Truyện ngắn Chữ người tử tù đã khắc họa thành công hình ảnh người thầy giáo cấp 2 tài giỏi, tư tưởng trong sáng, kiên trung bất khuất. Qua đó, tác giả thể hiện quan niệm về cái đẹp, khẳng định sự bất tử của cái đẹp, đồng thời thầm bộc lộ tình cảm yêu nước.

Dưới đây là lời giới thiệu về nhà văn Nguyễn Tuấn và truyện ngắn của một tử tù. Mời bạn đọc tham khảo để có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho mình.

Lời người tử tù

Nghe chuyện người tử tù:

Quản ngục nhận được lệnh của đạo sĩ Sun Xing đến nhờ nhà thơ giúp đỡ trong tù:

– Này Bowling Master, với công văn này, chúng ta sẽ có sáu tù nhân bị đưa lên máy chém. Bên trong, tôi phát hiện ra rằng thủ lĩnh của phe nổi dậy là một giáo viên trung học. Tôi đã nghi ngờ. Được đào tạo bài bản? Hay là người mà tỉnh ta vẫn khen viết nhanh chữ đẹp?

Nhà thơ xin phép được đọc công văn.

– Đúng vậy. Chuyện gì đã xảy ra?

– Không, mình nghe tên quen quen và thấy nhiều người nhắc đến nên cũng hỏi y như vậy. tốt để tôi đi. À, nhưng nhàn nhã. Giáo viên nói với người giám sát tốt bụng rằng anh ta đã dọn dẹp phòng trong cùng. nó hoạt động. Phòng giam đó có thể giam giữ một tù nhân khét tiếng nguy hiểm không? Bạn đã bao giờ nghe người ta nói rằng ngoài khả năng viết lách, bạn còn có khả năng bẻ khóa và vượt ngục chưa?

– Đúng vậy, y thuật và võ công đều là thiên tài. Ồ!

– Chà, gần giống nhau. Tại sao bạn tặc lưỡi?

– Tôi nghĩ thật thảm hại khi một người có tài năng như vậy ra trận. Xin lỗi, giả sử tôi là một đao phủ và phải chém người như vậy, tôi đoán tôi xin lỗi.

– Chúng ta biết gì để thảo luận thêm về các tòa án bang. Nếu bạn làm rối thêm nữa, bạn sẽ khốn khổ. Thôi anh về làm việc dưới đáy xà lim. Ngày mai, trước khi bộ đội tỉnh đến đón tù binh cho chúng ta, chúng ta phải đến cổng trại sớm. Đêm nay, anh bắt đầu có thêm lính gác. Mỗi tháp canh có hai lính canh. Nếu có túp lều nào lỡ đợi, mỗi khi Shou Shou ngủ quên không ăn kiêng, nhớ nói rõ mà sửa, kẻo mai lại phạt. Đừng để những kẻ ngốc này đánh bạc!

Nhà thơ lại rút vương trượng khỏi giá gươm, vung roi dài bước xuống ngục tối. Trong góc của những ký tự màu đỏ son cũ, một ngọn đèn chiếu sáng trên khuôn mặt trầm ngâm. Người thẩm vấn ngồi lo lắng, tay véo thái dương. Tiếng trống từ các thành phố lân cận đã bắt đầu vang lên. Trên bốn tháp canh, ngục tốt cũng bắt đầu điểm trời tối, tiếng chuông đều đều, thưa dần. Qua đám cỏ đẫm sương của vực thẳm vọng đến tiếng chó sủa của những ngôi làng xa xôi. Trên khung cửa sổ có rất nhiều đường kẻ sọc, những đường kẻ màu đen chiếu thẳng vào bầu trời đầy sao, một ngôi sao đêm lấp lánh dường như rơi xuống chân trời vô định. Tiếng chó sủa, tiếng trống trong thành, tiếng vỡ bát canh nổi lên rất nhiều. Bao nhiêu âm thanh phức tạp, vút cao trên mặt đất đen tối, nâng đỡ một vì sao sắp vĩnh biệt vũ trụ.

