Top 11 bài văn phân tích Bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên có dàn ý chi tiết. Từ đó giúp học sinh lớp 8 hiểu sâu hơn. Thời gian trôi qua, một người nhiệt huyết như Mr. càng trở nên đáng thương

Bài thơ “Cứ vương” khắc họa thành công hình ảnh ông Dự và câu chuyện cuộc đời của người nghệ sĩ. Qua đó giúp các em hiểu bài hơn, nắm vững vốn từ hơn, học văn tốt hơn8.

Phân tích dàn ý bài thơ “Ông Du” của Wu Tinglian

Một. Giới thiệu:

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Bài thơ “Cố nhân làm” của Ngô Đình Liên là một bài thơ tiêu biểu trong những ngày đầu của Phong trào thơ mới.
 • Tóm tắt về hình tượng ông Du: Hình tượng ông Du là hình tượng trung tâm của cả bài thơ, tuy nhiên hình tượng này đã trải qua hai giai đoạn biến đổi lớn: thời kỳ hưng thịnh và thời kỳ suy vong.
 • b. Văn bản:

  Bài 1: Hình ảnh ông già thật thỏa đáng

  – Hình ảnh ông Du xuất hiện trong tiết “Tết đến Xuân về”, khi “hoa đào nở rộ”:

  • Ông đồ và Hoa đào như một cặp đôi của mùa xuân và sự khởi đầu của một năm mới.
  • Hai từ “mỗi năm…và” như gợi tả dáng vẻ của ông lão vào xuân như đã quen, đã thành thói quen, thành nếp cho mình và người xung quanh anh ấy.
  • Giữa phố phường nhộn nhịp, hình ảnh ông Đồ bôi mực đỏ và giấy đã trở thành hình ảnh quen thuộc, một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền, in sâu vào tiềm thức người Việt.
  • – Quý ông này đã trở thành tâm điểm chú ý vì ngoại hình “rồng phượng múa” được thiên hạ “khen ngợi tài năng”.

   ⇒ Hình ảnh ông Đấu tượng trưng cho truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Cả người thuê và người cho đã và đang duy trì, phát huy truyền thống cao quý, thanh lịch và văn minh này.

   Luận điểm 2: Hình ảnh người già suy sụp

   – Cảnh hiu quạnh, hoang vắng:

   • Cụm từ “vắng bóng theo năm tháng” cho thấy sự lâu đời và truyền thống của con chữ không phải bị lãng quên ngay mà mức độ mai một, mai một theo thời gian.
   • Một câu hỏi tu từ, như một lời nghị luận đanh thép về những đổi thay của xã hội và lòng người.
   • – Hình ảnh người đàn ông ngồi một mình trên con phố đông đúc và bị lạc:

    • Giấy – “Không màu”, “Mực” – “Sầu lẻ bóng”, “Lá” – “Giấy rơi”… Hàng loạt tác phẩm miêu tả bằng tranh đều mang một nỗi buồn chung: nỗi buồn bị lãng quên.
    • Hình ảnh lá vàng rơi và mưa bụi như càng làm tăng thêm vẻ u ám, gợi cảm giác khô héo, lạnh lẽo.
    • Tâm trạng của ông lão: buồn bã, chán nản, u uất, dường như mọi thứ đều ngột ngạt, bức bối tạo thành một nỗi sầu muôn thuở.
    • Hình ảnh con người lạc lõng giữa xã hội tượng trưng cho sự mai một của một nền văn hóa truyền thống, sâu xa hơn đó là sự suy tàn của văn hóa xã hội, sự đồng nhất của con người với những giá trị truyền thống Việt Nam trong tâm hồn. Cuộc đua.

     Bài 3: Mở rộng vấn đề

     • Sự tương phản giữa hình ảnh ông lão ở hai thời kỳ khác nhau càng làm nổi bật hoàn cảnh đáng thương của ông. Bị xã hội ruồng bỏ ngay trước mắt, anh vẫn là “tay chơi”, “họa mi” ấy, vẫn con người cũ, khung cảnh ấy, nhưng lòng đã thay đổi.
     • Có thể thấy được sự đồng cảm, thương xót của tác giả đối với người già và ở mức độ sâu xa hơn là một giá trị truyền thống của dân tộc. Đây chính là cảm hứng nhân đạo và hoài niệm trong thơ Ngô Đình Liên.
     • c.Kết luận:

      • Tóm tắt về hình ảnh người già: Hình ảnh người già tiêu biểu cho một lớp người đang lụi tàn cũng như những giá trị truyền thống đã bị lãng quên.
      • Mối quan hệ, đánh giá: thể hiện niềm thương cảm của tác giả đối với sự xa lánh xã hội và nỗi nhớ nhung cảnh cũ.
      • Phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên – Ví dụ 1

       Người ta nói thời gian là sóng gió có thể xóa nhòa tất cả. Nó có thể khiến người ta quên đi những thứ mà họ từng quen thuộc. Đây là lý do tại sao nhiều nhà thơ đa cảm bị thời gian ám ảnh. Vũ đình Liên là vậy, một nhà thơ bị thời gian ám ảnh, bị ám ảnh bởi những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, bị thời gian lãng quên. Do đó, ông đã tạo ra một hình ảnh sống động về một ông già trong bài thơ “Wengdu”.

       Hàng năm khi hoa đào nở, tôi thấy ông lão…”Hoa vẽ nét mặt phượng múa rồng bay”

       Vũ Đình Liên ngay từ đầu đã tạo ra một người tài giỏi được mọi người yêu mến. Anh ấy xuất hiện như một nghệ sĩ tài năng, tự chơi với ngôn từ. Sử dụng hình ảnh tương phản “rồng bay phượng múa”, người nghệ sĩ không chỉ “vẽ” nên những nét chữ thanh mảnh như thân rồng, thân phượng mà còn thổi hồn vào mỗi tác phẩm. Tôi đã viết. Từng chữ, từng chữ như chuyển động, như đang bay trên chính trang giấy. Đó là lý do tại sao mọi người phải tắm trong lời khen ngợi không nói nên lời. Dù đã sang đầu năm mới, khi hoa đào nở rộ, bóng dáng cụ ông cầm bút nghiên mực quen thuộc lại xuất hiện ở góc phố nhưng người mua vẫn nườm nượp, đến thuê, tri ân người tài. chữ viết tay. .Con số vô định của “bao nhiêu” càng khẳng định sự bận rộn của khách thuê. Có thể nói, anh xuất hiện trên những góc phố quen thuộc với tư cách là một nghệ sĩ và sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc.

