Tết Hàn thực được biết đến là một dịp lễ hội đầu xuân quan trọng của người Việt Nam. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của Tết Nguyên đán và Tết của người Hán trong văn hóa Việt Nam.

Để biết thêm thông tin về đặc điểm, sự kiện và ý nghĩa của Tết Hàn thực trong văn hóa Việt Nam, hãy theo dõi bài viết này.

Thông tin chi tiết: 17 lễ tiết quan trọng trong âm lịch Việt Nam năm 2022

Tết Hàn thực là gì?

han thuc tet được biết đến là một lễ hội thường xuyên ở Việt Nam, trong tiếng Trung “han thu – Hanshi” có nghĩa là “đồ ăn nguội”. Mỗi khi Tết Hàn thực về, mọi ngườilàm bánh tét, bánh chay để cúng tổ tiên vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Tết này ở Việt Nam bắt nguồn từ phong tục của Trung Quốc và được truyền lại cho đến ngày nay. Nguồn gốc của phong tục này có liên quan đến câu chuyện đời Xuân Thu khi vua Tần tấn công thánh nhân trong thiên hạ.

Tết hàn thực là gì?Tết hàn thực là gì?

Shi Suijun qua đời mười chín năm trước,Cùng nhau nếm trải gai góc và phấn đấu trở thành nhân tài. Về sau Pháp Văn>tái vịb>, lại làm vua, sau khi chết ban thưởng rất hậu hĩnh cho người có công, nhưng quên nhẫn tử thần. Undead trên thế giới không có bất kỳ sự thù hận nào, họ nghĩ rằng việc đi theo và ủng hộ nhà vua là điều đương nhiên, anh ta cho rằng những điều đó không đáng nói.

Vì vậy, anh về nhà và đưa mẹ cô đến ẩn náu ở núi Liên Sơn. Đối với các bài đăng trong tương lai, hãy nhớ rằng, hãy để mọi người đi đến chết. Nhưng vì không phải là người không tham danh lợi, ông quyết không trở về lãnh thưởng nên đã tấn công và ra lệnh đốt rừng (nhằm buộc ông không được trở về). Không ngờsống chết không rõ, hai mẹ con cùng nhau trở về rừng.

Nhà vua xót xa, thương xót, lập đền thờ, ra lệnh cho dâncấm đốt lửa trong ba ngày, chỉ ăn đồ nguội, đồ chín để tưởng nhớ người đã khuất.

2 Ý nghĩa của lễ hội truyền thống trong văn hóa Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Hàn thực đã được hòa nhập với Tết bánh trôi, bánh chay và du nhập vào Việt Nam. Lễ hội mùa xuân tháng 3 ở Việt Nam thể hiện rõ nét nét văn hóa, lối sống độc đáo của người Việt. Các lễ hội truyền thống của người Việt Nam mang ý nghĩatruy về cội nguồn, tưởng nhớ công đức của tổ tiên.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, mọi thành viên sẽ ngồi quây quần và dùng bữa tối đoàn tụ. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng Phật, tổ tiên, thậm chí nhiều nơi còn cúng thần linh để bày tỏ lòng thành.

Gia đình ăn mâm cỗ Tết hàn thực

Lễ vật ngày tết truyền thống bao gồm hương, hoa, quả tươi, trầu cau. Không dùng quả có gai để bày mâm ngũ quả. Trên bàn thờ cũng phải có chén nước trong để thể hiện tâm thanh tịnh của thầy trong buổi lễ.

Đồng thời, các lễ tết truyền thống của Hàn Quốc không thể thiếu bánh piao, bánh chay. Trên bàn thờ lúc nào cũng phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi và 3 bát bánh tẻ.

3 Phong tục ăn bánh chay, bánh trôi của người Việt

Tục ăn bánh chay, bánh trôi ngày Tết hàn thực

Bánh hoa, bánh chay là món ăn ngày Tết quê hương mang nhiều ý nghĩa cao đẹp, là sự kết tinh của nét đẹp văn hóa, bản sắc của người Việt.

Hình ảnh bánh trôi nước ngày Tết Hàn ThựcHình ảnh bánh trôi nước ngày Tết Hàn Thực

Hai loại bánh ngọt làm từ bột gạo được tổ tiên chế biến mang đậm nét văn hóa lúa nước. Hình ảnh, những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn trắng xếp cạnh nhaulàm sống lại sự tích “mẹ ấp trứng bọc trăm trứng”.

Chiéc bánh chay tròn, trắng xếp cạnh nhau nhắc đến hình ảnh “mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng”.Chiéc bánh chay tròn, trắng xếp cạnh nhau nhắc đến hình ảnh “mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng”.

Ý nghĩa của 4 piaobing – bánh chay ngày Tết Hàn Thực

Ý nghĩa của của bánh trôi - bánh chay

Bánh trôi và bánh chay được làm từ bột nếp, mang đậm hàm ý văn hóa lúa nước, tương tự như bánh chưng, bánh dày.

Hình ảnh bánh trôi, bánh chay được nặn thành hình trònthể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 người con theo mẹ Âu Cơ ra khơi, bánh trôi tượng trưng cho 50 người vẫn theo cha Lạc Long Quân lên rừng xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân gian.

Trích dẫn: Khi nào là Tết Thanh Minh vào năm 2022? thanh minh ý nghĩa của năm mới

Bách hóa XANH gửi đến bạn thông tin về Tết Hàn thực và ý nghĩa của nó đối với người Việt Nam. Kiểm tra Năm mới của Hàn Quốc đích thực để biết thêm thông tin.

Mua bún giá rẻ tại Bách hóa Xanh và làm bánh trôi Tết Hàn thực:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.