Phân tích 8 câu cuối của truyện ngôn tình lớp lớp – phục vụ học tập, làm bài tập trong quá trình học, đoạn trích truyện kiều ( nguyễn du ), đề bài gửi về cho các bạn đọc nguyên văn Đó là bài văn mẫu “Phân tích 8 câu cuối phần mở đầu Truyện Kiều – Nguyễn Du”. Đó là một bài thơ chứa đựng quá nhiều cay đắng và day dứt, quá nhiều nước mắt và nỗi đau khi phải trao đi tình cảm cho người em gái của mình.

Hướng dẫn phân tích 8 câu cuối của một truyện ngôn tình

1. Phân tích chủ đề

– Yêu cầu đề bài: Chi tiết, hình ảnh, nội dung, nghệ thuật của 8 câu cuối sau khi phân tích số phận

– Đề kiểm tra: 8 câu sau giờ học

– Phương pháp kiểm tra: Phân tích

2. Điểm thực hiện

Bài 1:Thực tế bi thảm của Hoa kiều

<3

3. Lập dàn ý

I. Lễ khai trương

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và Kiều truyện: địa vị của tác giả trong văn học và giá trị của Kiều truyện.

-Giới thiệu đoạn trích Số phận và 8 câu cuối của bài kinh: vị trí, nội dung của đoạn trích và nội dung, giá trị của 8 câu cuối.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Vòng lặp cảm xúc của bài hát

– Sau khi thuyết phục Thúy Vân, đưa cho cô ấy một lá bùa, tặng tôi một món quà lưu niệm và thuyết phục cô ấy, Cuiqiao dường như đã quên rằng bạn đang ở bên cạnh cô ấy, nghĩ về thực tế và nghĩ về Jin Zhong, cô ấy rất buồn

-Lời kiều thực chất là lời độc thoại nội tâm, trong 8 câu thơ có 5 câu cảm thán, là những giọt nước mắt đau lòng.

2. Hiện thực đáng buồn của truyện Kiều.

– Sử dụng nhiều thành ngữ khác nhau.

+”trâm gãy gương”: ám chỉ gãy

+”Flash in the Pan”: Mong manh, mong manh, tình yêu mong manh

+ “bạc như vôi”: một số phận bạc bẽo, nghiệt ngã

+“Hoa nước trôi làng xa”: lênh đênh, bâng khuâng, nhớ nhà

→ Hình ảnh miêu tả một số phận bi thảm, dang dở, bất hạnh, lênh đênh.

– Nguyễn Du mở ra hai chiều thời gian quá khứ và hiện tại. Quá khứ đầy hạnh phúc, hiện tại đầy đau thương, mất mát và tủi nhục.

→So sánh nhấn mạnh, đào sâu bi kịch, nỗi đau xa xứ, càng nuối tiếc quá khứ, hiện thực càng nhục nhã, thất vọng.

– hành động

+ Tự nhận mình là “người phụ nữ khờ khạo”

+ cúi chào: Cúi đầu xin lỗi, tạm biệt, khác với kiểu cúi đầu cảm ơn ban đầu.

→ Kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ đến người khác, đó là một sự hy sinh cao cả.

⇒ Cuộc sống thực của Cui Qiao đầy đau đớn và buồn bã. Kiều là người trong sáng nhất trong cuộc đời nên nỗi đau lại càng đau.

⇒ Thể hiện sự đồng cảm, xót xa của nguyễn du cho số phận của kiều.

3. Điện thoại của Kim

– Nhịp 3/3, 2/4/2: Đau nghẹn như tiếng nấc

– Thán từ “ơi ơi”: là tiếng kêu đau đớn, tuyệt vọng của nàng Kiều.

– Nhắc đến tên kim trong hai lần: tức giận, nghẹn ngào, đau đớn đến mê sảng.

→ Đau đớn tột cùng, Joe lên đỉnh với tình yêu quý giá của cô

→ Tình cảm lấn át lý trí.

4. Nghệ thuật

– Khắc họa thành công cảm xúc của nhân vật.

– Dùng từ tinh tế, đắt giá, thành ngữ giàu sức gợi

– ẩn dụ, so sánh, liệt kê, tương phản

Ba. Kết thúc

– Khái quát nội dung và nghệ thuật của tiết 8

Xem thêm: Câu hỏi và Đề bài Đoạn trích Tự tình – Nguyễn Du

4. Sơ đồ tư duy

Ví dụ bài văn phân tích 8 câu cuối của một bản tình ca (truyện kiều)

Bài luận mẫu 1:

<3 Sau giây phút vô cùng đau khổ, Jo rơi vào trạng thái vô cùng đau khổ và tuyệt vọng, nghĩ đến vàng lại càng buồn hơn, và nỗi niềm này được thể hiện ở 8 dòng cuối của dòng "trao yêu".