       Nhưng thời gian quá tàn nhẫn. Nó phá hủy tất cả, và xóa dần hình ảnh ông Du trong trí nhớ của người mua chữ.

       Nhưng người thuê viết hàng năm ở đâu? …lá vàng rơi trên giấy ngoài mưa bụi

       Dần dần, Nho giáo suy tàn, người ta dần quên hình ảnh ông lão với tờ giấy đỏ sẫm bên đường. Một câu hỏi tu từ bật lên, lời than thở của chính tác giả “Người ở trọ viết bây giờ ở đâu?”. Đâu rồi những người từng mua nét chữ của anh, những người từng ngưỡng mộ nét chữ tuyệt vời của anh? Họ đi đâu, sao không đến mua nữa, làm tờ này buồn, tờ kia buồn. Một hình ảnh nhân hoá, phó thác tâm hồn cho tờ giấy đỏ, nét mực càng nhấn mạnh nỗi buồn đau của hình ảnh một thời thân quen. Năm này qua năm khác, ông lão vẫn ngồi bên góc phố quen, dùng giấy mực đỏ, nhưng sự khác biệt do người mua viết đã không còn, chỉ còn lại bản tính u sầu. Người ta nói rằng “một người đàn ông buồn bã không bao giờ hạnh phúc”. Thảo nào trang giấy buồn nghiêng nghiêng, lá vàng rơi theo mưa phùn. Ai nấy đều tỏ vẻ tiếc thương cho chính ông Đào…

       Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân không thấy, hồn xưa nay ở đâu?

       Thời gian đang trôi qua. Vẫn là những cái Tết quen thuộc, hay con phố cũ người dần vắng bóng những ông Táo nghèo, những ông Táo bị lãng quên. Buồn thay, cảnh vẫn thế, tình vẫn thế mà con người hôm nay vẫn thế. bạn đã đi đâu? Câu hỏi tu từ vang lên ở cuối bài thơ là câu hỏi đau đáu, trách móc tác giả “hồn về đâu? Người một thời ca ngợi, một thời đông đúc viết, hồn dân tộc còn đâu, người Việt nay đã quên những truyền thống quen thuộc? Tóm lại, ông là một nghệ sĩ và một nghệ sĩ nghèo, một ông già đáng thương đang dần bị lãng quên theo thời gian

       Có thể nói, những bài thơ ngũ ngôn hiện đại của Wu Tinglian vừa có hình ảnh quen thuộc, vừa mới mẻ, ngôn ngữ giản dị, miêu tả hình ảnh của học giả tài năng Weng Du và người nghèo. Đồng thời nhà thơ cũng thể hiện sự đồng cảm, yêu mến những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

       Phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên – Ví dụ 2

       Dòng thời gian bất tận, mọi thứ sẽ lùi về dĩ vãng, để lại trong lòng người bao tiếc nuối. Đặc biệt là khi cô gái tài năng một thời chỉ là nhẫn. Cảm hứng từ điều này, bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên thể hiện niềm đau xót, tiếc thương trước những giá trị tinh thần đang lụi tàn đã ám ảnh biết bao thế hệ người đọc.

       Ra đời trong phong trào Thơ mới, nhưng bài thơ “Cố nhân” không xoay quanh trục cảm xúc mà các nhà thơ lãng mạn sử dụng để “thoát xác vào cõi thần tiên” để tìm lại chính mình và đắm chìm trong tình yêu. thuốc phiện. Vũ Đình Liên hướng lòng về quá khứ, ý thức về “những di tích nghèo nàn của một thời đã qua”. Sự suy tàn của Nho giáo nhất định kéo theo một tầng lớp nạn nhân đau khổ. Anh ấy là một nhân chứng.

       Ông nội là nho sĩ thi trượt, mở lớp dạy học ở quê. Sau khi chế độ tự chọn bị bãi bỏ, anh chỉ xuất hiện vào những ngày trước Tết Nguyên đán, đăng những câu đối, dành tặng những người còn yêu thích chữ tượng hình. Thời thế đổi thay, vạn vật đổi thay, người cũ cũng dần khuất bóng…

       Mở đầu bài thơ là hình ảnh ông Du giữa mùa xuân đông đúc:

       “Hàng năm khi hoa đào nở, trên phố tôi thấy các cụ già bày mực đỏ”

       Ông già sẽ xuất hiện vào mỗi lễ hội mùa xuân. Sự xuất hiện của cụm từ “Niên…tử” gắn liền với hình ảnh hoa đào đã trở thành một quy luật muôn đời của tự nhiên. Ông lão xuất hiện trong không khí tươi vui, náo nhiệt trên đường phố, giữa những bông hoa đào. Anh hòa vào dòng người hối hả và trở thành trung tâm của bức tranh ngày lễ hội mùa xuân: “Có bao nhiêu người được thuê để viết”. Điều này có nghĩa là anh ấy rất đắt giá và có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Đó là ẩn dụ cho nghệ thuật “nét vẽ như hoa – như phượng múa rồng”, đồng thời ca ngợi nét vẽ của ông Du: mềm mại, nhanh nhẹn, ung dung tự tại mà sang trọng. Đó là lý do tại sao mọi người khen ngợi anh ấy. Anh ấy được tôn trọng, yêu mến và ngưỡng mộ. Cùng với mực, giấy đỏ, tranh ghép hình đã tạo nên một nét rất riêng, rất cổ trong văn hóa dân tộc. Có thể thấy từ sự kính trọng, tự hào và yêu mến của tác giả đối với vị cố nhân này, người đã gìn giữ nền văn hóa quý tộc lâu đời cho dân tộc. Nhưng đằng sau những dòng truyện tranh, có dấu hiệu của sự suy tàn. Nơi ông sống không phải là nơi thánh hiền dạy trẻ đọc, chữ nho không phải để làm quà tặng mà đã trở thành hàng hóa, ông lão xuất hiện bên vệ đường, vật lộn để tồn tại với cuộc đời. Hình ảnh ông Du trong hai đoạn đầu như vầng thái dương rực rỡ trong buổi chiều tà, báo trước sự cáo chung của Nho giáo.

