Nhật ký của Huang Liri

(trích Màn mười bốn – Ngô gia văn phái)

Tôi. Tác giả

– Ngô Thì Chi (1753-1788) là em Ngô Thế Chí, từng làm quan dưới Lê Chiêu Thống. Ông là người trung thành với nhà Lý, khi Ruan Hui lãnh đạo Wu Wen tiêu diệt Ruan Youzheng ở phía bắc, ông đã truy lùng Li Chaotong, và dâng một cuốn sách Zhongxing để thảo luận về việc khôi phục nhà Li. Sau đó, ông được cử đến Lạng Sơn để tập hợp những người lưu vong và thành lập một đội quân nổi dậy để tấn công Xishan, và chết vì bệnh ở Jiaping County (Bei Ning) trên đường đi. Nhiều tài liệu nói rằng ông đã viết bảy màn đầu tiên của tác phẩm.

– ngô thì du (1772-1840) là chú bác ngô chi, học giỏi nhưng thi rớt. Vào thời Tây Sơn, ông ẩn cư ở vùng Kim Bang (Hà Nam). Thời Nguyễn, ông ra làm quan, được bổ làm Tiến sĩ Hải học học sĩ, năm 1827 thì về hưu. Ông là tác giả của bảy hồi tiếp theo của Hoàng Lê nhất thống chí.

Hai. Công việc

1. Nguồn:

Văn bản được trích từ Hồi 14 – tiểu thuyết chương hồi Trường Võ Gia Văn

2. Danh mục:

hoàng lê nhất thống chí’ là cuốn sách chí (một thể loại văn học vừa mang tính văn học, vừa mang tính lịch sử) ghi lại sự kiện thống nhất nhà Lê khi Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, diệt Trịnh triều đại và trả lại Beihe cho vua Li. Tên tác phẩm có ý nghĩa như vậy, nhưng sau khi Lệ Vương giành lại quyền lực từ tay kẻ thống trị, nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra, bao gồm cuộc tấn công thần tốc của quân nổi dậy Tây Sơn dưới sự kiểm soát của hoàng đế. Quang Trung Vương (tức Nguyễn Huệ) đánh tan 20 vạn quân xâm lược. Tất cả đã được ghi lại khá toàn diện và khách quan trong các tác phẩm.

3. Tóm tắt:

Sau khi biết tin quân Thanh đóng ở Thăng Long, vua Bắc Bình vô cùng tức giận, lập tức triệu tập các tướng, tế trời đất rồi lên ngôi, sai quân bắc phạt, đích thân thống lĩnh quân đội khi tuyển quân. Đến núi Sandie vào ngày 30 tháng 12, nhà vua mở tiệc khao quân, vào thành phố Shenglong vào ngày 7 tháng 12 âm lịch để ăn mừng. Dưới sự chỉ huy mưu lược của Quang Trung, quân Tây Sơn tiến như vũ bão, quân giặc bại trận tháo chạy tứ phía. Thượng thư sợ cơ mật bị thất lạc, ngựa không kịp chuẩn bị, binh mã không kịp mặc giáp nên trực tiếp chạy về phía bắc, ngụy vương Lý Siêu Đồng cũng bỏ chạy.

4. Giá trị nội dung

Đoạn văn tái hiện những sự kiện quan trọng trong đó quân của Quảng Trạch – Nguyễn Huệ đã tạo nên một bước đột phá lớn. Tuy là tiểu thuyết lịch sử nhưng Hoàng đế Li Ri Tongzhi (được mô tả chi tiết trong phần này) không chỉ ghi lại các sự kiện lớn mà còn tái hiện sinh động hình ảnh của một anh hùng dân tộc. Nguyễn Huệ, sự thất bại của quân xâm lược kéo theo sự kết thúc của vua và các quan đại thần nhà Lê phản dân, hại nước.

5. Đặc sắc nghệ thuật

Tác phẩm đặc sắc là tiểu thuyết chương hồi bằng chữ Hán, có lối kể nhanh, sự kiện chọn lọc, chủ yếu dựa trên hành động, lời kể, xen lẫn miêu tả sinh động, cụ thể, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người

6. Sơ đồ tư duy

Tác giả - Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí - Toploigiai

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.