Hướng dẫn làm bài Phân tích cặp đôi Tài liệu tham khảo gồm hướng dẫn cách làm bài, dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu hay phân tích nội dung và nghệ thuật bài văn ngắn Vợ chồng A Phủ (sang hoai) câu chuyện.

Hãy tham khảo ngay…

Tôi. Hướng dẫn làm bài phân tích cặp đôi

Đề:Phân tích tác phẩm Vợ chồng tác giả Đỗ Hoài Ái

1. Phân tích yêu cầu đề

– Yêu cầu đề: phân tích nội dung và nghệ thuật của truyện lứa đôi.

– Tư liệu, dẫn chứng: Từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong truyện ngắn Dư Hoài a phu.

– Phương thức lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Tiểu luận về chính thể vợ chồng

Bài 1: Lai lịch của tôi và một phu nhân

Bài luận 2: Vẻ đẹp bên trong và sức sống tiềm ẩn của tôi.

<3

3. Kiến thức cơ bản cần nắm vững trước kỳ thi

a) Giới thiệu Hoài với tác giả

– Tô Hoài (1920 – 2014), tên cũ là Nguyễn lão, sinh ra trong một gia đình thợ thủ công ở làng Cát Đông, thị trấn Cẩm Bạch, tỉnh Hà Đông cũ (nay là huyện Dịch). , Hà Nội)

– Khi còn trẻ, ông phải làm nhiều nghề để kiếm sống như dạy trẻ, bán hàng, kế toán cửa hàng…

– Tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Đỗ Hoài gây được sự chú ý của độc giả đương thời, phải kể đến phiêu lưu kí, quê hương, chuột, lời thề với trăng, dân nghèo…

– Tham gia Hội Văn hóa cứu quốc năm 1943, chủ yếu làm báo

– Đến nay, ông đã để lại hơn 100 tác phẩm thuộc các thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, hồi ký có xu hướng thể hiện hiện thực cuộc sống, kịch, tùy bút và trải nghiệm buổi sáng.

– Quan điểm sáng tạo: “Viết là một quá trình cố gắng nói lên sự thật. Nếu nói đúng thì dù muốn phá bỏ thần tượng trong lòng độc giả cũng không phải chuyện nhỏ”

– Tác phẩm tiêu biểu: Phiêu lưu kí (truyện dài, 1941), Lời thề (tập truyện ngắn, 1941), Con chuột (tập truyện ngắn, 1942), Quê hương (truyện dài, 1942), Ngôi nhà nghèo (tập truyện ngắn, Truyện , 1944), Cỏ dại (Hồi ký, 1944), Cứu núi (truyện ngắn, 1948), Về quê (tập truyện ngắn, 1950), Đại đội Chiến thắng (ký, 1950), Truyện Tây Bắc (tập truyện), 1953), …

b) Ý thức chung của các cặp đôi làm việc

– Bối cảnh sáng tác: Năm 1952, Đỗ Hoài Đài cùng bộ đội giải phóng Tây Bắc. Anh đã sống đoàn kết với đồng bào các dân tộc Tây Bắc Tây Nguyên trong 8 tháng. Chính cuộc sống của người dân miền núi nơi đây đã thôi thúc ông hoàn thành 3 truyện ngắn, trong đó có Vợ chồng A Phủ (1953).

– Nội dung chính: Tác phẩm kể về những người dân lao động trên vùng núi cao Tây Bắc không chịu nổi sự áp bức, tra tấn, tù đày của bọn thực dân, bọn địa chủ trong cuộc sống tăm tối nên đã chống lại của việc tìm kiếm một cuộc sống tự do…

– Đặc điểm nghệ thuật: nghệ thuật kiến ​​trúc khắc họa nhân vật có tính cách sinh động; bút pháp tả cảnh đặc sắc; ngôn ngữ giản dị, sinh động, hấp dẫn; nghệ thuật trần thuật với giọng điệu sâu lắng, truyền cảm…

Hai. Dàn ý phân tích công việc vợ chồng

1. Mở hồ sơ vợ chồng

– Về tác giả, tác phẩm:

+ Tôi là cây bút hài hước tự sự, chuyên về truyện tùy bút và hồi ký.

+ Vợ chồng a phủ được in trong Tuyển tập truyện Tây Bắc, tác phẩm phản ánh nỗi thống khổ của người dân Tây Bắc dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của Tây Bắc và vẻ đẹp của con người nơi đây.

2. Phân tích cơ thể cặp đôi

a) Bài 1: Lai lịch của tôi và một phu nhân

– Em là một cô gái Miêu tộc xinh đẹp và tài giỏi, trong thâm tâm em khao khát tự do, vì nhà nghèo nên em phải về làm dâu để trả nợ cho nhà thống lý. nghiên cứu.

– Phú là người Mông có nhiều phẩm chất của người lao động, sẽ sớm bộc lộ nghị lực, tự lập mưu sinh và học nhiều nghề khác nhau.

b) Tiểu luận 2: Vẻ đẹp bên trong và sức sống tiềm ẩn của tôi

– Trước khi trở thành người đòi nợ:

+ Em là cô gái ngây thơ có tài thổi sáo.

+Tôi đã yêu và luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.

<3

– Từ khi trở thành người đòi nợ thuê:

+ Lý do: Nợ nần chồng chất từ ​​thời còn cha mẹ, tục cướp vợ người Mông về nhà làm vật hiến tế. Người lao động bị ràng buộc bởi quyền lực và một chế độ thần quyền.

<3 bị đánh dã man: trói, đá vào mặt,…

<3 angle", "Ở lâu trong cảnh khổ quen rồi".

+ Tưng bừng lễ hội mùa xuân ở Hồng Kông, năng lượng tăng vọt:

 • Những âm thanh của cuộc sống bên ngoài (trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình…) đánh thức những ký ức trong quá khứ.
 • Tôi nhận ra sự tồn tại của mình “lại phơi phới”, “tôi còn trẻ…”, khao khát tự do, thắp sáng căn phòng tối tăm, muốn tô điểm “đi chơi Tết”. Kết thúc việc giam giữ.
 • Khi bị trói lòng tôi vẫn văng vẳng tiếng sáo, khúc tình ca dành riêng cho người trong cuộc. Khi cô tỉnh dậy, cô đột nhiên bị đánh thức bởi thực tại.
 • =>Trong người tôi có một sức sống rạo rực, và sức sống ấy đã âm ỉ cháy trong trái tim người con gái Tây Bắc, chờ thời cơ để bùng phát mạnh mẽ.

  + Hành động cởi trói cho chính quyền:

 • Nhìn những giọt nước mắt của Afu mà tôi chạnh lòng, tôi chợt nhớ đến hoàn cảnh trước đây của mình, học cách yêu thương bản thân và cảm thấy tiếc cho những đau khổ trên đời. “Có thể ngày mai bên kia sẽ chết, chết trong đau đớn,…phải không? chết”.
 • Bực bội với tội ác của thống đốc, tôi cắt dây đay và cởi trói cho chính phủ. Tôi sợ chết và quan, nàng đuổi theo quan để tìm lối thoát.
 • =>Tôi là một cô gái trầm lặng nhưng mạnh mẽ, những việc làm của tôi đã lật đổ quyền lực và thần quyền của những ngọn núi.

  c) Luận điểm 3: Một con người xấu số nhưng tràn đầy sức sống, tình cảm và hoài bão

  – Tình huống:

  + Bố mẹ đều chết, không người thân

  <3

  – Khi trở thành người đòi nợ:

  + Lý do: Làm quan, thua kiện lạ.

  + Bị tra tấn về thể xác:

  • Phải làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm: “đốt rừng, cày ruộng, săn trâu…”
  • Đắt như bò, mất thì chết.
  • +Tính cách:

   • Tuổi thơ dữ dội, ương ngạnh: bán xuống miền xuôi, trốn lên núi
   • Lớn lên trở thành một người khỏe mạnh, chăm chỉ, tháo vát và toàn năng.
   • Một con người biết phẫn nộ trước bất công (đánh thắng lịch sử) và khao khát tự do (ép đau mà chạy khi đứt dây).
   • =>Phân tích nhân vật A Phù, ta thấy lời nói bên ngoài, hành động ngắn gọn, hành động mạnh mẽ của A Phù chính là chân dung của con người miền núi Tây Bắc: số phận bi thảm, nhưng tràn đầy sức sống và tình cảm.

    3. Kết luận phân tích cặp đôi

    – Tóm tắt những giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

    + Nội dung: Khắc họa chân thực phong tục, tập quán, tính cách và tấm lòng độc đáo của đồng bào các dân tộc, lên án bọn thực dân, địa chủ; bày tỏ niềm cảm thông trước nỗi khổ của người dân nghèo miền núi; khẳng định sức sống bền bỉ và quyền tự do tiềm tàng của nhân dân lao động.

    + Đặc điểm nghệ thuật: xây dựng tình huống truyện độc đáo; nhân vật đặc sắc, tính cách riêng biệt; miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế; nghệ thuật trần thuật với giọng điệu trầm lắng, truyền cảm; ngôn ngữ chọn lọc, sáng tạo sinh động, giàu hình tượng, giàu ý thơ; tái hiện cuộc sống , cảnh sắc thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân vùng núi Tây Bắc.

    – Nêu cảm nhận của bạn về công việc.

    ->Xem ví dụ dàn bài khác để biết chi tiết:Dàn bài phân tích cặp đôi chi tiết

    Ba. 5 9+ bài văn phân tích công việc vợ chồng

    1. Phân Tích Cặp Đôi PHÚC Điểm Cao – Bài 1:

    Tô Hoài là một nhà văn tài năng và chăm chỉ, viết nhiều thể loại. Là nhà văn của những sự thật đời thường, ông có vốn kiến ​​thức phong phú và sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau. Trước cách mạng, sáng tác của ông tập trung vào vùng quê nghèo khó và thế giới động vật. Sau cách mạng, ông đến một vùng rộng lớn của nông thôn, đặc biệt là vùng Tây Bắc.

    “Ah Fu Couple” là kết quả chuyến đi thực tế của anh đến vùng Tây Bắc Trung Quốc. Tác phẩm lên án, tố cáo chế độ phong kiến ​​ở miền núi chà đạp, áp bức quyền sống, quyền hạnh phúc của nhân dân. Ngoài ra, tác phẩm còn mang đậm tinh thần nhân văn. Cảm thông với hoàn cảnh của những người lao động nghèo khổ, bất hạnh bị tước đoạt quyền sống, bị hành hạ về thể xác lẫn tinh thần. Đồng thời, trân trọng ca ngợi sức sống tiềm ẩn và luôn hướng tới tương lai tươi sáng.

    Nhân danh đàn ông, những số phận đó là tôi, một người đàn bà đau khổ. Tuy nhiên, cũng chính người phụ nữ ấy luôn ẩn chứa một sức sống mãnh liệt, để khi bị chà đạp đến cùng, cô ấy lại vươn lên một cách vững vàng. Tôi xuất hiện từ dòng đầu tiên của tác phẩm “Cặp đôi”. Nó cho thấy một cô gái đang xoay tròn bên những tảng đá trước cổng, bên cạnh chiếc xe ngựa của Cung điện Doge. Nhưng trên thực tế, đó là một nàng tiên cá khác, và nàng tiên cá cũ dường như đã chết.

    Trước khi về làm dâu nhà thống lý, tôi là một cô gái xinh đẹp, yêu cuộc sống tự do tự tại. Em có tài thổi sáo rất hay, “chơi lá như thổi sáo”, để “bao người yêu nhau, ngày đêm cùng em thổi sáo”. Dù sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ngày xưa bố mẹ phải vay mượn tiền cưới vợ, đến khi mẹ mất vẫn chưa trả hết nợ, nhưng tôi luôn hiểu rõ về cuộc sống của mình.

    Cô ấy nói với cha: “Bây giờ con có thể trồng ngô, con muốn làm ruộng ngô và vay tiền cho cha. Đừng bán con cho nhà giàu”, và thống đốc muốn tôi trở thành của ông ấy con dâu. Mặc định về nợ. Đó là tiếng nói phản kháng hủ tục thay nợ với đồng bào miền núi. Hủ tục cổ xưa này đã cướp đi cuộc sống tự do của nhiều người. Đồng thời câu nói ấy cũng thể hiện niềm tin vào sức sống của chính mình. Tôi tin rằng tôi có thể ra ngoài làm việc trên những cánh đồng ngô và trả nợ cho cha tôi.

    Nhưng tôi đã bị cảnh sát cướp và mang về “tế ma” cho tỉnh trưởng. Cuộc đời tôi gắn liền với số phận của cô con dâu chủ nợ trong dinh Thống đốc. Cô ấy tức giận và tổn thương vì con người của mình. Trong nhiều tháng, đêm nào cô cũng khóc. Định lấy lá cây tự vẫn nhưng cô bé “không nỡ chết” vì thương cha. Có lẽ cái chết là cách tốt nhất để tôi thoát khỏi vòng nô lệ, không hối tiếc hay tức giận.

    Từ thái độ phản kháng, tôi trở nên cam chịu. Quen với khổ, “tưởng mình cũng là trâu, mình cũng là ngựa” làm việc ngày đêm không ngơi nghỉ. Những công việc trong nhà như hái thuốc phiện, giặt đay, xe đay, bẻ ngô, kéo sợi, dệt vải, bổ củi, cõng… đều “kéo ra trước mặt” và thôi thúc chị làm. Thế nên “ngày nào không nói, tôi thu mình lại như cái hốc trong xó”. Càng ngày, tôi càng im lặng, cam chịu số phận, không một lời than vãn. Khuôn mặt của cô ấy là “buồn” trong mọi trường hợp.