Nơi nào chữ vàng đã sôi, nơi nào son đã phai, chảo dầu đèn nến đầy mực dầu. Hai đầu bấc kêu lách tách, than hồng rơi xuống miếng son môi. Quản ngục ngẩng đầu lên, lấy ra một nén nhang, châm thêm một ngọn bấc. Ba ngọn bấc ngưng tụ lại với nhau và cháy rực, để lộ khuôn mặt của người ngồi đó.

Người ngồi đó tóc bạc, râu bạc màu. Những nếp nhăn trên khuôn mặt trầm tư giờ đã hoàn toàn biến mất. Ở đó, bây giờ chỉ là mặt ao xuân phẳng lặng, e lệ và dịu dàng.

Trong tù, người ta sống bằng sự độc ác, bằng sự dối trá, bằng sự dịu dàng, bằng tình nghĩa và sự kính trọng đối với viên quản giáo, người có tiếng nói rõ ràng trong nhà tù. Một bản nhạc và quy tắc hỗn loạn.

Ông trời hay chơi ác, đẩy người trong sạch thành đống cặn bã. Nhưng những người tốt bụng và trung thực phải sống chung với những kẻ đê tiện.

Viên quản ngục ngẫm nghĩ về điều nhà thơ đã nói trong buổi tối: “Chắc ông già này cũng là người tốt. Có lẽ ông cũng như mình, đã chọn nhầm nghề. Một người biết lễ nghĩa, một người là người biết tiếc và tôn trọng nhân tài, Nó không phải kẻ xấu, cũng không phải kẻ vô tình, muốn đối xử đặc biệt với nó, muốn cho nó một chút hỗ trợ trong những ngày cuối đời, nhưng lại sợ rằng kẻ xấu sẽ kiện chính phủ. Thật khó để quyết định. Hãy kiểm tra lại suy nghĩ của anh ấy vào ngày mai và xem điều gì sẽ xảy ra.

Sáng sớm hôm sau, bộ đội tỉnh đưa sáu người tù đến cổng trại giam, sáu người tù chính thức được giải đi từ chiều hôm qua và đã báo cho cán bộ trại giam tên tuổi, quê quán, tội danh. Sáu tù nhân chia nhau một chiếc còng dài tám mét. Cái thang dài đó vắt qua sáu đôi vai gầy. Cái thang gỗ lim đủ nặng để đỡ cổ sáu tên nổi loạn, và nặng bảy tám cân nếu đặt lên cân. Xiềng xích của bản án tử hình sáu tên thật xứng đáng làm sao. Chiếc hộp đã cũ và mồ hôi từ cổ và tay của người đeo đã phủ lên nó một lớp nước lấp lánh. Những chiếc chiêng được đánh bóng loáng như một chiếc lá chuối khô. Phần mờ xỉn và đen với một chất khó chịu. Khi cửa xà lim mở toang, anh ngẩng đầu lên, quay lại nói với đồng đội:

– Một con rệp cắn tôi và cổ tôi đỏ bừng. Phải dỗ.

Sáu người cùng nhau quỳ trên mặt đất, chắp tay cúi đầu hướng về phía trước. Anh bảo vệ nói đùa:

– Không cần tập nữa. Một ngày nào đó, sẽ có một người sành sỏi dẫn bạn ra tòa tung hứng. Sau đó thoải mái thực hành. Đừng chuyền nữa.

Gao Jiao lạnh lùng cúi đầu, cúi xuống và đẩy đỉnh thang ra khỏi bệ đá, và đập vào nó một cái. Chốt trên sợi xích giật mạnh và đập vào cổ năm người đàn ông tiếp theo, khiến họ nhăn mặt. Những trận mưa như trút nước đã để lại những tảng đá màu xanh nhạt lốm đốm màu nâu sẫm.

Cửa ngục mở toang.

Sáu người nép vào như một nhóm thợ xây, cẩn thận khiêng chiếc thang gỗ trên vai.