Trong cơn đau đớn và tuyệt vọng tột cùng, Joe đã nghĩ đến vàng. Quý giá là tất cả với cô ấy, niềm tin, hy vọng, an ủi, chia sẻ mọi thứ với cô ấy. Tuy nhiên, anh ở xa cô, nên cuộc nói chuyện này với anh chỉ là hư cấu. Đứng trước hiện thực phũ phàng, cô đã thốt lên lời than thở vô cùng cay đắng và đau đớn:

Trâm gãy gương,

Nói cho tôi biết làm thế nào để làm tình.

Câu “gương vỡ lại lành” là sự tan vỡ của tình yêu, cũng là nỗi lòng của Thôi Kiều. Tình yêu của cô dành cho kim loại quý ngày càng sâu đậm, nỗi đau và sự dằn vặt nội tâm của cô ngày càng mạnh mẽ. Lời xin lỗi của cô rất đáng thương: “Cúng bái quân sư trăm nghìn/mối tình ngắn ngủi thì còn gì bằng”. Việt kiều than thân trách phận, oán trách sự bạc bẽo, bạc bẽo của cuộc đời, than thở cho số phận thất thường, bạc bẽo, tủi nhục của chính mình.

Sao bạc như vôi

Tui đành mặc cho nước chảy hoa trôi.

Dường như lúc này tình cảm đã lấn át lý trí. “Âm Minh” được sử dụng ở đây để lên án toàn bộ xã hội phong kiến. Nhưng dù vậy, cô vẫn không khỏi than thở ” đành vậy ” và cam chịu số phận. Số phận của cô cũng được bắt gặp trong nhiều tác phẩm, như cô vũ nữ bất hạnh bị chồng bỏ rồi tự tử, hay những người con gái được phản ánh trong ca dao:

“Thân em như hoa đào

Chênh vênh giữa chợ mới biết tay ai”

Bài thơ cho thấy thân phận của kiều nữ ngày càng bị hạ thấp. Hơn nữa, bài thơ còn là một lời dự cảm, một lời lo lắng về một tương lai bất định. Hình ảnh “bông hoa” là biểu tượng của người con gái đẹp, đây không ai khác chính là Hoa hậu hải ngoại, nhưng những bông hoa ấy cứ trôi nổi làng nhàng, thất thường, không biết cuộc đời sẽ ra sao và sẽ đi về đâu. Nỗi đau dâng lên trong tim, và những cảm xúc bị kìm nén trào dâng trong lòng. Vì vậy, cô ấy đã đưa ra một lời xin lỗi đau đớn với sự trang nghiêm:

Này Kim Long! Này Kim Lăng

Đừng làm thế, tôi đã giúp bạn rồi

Có lẽ đây là lần cuối cùng nàng gọi Kim Trọng là “kim lang” một cách nghiêm túc như vậy. Thúy Kiều đã gọi điện cho Kim Trọng hai lần và dường như tất cả cảm xúc được bộc lộ qua cuộc điện thoại của người tình nghiêm túc. Kiều vẫn coi mình như một người thiếp, điều này khiến trái tim cô dường như không ngừng đau đớn. Sau khi nói chuyện với Kim Trọng, nỗi đau mất tình lại dâng lên trong lòng. Sau một đêm mất ngủ, Joe không chịu nổi nữa đã ngất đi:

Không nói được, ngất đi

Một hơi thở, bàn tay đồng

Đoạn trích kết thúc bằng “trao duyên”, duyên trao, tình không. Vì vậy, mâu thuẫn giữa lý và tình trong lòng hải ngoại vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tội lỗi vì là người yêu, mười lăm năm lưu lạc, nỗi đau ấy sẽ còn hành hạ nàng.

Tuyển chọn là sự kết hợp hài hoà giữa tự sự và trữ tình, ngôn ngữ độc thoại thể hiện nỗi đau tột cùng của Thôi Kiều. Nhưng đồng thời qua những dòng ngắn ngủi cũng cho thấy nhân cách giàu tình cảm, cao đẹp của cô. Dù đau đớn và tuyệt vọng đến tột cùng, cô vẫn luôn nghĩ đến người khác mà quên đi nỗi đau của chính mình.

