Soạn bài tập thực hành viết đoạn văn nghị luận

Đề 1: Tục ngữ có câu: Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Nhưng một số bạn lại cho rằng: Nếu không có ý thức học tập thì có khi bị “khôn”! Xin vui lòng bày tỏ ý kiến ​​​​và hỗ trợ của bạn.

Tục ngữ mang đến những bài học quý cho con người Người xưa đã có những bài học quý cho việc học tập và rèn luyện của con người: đi một ngày đàng học một sàng khôn. “. Đúng vậy, khi xa quê hương, người ta ở một vùng đất mới. Tri thức, văn hóa, người ta có điều kiện học hỏi, giao lưu, nhưng không phải ai đi ra ngoài cũng học được “sẵn sàng mang về, người ta luôn luôn phải tu dưỡng bản thân và ra sức học tập. Anh ta cùng vợ ra ngoài để học hỏi những điều khôn ngoan, nhưng vì anh ta không có ý thức tự giác trong tâm trí, anh ta không thể mang lại bất kỳ điều gì đã học được, và anh ta đã bị đánh đập thậm tệ vì bắt chước học tập.

Đề 2: Chứng minh rằng văn học “làm cho ta có những cảm xúc mà ta không có”.

Văn học làm cho ta cảm nhận được những cảm xúc mà ta không có, rèn luyện cho ta những cảm xúc mà ta có Vấn đề này sẽ được kiểm chứng qua nhiều ví dụ sinh động, nhất là qua các tác phẩm văn học trong và ngoài nước. Văn học mang đến cho chúng ta những cảm xúc mà chúng ta không có: yêu giai cấp công nhân, yêu cảnh đẹp thiên nhiên, yêu đất nước, yêu các dân tộc khác. Văn học nuôi dưỡng những tình cảm sẵn có của chúng ta: tình cảm gia đình, người thân, tình cảm thầy cô, bạn bè, tình yêu quê hương đất nước. Có thể thấy văn học đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Đề 3: Chứng minh rằng văn chương “luyện tập những cảm xúc đã có”.

Văn chương mang đến cho người ta những tình cảm tốt đẹp, bởi trong văn chương có những bài học tốt và xấu trong cuộc sống. Trong văn học, ta biết yêu quý và trân trọng những người nông dân lao động trong sáng, biết yêu thương và trân trọng số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội xưa, hay niềm tự hào lâu đời chống giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, văn học cũng làm cho chúng ta cảm thấy căm ghét và căm giận: căm ghét tội ác của hai mẹ con trong truyện cổ tích, căm ghét và phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội. Có thể thấy, văn học đã tạo nên điều kỳ diệu của cuộc sống con người.

Đề 4: Chứng minh nói dối có hại cho mình.

Nói dối là nói điều gì đó không đúng sự thật, khiến những người xung quanh nhận được thông tin sai sự thật. Vì vậy, nói dối rất có hại. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều lời nói dối, để có được lòng tin, sự yêu mến và tôn trọng của bất kỳ ai, thậm chí có những lời nói dối hại nước, hại dân. Cưỡng đoạt của người khác, trốn tránh trách nhiệm, không chịu nhận lỗi… Nói dối cần bị xã hội phê phán, lên án.

Đề 5: Chứng minh Bác Hồ kính yêu thiếu nhi muôn đời.

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc. Ông không chỉ là một nhà lãnh đạo tài ba mà còn là một người cha giàu có, có tâm với nước và đặc biệt yêu thương con cái. Bởi ông quan niệm, trẻ em là mầm non của đất nước, các em cần được yêu thương, giáo dục để trở thành người có ích cho đất nước. Khi tôi còn sống, các con cháu đến chúc mừng và tặng quà cho các cháu vào dịp Tết và các ngày lễ. Sự quan tâm, yêu thương của Bác dành cho em thực sự khiến em cảm động. Trong các bài phát biểu tại đại hội đảng, chú tôi luôn nhắc đến tầm quan trọng của trẻ em đối với sự phát triển của đất nước. Thơ văn cũng vậy, ai mà chẳng biết bài thơ này có câu “Ai yêu Bác Hồ hơn các cháu…”. Tôi có nhiều bài thơ dành cho thiếu nhi chứa đựng tình yêu thương sâu sắc, thiết tha. Chính vì vậy, trẻ em cả nước rất mong được gặp cô.

Đề 6: Chứng minh Bác Hồ là người yêu cây trồng.

Bác – vị cha già kính yêu của nhân dân. Cả đời ông sống rất giản dị và lương thiện. Phần lớn thời gian của anh ấy dành cho lợi ích công cộng của đất nước, và thời gian còn lại anh ấy kiếm sống bằng việc trồng hoa và cây cối. Nếu ai đã từng đến thăm nhà riêng của anh ở Nam Đàn, Nghệ An, hẳn đã thấy khu vườn của anh tràn ngập cây cối và trăm loài hoa rực rỡ. Bạn là người khởi xướng, bạn cày đất trồng cây đón năm mới, bạn thăm rừng cúc phượng, v.v.

Chủ đề 7: Sự biện minh đòi hỏi phải chọn một cuốn sách để đọc.

Sách là của cải quý giá, là nơi cung cấp tri thức phong phú cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh những loại sách quý hiếm đó, sự phát triển của nền kinh tế thị trường cũng dẫn đến những loại sách có nội dung đồi trụy, phi chính trị, văn hóa phẩm đồi trụy. Vì vậy, mọi người cần phải có kỹ năng đọc thích hợp. Trước hết là chọn sách mà pháp luật cho phép in, chọn sách phù hợp với nhu cầu tri thức của bản thân, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc mình. Cách đọc không phù hợp có thể tạo ra những “phản ứng” khiến người đọc càng sợ đọc hoặc nảy sinh những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn, bắt một học sinh có hoàn cảnh khó khăn đọc sách nâng cao, học sinh đó không hiểu gì, dẫn đến sợ môn học đó. Trẻ em vô tình đọc sách người lớn sẽ mất đi sự hồn nhiên. Vì vậy, khi đọc sách, chúng ta phải lựa chọn cẩn thận.

Đề 8: Chứng minh bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

Môi trường tự nhiên là tất cả những gì mà tạo hóa ban tặng cho loài người. Con người tồn tại cũng nhờ thiên nhiên: cây xanh quang hợp, không khí trong lành cho con người hít thở, rừng che mưa che, lũ lụt cho con người… nên bảo vệ thiên nhiên là một nhiệm vụ. Điều quan trọng là phải bảo vệ cuộc sống của con người.. Nước là thành phần thiết yếu của sự sống, không còn nghi ngờ gì nữa. Đất là nơi con người trồng trọt để tồn tại, là đất nuôi sống con người. Không khí để con người hít thở, không khí bị ô nhiễm, liệu con người có còn sức khỏe tốt? Không có hệ động thực vật, con người sẽ thiếu dinh dưỡng, chưa nói đến không khí trong cây cối. Thiên nhiên không khác gì người bạn thân thiết nhất của con người trong cuộc sống. Tuy nhiên, thiên nhiên ngày nay đang bị tàn phá và ô nhiễm trầm trọng. Công việc bảo vệ đang rất khẩn trương cần sự hợp tác của mọi người. Hãy bảo vệ môi trường thiên nhiên – và bảo vệ cuộc sống của con người.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.