Trái ngược với thói quen đón tù nhân thường ngày, hôm nay quản giáo nhìn sáu người bạn tù mới với ánh mắt dịu dàng. Việc kiêng khem dù cố giữ bí mật đã trở nên quá lộ liễu. Cán bộ trại giam cũng phân biệt từng cá nhân một cách bài bản khi rà soát tù nhân. Những người lính giật mình và lặp lại lần lượt:

——Với thầy, cái tên đó là người khởi xướng. Xin lưu ý. Anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong số họ.

Khi những người lính thốt ra từ “tâm trí”, điều đó nhằm nhắc nhở cai ngục điều gì có thể xảy ra nếu anh ta không sử dụng các kỹ thuật tra tấn thông thường của mình.

Nhà tù kỵ binh:

– Tôi biết, chúng tôi đã có giấy phép của tiểu bang. Xin đừng nói nhiều.

Những người lính ưỡn eo nhìn nhau, khó hiểu. Sáu người bị kết án sửng sốt trước thái độ của cai ngục.

Suốt nửa tháng trời, trong buồng tối, ông lão vẫn thấy nhà thơ gầy guộc, hầu rượu trước bữa cơm tù. Mỗi khi mời rượu kèm quà vặt, nhà thơ lễ phép nói:

– Có chút món ăn cho ấm bụng đây. Trong phòng này lạnh.

Vị huấn luyện viên to lớn vẫn thản nhiên nhận rượu thịt, như thể đây là công việc mà trước khi vào tù hắn vẫn hào hứng làm. Rồi một hôm, quản giáo mở cửa căn phòng đóng kín và hỏi huấn luyện viên:

– Đối với những người như bạn, luật pháp rất nghiêm khắc. Nhưng biết rằng anh ấy là một người tốt, tôi có phần muốn cười anh ấy. Miễn là bạn giữ bí mật. Tôi sợ rằng nếu tai của binh lính biết điều đó, tôi sẽ gặp rắc rối lớn. Vì vậy, nếu bạn cần bất cứ điều gì khác xin vui lòng cho tôi biết. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ.

Anh ta trả lời cai ngục:

-Bạn hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều. Đây là nhà của bạn, đừng đặt chân vào đây.

Khi anh ta thốt ra một câu cố ý coi thường, điều chờ đợi là một cơn bão báo thù và sự sỉ nhục bằng những phương pháp tàn bạo của tên cai ngục. Trong những cảnh chết chóc và chặt chém, anh không hề sợ hãi những trò chơi phản diện hoành tráng này. Quản giáo càng làm cho huấn luyện viên tức giận, nghe xong câu trả lời chỉ biết lễ phép rút lui: “Xin nhận”. Kể từ hôm đó, cơm rượu vẫn được đưa đến đều hơn và muộn hơn trước, chỉ là anh không bước vào phòng giam. Huấn luyện viên càng ngạc nhiên hơn: cả năm đồng đội của ông đều được đối xử đặc biệt như vậy.

Có nhiều đêm, ngoài suy nghĩ về sự thất bại của Dazhiri, Da Sima còn lo lắng về sự đoan chính của cai ngục. “Hay là hắn muốn biết bí mật của tôi?””Không, không, bởi vì rất nhiều chuyện quan trọng, tôi đã nói cặn kẽ rồi. Tôi hiểu. Chúng ta đã ký rồi. Còn bận việc gì nữa.”

Trong ngục tù ngày đêm chờ đợi giây phút cuối cùng, như bài thơ cổ ấy, như ngàn năm xa cách. Đối với thái độ sa thải của huấn luyện viên, người quản giáo đã không giữ mối hận thù. Anh ta cũng có rất nhiều kẻ gây rối trên bầu trời, thậm chí trên đầu mọi người, không ai biết họ là ai, huống chi anh ta chỉ là một tên tù tội.

Quản giáo hy vọng một ngày nào đó có thể bình tĩnh lại để cho hắn viết thư, hắn sẽ viết thư cho… Viết vài chữ lên tấm lụa trắng Shifang mà hắn mua — đồ hộp. Vì vậy, anh ấy rất hài lòng.