    Người đàn bà ấy đã đau khổ biết bao, mất cảm giác về thời gian và không gian, bởi phòng tôi có một ô cửa sổ lỗ vuông bằng lòng bàn tay, “Nhìn ra ngoài mãi chỉ thấy trăng trắng, chẳng thấy Biết là sương Vẫn là nắng”. Tưởng mình vô cảm với thế giới bên ngoài, nhưng chính thiên nhiên Tây Bắc vào xuân. Tiếng sáo là ngòi nổ khơi dậy trong tôi tình yêu và sức sống. tiếng sáo đã đánh thức tâm hồn ngủ say của cô. Tôi có thể cảm nhận được tiếng sáo Tiếng sáo đang gọi bạn chơi.

    Không khí Tết Nguyên Đán khiến tôi như “sống trong quá khứ”. Tôi uống cạn chén rượu “uống từng bát” như nuốt hết những nỗi bất bình vào trong. Tâm hồn tôi lại “nổ tung”. Đặc biệt là tôi tự nhận thức được bản thân và cô ấy nhận ra mình còn trẻ và muốn đi chơi trong ngày đầu năm mới. Mong muốn biến thành hành động: “Tôi lấy một ống thịt mỡ, cuộn lại và đặt lên đèn bàn để thắp sáng”, rồi quấn tóc, “từ trong túm lấy bức tường váy hoa” chuẩn bị đi ra ngoài. . Tiếng sáo lượn lờ, cám dỗ đến nỗi tôi không thể từ chối. Cô ấy đã thực sự được tái sinh và biến đổi, thoát khỏi sự áp bức của quyền lực, thần quyền và quyền lực đế quốc.

    Nó không chỉ khắc họa thân phận người phụ nữ mà còn khắc họa thân phận của người dân miền sơn cước chịu ách nô lệ. Anh ta là một người đàn ông giàu có, mất cha từ nhỏ và không có người thân hay lý do. Chàng trở thành món hàng đổi lấy gạo của người Thái, nhưng “ngoan cố không chịu ở lại miền xuôi, chàng trốn lên núi lưu lạc đến Hồng ngai”. Tuy nghèo nhưng chính phủ biết làm việc để nuôi thân. Anh ta “đẻ được cày, đục cuốc, cày giỏi, săn trâu dũng cảm”. Bởi vậy, nhiều cô gái cho rằng, có công “chẳng khác nào ở nhà nuôi trâu ngoan, làm giàu càng sớm càng tốt”.

    Người dân Philippines dũng cảm, biết vượt qua khó khăn trở ngại. Anh sống tự do, gần gũi với thiên nhiên nhưng vì tội đánh con vua mà phải chấp nhận thân phận nô lệ. Chính phủ Afghanistan đánh đập Aso không phải vì tính cách hung hãn, độc ác của ông ta mà vì ông ta không chấp nhận sự cai trị và ngai vàng độc ác. Sự áp bức của cường quyền đã buộc một con người tự do và không bị ràng buộc thành một con người chấp nhận số phận của mình. Chính phủ bị đánh tơi tả nhưng ông “không nói gì”. Anh ta chấp nhận một cuộc sống mắc nợ với thống đốc.

    Vì quá tập trung vào việc bắt chim mà con hổ đã bắt được một con bò. Một người đàn ông bị trói vào cột bằng “một sợi dây mây đi từ chân đến vai”. Tình huống này khiến tôi cảm động với tình yêu và sự cảm thông. Cô nghĩ: “Chắc chỉ đêm mai thôi, lại có thêm một người chết, chết vì đau, chết vì đói, chết cóng, phải chết”, tôi cắt dây cứu anh ta. Cử chỉ “ vùng vẫy mà chạy” phần nào thể hiện khát vọng sống, khát khao chấm dứt thân phận của anh ta như một phương tiện kiếm sống bên cạnh nợ nần. Ông tỉnh dậy và đến vùng du kích thảo nguyên tham gia cách mạng.

    Nhà văn Đỗ Hoài Ái đã tố cáo chế độ phong kiến ​​và giai cấp thống trị bóc lột nhân dân dưới hình thức cho vay nặng lãi qua các tác phẩm của mình. Vì khoản nợ của bố mẹ, tôi đã bị cầm cố. Ông cũng lên án những hủ tục lạc hậu như tục “cúng ma” buộc người dân tin vào những điều mê tín dị đoan, khiến người dân sợ hãi thoát khỏi vòng vây để tự cứu mình. Đồng thời, tác giả cũng bày tỏ sự thương cảm, đồng cảm với những người lao động miền sơn cước phải chịu sự bạc bẽo, áp bức của giai cấp thống trị.

    Luôn ca ngợi năng lượng tiềm ẩn trong con người họ. Chính sức sống ấy đã giúp họ được giải phóng khỏi kiếp nô lệ, tiến tới cách mạng, tới cuộc sống tự do. Tác giả khắc họa hai con người tốt bụng chịu bất hạnh, đau khổ theo phong cách cá nhân hóa. tôi là viết tắt của nhân vật ủ rũ và phu là viết tắt của nhân vật hành động.

    Làm nền cho các nhân vật trong truyện cổ tích, đó là bức tranh thiên nhiên Tây Bắc Trung Quốc tuyệt đẹp: “Gió thổi trên cánh đồng vàng”, “Xóm mèo đỏ có váy hoa” nổi bật trên những tảng đá như những cánh bướm sặc sỡ Đem phơi khô. Đây là những chi tiết nghệ thuật giàu tính tạo hình. Đồng thời, các phong tục như bắt vợ, phạt tiền, kiện tụng cũng được thể hiện rõ nét.

    Truyện được kể theo ngôi thứ ba, thay đổi góc nhìn kể chuyện từ góc nhìn của người lữ hành sang góc nhìn của người trong cuộc, vừa khách quan, vừa đầy sự đồng cảm với nhân vật. . Ngoài ra, soái ca còn xây dựng những chi tiết giàu sức gợi, giàu ý nghĩa như: chi tiết tiếng sáo, tiếng móng ngựa đập vào tường,… ngôn ngữ văn xuôi giàu chất thơ cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh và sức hấp dẫn của tác phẩm.

    Tác phẩm “Vợ chồng” của Du Huaai mang đến cho độc giả bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc. Khi các trang đóng lại, tiếng vang vẫn còn. Dù đã qua đời nhưng tác phẩm của ông vẫn còn nguyên giá trị trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

    2. Phân Tích Cặp Đôi PHÚ Điểm Cao – Bài 2:

    to hoai> nhớ lại: “Kết quả lớn nhất và đầu tiên trong 8 tháng rong ruổi đó là đất nước và con người miền Tây này yêu và nhớ tôi rất nhiều, tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó Thời gian, vợ chồng tôi nhìn thấy tôi trong thung lũng ở làng Tasua và họ cùng nhau vẫy tay: Đường chéo! Có lẽ đó là lý do tại sao anh ấy viết Cặp đôi Ah Fu cho Vùng lãnh thổ Tây Bắc cao Lý do cho người dân.

    Truyện ngắn này được đăng trên tạp chí “Truyện Tây Bắc” (1952) và đoạt giải nhất – Giải thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam 1954-1955. “A Fu Couple” là một bức tranh Tây Bắc với phong tục và truyền thống. , văn hóa khác biệt. Trong phần đầu tiên của tác phẩm, Đỗ Hoài Ái chủ yếu khắc họa cuộc sống của hai nhân vật chính Mai và A Phúc ở Khang Nghi, sống cuộc đời nô lệ trong phủ Thống đốc.

    Trước khi về làm dâu nhà thống lý, tôi là một cô gái xinh đẹp, yêu cuộc sống tự do tự tại. Em có tài thổi sáo rất giỏi, “chơi lá như thổi sáo”, khiến “bao nhiêu người mê mẩn, ngày đêm cùng em thổi sáo”. Dù xuất thân trong hoàn cảnh nghèo khó, trước đây bố mẹ đi lấy chồng đều phải vay mượn, đến khi mẹ mất tôi vẫn chưa trả được nợ nhưng tôi luôn ý thức được cuộc sống của chính mình. Cô nói với cha: “Bây giờ con đã biết trồng ngô, con sẽ làm ruộng cho cha và vay mượn dưới vỏ bọc vay tiền. Cha đừng bán con cho nhà giàu”. tỉnh muốn nhận tôi về làm dâu để trả nợ.

    Đó là tiếng nói phản kháng lại hủ tục thay nợ của đồng bào miền núi. Hủ tục cổ xưa này đã cướp đi cuộc sống tự do của nhiều người. Đồng thời câu nói ấy cũng thể hiện niềm tin vào sức sống của chính mình. Tôi tin rằng tôi có thể ra ngoài làm việc trên những cánh đồng ngô và trả nợ cho cha tôi.

    Nhưng bị cướp đem về cho quan tổng đốc “tế ma”. Cuộc đời tôi gắn liền với số phận của cô con dâu chủ nợ trong dinh Thống đốc. Cô ấy tức giận và tổn thương vì con người của mình. Trong nhiều tháng, đêm nào cô cũng khóc. Tôi muốn lấy lá tự vẫn nhưng cô “không nỡ chết” vì thương cha. Có lẽ cái chết là cách tốt nhất để tôi thoát khỏi vòng nô lệ, không hối tiếc hay tức giận.

    Từ thái độ phản kháng, tôi trở nên cam chịu. Quen với khổ, “tưởng mình cũng là trâu, mình cũng là ngựa” làm việc ngày đêm không ngơi nghỉ. Những công việc trong nhà như hái thuốc phiện, giặt đay, xe đay, bẻ ngô, kéo sợi, dệt vải, bổ củi, gánh nước lần lượt “lôi kéo đến” thúc giục chị làm. Chính vì vậy mà “tôi không nói ngày một thu mình như con rùa trong xó”. Ngày qua ngày, tôi trở nên im lặng hơn và cam chịu số phận của mình mà không một lời phàn nàn.

    Dù sao thì mặt cô ấy cũng “buồn”. Người đàn bà ấy đã đau khổ và mất hết cảm giác về thời gian và không gian, vì phòng tôi có một ô cửa sổ lỗ vuông bằng lòng bàn tay, “Lúc nào cũng nhìn ra ngoài, chỉ thấy trăng trắng, không biết có phải không. là Sương hay là nắng, tôi tưởng mình vô cảm với thế giới bên ngoài, nhưng chính thiên nhiên Tây Bắc vào xuân, và tiếng sáo là liều thuốc đánh thức tình yêu và sức sống mãnh liệt trong con người tôi. tiếng sáo đánh thức tâm hồn ngủ say của nàng.

    Tôi có thể cảm nhận được tiếng sáo gọi ‘trái tim ấm áp’ của bạn. Không khí Tết Nguyên Đán khiến tôi như “sống lại quá khứ”. Tôi uống, nuốt hết những ân oán vào trong như “uống từng bát”. Tâm hồn tôi được “mở ra trở lại”. Đặc biệt là tôi tự nhận thức được bản thân và cô ấy nhận ra mình còn trẻ và muốn đi chơi trong ngày đầu năm mới. Ước muốn biến thành hành động: “Em lấy một ống dầu, cuộn một mẩu bỏ vào khay đèn để thắp” rồi quấn tóc, “cởi chiếc váy hoa trên tường” và chuẩn bị ra ngoài.

    Tiếng sáo réo rắt thật quyến rũ khiến tôi không thể từ chối. Cô ấy đã thực sự được tái sinh và biến đổi, thoát khỏi sự áp bức của quyền lực, thần quyền và quyền lực đế quốc. Nhưng điều ước của tôi không được thực hiện, và cô ấy bị trói vào cột bằng một cái thúng bằng dây đay. Tôi như quên đi nỗi đau thể xác để thả hồn theo cuộc chơi.

    Tiếng vó ngựa đập vào tường làm tôi sực tỉnh “Tôi khóc, nghĩ mình không bằng ngựa”. Thân phận làm dâu và nợ nần với nhà thống lý chẳng khác gì súc vật như trâu ngựa, thậm chí còn tệ hơn.

    Đằng sau con người phục tùng ấy ẩn chứa một sức sống mãnh liệt tiềm tàng. Điều này được thể hiện ở chi tiết tôi cắt dây trói của phú ông và cùng hắn trốn khỏi bông hồng. Đó cũng là một hành động cứu trợ và giải thoát. “Yêu người lân cận như chính mình” từ tận đáy lòng. Tôi đã được giải thoát khỏi sự áp bức, áp bức của kẻ quyền thế, thần thánh, của chồng. Tự do nhưng hoàn toàn hợp lý.

    Nó không chỉ khắc họa thân phận người phụ nữ mà còn khắc họa thân phận của người dân miền sơn cước chịu ách nô lệ. Anh ta là một người đàn ông giàu có, mất cha từ nhỏ và không có người thân hay lý do. Anh ta trở thành món hàng mà người Thái đổi lấy gạo, nhưng “một kẻ ngoan cố không chịu ở lại miền xuôi, anh ta trốn lên núi và lưu lạc đến Hongnai”.

    Mặc dù nghèo nhưng chính phủ biết cách làm việc để tự nuôi sống mình. Anh biết “đúc cày, đục cuốc, cày giỏi, săn trâu dũng cảm”. Vì vậy, nhiều cô gái cho rằng, có công “bằng nhà có trâu tốt, sớm giàu”. Người A-tì-đàm có lòng dũng cảm, biết vượt qua khó khăn, gian khổ, nguy hiểm. Ông sống tự do, gần gũi với thiên nhiên nhưng vì tội đánh con mà phải chấp nhận thân phận nô lệ.

    Một chính phủ đánh bại một phần của lịch sử không phải vì tính cách hiếu chiến, tàn bạo của ông ta, mà vì ông ta không chấp nhận sự thống trị và ngai vàng của cái ác. Sự áp bức của cường quyền đã buộc một con người tự do và không bị ràng buộc thành một con người chấp nhận số phận của mình. Chính phủ bị đánh tơi tả nhưng ông “không nói gì”. Anh ta chấp nhận một cuộc sống mắc nợ với thống đốc. Vì mải mê bẫy chim mà anh đã để hổ vồ mất một con bò. Một người đàn ông bị trói vào cột bằng “những sợi dây leo quấn từ chân đến vai.”

