phong-cach-nghe-thuat-cua-nguyen-tuan-16689-2.jpg

Phong cách nghệ thuật và quan niệm văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân.

I. Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuấn:

Có thể nói, Nguyễn Tuân là một hiện tượng độc đáo của văn học Việt Nam thế kỷ XX. Tác phẩm của Nguyễn Tuân thể hiện bước chuyển mình từ một nhà văn lãng mạn sang một nghệ sĩ quần chúng gần gũi với sự nghiệp cách mạng. Thành công lớn nhất của Nguyễn Tuân nằm ở văn xuôi và tùy bút – và đây cũng là đóng góp dở nhất của Nguyễn Tuân cho văn học hiện đại.

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân rất độc đáo và sâu sắc. Trước hết, có thể tóm gọn trong một từ “ngông”. Phong cách này không chỉ kế thừa truyền thống “ngu” của Nho giáo, mà còn chấp nhận chủ nghĩa cá nhân của văn hóa phương Tây hiện đại. Vì vậy, mỗi trang Ruan Jun viết đều muốn thể hiện sự độc đáo, tài năng và sự uyên bác của mình.

Nguyễn Tuyền có biệt tài dựng người, dựng cảnh, tương phản táo bạo, bất ngờ. Nguyễn Tuấn là người rất am hiểu và áp dụng kiến ​​thức của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau để quan sát thực tế cuộc sống. Từ sự quan sát tỉ mỉ và vốn sống phong phú, ông đã sáng tạo nên những hình ảnh và mang đến cho người đọc những tri thức phong phú, đa dạng. Vì vậy, những gì Wen Ruan tuân theo là một loại cá tính, trẻ trung mọi lúc mọi nơi trên thế giới.

Nguyễn Tuân thường tiếp cận, khám phá và miêu tả sự vật bằng nhãn quan thẩm mỹ, tinh tế và bác học. Nhà văn phân loại nhân vật không chỉ theo tiêu chí đạo đức, xã hội mà còn theo tiêu chí thẩm mỹ. Nhờ đó, nhiều nhân vật được thể hiện như những nghệ sĩ tài ba. Tất cả mọi thứ về Wan Ruan Shun cũng trở nên chói lọi, hoặc rực rỡ, hoặc tuyệt kỹ, hoặc vĩ đại và tráng lệ.

Nguyễn Tuấn là một người yêu thiên nhiên. Đối với ông, thiên nhiên là nguồn vật chất phong phú, trong đó chứa đựng cái đẹp, cái cao cả và cái thiêng liêng. Từ tình yêu thiên nhiên, ông có nhiều khám phá tinh tế, độc đáo về thiên nhiên xứ sở này, đặc biệt là cảm hứng trước những cảnh đẹp, gió lớn, bão táp, thác ghềnh.

Nguyễn Tuân đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngôn ngữ văn học Việt Nam. Ông có vốn từ phong phú, biết tổ chức câu văn xuôi giàu hình tượng, giàu nhạc điệu, có đóng góp lớn cho thể loại văn xuôi.

văn nguyễn tuân là lối văn đa thanh. Anh vẫn gần gũi với thế giới, mọi người hướng đến nghệ thuật và văn hóa. Ông cũng phát hiện ra tài năng nghệ thuật trong quần chúng và thể hiện nó với niềm tự hào, kính trọng và ngưỡng mộ. Trong khi giọng điệu khinh miệt chủ yếu nhằm vào kẻ thù của dân tộc hoặc những mặt tiêu cực của xã hội. Kết quả là nhiều bài luận của ông quá lỏng lẻo, lộn xộn và khó theo dõi; nhiều tài liệu tham khảo trình bày kiến ​​thức và tài liệu gây khó chịu cho người đọc.

Với phong cách độc đáo và tài hoa, Nguyễn Tuân xứng đáng là một nghệ sĩ công dân có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam hiện đại.

Hai. Quan niệm nghệ thuật văn học của Nguyễn Duẩn.

Nguyễn Tuấn là một nhà văn rất yêu nghề. Ngay từ trước Cách mạng tháng Tám, Người đã coi văn chương là nghề đối lập với lính đánh thuê, có tiền thế gian thì không có cái đẹp. Với ông, nghệ thuật là một hình thức lao động nghiêm túc, thậm chí “khổ hạnh”, một quan niệm mà ông đã dành hơn nửa thế kỷ cho cuộc đời sáng tác của mình.

Thạch lâm trên báo Ngày nay (15-6-1940) viết Nguyễn Tuân bằng những lời trân trọng: “Trong sự vội vã, cẩu thả của những ấn phẩm gần đây, Nhân dân rất vui khi thấy một nhà văn bênh vực cái đẹp, yêu cái đẹp, và coi sự sáng tạo là một công việc quý giá và thiêng liêng.” Wu Yuping cũng nhận xét: “Chỉ những người thích suy nghĩ và đọc “Nguyễn tiểu sử” mới thấy nó thú vị, bởi vì ” Ôn tiểu sử không phải là thể loại văn học mà những người lười biếng có thể đánh giá cao. Một ngày không xa, khi văn học Việt Nam được nhiều người Việt biết đến hơn bây giờ, tôi tin rằng tác phẩm của Nguyễn Duẩn sẽ có một vị thế giá trị hơn”

Trong bài nói về việc ươm mầm những cây bút trẻ, Nguyễn Tuấn bày tỏ quan điểm nghề nghiệp: “Nghề văn là nghề của chữ… Là nghề ‘tạo ra cuộc sống’ bằng chữ”. Một nhà văn, xét về chuyên môn và nghề nghiệp, giá trị của người này “nằm ở sức mạnh của ngôn từ” và ở chỗ anh ta “mở rộng vốn ngôn ngữ”. Bạn đã đóng góp sự sáng tạo của mình cho tiếng Việt”.

Đọc Nguyễn Tuấn, chúng ta có thể thấy rõ anh là người có tinh thần tự giác, yêu thích mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng mẹ đẻ. Nguyễn Tuấn không phải là nhà ngôn ngữ học, cũng không phải là nhà lý luận. Ông là một nhà thực hành tài năng và sáng tạo với ý thức rất cao về vai trò và trách nhiệm của nhà văn, điều mà ông ghi nhận trong phần nghề nghiệp trong CV Hội Nhà văn của mình: Chuyên gia Việt Nam.

Người ta thường nói “Văn là người”. Trường hợp nhà văn Nguyễn Tuấn là một điển hình cho sự thống nhất hài hòa giữa phong cách và lối sống. Ông được biết đến với cách cư xử và giao tiếp tỉ mỉ, và ông cũng tỉ mỉ trong cách viết của mình. Anh dùng từ có chọn lọc, viết cẩn thận, thậm chí đôi khi bị cho là cầu kỳ.

Nói về phong cách sống và phong cách viết của ông, nhà văn lão thành Kim Lan nhận xét: “Ai không biết ông có thể cho rằng ông là người kén chọn, ông tỉ mỉ trong giao tiếp và ứng xử, kể cả khi ăn, việc gì. mòn thời gian.” Anh ấy là một nghệ sĩ, vì vậy anh ấy ăn mặc sang trọng, nhưng mọi người vẫn nghĩ anh ấy đẹp. Càng nhiều người biết đến anh, họ sẽ càng đánh giá cao sự thẳng thắn, chân thành và lối sống cao đẹp của Nguyễn Thuận. “

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.