tình dục. Steroid âm đạo thường được sử dụng trong 1 đến 2 tuần đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai để tăng khả năng chịu đựng và giảm kích ứng, áp lực lên các mô âm đạo, xói mòn và chảy máu âm đạo.
         • Liệu pháp thay thế estrogen: Liệu pháp thay thế estrogen giúp làm chậm quá trình suy yếu của cơ vùng chậu và mô liên kết nâng đỡ tử cung. Có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng nguy cơ đông máu, bệnh túi mật và ung thư vú. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có liệu pháp thay thế estrogen phù hợp hoặc ngừng sử dụng. Nếu dùng liệu pháp hormone thay thế nên kiểm tra 3 – 6 tháng/lần.
         • bac-si-tu-van

          Phòng ngừa sa tử cung

          Bạn có thể không ngăn ngừa được tất cả các trường hợp sa tử cung, nhưng có nhiều cách để giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Một số lời khuyên về lối sống có thể làm giảm rủi ro của bạn bao gồm:

          • Thực hiện lối sống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý;
          • Tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, hãy tập các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới nào;
          • Có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất khác nhau. Bạn có thể thảo luận về chế độ ăn uống tốt nhất cho mình với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng;
          • Duy trì cân nặng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng sa sinh dục bằng cách giảm căng thẳng cho cơ vùng chậu và duy trì sức khỏe tốt. Có thể;
          • Bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc ngay lập tức, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ho mãn tính gây căng thẳng cho cơ sàn chậu của bạn;
          • Tránh khuân vác nặng: Khuân vác nặng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sa tử cung và làm căng các cấu trúc nâng đỡ sàn chậu.
          • Có một số kỹ thuật có thể giúp bạn tránh bị thương khi nâng vật nặng. Những kỹ thuật nâng cao này bao gồm:

           • Đừng cố nâng một vật quá nặng mà bạn không thể nhấc một mình. Ngoài ra, tránh bê vác vật nặng, nếu không sẽ khiến eo bị cong;
           • Trước khi nâng một vật, hãy đảm bảo rằng bạn có một chỗ đứng vững chắc;
           • Để nhặt một vật gì đó dưới thắt lưng, hãy bước về phía trước với bàn chân sau rộng bằng vai, dồn trọng lượng vào giữa hai chân, giữ thẳng lưng, đồng thời khuỵu đầu gối và hông;
           • Đứng thẳng hoàn toàn mà không vặn người. Luôn di chuyển bàn chân về phía trước khi nâng vật;
           • Nếu bạn đang nhấc một vật ra khỏi bàn, hãy trượt vật đó qua mép bàn để bạn có thể giữ chặt vật đó vào cơ thể mình. Cong đầu gối của bạn để đến gần đối tượng hơn. Dùng chân để nâng vật;
           • Hạ vật cần nâng xuống, đặt bàn chân ở tư thế nắm chắc, đưa vật lại gần người, thở ra, hóp cơ bụng, hạ người xuống, đồng thời gập hông và đầu gối;
           • Sa tử cung tái phát?

            Điều trị sa tử cung sau sinh phần lớn là hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi sa tái phát. Điều này phổ biến hơn nếu tình trạng sa của bạn rất nghiêm trọng, nếu bạn béo phì hoặc nếu bạn là một phụ nữ trẻ, năng động. (4)

            Trong hầu hết các trường hợp, triển vọng điều trị rất hứa hẹn khi kết hợp với thay đổi lối sống (duy trì cân nặng và tập thể dục) để giúp ngăn ngừa tái phát. Thảo luận bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong quá trình điều trị với bác sĩ để họ có thể xem xét điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn.

            Quy tụ đội ngũ chuyên gia y tế đầu ngành, được trang bị hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất thế giới, bệnh viện là “kiềng 3 chân” khoa phụ sản-tiết niệu-hậu môn trực tràng…sự hợp tác chặt chẽ của trung tâm sản phụ khoa , bệnh viện đa khoa tâm anh cung cấp dịch vụ khám sức khỏe sàn chậu chuyên nghiệp toàn diện, kế hoạch điều trị cá nhân hóa được xây dựng riêng cho từng bệnh nhân. Luôn theo sát bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên y tế hỗ trợ mọi vấn đề trong quá trình nằm viện và hồi phục tại nhà… ; Luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ mọi vấn đề khó giải thích với bất kỳ người phụ nữ nào. Để được tư vấn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa sàn chậu tại Trung tâm sản phụ khoa bệnh viện tâm anh, vui lòng liên hệ:

            Sa tử cung là một chứng rối loạn sàn chậu rất phổ biến trong thời kỳ mang thai hoặc sau khi sinh con. Tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị em. Nếu có các triệu chứng bất thường trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa sàn chậu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.