    Tình cảnh này khiến tôi chạnh lòng. Cô nghĩ: “Chắc chỉ đêm mai thôi, người đó sẽ chết, chết đau, chết đói, chết cóng, phải chết”, tôi cắt dây cứu anh ta. Hành động “ vùng vằng bỏ chạy” phần nào thể hiện khát vọng được sống, muốn chấm dứt thân phận của mình như một phương tiện kiếm sống bên cạnh nợ nần. Ông tỉnh dậy và đến vùng du kích thảo nguyên tham gia cách mạng.

    Truyện “Đôi lứa” chứa đựng giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo cao cả. Nhà văn Đỗ Hoài Ái đã tố cáo chế độ phong kiến ​​và giai cấp thống trị bóc lột nhân dân dưới hình thức cho vay nặng lãi qua tác phẩm này. Vì khoản nợ của bố mẹ, tôi đã bị cầm cố. Ông cũng lên án những hủ tục lạc hậu như tục “cúng ma” buộc người dân phải tin vào những điều mê tín dị đoan khiến con người không thể thoát khỏi vòng vây và tự cứu lấy mình.

    Đồng thời, tác giả cũng bày tỏ sự thương cảm, đồng cảm với những người lao động miền sơn cước phải chịu đựng những thủ đoạn, sự áp bức xấu xa của giai cấp thống trị. Mừng cuộc sống hoa lệ ẩn chứa trong con người họ. Chính sức sống ấy đã giúp họ được giải phóng khỏi kiếp nô lệ, tiến lên cách mạng, tiến tới cuộc sống tự do.

    Với lối viết cá tính hóa, tác giả đã tạo nên hai nhân vật tiêu biểu cho tính cách cao thượng nhưng lại gặp bất hạnh, hoạn nạn. Tôi đại diện cho nhân vật ủ rũ, và trang bìa đại diện cho nhân vật hành động. Làm nền nổi bật cho các nhân vật trong truyện cổ tích là bức tranh thiên nhiên vùng Tây Bắc Trung Quốc tuyệt đẹp: “Gió thổi vào đồng vàng”, “Xóm mèo đỏ, váy hoa đã được đem phơi trên mặt đất”. mỏm đá. Giống như một con bướm đầy màu sắc. “Đây là những chi tiết nghệ thuật giàu hình ảnh.

    Bên cạnh đó, các hủ tục như bắt vợ, phạt vạ, kiện cáo cũng được thể hiện rất rõ. Truyện được kể theo ngôi thứ ba, góc nhìn trần thuật chuyển từ góc nhìn của người lữ hành sang góc nhìn của người trong cuộc, vừa khách quan, vừa đầy sự đồng cảm với nhân vật. Ngoài ra, soái ca còn xây dựng những chi tiết giàu sức gợi, giàu ý nghĩa như: chi tiết tiếng sáo, tiếng móng ngựa đập vào tường,… ngôn ngữ văn xuôi giàu chất thơ cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh và sức hấp dẫn của tác phẩm.

    Tác phẩm “Vợ chồng” của Du Huaai mang đến cho độc giả bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc. Khi các trang đóng lại, tiếng vang vẫn còn. Dù đã qua đời nhưng tác phẩm của ông vẫn còn nguyên giá trị trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

    3. Phân Tích Cặp Đôi PHÚ Điểm Cao – Bài 3:

    Tha Hội là một trong những nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với lối kể hài hước và sở trường về truyện dân gian và hồi ký, ông đã để lại nhiều tác phẩm đáng giá. “vợ chồng a phú” là một trong những kiệt tác của ông.

    “Vợ chồng a phú” là từ tập “Tây Bắc”. Tác phẩm nói về cuộc sống của tôi như một nô lệ trong Dinh Thống đốc với một chính phủ. Để báo đáp công ơn của cha, tôi không còn cách nào khác là phải làm con dâu của hoàng đế, sống một cuộc đời khốn khổ và không bị ràng buộc. Trong truyện của Đỗ Hoài, cuộc đời tôi hiện ra trong cảnh giàu sang, nhưng ẩn sâu bên trong là một cuộc đời bị giam cầm cả về thể xác lẫn tinh thần. Câu chuyện của tôi giúp người đọc hiểu được phần nào số phận cơ cực của người dân dưới ách thống trị của bọn chúa phong kiến.

    Tô Hoài đã khéo léo sử dụng kết cấu hồi ức, tự sự, hiện tại rồi ngược về quá khứ, kể về cuộc đời mình rất linh hoạt. Trước khi trở thành vợ của thống đốc, tôi là một cô gái xinh đẹp, vui vẻ, yêu đời và năng động. Tuy nhiên, vì phải trả những khoản nợ lâu năm của cha mẹ, cô phải trở thành vợ của thống đốc. Cuộc sống hôn nhân không tình yêu của tôi không chỉ bị ràng buộc bởi những món nợ truyền thống mà còn bởi những hủ tục lạc hậu. Với tên gọi Làm dâu hết nợ, nó bộc lộ cuộc đời đầy đau đớn và bi kịch mà tôi phải sống chung với nó.

    Sống trong nhà thống đốc, trước hết tôi bị bóc lột về thể xác. Tôi đã làm việc cho Thống đốc cả ngày lẫn đêm, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, không ngừng nghỉ. Tôi cảm thấy mình như mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn của công việc, không có tự do và không có lối thoát. Qua câu chuyện của tôi, tôi xuất hiện trong dinh Thống đốc như một cỗ máy lao động không công, để rồi hơn một lần thấy mình thua kém trâu ngựa trong dinh.

    Nói đến những tháng ngày ở trọ, nhiều người cho rằng đây là cuộc sống đang dần vật chất hóa. Không những thế, tôi còn bị chồng đánh đập, hành hạ. Cũng có vài lần anh say xỉn lôi tôi ra ngoài đánh đập vô cớ, nhưng đỉnh điểm là Đêm tình mùa xuân. Một cô gái mất hết tự do, hàng ngày chỉ quanh quẩn trong công việc bỗng tìm được giọng nói hồi xuân muốn ra ngoài chơi nhưng lại bị chồng trói và đánh đập. Trong đoạn văn này, Du Huaaiai đã mô tả chi tiết những hành động tàn ác của anh ta, từ cách anh ta trói tôi và buộc tóc cho đến cách anh ta đánh đập tôi.

    Truyện được trình bày chậm rãi, thể hiện bộ mặt tàn ác của giai cấp thống trị tàn ác mà lão là đại diện tiêu biểu nhất. Ở nhà thống lý, tôi phải sống một cuộc sống mà thân và tâm bị trói buộc. Cô không chỉ bị cắt đứt với cuộc sống bên ngoài, mất hết cảm giác về thời gian mà còn bị tước đoạt quyền tồn tại, quyền làm người.

    Cũng chính đêm xuân tình ấy, sức sống tiềm tàng trong tôi được đánh thức. Không còn là câu chuyện của một cô gái hàng ngày sống trong đau đớn, rồi dần quen với đau đớn, tiếng sáo gọi bạn tình, đánh thức niềm khát khao được yêu sâu thẳm trong tâm hồn. Tiếng sáo cũng đã đánh thức nhận thức của tôi về quyền sống, quyền con người.

    Khi anh khéo léo “cuốn” ngòi bút vào mọi ngõ ngách đời sống tinh thần của tôi, nghệ thuật độc thoại nội tâm lại được phát huy hết tác dụng. Anh tả chi tiết từng cử động, tả rõ từng tâm trạng, nhìn thấy những thay đổi của tôi. Một cô gái cam chịu số phận cơ cực muốn đứng lên và chịu trách nhiệm về những thay đổi trong cuộc đời mình. Nhưng rồi cô lại bị ràng buộc bởi chính người chồng của mình. Đó là một hành động trói buộc tôi về thể chất và tinh thần.

    Sau đêm ấy, người đọc thấy hình ảnh của một ngày cô đơn. Ý thức mới về quyền tự do được sống tiếp tục bị hủy hoại bởi lao động khổ sai, đánh đập và tra tấn dã man. Những tưởng tất cả những điều đó sẽ cướp đi niềm khao khát được sống của tôi, nhưng không ai ngờ rằng đây lại là động lực to lớn giúp tôi cởi bỏ xiềng xích của chính quyền trong đêm đông lạnh giá. Hành động cởi trói của tôi đã giải phóng chính quyền nhưng đồng thời cũng giải phóng chính tôi, tôi tìm được quyền sống, cho mình quyền sống, quyền làm người.

    Có thể thấy mọi thay đổi trong thế giới nội tâm của tôi đều được tác giả tái hiện và miêu tả rất chân thực. Cũng bắt đầu từ việc đào bới thật kỹ nhân cách trong tâm hồn tôi, rồi tôi dần dần để người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hóa ra tôi không phải là một cô gái có duyên. Thực tế đã chứng minh rằng, ách thống trị của chúa dù có tàn ác đến đâu cũng không thể ngăn cản được nhân dân, đặc biệt là đồng bào tôi và đông đảo quần chúng nhân dân lao động, ham sống, ham sống. Khi Tô Hoài tả tôi, ông không chỉ bày tỏ sự ngậm ngùi thương cảm cho những số phận bị chà đạp, bị tước đoạt quyền làm người mà còn gián tiếp lên án cái xã hội nhơ nhớp bị tước đoạt quyền sống.

    Ngoài việc thể hiện thành công vai diễn của mình, Afu cũng là một nhân vật đáng được chú ý trong tác phẩm này. Là một viên chức nhà nước mà cha mẹ đều mất từ ​​nhỏ, anh trở thành một món hàng, một đối tượng trao đổi và chính thức mất đi tự do từ đó. Là một đứa trẻ mồ côi, anh lớn lên không có sự bảo bọc, chăm sóc của cha mẹ, không mái nhà nương tựa, không ruộng vườn, không tiền bạc nên không thể xây dựng một mái ấm cho riêng mình. Nhưng điều đó không làm mất đi những phẩm chất cao đẹp của con người.

    a phu là một người vui vẻ và khỏe mạnh. Anh là một người đàn ông mạnh mẽ, có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Nhưng số phận bất hạnh nối tiếp nhau, cái chính phủ khốn kiếp đã biến A Phúc, cũng như tôi, trở thành kẻ đòi nợ trong dinh thự của thống đốc. Ở đây cũng vậy, chính quyền bị đàn áp, bóc lột và suy thoái.

    Nhưng cuộc đời dù nghiệt ngã đến đâu cũng không thể ngăn cản được khát khao tự do của con người này. Vào đêm đông tôi được giải cứu, một chính quyền đã đưa tôi ra khỏi cái “nhà tù” chết tiệt đó để tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Kết thúc câu chuyện, tôi và Apu trốn thoát khỏi Dinh thự của Thống đốc, giải phóng bản thân và tiến về phía tự do.

    Có thể thấy hai vai diễn, hai tính cách, hai cách miêu tả: Nếu tôi là nhân vật ủ rũ thì phu nhân là nhân vật hành động nhưng lại vô cùng hài hòa tạo nên một “vợ chồng quan phủ” rất thành công trong lòng người đọc. Ngoài ra, nghệ thuật mô tả các điều kiện và phong tục địa phương đã tạo ra một bối cảnh cao nguyên sống động và chân thực, cho phép hai nhân vật phát huy hết những đặc điểm tính cách tương ứng của họ.

    Tóm lại, Couple One Cover được coi là sự kết tinh của giá trị hiện thực và nhân đạo. Tác phẩm này không chỉ là lời lên án chế độ thống trị tàn bạo mà còn thể hiện sự xót xa, trân trọng của tác giả đối với cuộc sống của những người đã phải sống dưới chế độ thống trị đó.

    4. Phân Tích Cặp Đôi Điểm Cao – Bài 4:

    Thước Hoài là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như: Dế mèn phiêu lưu kí, Lời thề, Xóm nghèo,… và Truyện Tây Bắc. Là một trong những thành tựu nổi bật, một lần nữa khẳng định tên tuổi của ông trên văn đàn. Truyện ngắn “Vợ chồng Phủ” trích trong tuyển tập “Truyện Tây Bắc” đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc về giá trị nhân văn.

    Truyện kể về cuộc đời của nhân vật tôi, một cô gái vùng núi Tây Bắc. Tôi là một cô gái xinh đẹp có tài thổi sáo, và tôi là một người con gái hiếu thảo, chăm lo cho gia đình. Nhưng số phận trớ trêu đã đến khi tôi buộc phải chấp nhận bán thân làm con dâu của thống đốc để trả món nợ bấy lâu nay của gia đình. Có lẽ, trong xã hội lúc bấy giờ còn vô vàn những người đau khổ như tôi, vì những kẻ cho vay nặng lãi như Ba Sa, họ phải đánh đổi cả mạng sống, thậm chí cả tương lai, tương lai và hạnh phúc của chính mình.

    Ngày lấy chồng, tôi mất hết tự do, mọi tủi hờn, khổ đau đều do một mình cô ấy gánh chịu. Phụ nữ khổ, con nợ nghèo, cuộc đời lầm than, tôi từng trẻ đẹp, yêu đời, nay càng ngày càng tệ: “Mấy tháng nay, đêm nào cũng có lúc tôi chỉ muốn vò một nắm lá tự tử cho xong. Nỗi tủi nhục của tôi Nhưng nghĩ đến cha, cô đành phải chịu thôi, tình thân là thứ duy nhất khiến tôi chịu đựng được, vì không còn ai khác, và tôi hiểu cha cô đã phải chịu quá nhiều vất vả, gian khổ của cha. Biệt thự Đô Đô đều do chính tay tôi làm Đúng vậy, con dâu không khác gì con đẻ.