       Câu thơ sau là chân dung của lão Khổng Tuyền:

       “Nhưng người thuê viết ở đâu hàng năm?”

       Hàng năm, mỗi lần vắng mặt là một khoảnh khắc đau lòng và thống khổ, đánh dấu sự sụt giảm doanh số bán hàng hóa. Tác giả đặt thời đại hưng thịnh: “đào hoa nở rộ” bên cạnh “cụ nhân” đang hấp hối, đặt bức thư pháp “như phượng múa rồng bay” trong nỗi bất hạnh: “người thuê viết bây giờ ở đâu?”, và đặt sự cô đơn sang một bên. : “Cố nhân vẫn ngồi đó” còn người bên cạnh đang dửng dưng “đi qua chẳng ai biết”. Thay vì vẽ tâm trạng của nhà sư, chỉ có giấy mực, từ đó có thể nhìn thấy cả tâm trạng của nhà sư và tình cảnh đau khổ của nhà sư:

       “Giấy đỏ buồn không nhuốm mực buồn”

       Dùng bút lông Pháp, bút xiên, mực và giấy, cũng đượm nỗi buồn vắng khách. Tờ giấy đỏ phơi ngoài đường cả ngày, cả tuần rồi mà không nhận được thư nên cũng phai màu, không còn tươi như xưa. Mực mài sớm đã lâu không đụng đến, trên nghiên viết đóng thành mảng, vón cục. Giấy và mực là số phận của nhà nho và là mảnh linh hồn của nhà nho. Cách nhân hóa ấy làm cho giấy và mực như có linh hồn, hiểu rõ hơn nỗi lòng của chủ nhân. Hay trái tim tê tái của anh đang tràn đầy mực? Hai câu chỉ nói “mo chi” và “sầu” cho ta thấy nỗi buồn của con người trước thời gian và sự vô thường của con người.

       “Ông già vẫn ngồi đó qua đường, không ai, không lá vàng rơi trên trang giấy ngoài trời mưa bụi”

       Chữ “Thương” như hơi thở cuối cùng của cuộc đời anh mang đến cho thế giới. Vật lộn với hạt cơm manh áo, ông vẫn ngồi đó. Lúc này đường phố vẫn tấp nập người qua lại nhưng không ai để ý đến sự tồn tại của anh. Rơi vào cảnh nghệ sĩ không có mà gái cũng không đẹp:

       “Buổi trưa về sớm một mình vẫn có sức hấp dẫn.”

       Nghệ thuật tương phản tài tình: một bên là sự cô đơn, một bên là nhịp sống hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại, của sự lãng quên. Chữ nho, bút mực, giấy, mực đều trở nên lỗi thời, lạc lõng giữa đường phố hiện đại. Con người cũ trở thành một di tích, một tàn tích lỗi thời, lạc lõng, lẻ loi trong thời đại của mình.

       Chỗ anh ngồi là “Lá vàng trong mưa”. Những chiếc lá khô héo, vàng úa phủ đầy những trang sách, phai màu vì thời gian và thiếu độ ẩm. Mây mưa phủ kín bầu trời, rơi trên áo, trên khăn, rơi trên khuôn mặt già nua mệt mỏi của ông lão. Một cảnh buồn mà người như nhòa đi trong cái tê tái của cảnh. Đây là hai đoạn thơ miêu tả ngụ ngôn đặc sắc nhất trong bài thơ. “Lá vàng mưa bụi” hay tâm trạng của ông lão? Mỏ hàn vàng làm gián đoạn khung cảnh mùa xuân sôi động chẳng phải là một điều hết sức phi lý hay sao? Hình ảnh những chiếc lá vàng trở về với đất mẹ hay hình ảnh những con người già nua, héo úa trước một xã hội mới phát triển. Mưa bụi là mưa của đất trời, hay mưa của lòng người, của thời gian, của sự lãng quên? Khi đó, người ta lạnh lùng từ chối người già và từ chối những gì được coi là giá trị cũ. Lá rụng không nghe tiếng, mưa bụi chẳng ướt ai, nhưng độc giả nửa thế kỷ vẫn rơi nước mắt vì bi thương của người xưa…

       Câu thơ kết thúc là sự vắng bóng của ông đồ và niềm thương cảm của tác giả:

       “Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân chẳng thấy, hồn xưa ở đâu?”

       Thời gian lặng lẽ trôi qua. Bên kia hoa đào vẫn nở, xuân vẫn còn, chẳng thấy bóng dáng cố nhân đâu cả. “Cố nhân đã thành “cố nhân” và đã trở thành người xưa, chỉ còn là một cái bóng mơ hồ trong tâm trí con người hiện đại. Bóng dáng của ông lẫn trong phòng làm việc và cây bút rất cũ trong lịch sử. Câu hỏi ” muôn năm cố nhân” dùng từ này chỉ Người, hay những người như ông lái đò xưa, những cố nhân đã ra đi không bao giờ xuất hiện nữa. Bài thơ này thể hiện một nỗi niềm. Ta đã quên xưa, nhân tài ra đi con số, sự cống hiến, nét đẹp truyền thống dân tộc. Đoạn thơ này như sự suy ngẫm, tiếc nuối và thương cảm của tác giả đối với nhà Nho nổi tiếng thời bấy giờ.

       Bài thơ kết thúc trang trọng như ngọn nến, thắp lên niềm tưởng nhớ người đã khuất và có sức đồng cảm.