Biết được ý nghĩa của cuốn sách thánh, từ ngày đó, tâm nguyện của viên cai ngục này là một ngày nào đó sẽ được treo câu đối do Sư phụ viết trong nhà mình. Chữ thầy Huấn rất đẹp và vuông vắn. Vốn liếng của hắn rất ngắn, trừ tâm sự ra, hắn cũng không muốn nói mấy câu. Với từ “Mr. Coach” trên đó, nó là một kho báu trên thế giới. Điều đau đớn nhất đối với cai ngục là anh ta có một cao thủ trong tay, người nhận lệnh từ anh ta, nhưng anh ta không biết từ đâu đến. Không có dũng khí đối mặt với một người cách mình quá xa, hắn chỉ lo ngày mai huấn luyện viên bị xử tử trước khi kịp nói vài lời, hắn sẽ hối hận cả đời.

Vào một buổi chiều se lạnh, viên cai ngục tái mặt sau khi đọc công văn của quan thượng thư yêu cầu bắt thầy tế lễ thượng phẩm và đồng bọn trong kinh sách. Một trường luật được thành lập ở đó. Rạng sáng ngày mai, sẽ có người đến giải thoát ngục tù.

Viên cai ngục vốn đã tin nhà thơ nên sai lính đến triệu ông ra nói cho ông biết cảm nghĩ của mình. Nhà thơ rất xúc động khi nghe lại câu chuyện này, ông nói: “Ừ, đừng lo, đã có anh rồi, chạy ngay đến phòng giam của ông Huấn, gõ cửa phòng giam, thản nhiên nói với người tù bị kết án. anh ta cảm thấy thế nào. Viên cai ngục, Anh ta do dự khi nói cho anh ta bản án tử hình.

Tào Tháo suy nghĩ một chút rồi cười nói: “Trở về bẩm báo với chủ nhân, đêm nay khi thị vệ trở về doanh trại nghỉ ngơi, hãy mang bút lụa và lửa, ta sẽ viết thư cho ngài. quý lắm. Tôi chưa bao giờ bị vàng son ép buộc. Tôi viết câu đối, sinh con đẻ cái. Tôi chỉ viết hai bộ tứ tuyệt và một bức tranh trung cho ba người bạn thân nhất trong đời. Tôi cảm nhận được sự khác biệt về tài năng giữa các bạn. Tôi không biết liệu những người như giáo viên này có thể có sở thích cao quý như vậy không. Tôi gần như đã mất một trái tim trần tục.”

Đêm đó, khi nhà tù tỉnh không một bóng người, chỉ còn tiếng súng phía trên gác, một cảnh tượng chưa từng thấy trong một căn phòng chật chội, ẩm thấp, tối tăm, mạng nhện bám đầy tường. Ném phân chuột, phân gián.

Trong không khí đầy khói, ánh sáng đỏ rực của những ngọn đuốc dầu chiếu rọi trên ba cái đầu nằm trên tấm lụa trắng còn nguyên vẹn. Khói bay vào mắt họ, và họ cứ dụi mắt.

Một tù nhân bị còng tay quanh cổ và cùm chân, đang viết những nét chữ của mình trên tấm lụa và sa tanh trắng tinh trải trên bảng trắng. Khi người tù viết xong một chữ, viên quản ngục vội vàng cất những đồng xu ô chữ đặt trên tấm lụa sáng. Nhà thơ cầm lọ mực, tiều tụy và run rẩy. Khi anh ta đổi bút và viết sai một câu, Trưởng khoa Gao thở dài, buồn bã đỡ cai ngục đứng dậy, bình tĩnh nói:

– Đây là sự nhầm lẫn. Tôi đề nghị với người quản lý để thay đổi nơi cư trú của mình. Đây không phải là nơi để treo một bức tranh lụa trắng với những nét chữ vuông vức tươi tắn kể về những hoài bão cả đời của một con người. Mực ống, mua ở đâu, rất ngon, rất thơm. Bạn đã thấy hương trong lọ mực chưa? … Nói thật với các bạn, trưởng phòng nên về quê sống đi, hoặc bỏ ngành này và nghĩ đến chuyện chơi chữ. Ở đây, khó có thể bảo đảm sức khỏe của thiên đạo, lại sẽ hủy diệt chính đạo.

