Nhà khoa học quản lý người Mỹ-Peter đã từng đưa ra một lập luận gọi là “nguyên tắc thùng”, hay còn gọi là “hiệu ứng cây gậy ngắn”. Nguyên tắc này nói rằng những cái xô mà chúng ta đựng nước được làm bằng nhiều thanh gỗ, và lượng nước trong xô được quyết định bởi chiều cao của những thanh gỗ này. Nếu có một thanh ngắn, lượng nước của toàn bộ thùng sẽ bị giới hạn bởi nó. Chiếc gậy ngắn này đã trở thành “tai nạn” của nòng súng. Muốn tăng lượng nước trong xô thì phải thay que ngắn bằng que dài hơn.

Một hộp gỗ có thể chứa bao nhiêu nước không được quyết định bởi thanh dài nhất, mà bởi thanh ngắn nhất. Tương tự như vậy, trong cuộc sống thực tế, chính “cây gậy ngắn” của chính chúng ta luôn mang đến cho chúng ta rắc rối hoặc khiến chúng ta đánh mất cơ hội.

Trong thần thoại Hy Lạp có một vị thần tên là Achilles. Ông là chiến binh vĩ đại nhất của cuộc chiến thành Troy. Khi Achilles được sinh ra, mẹ của anh là Thetis, nữ thần biển cả, vì muốn con trai mình trường sinh bất lão nên đã giữ đôi chân của mình trên mặt đất và nhúng xác mình xuống dòng sông Styx, dòng sông của sự bất tử. Vì gót chân không nhúng vào sông nên đây trở thành điểm yếu duy nhất của người anh hùng. Trong cuộc chiến thành Troia, Achilles đã bị bắn chết và chiến binh dường như bất tử đã chết trong trận chiến.

Cho dù đó là “ván ngắn” hay “gót chân Achilles” thì đó cũng là gót chân Achilles của chính chúng ta. Chúng ta dù mạnh mẽ, tài giỏi đến đâu cũng không tránh khỏi những điểm yếu, giống như quả bom hẹn giờ chôn chặt trong người, có thể nổ tung bất cứ lúc nào, giáng cho chúng một đòn trí mạng. ta.

Mặc dù không ai là hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm, nhưng chúng ta có thể bỏ qua những khuyết điểm nhỏ, nhưng không thể bỏ qua những khuyết điểm đã trở thành “dán nhãn”. Tóm lại là “chặn tôi”. Vì vậy, trước tiên chúng ta phải tìm ra gót chân Achilles của mình, để có thể tìm cách bảo vệ mình càng sớm càng tốt.

Chỉ là “bảng ngắn” của bạn không dễ tìm thôi. Có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như bạn là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực của mình nhưng do thiếu kỹ năng giao tiếp nên người khác không thoải mái khi giao tiếp với bạn mà chính bạn cũng không nhận ra. Có thể bạn hay tìm ra những bài toán nhỏ và giải rất tốt, nhưng tư duy và tầm nhìn của bạn quá hạn hẹp nên thường không nắm bắt được cả hệ thống, hoặc không chú ý… Nói chung là có nhiều nguyên nhân, nếu bạn quá tập trung vào những điểm mạnh của mình, để bỏ qua những nhược điểm tương đối. Những thâm hụt này sau đó có thể phát triển và ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Nhưng may mắn thay, giống như các thanh gỗ của bể nước có thể được kéo dài hoặc thay đổi, chúng ta có thể cố gắng tránh hoặc khắc phục những sai sót chết người đó và ngăn không cho nó xâm nhập quá nhiều vào cuộc sống của mình. Về điểm này, cố Tổng thống Mỹ Roosevelt có thể chứng minh cho chúng ta thấy.