       Vì vậy, Wu Tinglian đã miêu tả cuộc đời đau khổ và đáng thương của một kẻ thất bại bằng những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, súc tích và giàu nội dung, kết hợp với thủ pháp nghệ thuật của truyện ngụ ngôn. Không nhiều cảnh, nhưng đầy dư âm đọng lại. Nếu sức mạnh của thơ nằm ở sự vô ngôn thì “Cố nhân” đưa sức mạnh này đến tột cùng. Rồi một mai người ta chỉ còn nhớ về cố nhân năm xưa, một thời vàng son không bao giờ trở lại:

       “Thầy giáo khóa lưng phản chiếu ngồi học làm thơ xuân” (“chợ tết” – đoàn văn cu)

       Thời gian trôi chảy và biến đổi vô tận, đời người cũng chỉ có hạn. Vì vậy, đối với những người chưa từng gặp anh, bài thơ của Wu Tinglian vẫn là ngọn nến, một lời nhắc nhở sâu sắc. Rồi một lúc nào đó, nó vọng lại tiếng kẽo kẹt của chiếc nôi:

       <3

       Phân tích bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên – văn mẫu 3

       Ngày xưa, trên bàn thờ tổ tiên, bên cạnh đôi ban trung, đĩa ngũ quả là đôi câu đối ngày Xuân. Chính vì vậy mà vỉa hè đường phố luôn tấp nập người già, và hình ảnh khăn đóng, áo the luôn khắc sâu trong tâm trí người Việt, và nhà thơ Võ Đình Liên là một trong số đó. Ở đó. Sau đó, tác giả viết bài thơ “ông đồ” với niềm thương cảm sâu sắc trước thân phận giai cấp bị diệt vong và tiếc nuối cho truyền thống cao đẹp của dân tộc.

       Mở đầu bài thơ hiện lên những suy nghĩ và hình ảnh hoài niệm của tác giả:

       Mỗi năm khi hoa đào nở rộ, tôi sẽ thấy một ông già bày giấy mực đỏ trên đường phố đông đúc

       Cấu trúc mỗ.. cho ta thấy ông đồ là hình ảnh rất quen thuộc với người Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Cùng với sắc đậm của hoa đào, sắc đỏ của giấy, sắc mực, không khí rộn ràng của ngày hội xuân, hình ảnh ông Tú đã trở nên không thể thiếu trong những bức tranh xuân. Lời thơ tuy chậm nhưng chứa đựng tình cảm mãnh liệt. Dù chỉ chiếm một góc nhỏ nơi góc phố nhưng anh là trung tâm của bức tranh thơ, và anh hoàn toàn hòa mình vào không khí phồn hoa của lễ hội mùa xuân bằng chính tài năng của mình:

       Có bao nhiêu người thuê đã viết bình luận và khen ngợi những nét vẽ thủ công như phượng múa rồng bay

       Bao nhiêu chữ cho người đọc thấy nghề viết văn một thời được mọi người yêu thích. Sự hiện diện của anh ấy thu hút mọi ánh nhìn, anh ấy là trung tâm của sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Hạnh phúc không chỉ là có nhiều người thuê anh viết, mà còn được khen tài – vì anh có nét chữ đẹp. Ba phụ âm “” xuất hiện trong một câu thể hiện sự tán thưởng nồng nhiệt cho tài năng của anh. Giữa đám đông đang chờ đợi, anh xuất hiện như một nghệ sĩ, đầy đam mê và sáng tạo, thể hiện tài năng và nhiệt huyết của mình, khiến anh được mọi người ngưỡng mộ. Với Ngưỡng mộ như vậy, Wu Tinglian cũng tỏ ra tự hào về truyền thống chơi câu đối tốt đẹp của dân tộc, nhưng có mấy nhà văn có thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của từng câu, từng chữ, để viết nên những dòng chữ này Trong phần thứ ba, hình ảnh của câu đối ông già mực đỏ giấy giấy vẫn nổi bật, nhưng mọi thứ đã thay đổi, không còn nhiều người viết thư thuê-bài văn ca ngợi tài năng là một khung cảnh ảm đạm Nỗi buồn của hai câu trên Cảm xúc thoáng qua, giờ thể hiện trong sự dằn vặt -điền câu hỏi:

       Nhưng người thuê viết hàng năm ở đâu?

       Cũng là năm, nhưng sau chữ but -, các chữ thường phá vỡ trật tự quen thuộc. Những người còn chút yêu mến kính trọng chữ Nho năm nào giờ đã không còn, khách quen cũng thưa dần. Vì vậy, hy vọng nhỏ nhoi của cô giáo Dư, đó là góp chút tài năng cùng mọi người trong lễ hội mùa xuân, dần dần tan thành mây khói, bởi cuộc sống ngày càng khó khăn. Vũ đình liên thể hiện sự luyến tiếc một thời vàng son bằng một câu hỏi tu từ rất độc đáo để rồi đọng lại một nỗi buồn man mác, một nỗi buồn thấm cả vào những vật vô tri vô giác:

       Lo giấy đỏ, không lo sổ, không lo mực

       Giấy đỏ là loại giấy dùng để viết, là loại giấy rất dễ vỡ, hơi ẩm một chút sẽ phai màu. Tuy nhiên, “hồng nhan bất tiếu” – không sáng vì lâu ngày không được sử dụng nên đã phai màu theo thời gian. Mực cũng vậy, đó là mực đen sẫm để Sư Phụ viết, và trước khi dùng, chúng tôi phải mài mực và dùng bút lông vẽ lên các nét. Nhưng lúc này “Mơ đang nghiên cứu” tức là Mơ đã ở bên cạnh mình từ lâu, sẵn sàng trổ tài nhưng chờ đợi trong vô vọng. Những con chữ đượm buồn, hoang vắng như truyền sức sống vào vạn vật, kèm theo sự nhân hóa, làm cho tờ giấy đỏ mực vốn vô danh bỗng trở nên có tình, có suy nghĩ như một con người. Nỗi buồn ấy không chỉ thấm vào những nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà tâm trạng của ông còn lan tỏa vào khung cảnh thiên nhiên, khiến không gian trở nên một khung cảnh buồn thương:

       Ông già vẫn ngồi đó qua đường, ngoài mưa bụi chẳng còn ai, chẳng còn lá vàng rơi trên trang giấy