Ngọn lửa bùng cháy, và ngọn lửa rơi xuống sàn phòng giam ẩm ướt, kêu xèo xèo khi than hồng tàn.

Cả ba nhìn hình xăm rồi lại nhìn nhau.

Viên quản ngục cảm động, cúi đầu trước người tù, chắp tay và nói câu gì đó rơm rớm nước mắt khiến anh ta nghẹn ngào: “Xin thứ lỗi cho tôi, hỡi những người ngu dốt”.

Tôi. Đôi nét về tác giả Nguyễn Tuấn

– Nguyễn Tuấn (1910 – 1987), sinh ra trong một gia đình Nho học cuối Hán học.

– Sinh ra ở làng tăng, hiện sống ở phường nhân chính, khu thanh niên Hà Nội.

– Nguyễn Tuấn lớn lên sống cùng gia đình ở nhiều tỉnh miền Trung.

– Ông đã hoàn thành tổng thành ở nam định (tương đương cấp 3 hiện nay). Sau khi học xong, ông trở về Hà Nội hoạt động trong lĩnh vực viết lách và làm báo.

– Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn đã vâng theo cách mạng, tự nguyện dùng ngòi bút phục vụ hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

– Từ năm 1948 đến năm 1958, ông làm Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.

– Ông là một nhà văn lớn, một nghệ sĩ suốt đời theo đuổi cái đẹp.

– Nguyễn Tuấn đã có đóng góp đáng kể cho nền văn học Việt Nam hiện đại, nâng bút pháp và lối viết lên một tầm cao nghệ thuật, góp phần làm phong phú ngôn ngữ văn học Việt Nam. quốc tịch.

– Nguyễn Tuấn được Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh toàn quốc năm 1996.

– Một số tác phẩm tiêu biểu: một chặng đường (1938), một thời oanh liệt (1940), một hoài niệm (1940), chiếc lu đồng mắt cua (1941), con đường hạnh phúc (1949), tình yêu và dịch bệnh (1950) ) , Songda (1960), Hà Nội Chơi Hay (1972)…

Hai. Giới thiệu tóm tắt Truyện ngắn Người tử tù

1. Trạng thái nhà soạn nhạc

– “Lời Người Tử Hình” nguyên có tên là “Dòng Cuối Cùng” đăng trên tạp chí “Tao Đàn” năm 1939.

– Sau đó, truyện này được in trong tập “Tiếng vọng thời gian” (1940), đổi tên là “Lời người bị kết án”.

– “Vang bóng một thời” là tập truyện ngắn gồm 11 truyện của Nguyễn Tuân trước cách mạng. Hầu hết các nhân vật trong vở đều là những nhà Nho cuối mùa – những người có tài và có chí.

2. bố cục

Gồm 3 phần:

 • Phần 1. Từ đầu đến “hãy kiểm tra lại tâm trí của anh ấy vào ngày mai và xem điều gì sẽ xảy ra”. Cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ trước giờ hành quyết.
 • Phần 2. Tiếp theo là “Suýt nữa, tôi đã mất một trái tim trên thế giới”. Cách giam giữ, đối xử đặc biệt với học thức cao và thái độ khinh miệt của những người tử tù.
 • Phần 3. Cảnh văn – một cảnh “xưa nay chưa từng thấy”.
 • 3. Tóm tắt

  “Người tù một chữ” kể về câu chuyện của một giáo viên cấp hai, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa thất bại, bị bắt và bị tòa án kết án tử hình. Anh ta bị đưa đến một nhà tù ở tỉnh miền núi trước khi bị đưa đến thủ đô để hành quyết. Quan tổng trấn nghe nói Tào Tháo là người nổi tiếng, có tài viết chữ đẹp nên rất khâm phục. Khi tử tù đến trại giam, quản giáo đã dành cho anh ta sự đối xử đặc biệt nhưng anh ta chỉ nhận được sự khinh thường của đám học sinh cấp ba. Khi nhận ra tấm lòng của viên quản ngục, Gao Gao quyết định nhận lệnh. Khung cảnh nói lời diễn ra trong một phòng giam nhỏ và tối tăm, nhưng bốn nhân vật “rồng bay phượng múa” đã bộc lộ chí lớn của một người. Sau khi chuyển bức thư, huấn luyện viên trung học giục người cai ngục vượt ngục và trở về quê hương để canh giữ “thiên đường thuần khiết”. Quản gia nghe xong lời khuyên của Tào Tháo, rất cảm động, chắp tay nói: “Thằng ngu, xin nhận.”

