Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, các em phải trải qua một kỳ thi để chọn trường trung học phổ thông. Lúc này, chúng ta phải phân tích một tác phẩm văn học thì mới có thể hoàn thành tốt bài thi. Hơn thế nữa, yêu thích những năm cấp 3 và ôn thi đại học khiến tác phẩm được phân tích hay, ý nghĩa và lôi cuốn. Nếu bạn vẫn còn lúng túng, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm phân tích tác phẩm văn học với bạn để giúp bạn học tập và làm bài tốt nhất.

kinh-nghiem-phan-tich-tac-pham-van-hoc-hap-dan

1. Phân tích văn học là gì?

Phân tích tác phẩm văn học là việc đọc, đánh giá, bình giảng tác phẩm đó. Chúng ta sẽ phải đánh giá nó từ hai góc độ: khía cạnh nội dung và khía cạnh nghệ thuật. Đồng thời, chúng ta cũng hiểu được mối quan hệ giữa tác phẩm văn học với tác giả, cũng như hoàn cảnh ra đời của nó.

 • Nếu là tác phẩm tự sự thì trong tác phẩm, mọi hành động, lời nói, cảm xúc của nhân vật… đều thể hiện tư tưởng, tình cảm của tác giả. Vì vậy, khi phân tích một tác phẩm văn học thuộc thể loại tự sự, cần phải tách rời nghệ thuật của tác phẩm với nội dung của nó.
 • Đối với tác phẩm trữ tình, bước phân tích có nhiệm vụ làm rõ nội dung. Trong các tác phẩm này, tư tưởng, tình cảm của tác giả được thể hiện qua ngôn ngữ (ngắt nhịp tạm thời, biện pháp tu từ, cách dùng câu và từ gợi tả…)
 • 2. Các bước phân tích tác phẩm văn học

  Việc phân tích tác phẩm văn học phải được thực hiện theo trình tự ba bước khái quát-phân tích-tổng hợp như sau:

  Tóm tắt: Khi bắt đầu phân tích, chúng tôi sẽ đánh giá chung về tác phẩm. Ở đây, nếu tác phẩm là một bài thơ, chúng ta phải nói đôi điều về nó trước khi phân tích nó.

  Phân tích: Đây là phần chính của phân tích. Ta có thể phân tích nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm qua ngôn từ, ý tứ hay đoạn văn được sử dụng trong đó.

  tổng hợp: Trên cơ sở phân tích đầy đủ, tóm tắt các ý.

  3. Ví dụ về phân tích văn học

  – Trước hết để có thể phân tích một tác phẩm văn học, học sinh cần nắm vững nội dung cơ bản nhất của từng tác phẩm, khi đã nắm được nội dung, học sinh có thể phân tích theo cách phát triển ý.

  Ví dụ, khi phân tích tác phẩm “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam, chúng ta cần xác định dưới góc độ thế chấp rằng nội dung chính của tác phẩm là cuộc sống về đêm ở xóm trọ. Khi đã nắm được ý chính, chúng ta có thể phát triển thêm những suy nghĩ như: cuộc sống khổ cực, thiếu thốn như thế nào, những hình ảnh, hình tượng, biểu tượng… tâm tư, tình cảm của tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Thể loại văn học này…

  – Để có thể đọc hiểu những ý chính của tác phẩm văn học, học sinh cần hình thành thói quen đọc sách hàng ngày. Các em nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đọc lại những tác phẩm văn học đã học, từ đây những tác phẩm này sẽ dần thấm vào tư duy của mỗi em, tư duy phân tích sẽ được hình thành trong đầu, việc phân tích sẽ dễ dàng hơn.

  – Chú ý thể loại tác phẩm được phân tích: nếu là tác phẩm tự sự thì khi phân tích phải chú ý đến cốt truyện, nhân vật. Nếu là tác phẩm trữ tình, chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến nhịp điệu, hình ảnh, từ ngữ, tu từ…

  – Khi phân tích, chúng ta cũng cần lựa chọn biện pháp nghệ thuật phân tích phù hợp với nội dung phân tích. Cần nêu rõ tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật nào để phân tích tác phẩm, mục đích của việc sử dụng những biện pháp nghệ thuật đó.

  – Trình tự phân tích một bài báo bao gồm: tìm hiểu đề, lập dàn ý, viết theo dàn bài và kiểm tra toàn văn. Trong đó, tìm hiểu đề là bước quan trọng nhất, giúp chúng ta xác định được hướng phân tích đúng đắn, không bị lạc đề, lạc đề.

  Kết luận: Phân tích tác phẩm văn học không khó nhưng đó là cả một quá trình tích lũy kiến ​​thức lâu dài và vận dụng hợp lý. Gia sư Tiếng Việt mong muốn truyền tải đến người đọc những kinh nghiệm quý báu khi phân tích một tác phẩm văn học hấp dẫn. Nếu cần giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp thêm về chủ đề thú vị này.

  Trích dẫn:

  ♦ Top 9 trung tâm uy tín, chất lượng học phí tốt nhất Hà Nội

  ♦ Bạn có bất ngờ không khi “bài hát” xuất hiện trong bài kiểm tra văn?

  ♦ Lợi ích của việc viết bài trước khi đến lớp

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.