       Mặc dù nghề viết văn không còn được mọi người yêu mến, kính trọng nhưng ông vẫn kiên trì, cố ngồi bên vệ đường chờ mọi người giúp đỡ. Nhưng ngoài đường không một con mắt để ý đến anh, không một trái tim đồng cảm và chia sẻ với anh. Nhà thơ Vũ Đình Liên cho ta thấy một khung cảnh thiên nhiên thật buồn bã, hoang vắng trước tâm trạng của ông đồ qua đoạn thơ miêu tả:

       Lá vàng rơi trên giấy ngoài mưa

       Nhưng chẳng hiểu sao cứ sang xuân là lá vàng rơi? Hình ảnh lá vàng rơi phải chăng gợi lên sự mai một, lụi tàn của một thời đại, một giai cấp trong xã hội và phong tục đẹp đẽ của câu đối đỏ ngày tết Việt Nam? Hình ảnh người cũ như hình ảnh chiếc lá rụng, cố gắng bám lấy cuộc sống êm đềm nhưng so với thời đại mới, anh chỉ là chiếc lá khô rơi. Nỗi buồn ấy lặng câm, tê tái, làm cơn mưa xuân nồng đượm trở nên sầu

       trong mưa

       goi – Phải chăng đây là câu nói dân gian dành cho những người cho rằng mình có từ lâu và đến nay vẫn vậy? Đoạn thơ này gợi tâm trạng buồn bã của ông lão trước cơn mưa bụi nhẹ. Dù chỉ là một cơn mưa, một hạt bụi, cũng đủ xóa đi dấu vết của một lớp người. Dù không còn được người đời yêu mến nhưng đối với nhà thơ, hình ảnh này luôn khắc cốt ghi tâm:

       Năm nay hoa đào lại nở, người già không thấy

       Bài thơ bắt đầu bằng một hình ảnh rất nhẹ nhàng và kết thúc bằng một hình ảnh rất dịu dàng. Ngày xưa đi đào, ta thấy anh ngồi bên vệ đường, hòa mình vào phố xá nhộn nhịp. Đồng thời, anh đã không còn ở đó, và hình bóng cũ của anh dần biến mất trong dòng thời gian. Tết sắp đến gần, hoa đào lại nở rộ, người người nô nức đi chợ sắm đồ chơi Tết, mong một năm mới tràn đầy niềm vui và hy vọng. Mọi thứ thật rực rỡ và tưng bừng. Cảnh thì có, còn người thì sao? Ngày nay, hình ảnh của ông Du chỉ còn là một tàn tích nghèo nàn của một thời đã qua, ông đã bị thế giới lãng quên và ruồng bỏ, ngoại trừ nhà thơ Wu Tinglian. Dòng đời trôi chảy không ngừng, cuộc sống vốn êm đềm tươi đẹp giờ chỉ còn trống vắng buồn bã, nhà thơ chỉ biết biến nó thành một câu hỏi tri giác:

       Những linh hồn xưa giờ ở đâu?

       Hai câu cuối bài thơ tác giả bộc lộ trực tiếp nỗi lòng và cô đọng đại ý. Bắt đầu từ hình ảnh ông đồ, nhà thơ liên tưởng đến hình ảnh ông đồ, nhà thơ chua chát hỏi: Hỏi mây, hỏi trời, hỏi đời, hỏi thời mà không hỏi được, và bạn cũng cảm thấy như vậy. Con người, tuổi già đã bị thời đại bỏ rơi. Tự hỏi bản thân, tiềm năng đáng thương, đáng thương. Mọi thứ từ thời hoàng kim giờ chỉ còn là màu phai nhạt, tê tái. Nhà thơ Wu Tinglian đã sử dụng thành công thủ pháp tu từ để tái hiện hình ảnh ông Du với những di tích bi thảm của thời đại, khiến ta càng cảm thông và xót xa cho số phận của ông Du.

       Chỉ với một bài thơ ngắn “Ông đồ”, tác giả đã gợi lên trong lòng người một nỗi nhớ khôn nguôi. Đọc bài thơ này, chúng ta cảm nhận được Wu Tinglian – một người nhân hậu, tốt bụng, đồng cảm sâu sắc và trung thành.

       Phân tích bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên – văn mẫu 4

       Wu Tinglian là một trong những nhà thơ mở đầu phong trào thơ mới. Tác phẩm của Wu Tinglian không nhiều nhưng đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và giá trị nhân văn sâu sắc. Trong số các tác phẩm còn sót lại của ông, Wang Du là tác phẩm nổi bật nhất. Bài thơ của ông Du là sự hoài niệm của tác giả về nét đẹp của một truyền thống xa xưa đang dần mai một.

       Thơ ra đời khi Nho giáo đã tàn, chỉ còn tinh hoa dân tộc là Nho giáo.

       Trong hai quý đầu tiên, Wu Tinglian nhớ lại những năm tháng huy hoàng của ông Du:

       Mỗi năm khi hoa đào nở rộ, tôi sẽ thấy một ông già bày mực đỏ trên đường phố đông đúc

       Có bao nhiêu người thuê đã viết bình luận và khen ngợi những nét vẽ thủ công như phượng múa rồng bay

       Khổ thơ đầu tiên gợi ý về thời gian và nơi anh ấy làm việc. Đó là mùa xuân, mùa đẹp nhất trong năm, hình ảnh ẩn dụ hoa đào nở rộ cho ta thấy hình ảnh người dân lao động trong buổi sớm xuân của thế gian, là hình ảnh của mùa xuân. Hoa đào vốn đã lộng lẫy, nhưng có thêm “giấy mực đỏ” khiến cho từng đường nét trong bức tranh miêu tả khung cảnh của thời đại phồn hoa này đậm hơn, sáng hơn, tươi vui hơn và tràn đầy sức sống. Đặc biệt, sự lặp lại thời gian “lại” thể hiện nỗi nhớ da diết của ông lão về mùa xuân, sự sáng tạo của ông không chỉ diễn ra trong một năm mà từ mùa xuân này sang mùa xuân khác, và là mùa xuân của một năm khác. Nơi ông lão ngồi viết là “phố đông đúc” Điều quan trọng nhất mà mọi người đều quan tâm là “giữa những con phố đông đúc mỗi độ xuân về” của ông lão “thuê bao nhiêu người để viết văn” để trổ tài. Tác giả miêu tả nét chữ của ông Du “Nét chữ hoa/ như phượng múa, rồng bay”. , thông qua lời ngợi ca thư pháp gửi gắm sự trân trọng, ngưỡng mộ và nâng niu của tác giả đối với nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc. Ở hai phần đầu, tác giả trân trọng hình ảnh ông đồ trong thời huy hoàng, đồng thời thể hiện tình cảm chân thành của Wu Tinglian đối với những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc qua hình tượng ông đồ. /p>