    Thời gian trôi qua, tôi quen với đau khổ, tôi không màng đến nó, cứ sống như thế ngày qua ngày: “Tôi đã quên đau khổ, giờ tôi như con trâu, con ngựa. .. vừa ăn cỏ vừa đi làm”. Tôi làm đủ việc, giặt đay, tuốt ngô, hái thuốc phiện,.. tôi không phàn nàn gì. , nhưng không ai quan tâm ngay cả khi bạn phàn nàn.

    Sự dày vò về thể xác và tinh thần cũng không thương tiếc. Còn gì buồn hơn khi lấy chồng nhưng những người xung quanh không phải là người mình yêu thương, thậm chí còn chia sẻ, những lời an ủi, khi mình chán nản, mệt mỏi. Nói nhiều… một con rùa trong góc”. Cuộc sống của những người nghèo khổ biết bao, chịu bao nhiêu bất công, bao nhiêu tuyệt vọng. Dường như, giờ đây, tôi sẽ phó mặc cho số phận. Nhìn những dòng tả tôi lúc này vừa thấy thương, vừa thương, vừa giận. Hối hận về cuộc đời của mình và phẫn nộ trước chế độ tàn ác và bất công của xã hội đẩy con người đến tận cùng tăm tối.

    Tuy sống một cuộc đời cơ cực bơ vơ nhưng trong sâu thẳm trái tim tôi vẫn có một sức sống mãnh liệt chỉ chực chờ cái dạ dày của tôi giải phóng nó ra. Trước đây, tôi là một cô gái yêu đời, khao khát tự do, có niềm tin, yêu cuộc sống. Tuổi trẻ, khát vọng hạnh phúc chưa bị dập tắt mà đã bị dập tắt bởi sự bất công, tàn ác. Lại là đêm xuân tình, khi cả đất trời Tây Bắc đang thổi sáo gọi tiếng người yêu đón xuân sang mà lòng đầy ắp kỷ niệm xưa: “Bên kia đỉnh núi, kia là tiếng ai.” Thổi sáo gọi bạn ra, nghe tiếng sáo vang vọng thiết tha”.

    Tiếng sáo thôi thúc em đứng dậy mà sống, thôi thúc bao khát khao trong lòng chị. Tôi đi tìm men và rượu gợi lại những kỷ niệm xưa “tôi lại thấy bồi hồi”. Rồi ra góc nhà, cắm ống dầu vào đèn thắp lên ngọn đèn mờ ảo, ánh sáng của niềm tin trong bóng tối, lồng giam.

    Nhưng ác thay, tên sử quan độc ác đứng trước mặt tôi, không cho nàng ra ngoài, trói nàng vào cột bằng dây đay rừng. Chính hắn đã trói chặt cuộc đời cô bằng bàn tay độc ác ấy, để rồi giờ đây ngay cả ước nguyện giản đơn được đi du xuân cũng bị hắn bóp nát. Giờ đây nỗi đau thể xác dày vò em, nhưng lòng em vẫn say sưa với tiếng sáo tha thiết. Cũng có những lúc cô bước đi mà bất lực, sự tàn khốc của hiện thực lại một lần nữa bóp nghẹt khát vọng sống của cô.

    Sau đêm xuân ấy, tôi trở về kiếp “Trâu Ngựa” và chấp nhận số phận. Khi nhìn thấy một người bị trói đứng ngoài sân, tôi cũng dửng dưng, vì trong nhận thức của tôi, cảnh người ta bị quản giáo trói và hành hạ đã quá quen thuộc. Khi tôi thức dậy trong ánh lửa bập bùng, tôi thấy những giọt nước mắt lăn dài trên má cô ấy. Giọt nước mắt ấy làm tôi nhớ lại ngày trước, chị còn phải chịu đựng bao nhiêu hành hạ đau đớn, rồi lại nhớ đến bà lão đứng trong nhà bị trói cho đến chết, rồi lại lo sợ có thể đêm nay, đêm mai, một người nữa sẽ đến. cũng phải chết.

    Tôi chìm trong suy nghĩ, và cuộc đấu tranh nội tâm khiến tôi quyết định cắt dây cho dược sĩ. Dù biết đó là một hành động sẽ khiến tôi cảm thấy có lỗi nhưng tôi đã chấp nhận hy sinh bản thân mình để cứu người đàn ông đáng thương đó. Đó là hành động của người dân phản đối tội ác và bất công, nhưng cũng là sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau giữa những người nghèo. Đó cũng là lúc tôi quyết định đi theo một phu nhân, đó là sự lựa chọn đúng đắn để tôi buông thả bản thân mình.

    Đọc Vợ chồng a phủ em thấy tài năng khắc hoạ tâm lí nhân vật. Mỗi động tác, mỗi cử chỉ đều gắn liền với tính cách nhân vật, diễn biến tâm lý tinh tế của nhân vật được thể hiện sinh động. Truyện đã vạch trần những tội ác và những bất công của xã hội xưa, đồng thời thể hiện sự đồng cảm của tác giả đối với những người dân miền núi đau khổ. Ngoài ra, tuồng Hoài còn gửi gắm một thông điệp về giá trị của cuộc sống: trong đau khổ, người nghèo vẫn cần nỗ lực, sống và quyết tâm vươn tới chân trời tự do và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

    5. Phân Tích Cặp Đôi PHÚ Điểm Cao – Bài 5:

    Sự am hiểu sâu sắc phong tục tập quán của người dân miền núi, lối kể hài hước, sâu sắc, chân thực của người từng trải, cùng vốn từ phong phú khiến các tác phẩm của tôi luôn để lại ấn tượng sâu sắc và sức sống lâu bền trong lòng người đọc. Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” đăng trong “Tuyển tập truyện Tây Bắc” năm 1952 có thể nói là một trong những kiệt tác của Đỗ Hoài. Truyện ngắn tái hiện chân thực và sâu sắc bức tranh số phận, đó là cuộc đời của hai nhân vật A Phủ và tôi.

    Ngay từ dòng đầu tiên của tác phẩm, tôi đã khéo léo để nhân vật của mình đến với người đọc một cách tự nhiên và để lại ấn tượng lâu dài. “Mọi người trở về từ một chuyến đi dài đều phải đến Dinh thự của Thống đốc. Thường có một cô gái quay sợi gai bên cạnh tảng đá trước cửa và xe ngựa.” Ngoài ra, tác giả còn dựng nên một khung cảnh tương phản giữa khuôn mặt “mãi buồn” của tôi và sự giàu có của quan tổng đốc. Ngược lại, tác giả đã tiết lộ cho độc giả thấy cuộc sống của cô con dâu tôi nói dối quan tổng đốc trong mấy tháng qua.

    Trước khi trở thành con dâu của thống đốc, tôi là một người phụ nữ mèo trẻ, xinh đẹp, hiếu thảo và tài năng. Chắc hẳn những ai đã đọc A Phủ và vợ sẽ không bao giờ quên được câu văn miêu tả vẻ đẹp ngoại hình và tài năng của tác giả. Em đẹp đến nỗi “trai làng đến đứng dưới mái đình em”, “có nhiều người em yêu, ngày đêm cùng em thổi sáo”. Em không chỉ có dung mạo xinh đẹp mà còn có biệt tài “cong khóe miệng thổi lá như sáo”.

    Đặc biệt ở ta, ta còn thấy vẻ đẹp sâu thẳm trong tâm hồn, trong trái tim. Tôi là một cô gái ngây thơ, yêu đời và hiếu thảo với cha. Lời con nói với cha “Con xin làm đầy tớ cha” là minh chứng cho lòng hiếu thảo của con. Trong trường hợp đó, tôi sẽ là một cô gái xinh đẹp có cả tài năng và ngoại hình, tôi nghĩ một cô gái như vậy sẽ rất hạnh phúc. Nhưng với tôi, là đứa con dâu quỵt nợ của thống đốc thì hoàn toàn ngược lại.

    Tôi là nạn nhân của nạn cho vay nặng lãi, vì những món nợ truyền thống bao đời nay của gia đình, tôi trở thành “con dâu của nợ”. Tôi trả nợ gia đình bằng tuổi trẻ, sức khỏe và hạnh phúc của mình. Trở thành con dâu của chủ nợ cũng là lúc tôi trở thành công cụ lao động của các nhân viên công lực. Tôi như cái máy, làm việc cả ngày lẫn đêm, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác “Tôi như cái máy, làm việc cả ngày, cả tháng, cả năm”, “Tôi tưởng mình là cái máy” Con trâu ngựa. Tôi không’ không nghĩ mình giỏi như trâu ngựa…”.

    Ngoài ra, tôi còn bị một người dùng đánh. Có lẽ, sau khi đọc hết bài báo, độc giả sẽ không bao giờ quên những trận đòn kinh hoàng mà tôi phải chịu đựng. Tôi không chỉ bị bóc lột về thể xác mà còn bị ngược đãi về tinh thần. Sống trong ngôi nhà Patras, tôi “sống như con rùa trong xó xỉnh”, tôi tê liệt tinh thần, vô cảm và lặng lẽ. Giờ đây dường như tôi bị tê liệt hoàn toàn về tinh thần, cuộc sống vô vọng, không có chút sức sống nào.

    Nhưng sau này, vào ngày đầu năm mới ở Hồng Kông, đêm tình ái mùa xuân ấy, sức sống của tôi lại trỗi dậy mạnh mẽ trong cô ấy. Ngày Tết đang đến gần, mùa xuân thật đẹp, nhất là đêm giao thừa tiếng sáo gọi bạn đi chơi, thật là tuyệt vời. Tiếng sáo ấy là âm thanh độc nhất của mùa xuân vùng núi Tây Bắc, nó là tiếng gọi của tình yêu, là tiếng gọi của hạnh phúc, để rồi, tiếng sáo nhẹ nhàng, tha thiết ấy đã thấm và thấm vào tâm hồn băng giá của tôi đã lâu rồi mới ngân vang. Cùng với khát vọng yêu, khát vọng sống trỗi dậy trong lòng cô. Tôi bắt đầu hành động đầu tiên của mình, đánh dấu sự trỗi dậy của sức sống của tôi.

    Nếu nói rằng ngày xưa tôi “sống ngược, như con rùa trong xó xỉnh” thì hôm nay tôi đã thấp giọng ngâm nga câu hát “Những lời thì thầm ấy như tiếng thì thầm của mùa xuân” là động lực để cuộc đời tôi rẽ sang, khơi nguồn từ đây sang một trang mới. Rồi tôi uống – “từng bát” – như muốn uống để quên hết buồn, giận, đau của mấy tháng qua. Ý niệm về thời gian dần thức tỉnh trong lòng, cô nhớ về những kỉ niệm tuổi trẻ và sống trong hiện tại của chính mình. “Em lại phơi phới, em còn trẻ”, tôi muốn đi chơi vào mùa xuân.

    Vì vậy, ở đây, sức sống và khát vọng sinh tồn của tôi cao trào, nhưng sự xuất hiện của lịch sử sau này đã buộc tôi không thể thực hiện được ước nguyện đêm xuân tình ái của mình. Anh ta trói tôi và đánh tôi, nhưng anh ta chỉ trói được thể xác tôi chứ không thể trói được tâm hồn và dục vọng của cô ấy. Tôi dường như đã quên rằng mình đang bị ràng buộc, và tôi đã quên đi những đau đớn trong cơ thể, để tâm hồn tôi vẫn hòa quyện với tiếng sáo của cuộc hội thao. Bằng cách này, sức sống mạnh mẽ trong cơ thể tôi trỗi dậy, và ngay cả sự đau đớn trong cơ thể tôi cũng được vượt qua.

    Đặc biệt, khi tôi cắt dây và cởi trói cho chúa, sự hồi sinh của tôi lộ ra rõ ràng. Lúc đầu, thấy một người bị trói, tôi bình tĩnh ngồi bên đống lửa hơ tay. Tôi dửng dưng, thờ ơ cũng không sao, vì riêng tôi và những người trong gia đình chấp pháp nói chung, việc một người bị trói không có gì lạ. Nhưng rồi khi nhìn thấy những giọt nước mắt của em, tôi đã hoàn toàn thay đổi, những giọt nước mắt ấy lại đánh thức sức sống trong tôi, đánh thức tình người, tình yêu của em dành cho tôi. Sau đó, tôi nảy ra một ý tưởng để cứu bạn, nhưng sau đó tôi đã sợ hãi.

    Nhưng, tình yêu người, yêu bản thân, khát vọng sống đã chiến thắng mọi nỗi sợ hãi của tôi, nên tôi quyết định cắt dây cởi trói cho anh, cùng anh chạy trốn khỏi anh những bông hồng. Hành động đó của tôi đã chứng minh quá trình tái sinh của tôi, và tôi trở lại là chính mình với một khát khao sống sót mãnh liệt.

    Cùng tôi, trong tác phẩm, Đỗ Hoài Ái đã xây dựng thành công số phận của nhân vật A Phù. Từ nhỏ, Ah Fu đã mồ côi cha mẹ, sống và lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc, đùm bọc của những người dân làng. Khi lớn lên, anh ta trở thành một người đàn ông khỏe mạnh, “Ah Fu có một cơ thể cường tráng và chạy nhanh như một con ngựa. Nhiều cô gái trong làng thích anh ta.” Anh ấy không chỉ có sức khỏe tốt mà còn là một người nhanh nhẹn, biết mọi thứ. Anh ấy cày tốt và đi bộ. “Săn bò rừng vất vả lắm.” Rồi khi họ đến sống ở Patras, Ah Fu đã thể hiện sức mạnh của mình “đốt rừng, cày ruộng, cuốc đất, săn bò rừng, bẫy cọp, chăn thả” trâu bò, ngựa quanh năm một mình rong ruổi. ở vùng núi. “Đồng thời, một phu nhân là một nhân vật cứng đầu và mạnh mẽ, bị bắt ở vùng thấp và trốn lên vùng cao.