  Xem thêm tuyển tập truyện ngắn của các tù nhân bị kết án

  4. nội dung

  Truyện ngắn của người đã khuất đã khắc họa thành công hình ảnh một cô giáo cấp 2 – tài giỏi, tư tưởng trong sáng, kiên trung bất khuất. Qua đó, tác giả thể hiện quan niệm về cái đẹp, khẳng định sự bất tử của cái đẹp, đồng thời thầm bộc lộ tình cảm yêu nước.

  5. Nghệ thuật

  Tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật dựng cảnh, miêu tả nhân vật, sử dụng thủ pháp tương phản, ngôn ngữ giàu hình ảnh…

  Ba. Lập dàn ý phân tích bài Chữ người tử tù

  (i) Bài hát mở đầu

  Hướng dẫn du lịch, giới thiệu truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Tuân, người tù bị kết án.

  (ii) Văn bản

  1. Đào tạo cao

  A. Vẻ đẹp của tài năng

  – Tài hoa hơn người:

  • Không chỉ có tài viết “Cực nhanh và đẹp” mà còn có tài “phá khóa bỏ trốn” – một cao thủ võ lâm.
  • Nghệ sĩ tạo ra cái đẹp: Cảnh tượng của ngôn từ – Một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây.
  • – Dũng cảm:

   • Tự do tư tưởng và hành động: “ném cái cùm nặng tám cân lên gờ đá phịch”, một thái độ “dửng dưng” trước sự đe dọa của lính áp giải.
   • Khinh thường và khinh thường cường quyền: Trước sự huấn luyện cao cấp, quản ngục chỉ là những kẻ tiểu nhân, để tỏ ra uy nghiêm, họ thờ ơ và khinh thường. Không lay chuyển trước thái độ quái gở của viên cai ngục, viên cai ngục đáp: “Ông hỏi tôi muốn gì ư? Tôi chỉ muốn một điều. Ông đừng đặt chân đến đây nữa”, chấp nhận mọi sự trả thù.
   • Vẻ đẹp của thiên đường trong lành

    – Coi thường của cải vật chất của Tào Tháo: “Ta sinh ra không phải vì vàng bạc quý tộc ép viết chữ”

    – Tôn trọng công đức của người khác: “Biết đâu có người như thầy này lại có chí hướng cao cả như vậy. Suýt nữa thì tôi đã phản bội một trái tim trên đời.”

    <3

    => Được đào tạo bài bản – Thông minh, minh mẫn, bất khuất.

    2. cai ngục

    A. Giới thiệu về quản giáo:

    – ngoại hình: “Người ngồi đó, mái đầu bạc phơ, chòm râu đã đổi màu. Những nếp nhăn trên gương mặt trầm ngâm giờ đã biến mất. Đấy, giờ chỉ còn là mặt ao xuân, phẳng lặng, trầm mặc , dịu dàng…”

    – Tính cách: “Người cai ngục hiền lành và đáng kính, là tiếng nói trong trẻo giữa tiếng nhạc hỗn độn…”

    Tính cách của viên cai ngục

    – Quản giáo có tấm lòng biết trọng dụng nhân tài: trọng hiền tài, có tâm đặc biệt, đã qua đào tạo cao.

    – Ông là một nghệ sĩ có tâm hồn nghệ sĩ và biết thưởng thức cái đẹp: lối chơi chữ tao nhã; khao khát những nét chữ thời phổ thông treo trong nhà.

    <3

    (iii) Kết luận

    Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm chữ người tử tù.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.