       Hai phần tiếp theo, tác giả khắc họa một con người hiện đại, một thư sinh lạc lối, giữa một đường đời không còn phù hợp, một đường đời mà chữ nho đã thành phế tích

       Nhưng năm này qua năm khác, tá điền viết trong nghiên buồn giấy đỏ chưa hết mực

       Ông già vẫn ngồi đó qua đường, không có ai, không có lá vàng rơi trên trang giấy ngoài trời mưa bụi

       “Năm nay hoa đào lại nở” Xuân Cảnh còn diễn mà người đã thay đổi “Người thuê nhà nay viết ở đâu?” Đây là một câu hỏi tu từ, hàm chứa những thay đổi khắc khoải, buồn bã của cố tác giả Xuân đang vẫn vậy.Cái đẹp chỉ là người ta không còn mặn mà với cái đẹp của nền văn hóa xưa cũ. Đây là bài thơ nói về sự suy tàn của nền văn hóa nho giáo xưa. Trước sự dửng dưng của con người trong “Giấy đỏ không sáng/Mực ngủ phòng nghiên cứu”, sự vật cũng đìu hiu, hình ảnh nhân hóa làm cho giấy đỏ và mực nghiêng có cảm giác như người, quên, quên, giấy đỏ phai màu. , Trong nghiên cứu của Moliu hay trong nỗi buồn, “nỗi buồn” nghe thật buồn.

       Hình ảnh ông đồ ngày nay cũng đã thay đổi “Ông đồ ngồi đó/ không ai hay biết” Nếu như trước đây “bao nhiêu người được mời viết/ khen tài” thì hình ảnh hiện tại là người đàn ông lặng lẽ biến mất khỏi tầm nhìn của mọi người. Vốn dĩ nghề Nho là nghề mà các nhà Nho thời xưa không thực hiện được ước mơ học thuật của mình, bốc thuốc, dạy học, bán thư pháp đều là những nghề bất đắc dĩ của Nho gia, thư pháp chỉ được truyền cho ai. Anh lại bán đi Trong chữ người tử tù suốt đời chỉ cho chữ ba lần, mà phải bán chữ vào đây để mưu sinh, đủ thấy đời sống của Nho gia không phải là đạt yêu cầu. Trước đây mọi người đều chấp nhận, ít nhất là dựa vào nghề này để kiếm sống, đến nay Nho giáo đã suy tàn từ lâu, người ta cũng không còn quan tâm đến ông già này nữa. không thể kiếm sống bằng nghề này. Năng lực của họ cũng vậy, đây không chỉ là bất hạnh của những tài năng mà còn là bất hạnh của Mi Qian. Cảnh vật xung quanh ông Tú cũng ẩn chứa nghệ thuật “lá vàng rơi giấy/ Ngoài trời mưa bụi”.

       Đoạn cuối tác giả bày tỏ niềm nhớ mong ông ngoại và nét đẹp văn hóa dân tộc đã mất

       Năm nay hoa đào nở, cố nhân đi rồi, hồn xưa giờ ở đâu?

       Đầu bài thơ ghi “Hoa đào mỗi năm/ Gặp lại bạn” và cuối bài thơ “Năm nay hoa đào nở/ Không gặp lại cố nhân”. niềm xót xa của tác giả trước sự mai một rõ rệt của những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Cảnh sắc thiên nhiên vẫn thế, hoa đào vẫn còn, nhưng cố nhân không còn “bày mực đưa giấy đỏ”, cố nhân đã khuất hẳn trong cảnh xuân bất biến, phải chăng cảnh sắc đã quên người xưa, hay đó là nét đẹp truyền thống đã mai một? Câu hỏi tu từ “Hồn xưa nay ở đâu?” là lời chia buồn của tác giả với cụ Du, người có giá trị văn hóa dân tộc tốt đẹp

       Với chân gieo vần hình ngôi sao năm cánh, ca từ giản dị mà sâu sắc, ngắn gọn, lời ca như nét đẹp truyền thống cổ xưa của dân tộc lồng vào lời tự sự, kết cấu câu đối chặt chẽ. Đây là bài thơ hội tụ đầy đủ những yếu tố nghệ thuật đặc sắc nhất, qua những nét nghệ thuật tiêu biểu đó, tác giả bày tỏ niềm tiếc thương ông ngoại và sự tiếc nuối trước sự mai một của nền văn hóa dân tộc.

       Phân tích bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên – Văn mẫu 5

       Ai cũng có nhà, và mỗi người có một cảm nhận khác nhau về nhà. Trong sự vĩnh cửu của thời gian trôi qua. vu dinh đã đau khổ vì ý thức phai nhạt bản sắc văn hóa. Trong “Cố nhân”, nhà thơ đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo con người hiện đại phải chú ý giữ gìn ý thức bản sắc dân tộc, tỉnh táo trước những vẻ đẹp và giá trị của thời đại huy hoàng, để chúng ta cần có những phút giây tĩnh tâm suy nghĩ. . Tổ quốc của tôi, cội nguồn của tôi, trách nhiệm của tôi.

       Bài thơ ra đời khi cố nhân là tàn tích của một thời đã qua. Nho giáo bị xấu hổ, và thư pháp phương Tây theo kịp thời đại.