    <3 Quan phủ trở thành dân vỡ nợ chỉ vì quan phủ đánh quan thua kiện đầy bất công và phi lý. Ngoài ra, khi đi đòi nợ, anh ta thậm chí còn không đáng bằng một con bò, và anh ta bị trói và tra tấn chỉ vì làm mất một con bò của thống đốc. Rồi trong lúc đang bị trói, một quan gặp tôi bảo cắt dây, cởi trói, cả hai thoát khỏi vòng hoa hồng.

    Tóm lại, Afufu đã tái hiện chân thực và sâu sắc số phận của hai nhân vật A Trịnh và tôi bằng bút pháp kể chuyện hấp dẫn, độc đáo và vốn từ phong phú, sắc sảo. Đồng thời qua số phận của hai nhân vật cũng cho ta thấy giá trị đích thực của tác phẩm này về cuộc đời và số phận bi thảm của người dân miền núi và bộ mặt tàn ác của giai cấp thống trị. Ngoài ra, nó còn cho ta thấy chiều sâu nhân đạo của tác phẩm, đó là sự ngợi ca, trân trọng những giá trị con người, khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời lên án, lên án bản chất tàn ác, vô nhân đạo của giai cấp thống trị.

    (Nguồn: Lớp văn học Nhật Bản)

    Bốn. Một số bài viết hay khác phân tích cặp đôi chính quyền

    1. Phân tích số thẻ của vợ chồng 1

    Tô Hoài là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học Việt Nam hiện đại, là tấm gương sáng tạo của nhân dân. Phong cách kể chuyện của Tô Hoài duyên dáng, hóm hỉnh, ca từ giản dị tinh tế, đượm chất thơ. Trong số đó,Vợ chồng a phủlà một trong những tác phẩm ghi lại tên tuổi và dấu ấn văn xuôi của nhà văn Tào Hoài.

    “Vợ chồng A Phủ” dựa trên tập “Tây Bắc” kể về vợ chồng tôi sống như nô lệ trong nhà thống đốc Bacha. Tôi trở thành con dâu của nhà vua và sống một cuộc sống phi nhân tính. Ở đó, tôi bị cầm tù không chỉ về thể xác, mà cả về tinh thần. Tôi xuất hiện trong lời kể của người kể chuyện với bối cảnh đời sống phong phú, nhưng đối lập với cảm xúc bên trong là khuôn mặt đượm buồn.

    Trong ngòi bút của Dư Hải, gieo vào lòng người đọc một nỗi niềm da diết trước số phận con người, đặc biệt là nhân vật tôi. Ngoại hình của Mị giúp người đọc hình dung ra số phận phải làm việc và sống dưới ách của bọn chúa phong kiến.

    Sử dụng cấu trúc ký ức để thuật lại hiện tại, rồi ngược về quá khứ, tạo nên thương hiệu cá nhân của riêng bạn thông qua các phương thức trần thuật linh hoạt. Trước khi trở thành phu nhân của Phủ Thống đốc, tôi là một cô gái xinh đẹp và có tài thổi sáo. Đặc biệt, tôi vẫn là một cô gái rất tự trọng, yêu đời, tràn đầy năng lượng và luôn muốn tự mình làm chủ, quyết định cuộc sống của mình. Tôi trở thành niềm ước ao của bao trai làng.

    Nhưng cuộc đời đẩy tôi đi, chống lại tất cả những gì cô ấy muốn. Chỉ để giúp bố mẹ trả món nợ muôn thuở, tôi nghiễm nhiên trở thành con dâu của họ. Tôi bị ràng buộc bởi các khoản nợ và phong tục hôn nhân cũ. Chồng chất khổ đau cho một cô gái từng ước mình có một cuộc sống cho riêng mình. Chỉ ở đây bạn mới thấy những con voọc, cái xã hội mà bọn chúa sơn lâm dùng quyền lực để tước đoạt tự do của biết bao người dân lao động nghèo khổ. Ba chữ “dâu rèn nợ” như bộc lộ cho người đọc thấy cuộc đời những vui buồn tôi đang gánh chịu.

    Khi sống kiếp làm dâu trong dinh tổng đốc, tôi phải chịu đựng những đau đớn về thể xác. Tôi bị bóc lột sức lao động dã man, làm việc ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác. Tôi bị mắc kẹt trong vòng quay của công việc. Dưới ngòi bút của nhà văn, tôi là một công cụ biết nói, một cỗ máy làm việc trong Dinh Thống đốc. Rồi hơn một lần tôi thổn thức rằng mình thua kém con ngựa hay con trâu.

    Đời tôi không giống đời người, tôi đang dần bị khách quan hóa. Không những thế, tôi còn bị chồng đánh đập và bạo hành—người chồng vô cớ gây rắc rối. Đỉnh điểm của đêm tình mùa xuân, tôi muốn đi chơi nhưng bị cư dân mạng trói trong bài đăng. Luôn đứng ở vị trí của một người ngoài cuộc, chẳng khác nào tự mình chụp lấy một cách cẩn thận.

    Sự tàn bạo và vô nhân đạo của giai cấp thống trị, được các nhà sử học thể hiện đầy đủ hơn bao giờ hết, được miêu tả đầy đủ hơn bằng những lời tường thuật đầy đủ về sự tàn ác và tàn bạo. Vì vậy, qua đây, bút của tôi luôn có sức bật. Ngoài ra, cuộc sống của tôi bị xiềng xích và tra tấn về mặt tinh thần. Tôi bị cắt đứt với thế giới bên ngoài, mất cảm giác về thời gian, bị tước đoạt mọi quyền con người, quyền tồn tại, quyền giao tiếp với thế giới bên ngoài.

    Tôi hoàn toàn bị quyền lực và ảnh hưởng của chế độ thần quyền làm khách thể hóa và kiểm soát. Đến đây, hình ảnh em như hiện lên đầy đau thương, bi đát, em là hiện thân của người con gái sơn cước, của người dân lao động dưới ách chúa.

    Đêm xuân tình tiếp theo cũng là lúc sức sống tiềm tàng trong tôi được đánh thức. Tiếng sáo khơi dậy niềm khao khát yêu đương trong tôi. Nó đánh thức giọng nói bên trong tôi, bài hát này từ tận đáy lòng tôi. Rồi nó cũng đánh thức trong tôi niềm khao khát tình yêu, hạnh phúc, tuổi trẻ và đánh thức quyền sống của con người. Hoài sử dụng nghệ thuật độc thoại nội tâm, đi sâu vào miêu tả đời sống tinh thần của tôi. Tác giả đã miêu tả chi tiết từng hành động “uống rượu” đã thay đổi tâm trạng của tôi như thế nào, và tôi có thể thấy rằng bên kia muốn kiểm soát vận mệnh của chính tôi và vượt qua vận mệnh của chính tôi.

    Sau đêm xuân phản loạn thất bại, tôi tiếp tục trở về với sự im lặng trước đây, tiếp tục ra sức làm tê liệt ý thức con người, đánh đập tra tấn, làm tê liệt nhân phẩm, giam cầm những kẻ tàn tật. Đây là cách tôi cứu một phu trong những đêm đông, thoát khỏi tôi và nguồn năng lượng mà tôi không thể sống như một con người. Những thay đổi trong tính cách, tâm lý của tôi luôn được tác giả làm rõ để tạo bất ngờ cho người đọc.

    Sức sống tiềm tàng của em được miêu tả trong đoạn văn “Tôi cứu một Chính phủ” là hiện thân của sức sống tiềm tàng của người dân lao động miền núi phía Bắc. Tác giả không chỉ đồng cảm với số phận của các nhân vật mà còn cung cấp cho họ lối thoát khỏi đau khổ và lòng trắc ẩn, hướng tới tự do và làm chủ cuộc sống của chính họ. Làm như vậy, tác giả ca ngợi sức mạnh của đảng, của cách mạng giúp nhân dân làm chủ cuộc đời mình.

    2. Phân tích số thẻ của vợ chồng 2

    Tôi là nhân vật trung tâm của truyện ngắn “Vợ chồng Phù Dao” do Đỗ Hoài Ái viết bằng rất nhiều tài năng và tâm huyết. Truyện được trích từ tuyển tập Truyện Tây Bắc (1953) của Đỗ Hoài Ái. Trong thời gian cùng bộ đội giải phóng Tây Bắc (1952), tôi có dịp được sống cùng đồng bào các dân tộc miền núi, chính điều đó đã cho tôi cảm hứng viết nên câu chuyện này.

    Thành công của tôi trong “Đôi lứa” không chỉ nhờ vốn sống, tình cảm sống của ông mà còn nhờ tài năng nghệ thuật của một nhà văn tài hoa. Trong “Cặp đôi hoàng tộc”, Đỗ Hoài Ái đã sử dụng nhiều thủ pháp nghệ thuật, trong đó nổi bật và bắt mắt nhất là thủ pháp phân tích tâm lý, hành vi của tôi trong từng giai đoạn của cuộc đời. Điểm nghệ thuật này thực sự tỏa sáng và thăng hoa trong đoạn văn miêu tả tâm lí và cách ứng xử của nhân vật tôi cứu một phủ trong một đêm đông. Từ đó ta thấy được giá trị hiện thực và giá trị nhân văn của tác phẩm.

    Ở tác phẩm này, điều khiến người đọc ấn tượng nhất chính là hình ảnh một cô gái “làm gì cũng cứ cúi gằm mặt, mắt buồn rười rượi”. Đó là tâm lý cam chịu, đầu hàng số phận, hoàn cảnh sống tăm tối, éo le. Sở dĩ tôi có tính cách đó là do cuộc hôn nhân gượng ép của tôi với một nhà sử học. Tôi không thể lấy người mình yêu nhưng lại phải sống với người mà mình sợ hãi và thờ ơ. Một lý do nữa là quyền lực, thần quyền và tiền bạc của gia trưởng đã biến tôi thành đứa con dâu quỵt nợ.

    Mang tiếng là con dâu nhà giàu nhất vùng nhưng thực chất tôi chỉ là một nô lệ không hơn không kém. Nó khiến tôi buồn đến mức tôi đã khóc hàng tháng trời và định ăn một nắm lá để kết liễu đời mình. Đó là “sống lâu, sống lâu, chịu khổ”. Chính vì thế tôi đã chịu khuất phục trước một số phận đen tối, trái tim tôi dần trở nên chai cứng và mất đi nhịp điệu tự nhiên. Đi cùng với nét tính cách này là tâm trạng của một con người yêu đời, yêu cuộc sống, muốn thoát khỏi những cảnh đời tăm tối, đau khổ. Điều đó đã được thể hiện trong đêm xuân.

    Trong đêm xuân ấy, tâm trạng tôi diễn biến theo những cung bậc cảm xúc khác nhau, cung bậc sau cao hơn cung bậc trước. Lúc đầu, tôi nghe thấy tiếng mèo huýt sáo quen thuộc, tôi thì thầm những bài hát mà mọi người đang chơi, rồi tôi uống rượu và nghĩ về những ngày xưa tốt đẹp… Tôi nhận thức được bản thân và cuộc sống của mình, và tôi muốn cút ra. . Nhưng sợi dây thô ráp của anh ấy đã trói tôi vào một cái cột.

    Nhưng sợi dây ấy chỉ “trói” được thể xác em chứ không thể “trói” được tâm hồn của một cô gái trẻ đang hòa nhập với mùa xuân và cuộc sống. Đêm đó là một đêm đầy ý nghĩa đối với tôi. Hàng ngàn đêm, cô sống như một cái xác không hồn, và đó là những đêm cô thực sự sống cho chính mình. Đó là một đêm khi cô vượt qua quyền lực và bạo lực để thực hiện tiếng gọi bên trong mình.

    Sau đêm xuân ấy, tôi tiếp tục sống kiếp trâu. Tuy nhiên, khi viết câu hỏi này, tôi khẳng định rằng những đau khổ, tủi nhục mà tôi phải gánh chịu chẳng khác gì một lớp tro tàn phủ lên sức sống tiềm ẩn trong trái tim tôi. Chỉ cần có một ngọn gió đủ mạnh để thổi bay đi lớp tro tàn lạnh lẽo, buồn bã thì ngọn lửa ấy sẽ bùng cháy và giúp tôi bước qua cuộc đời đen tối. Giá trị nhân đạo của tác phẩm này thể hiện ở chỗ đó.

    Cuối cùng thì gió cũng đến. Đó là một đêm đông dài và ảm đạm ở núi rừng Tây Bắc. Mùa đông lạnh thấu xương, đêm nào tôi cũng ra ngoài bếp thổi lửa sưởi ấm đôi bàn tay. Trong những đêm đó, tôi gặp một người đàn ông bị trói và bỏ mặc cho chết trong giá lạnh. Tuy nhiên, em vẫn bình tĩnh lấy tay thổi tắt lửa “dù là xác chết đứng đó”.

    Tại sao tôi thờ ơ với vấn đề đó? Trói người chết trong phủ quan tổng đốc là chuyện bình thường, ai cũng quen, chẳng ai thèm quan tâm. Hay tại mình “bất tử và quen với đau khổ” nên vô tâm, thờ ơ trước nỗi khổ của người khác.

    Lại một đêm, mọi người trong nhà đã ngủ say, tôi lại thức dậy, xuống bếp nhóm lửa sưởi ấm đôi bàn tay. Ngọn lửa đang cháy dữ dội, “tôi nheo mắt thấy người đó vừa mở mắt, một giọt nước mắt trong veo chảy xuống gò má đen sạm”. Đó là những giọt nước mắt của những người nô lệ khi họ phải đối mặt với cái chết cận kề. Chính “giọt nước mắt pha lê” ấy đã làm tan chảy giá lạnh trong lòng tôi. Lòng tôi bỗng bồi hồi về một người, chung cảnh ngộ.

