Nói đến nghệ thuật truyện ngắn, thành công ở thể loại này phụ thuộc vào ba yếu tố cơ bản: xây dựng tình huống truyện độc đáo, cách kể tự nhiên, hấp dẫn và xây dựng nhân vật có thật. Chân thực và sâu sắc.

Truyện Chọn vợ đáp ứng được ba yêu cầu nghệ thuật trên.

1.Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện độc đáo, giàu cảm xúc

Tiêu đề của câu chuyện đề cập đến tình huống này: Tìm vợ. Một người đàn ông nghèo xấu xí, dở hơi, chưa vợ “rước” được vợ về một cách bất ngờ và dễ dàng. Chuyện lạ làm cả khu phố bàng hoàng. Mẹ anh cũng rất ngạc nhiên. Chính anh cũng ngạc nhiên, “tưởng không phải”, và khi hiểu ra, lại là một bất ngờ khác: trong cái đói khát này, một người đàn ông nghèo không nuôi nổi mình, mà vẫn lấy vợ! Một tình huống đặc biệt rối rắm: vui buồn, vui buồn, càng nghĩ lại càng thấy “vừa oán vừa thương”. Không ai biết rõ điều này hơn bà già :

‘Oa, ăn được thì lấy vợ lẽ, mong sau này sinh con đẻ cái… Nhưng “Khó đói mới lấy con”, “Mày đi lấy chồng bây giờ”

Tình huống này làm nổi bật hai ý nghĩa của truyện cổ tích:

 • Lên án mạnh mẽ tội ác của Nhật, Pháp và bè lũ tay sai. Chúng đang đẩy nhân dân ta đến chỗ chết đói kinh hoàng đến nỗi cái giá phải trả cho con người không hơn cọng rơm, cọng rác nhặt được ở cuối đường.

 • Con người luôn khao khát tình yêu và hạnh phúc gia đình, dù trong hoàn cảnh nào vẫn tin vào cuộc sống, vẫn hy vọng vào tương lai.

  2. Nghệ thuật trần thuật tự nhiên, hấp dẫn

  Ngay từ đầu tác phẩm, tác giả đã giới thiệu nhân vật và tình huống trong truyện một cách tự nhiên: trước con mắt ngạc nhiên của hàng xóm, anh đưa vợ về nhà.

  Phải đến khi chính ông cũng ngỡ ngàng khi thấy “nàng ngồi giữa phòng” thì tác giả mới kể chuyện ông đã tìm thấy vợ mình như thế nào qua những đoạn hồi tưởng. Sau đó, mạch truyện quay trở lại đoạn kết.

  Vợ nhặt

  Tính tự sự thông qua đối thoại giữa các nhân vật cũng là một đặc điểm chính của truyện. Tác giả đã sáng tạo ra nhiều đối thoại sinh động, hóm hỉnh giữa vợ chồng (đối thoại bằng tiếng “chém gió” ở kho hàng chợ rau, đối thoại bằng ngôn ngữ “cười, gió lốc” trên đường về chùa) và giữa những người phụ nữ bên cạnh về người vợ. ai nhặt được dấu hai chấm …

  3. Thể hiện chân thực, sinh động tâm lý nhân vật

  Cho dù đó là thông qua cử chỉ và lời nói hay trực tiếp thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của bạn:

  • Vợ: Tâm lý của một kẻ nghèo đói chịu lạnh đến mức trơ trẽn, liều lĩnh và vô liêm sỉ.

  • trang: Cú sốc tâm lý, vì đột nhiên cưới một người vợ quá dễ dàng – điều mà anh chưa bao giờ mơ tới. Anh ấy tự hào, hạnh phúc, nhút nhát và do đó vụng về và muốn bày tỏ cảm xúc của mình nhưng không biết làm thế nào để kết hợp chúng lại với nhau. Anh không phai mờ hay “lựa chọn”, nhưng niềm vui thì tràn ngập. Lấy vợ cho có tràng là cả đời. Anh thấy mình giờ đã là “người” thực sự, nghĩa là phải có trách nhiệm hơn với gia đình, với mẹ, với vợ, không còn sống tùy hứng, bất cần như trước được nữa.

  • Mẹ chồng (bà già): Lúc đầu bà không hiểu con trai mình có thể lấy vợ. Khi hiểu ra, lòng mẹ rối bời: lo, buồn, tủi, mừng. Nhưng niềm vui không thể lấn át nỗi lo, bởi cả đời bà lão chưa bao giờ thoát khỏi cảnh nghèo. Nhưng thương con, thương dâu và có tinh thần trách nhiệm của một người mẹ, bà lão giấu nỗi buồn lo, nói về một tương lai xán lạn và cố tin vào câu triết lý dân gian: “Tiền ai nấy xài”. khó ba đời”

   Thông qua diễn biến tâm lý của ba nhân vật trong những hoàn cảnh đặc biệt, chủ đề của truyện được thể hiện một cách sâu sắc và cảm động: những con người lao động trong xã hội cũ suốt đời phải chịu cực khổ. Thoát nghèo nhưng tràn đầy yêu thương và khao khát một mái ấm gia đình, không gì có thể lấy đi niềm tin vào cuộc sống và tương lai của họ. Một đề tài bị xã hội lên án và có giá trị nhân văn sâu sắc.

   – Cùng nhau học tập vui vẻ-

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.