       Hai đoạn đầu của bài thơ, tác giả giới thiệu những ngày huy hoàng của hoàng đế:

       <3

       Đó là khi nho được tôn trọng. Nét chữ đẹp, vuông vắn, tươi tắn chứa đựng những giá trị sâu xa của một thời kỳ văn hiến, tài năng của ông Dư đã được ca tụng. Đối với người nghệ sĩ, không có gì quý hơn tình cảm của khách thập phương dành cho mình. Nhưng thời gian thay đổi vì không có gì tồn tại mãi mãi. Và trong thời gian đó, thật dễ dàng để thoát khỏi những vật có giá trị. Trong vòng tuần hoàn đó, ông lão cũng không thoát khỏi số phận:

       Nhưng năm nào chả có ai vào đây viết? Giấy đỏ trong nghiên cứu không đầy mực. Ngoại trừ trong mưa và bụi.

       Anh rơi vào hoàn cảnh làm nghệ sĩ vì danh tiếng, làm gái vì sắc đẹp. Cái duyên nhặt người, đi sớm về trưa một mình. Ông già vẫn ngồi đó, không ai biết. Ông Đồ chỉ là một ốc đảo cô đơn, lạnh lẽo giữa dòng người hiện đại vội vã. Thực tế cuộc sống là cách duy nhất nó thiếu là hàng hóa. Nhưng trong thơ, cùng với hiện thực ấy, còn có cả tấm lòng của tác giả, nên giấy đỏ như phai, mực trở nên buồn. Biện pháp nhân hóa rất đắt được áp dụng khiến cho vật vô tri vô giác dường như mang linh hồn ấy càng đọng lại trong tâm trí người đọc. Không gì có thể cộng hưởng với nỗi buồn này hơn mưa phùn và gió bắc. Là cơn mưa từ đất, hay là sự lạnh lùng và tĩnh lặng trong lòng người. Không biết, chỉ biết có một di tích đổ nát đáng thương ngồi đó, bất động, trong làn mưa bụi. Mùa xuân lá vàng là một phản đề, nhưng là một nghịch lý giải thích cho sự hợp lý của cảm xúc. Vì giờ đây, ông già chỉ còn là một phế tích tồi tàn của thời đại nên

       <3

       Người xưa nói “làm thơ”, bài thơ này rất đúng. đàn anh. xã hội trong mắt anh. Tác giả có những chi tiết rất đắt giá: đâu là bút mực, đâu là gió mưa, đâu là xã hội thờ ơ. Thể thơ ngũ ngôn, với khả năng truyền tải những câu chuyện về sự tan vỡ và hoài niệm, đã trở nên cực kỳ phổ biến, với nhịp điệu gợi lên một nỗi buồn nhẹ nhàng nhưng lan tỏa. Bức màn mưa bụi bao phủ bài thơ thật ảm đạm, lạnh lẽo, buồn bã, trống vắng. Để rồi trong phút bùi ngùi, chúng ta cũng phải cúi đầu suy tư trước câu hỏi đau lòng của người nghệ sĩ:

       Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân không thấy, hồn xưa nay ở đâu?

       Ông lão bị trục xuất khỏi xã hội, lặng lẽ trở về xứ người một mình với cây bút và trang giấy. Anh ta cố gắng bám vào xã hội hiện đại, và những người hiện đại chúng ta đã nhìn thấy những nỗ lực của anh ta, thấy những nỗ lực của anh ta, nhưng chúng ta đã làm gì và không biết anh ta cho đến bây giờ khi nhìn lại. Nó đã bị bỏ rơi. Bóng của ông không phải là bóng của một người hay một ngành nghề nào, mà là bóng của cả một thời đại, là ký ức của chính tâm hồn chúng ta. Bây giờ chúng tôi chỉ cảm thấy luyến tiếc, nhưng đã quá muộn. Hỏi trời, hỏi đất, hỏi người, hỏi cả xã hội. Dân tộc với những nét đẹp văn hóa mà thế hệ chúng ta đã làm có lẽ đã cuốn mình vào tầng lớp hạ lưu. Hôm nay nhìn lại quá khứ, tôi chợt nhớ về cái gọi là “ngày xưa”. Để cầu nguyện hoặc cầu nguyện để tưởng nhớ, hoặc ăn năn. Đó không chỉ là một câu hỏi mà còn là một sự tra tấn, là tiếng thở dài của thi nhân trước cảnh văn hiến dân tộc. Ở hai câu ngắn gọn nhất của bài thơ này, ta đọc được số phận của ông đồ, đặc biệt là thái độ, tình cảm của cả lớp đối với đất nước, ngữ pháp của khổ thơ này rất quan trọng. Kỳ lạ, nhưng không ai nhìn thấy nó: những người già. Vạn tuế, kỳ thật cũng chỉ có vài năm, nhưng lão nhân thời gian quả thực đã rất xa xôi, bút mực lẫn lộn, kiến ​​thức lịch sử rất xa vời. Chữ cổ câu trước vọng lại chữ hiện ở câu sau càng thấm thía.

       Một cảm xúc rất riêng, một tình yêu với nền văn hóa nước nhà. Wu Tinglian đánh thức nét đẹp văn hóa của một thời huy hoàng trong lòng người đọc. Hãy dành một chút thời gian để nhìn lại chính mình và tự hỏi chúng ta đã làm gì với cuộc sống của mình, chúng ta đã làm gì với sự thờ ơ, lãnh đạm. Chúng ta vô tư nuông chiều bản thân, chúng ta ngây thơ cống hiến cho giống nòi, đánh mất bản sắc dân tộc vì thú vui thời trang, đồng thời đánh mất giá trị cội nguồn muôn thuở của mỗi người.

       Phân tích bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên – Văn mẫu 6

       Trong những ngày từ Tết đến xuân về, khắp phố phường nhộn nhịp, người yêu thơ như lặng đi trong nhịp điệu mộc mạc, nhân văn của bài thơ “Cố nhân” của nhà thơ Wu Tinglian.

       Bài thơ ra đời khi cố nhân là tàn tích của một thời đã qua. Nho giáo bị xấu hổ, và thư pháp phương Tây theo kịp thời đại.