    Đêm qua, mùa xuân năm ngoái, tôi bị trói như thế, mấy lần nước mắt từ miệng chảy xuống cổ, không sao lau được. Tôi chợt nhận ra rằng người này cũng có hoàn cảnh tương tự như tôi, nhưng rất dễ đồng cảm với những người cùng hoàn cảnh. Tôi nhớ những điều khủng khiếp trong quá khứ, “chúng đã trói người phụ nữ cũng ở trong ngôi nhà này ngày hôm đó”.

    Lý do giúp tôi nhận ra rằng “họ thật tàn nhẫn”. Trói người chết còn hơn thú dữ trong rừng. Chỉ vì hổ ăn thịt bò mà một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ, say xỉn đã phải tự kết liễu đời mình. Những người cai trị tin rằng chính phủ kém hơn cuộc sống của động vật. Ai phạm tội như quan thì nhận hình phạt như nhau.

    Nhớ lại quá khứ, trở về hiện tại, tôi chạnh lòng cho thân phận của mình: “Mình là đàn bà, bị người ta ép về ở rể, chỉ biết chờ ngày đó, bỏ xương ở đây .” Khi nghĩ về mình, tôi nghĩ đến một phú “Với chừng ấy, chỉ đêm nay thôi, người đó sẽ chết, chết vì đau, chết vì đói, chết vì lạnh, phải chết. Người kia phải chết như thế này cho Cái gì? Một chính phủ… tôi cũng nghĩ vậy.”

    Thực sự, các thống đốc không có lý do gì để cho chính phủ chết vì mất bò! Trong thâm tâm, đột nhiên, tôi nghĩ đến một người đàn ông đã bỏ trốn, và tôi sẽ chết thay cho anh ta trên cây cột tưởng tượng đó. Tuy nhiên, tôi vẫn không sợ hãi, suy nghĩ của tôi là có cơ sở. cha con cha đổi tôi từ một con người yêu đời, yêu đời, tài giỏi, chăm chỉ, hiếu thảo, yêu người thành một cô con dâu đòi nợ, một tên nô lệ thực sự độc ác khi trói một người phụ nữ đã chết. Điều này với tôi?

    Vì vậy, chứng kiến ​​cảnh “nước mắt giàn giụa” của một chính quyền, tâm trạng tôi thật phức tạp. Thương người cùng cảnh ngộ Tôi nghĩ đến câu chuyện người đàn bà ngày xưa Lý trí làm tôi hiểu sự tàn ác của bọn phong kiến ​​Tôi buồn nghĩ đến một cung đình Tôi tưởng tượng ra cảnh tôi đã ở trói… hàng loạt Đặc điểm tâm lý thôi thúc tôi hành động: cởi trói cho một phủ bằng cách dùng dao cắt lúa để rút dây mây ra. Đó là một việc táo bạo và nguy hiểm để làm, nhưng nó phù hợp với tâm trạng của tôi trong đêm đông này.

    Sau khi cắt dây cởi trói cho cô ấy, tôi không ngờ mình lại dám làm chuyện động trời như vậy. Tôi lí nhí một tiếng “đi ngay” và tôi nghẹn lời. Tôi chạy đi, và tôi vẫn đứng trong bóng tối. Tôi có thể hình dung tâm trạng bối rối của mình lúc này. Đầu óc tôi rối bời trước hàng trăm câu hỏi: Mày theo chính quyền hay mày nằm chờ chết ở đây? Vì vậy, cuối cùng, sinh lực ngủ yên thôi thúc tôi sống, và tôi chạy theo dược sĩ. Trời tối, nhưng tôi vẫn đi. Những bước đi của tôi như phá vỡ uy quyền, thần quyền của bọn phong kiến ​​đương thời đã đè nặng lên tâm hồn tôi bao năm nay.

    Tôi bắt gặp một phu nhân và điều đầu tiên tôi nói với một phu nhân sau nhiều năm im lặng là, “a phu nhân. Hãy để tôi đi! Bạn sẽ chết ở đây.” Đây là nhân vật của tôi về cuộc sống và sự tự do mong muốn lời nói. Câu nói ấy chứa đựng quá nhiều tình cảm, cũng như xuyên thấu tim người đọc. Chính vì thế – kết quả của việc tôi cắt đứt sợi dây vô hình trói buộc cuộc đời mình. Vì vậy, tôi chạy xuống đồi với bạn.

    Cả hai rời khỏi Kangyi – nơi có quá ít kỷ niệm đẹp đối với họ, và cả núi buồn đau, tủi nhục. Cả hai rời Rose và đến Sandalwood, nhưng họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong những ngày tiếp theo…

    Rõ ràng sức sống tiềm ẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đêm đông này. Nó đã giúp tôi thoát khỏi số phận đen tối của mình. Khi tôi cứu chính phủ, tôi cũng cứu chính mình. Qua đoạn trích trên, Dư Hoài đặc biệt ca ngợi những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ miền núi và người phụ nữ Việt Nam. để hoài cảm thông và tạ lỗi cho số phận bất hạnh, vô vọng của tôi. Tuy nhiên, với một trái tim nhạy cảm và yêu thương, tôi đã tìm thấy và tôn vinh tia lửa còn sót lại trong chính mình. Tư tưởng nhân đạo của nhà văn tỏa sáng qua đó.

    Đồng thời, Đỗ Hoài Ái cũng khẳng định một chân lý vĩnh cửu qua các tác phẩm của mình: ở đâu có áp bức bất công, ở đó có đấu tranh phản kháng, dù đó là sự trỗi dậy tự phát. TÔI. Thực sự, công việc này giúp chúng ta hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống. Đặc biệt là truyện ngắn “Hai vợ chồng nhà giàu”, và “Truyện Tây Bắc” nói chung, bạn có thể hiểu vì sao tôi thành công như vậy trong lĩnh vực truyện ngắn.

    Phong cách nghệ thuật: Đầy chất thơ trữ tình đậm đà màu sắc dân tộc, ngôn ngữ giàu tính ẩn dụ và ca từ hội tụ và tỏa sáng trong truyện ngắn này. Tác phẩm “Truyện Tây Bắc” đoạt giải nhất truyện ngắn của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1954-1955. Và “Cặp Đôi Phù Đổng” đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng độc giả bởi tính nghệ thuật và hiện thực của nó. và giá trị nhân đạo. Truyện ngắn này thực sự là một truyện ngắn có phong cách tiêu biểu.

    Riêng tôi, câu chuyện của vợ chồng khiến tôi cảm thông sâu sắc với những nỗi khổ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​miền núi, đồng thời cũng khiến tôi hiểu hơn về khát vọng của họ. Đây là một áng văn chân chính bởi nó góp phần nhân đạo hóa tâm hồn người đọc, như quan niệm của Nam Cao trong truyện ngắn Người lãnh đạo.

    3. Phân tích bìa hồ sơ vợ chồng số 3:

    Tô Hoài là một ngôi sao sáng chói trong giới văn chương Việt Nam, được sáng tác từ rất sớm và được công chúng quan tâm ngay từ tác phẩm đầu tay. Các tác phẩm của Đỗ Hoài thiên về mô tả các tình huống trong cuộc sống hàng ngày do ông am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực và phong tục tập quán phong phú của nhiều dân tộc trên các vùng miền của đất nước. Tác phẩm của Tô Hoài luôn lôi cuốn người đọc bởi lối kể chuyện hóm hỉnh, sinh động và vốn từ phong phú lạ thường. Năm 1996, Dư Hoài Ái được nhà nước trao tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh.

    Truyện ngắn “Vợ chồng Phủ” viết năm 1952, nằm trong tuyển tập Truyện Tây Bắc (1953), đoạt giải nhất Hội văn nghệ Việt Nam-1954-1955, đây là tác phẩm , tác phẩm Nó đã mang lại thành công rực rỡ cho nhà văn Dư Hoài và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Với lối hành văn mộc mạc, giản dị, điểm cốt lõi trong cách hiểu văn hóa dân tộc của tác phẩm là nêu bật giá trị hiện thực và giá trị nhân văn sâu sắc, đặc biệt lôi cuốn, hấp dẫn. Như vậy nó cũng nói lên quá trình đi đến cách mạng, con đường đi đến tự do và hạnh phúc của những số phận bi thảm.

    Tác phẩm Vợ chồng A Phủ kể về hai kiếp người, hai số phận đó là tôi và A Phủ. Tôi – một cô gái xinh đẹp, ngoài nợ nần với thống đốc, còn bị bắt làm con dâu tôi, và cuộc đời tôi đen tối và khốn khổ kể từ đó. Con một vị quan làm náo loạn cuộc chơi của trai làng trong ngày hội mùa xuân và dám đánh quan phủ nên bị phạt tiền và phải làm người hầu không lương trong dinh tổng đốc. Hai mảnh đời đau khổ gặp nhau, cắt dây cứu quan rồi trốn thoát trong đêm đông lạnh giá, tìm đến sa mạc, họ lấy nhau và đến với cách mạng. Câu chuyện này có vẻ đầy chân thật và giản dị, nhưng nó cũng lồng ghép tinh thần nhân đạo sâu sắc của tác giả.

    Ngay từ đầu tác phẩm, nhà văn Dư Hoài đã tạo dựng một hình tượng giản dị, chân chất nhưng lại có sức ám ảnh lớn đối với người đọc. hình ảnh “Ai ở xa đến có việc vặt vào dinh Thống đốc thường thấy một cô gái đang quay sợi gai trên nền đá trước cổng, bên cạnh là chủ nghĩa Mác-Lênin”. Hình ảnh người con gái ấy chính là em, một người con gái dịu dàng, xinh đẹp, vợ của một công tử con quan lý pa tra. Khi tôi phải sống trong ngôi nhà đó, tôi đã sống qua rất nhiều đau khổ và đã đánh mất tâm hồn mình trong đau khổ.

    Cuộc đời tôi dần hiện ra trong những chương hiện thực và giàu cảm xúc dưới ngòi bút tài hoa của tác giả. Tôi là một cô gái xinh đẹp và khỏe mạnh, nhưng vì nhà nghèo, tôi buộc phải trở về biệt thự Đô Đô để làm vợ của nhà sử học. Ban đầu, tôi thuyết phục bố bằng ánh mắt ngây thơ, trong sáng và nhiệt huyết tuổi trẻ: “Con có thể cuốc đất, trồng ngô, đào tương, trồng ngô và trả nợ”. quan tòa quận. “

    Tuy nhiên, trong xã hội đó, những người dân thường chúng tôi bị địa chủ ức hiếp, ức hiếp người vô tội, cho vay nặng lãi là một thủ đoạn thâm độc buộc người dân thường vào ngõ cụt. “Lão phu nhớ kỹ lời tổng đốc trước nói, đưa nữ nhi của ngươi đến phủ tổng đốc, nợ sẽ trừ.” Cho nên đời trước cha mẹ lấy tiền của nhà giàu, nay lại bắt con cái trả nợ. Không có cách nào khác. “Tôi bị bắt làm con dâu để lừa gạt quan tổng. Thật sự rất khó để thoát khỏi cái kết bi thảm. Tôi bị trói buộc bởi sự xấu xa của chế độ cũ, nhưng thêm vào đó là một số phong tục tập quán cũ còn tồn tại, thậm chí tôi còn bị trói vào số phận con dâu phải trả nợ, vì “cúng ma. “Ở Đô Đô phủ, làm người ở Đô Đô phủ, cũng chính là làm Đô Đô phủ bóng ma.” “

    Cuộc sống khiến cô nghĩ đến cái chết “Một hôm, tôi chạy về nhà, mắt còn đỏ hoe. Vừa nhìn thấy bố, tôi quỳ xuống đất khóc khe khẽ. Bố cũng khóc, đoán được lòng con gái”.

    “Mày về chào, tao cho mày chết hả? Mày chết tao còn nợ tao một quả cam để trả nợ, mày chết đi, không cưới ai, nợ nần không trả nổi tao à Ốm quá, không được đâu con ơi!” Sự thật vẫn là sự thật, những gì đã xảy ra thật khó thay đổi, tôi đau đớn tìm đến cái chết, một sự giải thoát đầy tiêu cực, bế tắc nhưng cuộc sống vẫn tốt đẹp, tôi không thể chết, tôi yêu Cha của tôi, nhưng không thể chết. Cha cô đã già, cô sẽ chết, anh sẽ đau lòng, nhưng chết chưa hết, nợ vẫn còn, nghiệt ngã vẫn còn. Tuy nhiên, cái chết không thay đổi bất cứ điều gì. Tôi ấn ngón tay xuống đất và tất cả những gì cô ấy có thể làm là khóc, những giọt nước mắt tuyệt vọng, và chuỗi ngày đau đớn sẽ kéo dài mãi mãi.

    Từ đó cuộc sống của tôi như người vô hồn, mê muội, chăm chỉ, nói vợ nhiều đất nhất, phê nhất mà tôi phải làm như đầy tớ, không có thời gian nghỉ ngơi. Năm nào cũng làm một công việc “bóc đay bẻ ngô”, lặp đi lặp lại, thật nhàm chán và mệt mỏi. Cuộc sống của cô gái xinh đẹp một thời giờ chỉ là một màu ảm đạm. Ánh sáng trong phòng tôi không đủ, nhìn ra ô cửa sổ nhỏ “chỉ thấy mờ mờ một màu trắng không thấy rõ”, lòng đầy quặn thắt, bủa vây. Tôi còn tự nhủ đời mình không bằng con trâu, con ngựa.

