Có 2 cách thở phổ biến là thở bụng và thở ngực. Thở bụng/phát âm bụng thực sự rất quan trọng, không chỉ ca sĩ, mc, diễn giả, phát thanh viên… đều cần thở bụng.

1. Tại sao bạn cần săn chắc bụng

Hít thở bằng bụng là kỹ thuật được nhiều người sử dụng, đặc biệt là người dẫn chương trình, ca sĩ, diễn giả, chính trị gia,… Nó có thể giúp giọng nói của bạn có nội lực hơn, nói lâu không bị mệt và thu hút người nghe hơn.

Kiểu nói này yêu cầu bạn phải hít vào bằng bụng, điều hòa hơi thở và giọng nói của chính mình.

Nếu bạn có thể thực hành kỹ thuật thở bằng bụng/giọng nói bằng bụng, bạn có thể có cột hơi dài và chắc hơn, đặc biệt đối với người mới bắt đầu, nếu bạn cần sử dụng giọng nói của mình nhiều, điều này là cần thiết để luyện kỹ năng hát bụng.

2. Hướng dẫn cách thở bằng bụng

Mọi người thường nói và hít vào bằng ngực. Tuy nhiên, phổi không đủ lớn để chứa đủ không khí cho phép bạn nói dài và nặng. Vì vậy, bạn cần tập nói tiếng bụng để tăng cường giọng nói. Sau đây mc world sẽ hướng dẫn các bạn cách luyện giọng bụng.

Kỹ thuật thở bằng bụng/giọng nói bằng bụng được trích từ bài đầu tiên của Khóa luyện giọng – Chinh Phục Đỉnh Giọng. Việc luyện thanh không chỉ rất cần thiết đối với mc, ca sĩ hay giáo viên, những người thường xuyên sử dụng giọng nói của mình với vai trò cố vấn cũng cần một giọng nói nội lực và thu hút.

Bước 1:Đứng thẳng

Khi tập âm bụng/thở bụng, đầu tiên phải thẳng lưng, để khoang bụng được mở ra nhiều nhất có thể, cơ hoành không bị cản trở.

Bước 2: Thở bụng

Để bắt đầu, hãy đặt tay lên bụng và hít thở sâu. Khi hít vào bụng phình ra, khi thở ra bụng xẹp xuống. và vai vẫn giữ nguyên.

Cách thở bằng bụng có thể rất khó đối với người mới bắt đầu, vì vậy hãy luyện tập thường xuyên. Thực hành đứng trước gương để bạn có thể nhìn thấy vai và phần giữa của mình. Thở bằng bụng sẽ giúp bạn phát ra âm thanh mạnh mẽ, đều đặn mà không bị hụt hơi.

Bước 3: Tập thở bằng bụng

Não của bạn khó kiểm soát hơi thở khi nói. Vì bạn cần thổi thường xuyên để thực hành kỹ thuật thở, hãy tạo thói quen này. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về các vấn đề về hơi thở và giọng nói nữa.

Bước 4: Tập kết hợp thở bụng và nói

Luyện phát âm chuẩn các chữ cái au “a” “o” “u” “e” “i”

Lưu ý: Khi tập phải há miệng hết cỡ, giữ cho miệng luôn mở rộng, nói tròn vành rõ chữ. Nếu bạn cảm thấy đau ở cơ hàm trong khi thực hiện bài tập, điều đó có nghĩa là bài tập đó đã đúng.

Tập thở và tập nói ít nhất 5 phút mỗi ngày để phát huy hết khả năng của giọng nói.

Việc luyện tập thường xuyên sẽ hình thành cho bạn phản ứng bản năng khi nói giọng bụng, giúp bạn có giọng nói hay hơn

Xem thêm: 5 bí quyết để có giọng nói hay và truyền cảm

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.