       Hai đoạn đầu của bài thơ, tác giả giới thiệu những ngày huy hoàng của hoàng đế:

       <3

       Lời khen tuy hào phóng nhưng suy nghĩ kỹ thì đó chỉ là lời khen của người ngoài giới học thuật mà thôi. Viết câu đối tự nó đã là một sai lầm, một sai lầm của giới học thuật. Đi qua các thành xứ Nghệ, làm thám tử, đỗ thấp, cũng được bổ nhiệm, nhưng không có công, không thành, ít tiếng nên phải về quê dạy học, bốc thuốc, xem lý số. ở quê hương của bạn. Giống như da đã từng phi tập trung đã làm. Ngày đầu năm, mài mực bán chữ ở vỉa hè có lẽ là công việc bất đắc dĩ đối với Nho gia. Lời đã cho, ai sẽ bán cho họ. Bán chữ là điều tối kị của các nho sĩ thời xưa và nay. Bà con rất thích chữ thú này, nhưng họ không biết, hoặc họ chỉ biết võ nghệ, nên rất khen ngợi. Lời khen này không mang lại vinh quang cho ông cụ, có thể ông vẫn còn buồn, nhưng nó đã an ủi ông rất nhiều, đây là tình yêu cuối đời của ông. Giới thiệu về tác giả: Cùng hoa đào, mỗi năm chỉ có một lần, chứ có gì đâu, giấy đỏ mực, lời hiền, công danh khắp phố phường. Đừng nghĩ đến học thuật, hãy nghĩ đến việc làm người bán Đây là hai bài thơ vui, vì nó nói về làm ăn, và ông già vẫn còn sống để tồn tại trong xã hội đang thay đổi này. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng như vậy, và sở thích của mọi người thay đổi theo thời gian. Các lớp học dành cho người lớn không liên quan gì đến chữ tượng hình đó. Cái thiên tài của người thợ sắp chữ giỏi đó, những nét chữ, những nét vẽ, những nét dập, những giọt nước mắt, họ không cần biết:

       Nhưng hàng năm, người thuê viết gì bây giờ?

       Anh rơi vào hoàn cảnh làm nghệ sĩ vì danh tiếng, làm gái vì sắc đẹp. He Mei ra lệnh cho người đến đón anh ta và rời khỏi Mei vào buổi trưa sớm. Ông già vẫn ngồi đó, không ai biết. Thực tế cuộc sống là cách duy nhất nó thiếu là hàng hóa. Nhưng trong bài thơ, ngoài sự thật còn có cả tấm lòng của tác giả nên tờ giấy đỏ dường như đã phai màu và hóa thành nỗi buồn, không gì có thể cộng hưởng nỗi buồn này hơn cảnh mưa phùn. Sự thật trong bài thơ là sự thật của trái tim, và trái tim tươi vui như những năm tháng không mưa gió của ông già “đỏm”. Gió cuốn lá bay đi, cuối mùa lá vàng rơi trên giấy, rơi đâu mất đó vì giấy không dùng, cũng không cần nhặt. Những chiếc lá nằm bất động tại chỗ phản chiếu hình bóng ông già đứng nhìn mưa bụi bay bất động. Chỉ mấy chữ mà khung cảnh đẹp như tranh vẽ, không chỉ có bóng dáng của ông lão mà trong mắt ông còn có cả ánh đèn của xã hội. Tác giả có những chi tiết rất đắt giá: đâu là bút mực, đâu là gió mưa, đâu là xã hội thờ ơ. Thể thơ ngũ ngôn, với khả năng truyền tải những câu chuyện về sự tan vỡ và hoài niệm, đã trở nên cực kỳ phổ biến, với nhịp điệu gợi lên một nỗi buồn nhẹ nhàng nhưng lan tỏa. Bức màn mưa bụi bao phủ bài thơ thật ảm đạm, lạnh lẽo, buồn bã, trống vắng. Cho nên chỉ tám câu, bốn mươi ký tự, đủ nói lên những cung bậc cuối cùng của một năm hấp hối. So sánh chi tiết giữa đoạn này với đoạn trên: mực và mực, giấy và giấy, người và người, ấn tượng về sự đổi thay càng bàng hoàng, đau xót.

       Trong một lúc, hãy nhập khoảng cách câu thơ trước bốn dòng cuối cùng:

       Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân không thấy, hồn xưa nay ở đâu?

       Đào đào năm nào cũng nở, nhìn lại câu đầu, lệ cũ đã chẳng còn giá trị. Ông già đã nhẫn nhịn vẫn ngồi đó, nhưng năm nay thì không chịu nổi nữa: không gặp được ông già. Anh ta cố gắng bám vào xã hội hiện đại, và những người hiện đại chúng ta đã nhìn thấy những nỗ lực của anh ta, thấy những nỗ lực của anh ta, nhưng chúng ta đã làm gì và không biết anh ta cho đến bây giờ khi nhìn lại. Nó đã bị bỏ rơi. Bóng của ông không phải là bóng của một người hay một ngành nghề nào, mà là bóng của cả một thời đại, là ký ức của chính tâm hồn chúng ta. Bây giờ chúng tôi chỉ cảm thấy luyến tiếc, nhưng đã quá muộn. Chúng ta đang hỏi nhau hay chính chúng ta? Để cầu nguyện hoặc cầu nguyện để tưởng nhớ, hoặc ăn năn. Ở hai câu ngắn gọn nhất của bài thơ này, ta đọc được số phận của ông đồ, đặc biệt là thái độ, tình cảm của cả lớp đối với đất nước, ngữ pháp của khổ thơ này rất quan trọng. Kỳ lạ, nhưng không ai nhìn thấy nó: những người già. Vạn tuế, kỳ thật cũng chỉ có vài năm, nhưng lão nhân thời gian quả thực đã rất xa xôi, bút mực lẫn lộn, kiến ​​thức lịch sử rất xa vời. Chữ cổ câu trước dội sang chữ hiện ở câu sau càng thấm thía, hoài cổ. Những câu thơ không khóc, chỉ như than thở thở dài, ăn năn khôn nguôi.

       >>Tải tệp xuống để tham khảo các ví dụ còn lại!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.