    Cuộc sống cứ trôi đi, những cái xác không hồn ấy phải trải qua những nỗi đau khôn tả, những lúc lao như trâu, nỗi đau thể xác nhưng nỗi đau đó không thể bằng nỗi đau trong tim, nỗi đau mất đi hạnh phúc của người con gái ấy. , mất vọng tưởng “lâu quen khổ”. Rồi đêm xuân lại đến, mùa xuân, mùa yêu, mùa hoa, trai gái hò hẹn. Tiếng sáo lay động.

    “Bạn có một con trai và một con gái

    Bạn về nhà đi

    Tôi không có con trai hay con gái

    Tôi đang tìm người yêu”

    Tiếng sáo đang gọi bạn chân tình, làm tôi nhớ ngày xưa, tôi thổi sáo rất hay, sáo lá cũng hay như sáo, chợt tôi có nhiều suy nghĩ “Mình còn trẻ, mình còn muốn “chơi” Không phải là Người chìm trong bóng tối đã lâu, trong lòng còn có một tia sáng nhỏ, cảm giác mình lại bị vạch trần, tâm trạng nhân vật cũng thay đổi. Nhà văn Đỗ Hoài rất tài tình trong việc miêu tả tâm lý nhân vật bằng những chi tiết chân thực, nhẹ nhàng mà sống động “Sáng dậy, tôi bôi mỡ vào ống dầu…rồi lấy chiếc váy hoa…”.

    Có một phút suy nghĩ, cô muốn thoát ra khỏi địa ngục, ra khỏi căn phòng tối tăm, bước ra cuộc sống bên ngoài. Cái không khí náo nhiệt, cái đêm khao khát lẽ ra phải được tận hưởng, cái cảm giác ấy đã lâu, rất lâu rồi tôi chưa được thăm lại. Quả thực, ngòi bút của nhà văn đã đi sâu vào tâm hồn nhân vật và khắc họa rõ nét một tâm hồn đang lên.

    Dù muốn khuây khỏa nhưng cũng chỉ qua một đêm thôi, cũng như bao người khác, nảy ra ý định phản kháng nhưng đồng thời cũng bị thầy ngăn cản. Với bản tính độc ác của tên chủ nhà, hắn trói tôi vào cột và vặn tóc tôi thật mạnh khiến tôi không thể cử động được. Lỡ chôn rồi, nước mắt chảy dài, thân tâm đau đớn, đời là thế, kẻ gian ác còn đó, còn biết bao số phận, người còn khổ, biết nói gì nữa đây. Chỉ nghe thấy tiếng móng ngựa đạp vào tường, ánh đèn dầu vụt tắt chỉ còn lại một tia sáng le lói. Nó thể hiện đầy đủ hiện thực, tố cáo sự tàn ác của bọn thống trị lúc bấy giờ, đồng thời cũng tràn đầy niềm xót thương cho chính nhân vật của ông.

    Cũng trong đêm tình ái ấy, nhân vật A Phúc đã xuất hiện. Một chàng trai cứng cỏi, dũng cảm đã phá vỡ niềm vui tìm bạn của cậu bé trong làng, và anh ta dám phá vỡ lịch sử. Vì chiến tranh, số phận của Afu cũng rơi vào dinh thự của thống đốc, địa ngục trần gian này đẩy con người vào tình thế tuyệt vọng dường như chỉ còn cách thoát ra nếu muốn chết. Sau khi bị đánh cả đêm, anh ta đã bị người nhà thống đốc trừng phạt rất nặng, anh ta bị đánh bầm dập khắp người, nhưng anh ta vẫn im lặng, tỏ ra vô cùng dũng cảm và bướng bỉnh. Chính phủ đã bị phạt một trăm dinar, thậm chí một trăm dinar. Như vậy cũng giống như khi món nợ muôn thuở này kết thúc “đời mình, đời con…đời cháu mà trả không được…”.

    Thế là quan phải ở lại làm việc cho tổng đốc, không lương, quanh năm làm những công việc nặng nhọc như đốt rừng, cày cuốc, săn trâu, cọp, chăn trâu bò ngựa. Một người đàn ông đang lang thang trong rừng. Thực sự không có sự công bằng và công bằng trong xã hội đó, chỉ có áp bức và bóc lột. Cuộc sống của người dân trước cách mạng được hiện lên rõ nét qua các từ “tôi” và “À Phù”.

    Lần khác hổ ăn thịt mất bò của tổng đốc, bị phạt nặng, nhà tổng đốc buộc vào cột bằng sợi mây mảnh. Vào một đêm đông lạnh giá, A Phúc bị đánh đập dã man và bị bỏ đói mấy ngày, anh thực sự không còn là người nữa, mạng sống của con người không còn so được với loài vật. Đêm đông năm ấy, nếu không có người cứu, A Phúc sẽ chết, hắn sẽ chết.

    Mùa đông lạnh giá của Hong Yi thật đáng sợ, hai kiếp gặp nhau tôi và A Phu. Cả hai bị giam cầm, trói buộc, phải sống một cuộc đời và mọi thứ trong cuộc sống dần trở nên vô nghĩa. Khi tôi bắt gặp ánh mắt của anh, khi tôi nhìn vào ngọn lửa và nghĩ về cuộc đời mình, một tia sáng như lóe lên trong tâm trí tôi. Tâm trạng nhân vật Mị dường như có một sự thay đổi rõ rệt hơn, Mị quyết định cắt dây để cứu Mị. Đây là kết quả tất yếu của sự đàn áp, áp bức về tinh thần và tra tấn về thể xác, và đã đến lúc phải dừng lại. Tôi cắt dây cứu nàng, đồng thời tôi cũng cắt luôn sợi dây vô hình trói buộc cuộc đời tủi nhục của nàng. Cứu ai đó một cách nhanh chóng và dứt khoát giống như trao cho tôi sự sống, và tôi đã trốn thoát cùng với Apu. Họ vào sa mạc để bắt đầu một cuộc sống mới, bắt đầu một hạnh phúc mới và tìm kiếm ánh sáng của cách mạng.

    Tiềm ẩn trong giá trị hiện thực của tác phẩm là giá trị nhân đạo sâu sắc. Vì căm thù giai cấp thống trị và sự bất công của xã hội, tác giả mới đưa ra lời tố cáo mạnh mẽ. Tác giả có thực sự đồng cảm với số phận đau khổ của con người không?Tác giả mới viết nên một chương cảm động như vậy.

    Tính nhân văn của tác phẩm này trước hết thể hiện ở sự hối lỗi và niềm cảm thương sâu sắc đối với số phận của những con người kém may mắn như tôi và một phủ. Về điều này, Du Huai’ai cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi Tây Bắc từ đời sống vật chất đến đời sống tâm lý.

    Thành công cơ bản của truyện ngắn Vợ chồng son nằm ở nghệ thuật tạo hình nhân vật, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả tâm lí. Hai nhân vật “tôi” và “A Phù” vừa thể hiện sinh động, chân thực nét độc đáo, nét riêng trong tính cách của người Miêu, đặc biệt là người miền núi. Quan trọng nhất là lối sống giản dị, hồn nhiên, tự tại, tự tại. Những phẩm chất này mang lại cho hông cuộc sống tuyệt vời, khiến chúng đủ mạnh để vượt qua mọi áp lực.

    Bên ngoài tôi ít nói, ít nói và nhẫn nhịn, nhưng bên trong tôi có khát vọng sống mãnh liệt, khao khát tự do và hạnh phúc. Một chính phủ mạnh dạn và táo bạo nhưng giản dị và tự tin. Cả hai đều là nạn nhân của bọn địa chủ, bọn thống trị man rợ miền sơn cước. Họ có một sức đề kháng rất mạnh mẽ bên trong.

    Miêu tả tâm lý nhân vật của nhà văn Đỗ Hoài Ái là đặc điểm chính của tác phẩm này, đặc biệt là miêu tả tâm lý nhân vật Tôi đang yêu trong một đêm xuân để lại cho người đọc nhiều hoài niệm. Diễn biến tâm lí của nhân vật được thể hiện sinh động chứng tỏ tác giả là người rất tinh tế, tài hoa, biết rộng, biết nhiều, đồng cảm với những mảnh đời khốn khó.

    Qua tác phẩm của hai vợ chồng cho ta thấy cuộc sống khổ cực của nhân dân ta trước cách mạng, đồng thời lên án mạnh mẽ xã hội bấy giờ, nơi bọn địa chủ giàu có lạm quyền bắt nhân dân phải tự sát. Tác phẩm cũng đề cao giá trị con người, những đổi thay, phản kháng ở những miền giá trị, con người lần lượt đến với cách mạng để tiến tới tự do, hạnh phúc. Những trang sách còn là tiếng nói tài hoa của tác giả, làm nên tên tuổi của ông mãi trong lòng độc giả.

    >>>Xem thêm bài văn mẫu: chọn một đoạn kết đẹp

    4. Phân tích ngắn gọn về các cặp đôi, bao trùm Bài 4

    Nếu như tiểu thuyết “Nhật ký phiêu lưu ký” của Đỗ Hoài Ái mang một giọng văn trong trẻo, hồn nhiên thì tác phẩm Đôi lứa của anh lại mang đậm màu sắc dân tộc, đượm chất thơ trữ tình. Qua tác phẩm, tác giả đã khắc họa những bức tranh hiện thực về hai cuộc đời: tôi và một phủ, và những bức tranh ấy cũng đầy nét nhân văn của Đỗ Hoài Ái.

    Tôi, một cô gái xinh đẹp, có cuộc sống nghèo khó với “cái họng nhỏ”. Bố mẹ cô ấy không đủ khả năng trả khoản thế chấp, vì vậy khoản nợ đã được chuyển sang cho tôi. Ông thống đốc bạo dâm đó định biến tôi thành “con dâu lừa đảo nợ nần”. Điều quan viên xin là ý trời, nàng về làm dâu nhà quan mà trong lòng uất ức không sao giải thích được. Mang tiếng là làm dâu, nhưng không còn là nô lệ, cô mất hết quyền sống và được coi là quyền con người. Xưa nghèo nhưng vẫn tự do, yêu đời, bây giờ vẫn nghèo nhưng vẫn làm lụng, chịu kiếp nô lệ.

    Qua cuộc đời mình, nhà văn bộc lộ tấm lòng thương cảm đối với số phận của con người, đồng thời cũng qua đó vạch trần bản chất bóc lột của giai cấp thống trị. Người ta dùng quyền lực, tiền bạc để “cướp đàn bà đưa ma”, còn phụ nữ cũng bị những “con ma” vô hình trói buộc cả đời, “chỉ chờ bình minh ló dạng trong nhà”. nhà ở. “nó đây”.

    Tôi đã khổ nhiều rồi, và trong địa ngục trần gian ấy, tôi còn khổ hơn khi phải chấp nhận suốt đời làm bò rừng. Ngay cả người mạnh mẽ, sau khi đọc “sống trong khổ lâu mới học khổ”, giờ nghĩ lại mình cũng là trâu, mình cũng là ngựa”… nhưng cũng khó “quen”. “, thì đúng là ý thức của con người đã bị tê liệt và mất hẳn. Những “yếu tố xã hội” vốn được coi là con người.

    Chuỗi ngày tủi nhục đã cướp đi sức sống và tài năng của tôi, cùng nỗi thất vọng của tuổi mới lớn khắc khoải chờ đợi người yêu. Mãi mãi cũng vậy, công việc lần lượt hiện ra trước mặt tôi, làm đi làm lại những công việc quen thuộc “Qua tết ta lên núi hái thuốc phiện, giữa năm giặt đay, xe đay ghé thăm Em ra đồng săn Bắp… quanh năm luôn.” Khốn nạn chết tôi, sao tôi không tự giết mình đi? Không phải vì “Nếu tôi chết, cha tôi còn đau khổ hơn bây giờ. Tôi phải về nhà thống lý.”

    Cuộc sống địa ngục đã bào mòn tình yêu của tôi, nó trở nên chai lì và tê liệt. Tôi chỉ biết vùi đầu vào công việc: “Tôi cúi đầu không nghĩ đến nữa”, “Càng ngày tôi càng nói nhiều, và tôi cứ thu mình lại như con rùa trong xó”. Thế giới của tôi thu nhỏ lại trong một “căn phòng kín” chỉ với chiếc cửa sổ nhỏ bằng lòng bàn tay. Nhìn quanh thấy trăng trắng, nhưng không biết là sương hay là nắng. “Ý thức đã hoàn toàn bị bóp méo, tôi đã nhìn cuộc đời qua khung cửa sổ, nhưng không biết gì về bên ngoài, tôi đã quên mình là con người sao!

    Rõ ràng, Đỗ Hoài Ái tuân thủ nghiêm ngặt phép biện chứng của chủ nghĩa hiện thực: môi trường ảnh hưởng đến tính cách của tôi. Một cặp vợ chồng nhà quan, một bản cáo trạng mạnh mẽ của những kẻ quyền lực và quyền lực đang mở rộng tấm lòng bao bọc, che chở và bênh vực cho những người phụ nữ miền núi bị bóc lột sức lao động. .

    Bức tranh chân thực đầy đủ hơn với Phú, một người đàn ông khỏe mạnh, cường tráng và trung thực. Thật vô lý khi chính phủ bị buộc tội chỉ vì cuộc hỗn chiến thông thường. Nhưng vấn đề là: người đúng là dân, kẻ sai là con quan, và quan là quan tòa. Vì vậy, tôi tự hỏi nếu “công lý” vẫn chiếm ưu thế trong tiếng phổ thông? Tất cả những gì anh biết là Ah Fu là một con chim bay trên bầu trời tự do, đột nhiên bị nhốt trong lồng và bị biến thành nô lệ. Hình như cuộc đời tôi ít nhiều lặp lại sự biến chuyển của cuộc đời. Đây là số phận chung của người dân miền núi lúc bấy giờ.