Gót chân Achilles của Roosevelt khi còn trẻ là sự nhút nhát. Bạn có thể tưởng tượng? Hậu quả của những rủi ro thời thơ ấu, anh bị viêm đốt sống, một căn bệnh khiến anh bị liệt hai chân và hàm răng nhô ra và khấp khểnh. Anh tự nhận mình là đứa trẻ kém may mắn nhất trên đời, ít chơi, ít chơi với bạn bè, khi đến lớp thường lo sợ bất an, bị gọi vào lớp. Không phải vì anh ta chậm hiểu hay không biết câu trả lời, mà vì anh ta ngại trả lời trước đám đông. Mỗi lần cô giáo gọi đọc hoặc đọc thuộc lòng, cách phát âm của Roosevelt lại run run, thậm chí tay chân run lẩy bẩy. Vốn dĩ, bản thân anh hiểu rất rõ câu hỏi, nhưng câu trả lời của anh lại lộn xộn, thiếu logic và không mạch lạc từ đầu đến cuối.

Làm sao một người nhút nhát như vậy lại có thể trở thành tổng thống Hoa Kỳ? Điều may mắn nhất là anh có bố mẹ tuyệt vời. Tiếng cổ vũ của hai người đã mang lại cho Roosevelt sự tự tin lớn nhất và khiến anh ấy hiểu rằng mặc dù trông có vẻ là một người rất nhút nhát nhưng thực ra anh ấy là một người khôn ngoan và dũng cảm, nhưng anh ấy không giỏi ăn nói trước mặt anh ấy. giá như. Roosevelt lấy lại sự tự tin vào bản thân, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình, và biết rằng tính nhút nhát chính là gót chân Achilles của mình.

Vì vậy, mặc dù bị bạn học và bạn bè cùng trang lứa chế giễu, nhưng dần dần Roosevelt không còn mặc cảm, mà bắt đầu dũng cảm thể hiện khả năng của mình trước mặt mọi người. Tuy giọng nói không đủ to, tư thế không đủ uy nghiêm, không có ngôn từ hoa lệ nhưng sự tự tin, kiên trì, dũng cảm và trí tuệ của anh ta cũng đủ khiến người khác phải choáng ngợp. Bằng cách này, anh ấy đã dùng chính hành động của mình để dần dần khắc phục những khuyết điểm của mình, và cuối cùng anh ấy có thể tự tin nói trước mọi người và trở thành Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ.

Còn bạn, bạn có nhìn ra được “cái đoản thọ” ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của mình không? Thực ra mỗi chúng ta đều có khuyết điểm riêng, có thể mối quan hệ xã hội của bạn không tốt lắm, có thể bạn chưa được nhận vào trường danh giá, có thể kỹ năng sống của bạn chưa đủ, có thể bạn không thường xuyên bày tỏ chính kiến ​​của mình. .. đây là những điều cần lo lắng, điểm yếu của mọi người đều ở đó, ở khắp mọi nơi. Câu hỏi quan trọng là điểm yếu của bạn là gì, thái độ của bạn đối với nó và bạn được những người xung quanh đánh giá như thế nào.

Với điểm yếu không thể chấp nhận được, tiếp theo bạn cần xem xét cách biến nó thành điểm mạnh của mình. Không ai bắt buộc phải chấp nhận khuyết điểm của bạn, kể cả khi “cây gậy dài nhất” của bạn dài hơn người khác, nhưng nếu “cây gậy ngắn nhất” vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì bạn vẫn bị loại. Bởi vì sợi xích không mạnh bằng mắt yếu nhất, con người chúng ta cũng vậy.

Vì vậy, nếu bạn biết khuyết điểm của mình là gì, hãy cố gắng phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm và giảm tác động tiêu cực của nó đến chúng ta. Đồng thời, bạn cũng phải kiểm tra xem mình có gót chân Achilles nào chưa phát hiện ra không, và đừng để nó cản trở cuộc sống của bạn.

*Nội dung trích từ cuốn sách “Khi bạn đang mơ, người khác đang làm việc chăm chỉ”, của một tác giả lớn.

Mai Lin

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.