“Sau khi Ngọc Hoàng sáng tạo ra loài người, thấy loài người phải sống trong hang lạnh nên cảm động, sai các vị thần đến dạy loài người làm nhà và các vật dụng cần thiết hàng ngày. Vị thần đã lấy của Hình ảnh một bà già bí ẩn xuất hiện trên thế giới. Bà già hòa nhập với mọi người và làm việc với mọi người, và ngày càng trở nên phổ biến trong nhân dân. Khi đó, loài người chỉ biết đến chặt củi hoặc nửa cây tre làm nơi che mưa che nắng tạm thời. Bà lão muốn dạy người ta cách cưa để cưa gỗ nhanh hơn. Nhưng bà lão dạy theo một cách rất độc đáo. Bà không bao giờ trực tiếp chỉ bảo cách làm. làm được nhưng chỉ hướng dẫn gián tiếp Ví dụ cô dẫn mọi người sang sông Cạnh bụi dứa dại Cô lấy một chiếc lá làm cửa dưới chân mọi người Cẩn thận có thể nghĩ ra cách làm cưa, tương tự như lá dứa .

Trong số những người đi theo cô, có hai người anh tên Lỗ Ban là người tình cảm nhất. Họ đã tính đến những chỉ dẫn của cô ấy và rèn lưỡi kiếm. Với lưỡi cưa, mọi người có thể cắt gỗ nhanh hơn. Từ đó, hai anh em trở thành lứa thầy dạy nghề mộc đầu tiên.

Nữ thần cũng dạy người dân cách làm nhà và đóng thuyền bằng gỗ. Cách làm nhà được cô hướng dẫn như sau: Cô đứng thẳng trước mặt mọi người, hai tay chống nạnh để suy ra cấm, mở. Lớp sau cho rằng, thần dạy cách làm nhà, có cột chính ở giữa tiếp giáp với hai đầu xà, kiểu cách, kiểu nhà nào cũng trông vững chãi. Nhiều phong cách khác có thể được tạo ra xung quanh hai kiểu nhà này.

Nữ thần còn dạy dân đóng thuyền, đi trên mặt nước. Mẹ nằm ngửa, hơi cong người, để tay và chân co lại. Hỡi anh em, kẻ bắt chước đó lập tức nghĩ đến việc lấy một khúc gỗ, khoét rỗng lòng, hai đầu thòng mái chèo. Sau này, họ còn cố gắng trang trí các hình chạm khắc chim, hoa, cá… vào tác phẩm của mình để đẹp hơn. Nghề làm đồ gỗ phát triển từ đó, mà nguồn gốc ban đầu là do các vị thần nghề mộc truyền lại từ xa xưa.

Câu 1: Em hãy nhận xét về hai anh chị trong câu chuyện

Câu 2: Nhận xét về vai trò của yếu tố hư cấu trong truyện

Câu 3: Câu chuyện về nữ thần thợ mộc muốn truyền tải thông điệp gì

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.