    Nhắc đến tác phẩm, người ta sẽ nhắc đến giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Trong thực tế, nếu chỉ dựa vào tố cáo, phê bình mà “nhân tính” chỉ là yêu và hận thì còn thiếu sót. Một nhà văn cần biết các nhân vật và tìm ra con đường mà họ phải đi. Nhân vật phát triển cùng với môi trường, được phân tích không ngừng theo quỹ đạo phát triển của tâm lý nhân vật. Tôi cho rằng đây chính là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo đặc sắc của tác phẩm.

    Nhân vật của tôi bị chôn vùi trong địa ngục trần gian, cũng có lý, sống tốt muốn chết cũng không được, chết cũng không được. Tôi đang ở trong tình trạng “sống dở chết dở”? Rồi tôi phải làm quen, chịu đựng, cứng rắn như một cái máy. đó có phải là lối ra? Nếu có một tình huống làm tê liệt ý thức của con người, thì có một tình huống làm hồi sinh con người bên trong của họ. Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng đó là sự thật.

    Khi nhìn thấy một cung điện bị trói, lúc đầu “tôi chỉ thổi lửa trên tay… nếu tôi là một cái xác đứng đó thì thôi”. Nhưng “những giọt nước mắt lấp lánh chảy dài trên đôi gò má đen sạm” lại là “hoàn cảnh” giúp tôi sống lại. “Đêm đã khuya, em ngủ trong nhà, anh dậy thổi lửa, lửa bập bùng, em nheo mắt nhìn, mắt em vừa mở, nước mắt long lanh chảy dài trên mái tóc xám đen của em. má.” Xệ xuống. Tôi bắt gặp những giọt nước mắt đó khi nghĩ đến tôi và tôi phải tự trói mình như thế và tôi cũng khóc” Khóc nhiều lần nước mắt chảy dài xuống miệng và xuống cổ tôi không thể lau được ” .

    Dòng nước mắt là sự hiểu ngầm giữa hai người. Những giọt nước mắt của cô ấy đã đốt cháy những vết thương trong lòng tôi. Cả hai đều nhắc tôi cởi trói cho au, và cả hai “chạy xuống đồi âm thầm hỗ trợ nhau”. Họ đến định cư ở thảo nguyên. Chẳng mấy chốc, pháo đài phía tây lại hiện ra lờ mờ, hai cha con lại vào đó. Trước mắt họ chỉ có một sự lựa chọn: hoặc trở lại làm nô lệ, hoặc chiến đấu với kẻ thù. Cách mạng sẽ đến với họ và họ sẽ là những người cách mạng.

    Sự phân biệt giữa các giá trị chân chính và nhân đạo không dễ dàng. Trong thực tế, cả hai hòa quyện với nhau và đan xen. Nếu ghét nhà văn sẽ tố cáo cơ quan pháp luật, nếu đồng cảm với nhà văn sẽ viết những câu tình cảm, nếu hiểu nhà văn sẽ thâm nhập vào đời sống tâm lý con người. Và sự đồng cảm của tôi với nhân vật chỉ có thể tinh tế đánh giá được đời sống tinh thần của nhân vật đó.

    Những ngày đầu ở dinh Thống đốc, tôi đã khóc suốt mấy tháng trời, rồi vì không chịu được nhục nhã, tôi muốn ăn lá cây tự tử. Nhưng anh ấy vẫn đang làm việc chăm chỉ để sống, gần như sống vì chữ hiếu. Tôi nghèo về vật chất, nhưng không có tình yêu, trong lòng tôi vẫn khát khao cuộc sống tự do. Làm sao nhà văn có thể nắm bắt được khoảnh khắc thoáng qua ấy mà vẫn “mãi mãi” nếu cứ dửng dưng chạy theo chủ nghĩa hiện thực khách quan.

    Rõ ràng tác giả luôn kiên định chủ nghĩa hiện thực, nhưng ông tin rằng dù môi trường có khắc nghiệt đến đâu thì bản chất con người cũng không thể bị vùi dập hoàn toàn. Hoàn cảnh định hình tính cách, nhưng đừng giết chết nó. Sau hơn nửa thế kỷ, tác phẩm vẫn giữ được giá trị hiện thực và nhân đạo cao độ. Vì vậy, truyện ngắn “Đôi lứa” sẽ còn mãi trong lòng người đọc.

    5. Phân tích ngắn gọn cặp đôi và cover Bài 5

    Vợ chồng a phú” là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Dư Hoài. Truyện ngắn là kết quả của 8 tháng tham gia Chiến dịch Tây Bắc, cuộc sống và gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số của nhà văn. Có thể nói “Nhà họ Phù” là bức tranh khắc họa chân thực về cuộc sống hàng ngày của người dân lao động miền sơn cước dưới ách áp bức dã man của bọn thực dân phong kiến.

    Xét về nội dung, “Nhất phủ nhì quyền” là sự lên án mạnh mẽ chế độ thuộc địa nửa phong kiến. Truyện phản ánh chân thực những mâu thuẫn giai cấp căng thẳng và cuộc sống đen tối của những người dân lao động nghèo khổ ở vùng núi Tây Bắc Trung Quốc. Mở đầu tác phẩm miêu tả hoàn cảnh của nhân vật tôi: “Những người từ xa đến, khi có dịp vào phủ Đô Đô, thường thấy một cô gái đang quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, bên cạnh chiếc xe ngựa. “

    Như mọi khi, dù quay sợi, cắt cỏ ngựa, dệt vải, bổ củi hay gánh nước ra suối, chị luôn cúi gằm mặt buồn bã. Cái vẻ trầm lặng, trầm tư và sự chăm chỉ làm việc của tôi trái ngược hoàn toàn với sự sang trọng và náo nhiệt của gia đình thống đốc. Với cách mở đầu ngược đời như vậy không chỉ khơi gợi trí tò mò của người đọc mà còn hé lộ số phận bi thảm của tôi ở nhà chồng.

    Trước khi về làm dâu nhà thống lý, tôi là một cô gái Mông xinh đẹp, tài giỏi, hiếu thảo. Tiếng sáo của em đã khiến các chàng trai “đứng mũi chịu sào”. Tuy nhiên, chỉ vì nghèo không trả được tiền phòng cho thống đốc mà tôi đã bị bắt về làm dâu để trừ nợ. Kể từ đây, mọi hy vọng về hạnh phúc, hy vọng về tương lai của cô dường như bị dập tắt. Tôi mắc nợ, trả hết cũng không sao, nhưng tôi vẫn là con dâu. Một cổ hai còng đẩy đời tôi vào kiếp luân hồi đau đớn.

    Khi mới bị bắt, đêm nào tôi cũng khóc, có lần cô ấy bỏ nhà đi định tự tử. Qua những chi tiết này, ta thấy được tinh thần quật khởi mạnh mẽ không chấp nhận số phận. Quyết định chết của cô ấy không thể hiện sự đầu hàng hay đầu hàng. Đây là tiếng nói phản kháng mạnh mẽ của một người luôn khao khát tự do, hạnh phúc.

    Với tôi, làm con dâu nhà thống lý còn đáng sợ hơn cả cái chết, bởi ở đó, cô không được đối xử như một con người, không có tiếng nói quyết định sự sống chết của mình, không có tự do, không có hạnh phúc. Nhưng vì cha, tôi đành chấp nhận tiếp tục sống và chịu đựng: “Sống lâu chịu khổ, giờ nghĩ lại mình cũng là trâu, mình cũng là ngựa…”.

    Từ một cô gái trẻ tràn đầy năng lượng, giờ tôi như “con rùa thui thủi một góc”. Hình ảnh em nằm trong phòng, “cửa sổ lỗ vuông bằng lòng bàn tay, nhìn ra ngoài luôn chỉ thấy trăng trắng, chẳng biết là sương hay là nắng”, như một cái lồng, giam cầm thể xác tôi, cũng giam cầm tâm hồn tôi. Đây cũng là hiện thực tàn khốc của những người dân nghèo bị bọn địa chủ phong kiến ​​áp bức. Họ không chỉ bị tước đoạt tự do về thể xác mà tinh thần của họ cũng bị trói buộc trong xiềng xích của hủ tục.

    Trong bức tranh huyền, đêm tình mùa xuân, tiếng sáo gọi bạn như làn gió mới thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu, khát vọng sinh tồn tiềm ẩn dường như đã bị dập tắt. Tiếng sáo được miêu tả nhiều tầng lớp rõ ràng: “Ngoài núi… thổi”, “Tai em… gọi em”, “Trên đầu… tiếng sáo”, “tiếng sáo… tiếng sáo… tiếng sáo”. Tiếng sáo gợi bao kỉ niệm, Tiếng sáo thôi thúc tôi tìm đến tình yêu và hạnh phúc.

    Tuy nhiên, sự hiện diện của Asu đã giết chết khát vọng sống sót của tôi, và anh ấy “trói tay tôi bằng một chiếc thắt lưng. Anh ấy lấy ra một chiếc giỏ bằng sợi đay và trói tôi vào một cái cột. Tóc tôi rụng hết. Anh ấy thường nhét tóc tôi vào buộc tóc đuôi gà nên tôi không thể cúi đầu hay nghiêng đầu được.” Sự nhẫn tâm của anh đối với tôi không phải là cá biệt, bởi trước đây trong ngôi nhà này đã có một người phụ nữ bị trói đến chết. Ở đây, người ta thấy rõ tội ác man rợ của bọn địa chủ phong kiến. Đối với họ, mạng người không khác gì con trâu, con ngựa.

    Ngoài ra, hình tượng nhân vật của tôi là phú, một thanh niên mồ côi cha mẹ từ nhỏ, một người lao động giỏi “chạy nhanh như ngựa, các cô gái trong làng đều thích”. Chính phủ bị phạt vì đánh một quan chức và từ đó trở thành nô lệ của thống đốc. Có thể thấy, tuy là người dũng cảm, mạnh mẽ nhưng cuối cùng Apu cũng như em không thể thoát khỏi nanh vuốt của bọn địa chủ phong kiến ​​mà đại diện là thống đốc. . .

    Trong Dinh thự của Thống đốc, cuộc sống của những người dân nghèo còn tồi tệ hơn cả động vật. Vì mất gia súc, anh ta bị trói trong bầu trời mùa đông lạnh giá. Và những giọt nước mắt của anh là những giọt nước mắt cay đắng, cô đơn, bất lực và tuyệt vọng. Đây là một chi tiết rất đắt giá. Giọt nước mắt ấy tượng trưng cho nỗi tuyệt vọng của một chính quyền, đồng thời cũng khơi dậy trong tôi sự đồng cảm, xót xa và cuộc đời tưởng như đã tê liệt.

    <3 Cô chợt chạnh lòng thương cho cậu bé tội nghiệp, thương cho hoàn cảnh của mình. Những giọt nước mắt của nàng như thổi bay đi khát vọng sống còn của tôi vốn đã phủ một lớp tro tàn phong kiến. Hành động cắt dây cứu chính quyền khỏi dinh thống đốc của tôi là sự trỗi dậy của sức sống tiềm tàng và niềm khao khát tự do, hạnh phúc của những người dân bị áp bức

    Có thể nói, bằng tài năng phi thường của mình, Đỗ Hoài Ái đã tạo ra những nhân vật vô cùng chân thực và sống động. Nếu như Mị là hình ảnh tiêu biểu của phụ nữ miền núi nước ta từ trước cách mạng đến thời chống Pháp thì Afu mang vẻ đẹp tiêu biểu của thanh niên dân tộc thiểu số miền núi Tây Bắc: thật thà, giản dị và khỏe khoắn. bị đẩy vào một số phận bi thảm, anh không bao giờ thôi khát khao tự do.

    Ngoài việc khắc họa hiện thực tội ác của giai cấp thống trị và cuộc sống tăm tối của nhân dân, tác phẩm còn là bài ca về bản chất con người, bài ca về khát vọng sinh tồn và khát vọng tự do. Hành động cắt dây lao ra khỏi dinh Thống đốc đứng dưới ngọn cờ của cách mạng và chính phủ ta là sự vươn lên tất yếu của những con người không đầu hàng số phận. Tác giả viết về họ và cuộc đời của họ với sự cảm thông, tiếc nuối nhưng cũng đầy tự hào, ngưỡng mộ. Đây cũng chính là giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm này

    Về mặt nghệ thuật, tác phẩm này thể hiện tài năng kể chuyện và miêu tả tâm lý nhân vật của tôi. Đặc biệt dưới ngòi bút của bậc thầy, Dư Hoài còn phác họa một phiên tòa buộc tội sinh động cho người đọc, vạch trần sự áp bức dã man của bọn thống lý sơn cước. Qua giọng kể, có lúc khách quan, có lúc ước lệ, với ngôn ngữ sinh động, chọn lọc, sáng tạo, tác phẩm tái hiện khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống sinh hoạt của người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc một cách vô cùng chân thực, chân thực và giàu cảm xúc.

    Suy cho cùng, chắc chắn rằng Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm kinh điển về con người miền núi chân chất. Thông qua “A Fu Couple”, Đỗ Hoài đã khẳng định tên tuổi của mình trên văn đàn, đồng thời để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả mọi lứa tuổi.

    6. Cặp đôi phân tích sơ đồ tư duy a phú

    >>>Xem chi tiết và đầy đủ các loại sơ đồ tư duy cặp đôi theo từng chủ đề và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bài viết bạn định viết.

    Trên đây là những gợi ý chi tiết của bài Phân tích công việc vợ chồng như thế nào của tác giả Tao Huai. Các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu do chúng tôi tổng hợp để mở rộng vốn từ và làm cho bài viết phong phú, hấp dẫn hơn.

    Truy cập kho tài liệu Ví dụ 12 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay tham khảo giúp rèn luyện kỹ năng làm văn chuẩn bị cho các kì thi và học tập lớp 12.

    Chúc bạn học tốt!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.