Phân tích 8 câu cuối trích trong Truyện Kiều-Nguyễn Du

Xem thêm:

 • Phân tích tâm trạng của Thôi Kiều trong đoạn trích Chuyện tình
 • Cảm nhận 12 dòng đầu trích trong truyện ngôn tình
 • Bài luận mẫu 2:

  Cuối bài thơ, bi kịch càng được đẩy lên cao. Mâu thuẫn hết lần này đến lần khác, đối mặt với mong muốn cứu vãn tình yêu và cố gắng cứu vãn nó, Joe hoàn toàn bất lực. Nhưng đó là tất cả về quá khứ xa xôi và tương lai ảm đạm.

  <3

  “Trâm gãy gương

  Nói cho tôi biết làm thế nào để quan hệ tình dục!

  Hàng ngàn quân,

  Chỉ có rất nhiều mối quan hệ ngắn ngủi!

  Sao bạc như vôi!

  Tôi phải để nước chảy hoa trôi”

  Hàng loạt thành ngữ được liệt kê, trong đó có không ít bi kịch cho các cô gái. Đó là tình yêu tan vỡ, dang dở, là cuộc sống lênh đênh, lênh đênh ở hải ngoại. Khi bi kịch ngày càng sâu, cô vẫn không ngừng khao khát tình yêu hạnh phúc. Những từ ngữ bất định như “nhiều, trăm ngàn” thể hiện sâu sắc khát vọng tình yêu nồng nàn, vĩnh cửu. Đáng tiếc, mong muốn này cũng là một thực tế không thể thay đổi. Một bi kịch tình yêu lên đến đỉnh điểm.

  Cô ấy gọi cho đội quân tình yêu của Kim Jong-jung, cô ấy than thở cho số phận ngắn ngủi, và cô ấy coi mình là kẻ phản bội. Đau đớn biết bao: Đã trao yêu thương, còn xin em trả ơn cho chàng, nhưng cô gái xa xứ vẫn giấu nỗi buồn trong lòng. Phải chăng Nguyễn Du lại một lần nữa chứng minh quy luật tâm lý đúng đắn của đàn ông: động ít, động nhiều, động nhiều! Tình yêu dù có bị cố tình từ bỏ thì vẫn thế. Cuối bài thơ, mặc dù Kiều đã trút hết nỗi đau của mình cho nàng và xin nàng đáp lễ, nhưng nỗi đau do tình yêu tan vỡ vẫn còn đọng lại trong lòng nàng. Mang nặng nợ tình với kim trong, vẫn biết phận mình, thuý kiều vẫn đau đáu:

  “Ôi Kim Lãng ơi Kim Lăng

  Dừng lại, tôi đã giúp bạn ở đây rồi”

  Phải chăng đây là bài thơ xúc động được các thi nhân đời sau truyền từ đời này sang đời khác? Chỉ một câu thơ, tên quý được gọi hai lần. Thán từ “ơi, ôi” làm cho lời thơ như một lời ai oán, một tiếng kêu băn khoăn, nghẹn ngào, như lời dặn cuối cùng với vua trước khi ra đi. Jiao từng rất quan tâm đến Jinren, nhưng bây giờ cô ấy nghĩ mình là kẻ nói dối, và thay vì phàn nàn, cô ấy lại đổ hết trách nhiệm lên mình. Cô ngừng nghĩ về nỗi đau của mình. Tất cả trái tim và khó khăn của tôi là cho hạnh phúc của những người thân yêu của tôi. Kiều yêu Kim hơn cả mình.

  Nét vẽ khéo léo của Nguyễn Du nắm bắt được sự phát triển phức tạp của các nhân vật. Nguyễn Du có một hệ thống ngôn ngữ uyên thâm, độc đáo và là một bậc thầy về ngôn ngữ.

  Tác phẩm này đã làm rung động trái tim của biết bao thế hệ độc giả. Đoạn trích “Quà tặng” đã phác họa thành công bi kịch tình yêu của Thúy Kiều, nhưng nó cũng là hiện thân tuyệt vời của một cô gái xa xứ xinh đẹp, hoạt bát và quý phái. Càng biết nhiều về cô ấy, tôi càng thích và ngưỡng mộ cô ấy nhiều hơn. Vì người ta có thể hy sinh tất cả vì tình yêu, nhưng cô ấy đã hy sinh tình yêu vì chữ hiếu. Thật tuyệt phải không nào.

  -/-

  Đính kèm 2 bài văn mẫu tham khảoPhân tích 8 câu cuối đoạn trích trên Sau khi đọc tài liệu, hi vọng các em đã nắm được cách làm để có thể tự sáng tác bài văn của mình. Để ôn tập lại kiến ​​thức về đoạn trích này, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài Số phận được biên soạn và sắp xếp theo tài liệu.

  Chúc các em luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.