Một minh chứng cho câu tục ngữ Đói rách cho thơm – “Đói cho sạch rách cho thơm” – lời khuyên quý giá về cách sống tốt đẹp thể hiện phẩm chất con người. Sau đây là một đoạn văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Đói khát cho tinh khiết, nước mắt cho thơm”. Vui lòng tham khảo trước.

 • Top 7 bài viết chứng minh câu tục ngữ “Uống nước không quên nguồn” ngắn gọn, trong sáng
 • 6 bài báo hàng đầu chứng minh rằng tục ngữ có sức mạnh ý chí
 • 1. Lập dàn ý giải thích câu đói cho sạch, rách cho thơm

  1. Lễ khai trương

  – Giới thiệu, giới thiệu câu tục ngữ “đói cho sạch, rách cho ngọt”.

  – Nêu suy nghĩ và bình luận của em về câu tục ngữ trên.

  2. Nội dung bài đăng

  * Giải thích nghĩa của câu:

  -“Đói cho sạch, rách cho thơm” nghĩa là: dù đói hay mệt, dù khổ hay khó khăn, cũng phải biết giữ gìn phẩm hạnh, chất lượng, sống chính trực và sạch sẽ gọn gàng.

  – Giá trị của câu tục ngữ: Là loại hàm ý, lời cảnh báo sâu sắc giúp con người giữ gìn phẩm giá, đạo đức.

  *Tại sao bạn lại muốn “vừa đói vừa rách” mà lau:

  – Tham lam, làm điều sai trái sẽ dần dần khiến con người đánh mất phẩm giá, ngày càng chìm sâu trong bóng tối, khó lòng quay đầu lại.

  – Lấy khổ cực làm cớ, lầm đường lạc lối, buông thả, làm những điều bất nhân, cuối cùng sẽ phải lãnh lấy hậu quả.

  – Trước mọi khó khăn, gian khổ, giữ vững tấm lòng vững vàng sẽ giúp con người nâng cao phẩm giá, có ý chí kiên cường, bất khuất.

  – Kiên định sống liêm, chính giúp con người rèn luyện bản lĩnh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

  -Người có lối sống tốt sẽ được mọi người kính trọng, yêu mến.

  – Ai biết sống tử tế trước khó khăn sẽ mang lại hạnh phúc, bình yên cho chính mình, đồng thời góp phần làm cho xã hội ngày càng hài hòa, tốt đẹp hơn.

  * Chứng minh rằng “đói cho sạch, rách cho thơm” là lối sống đúng đắn:

  Ví dụ như câu chuyện về một người đàn ông thất nghiệp phải đi ăn xin ở Mỹ. Tuy nghèo nhưng anh không tham lam, trả lại người cho tấm thẻ tín dụng trị giá gần triệu đô, từ đó anh được nhiều người kính trọng, giúp đỡ, được người ta tin tưởng giao cho một công việc ổn định. .(có thể Chỉ là một vài ví dụ thực tế mà bạn biết).

  3. Kết thúc

  – Khẳng định lại ý của câu tục ngữ “đói cho sạch, rách cho thơm”.

  – Tổng kết bài học kinh nghiệm và kiến ​​nghị.

  2. Giải thích câu đói cho sạch, rách cho thơm – mẫu 1

  Trong kho tàng ca dao tục ngữ có rất nhiều câu ca dao của ông cha răn dạy lối sống lành mạnh, rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn. Câu tục ngữ “Đói thì rách, rách thì thơm” thể hiện rõ lối sống mà con người cần phải theo đuổi.

  Cha anh dùng bối cảnh xã hội của mình để thử lòng người. Một câu tục ngữ bao gồm hai vế, hai làn sóng bổ sung cho nhau. Về nghĩa đen, điều mà câu tục ngữ này muốn nói chính là những thói quen sinh hoạt ở đời. Dù nghèo nhưng chế độ ăn uống cũng phải sạch sẽ, hợp vệ sinh, không nên ăn thức ăn bẩn, hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà dù nghèo đến đâu, quần áo rách tả tơi thì ít nhất cũng phải sạch sẽ thơm tho. Đó là một cách tốt để sống. Theo nghĩa ẩn dụ, câu tục ngữ này muốn nhắc nhở mọi người dù sống trong cảnh nghèo khó cũng phải luôn giữ cho lương tâm trong sạch. Đó là cách sống cần được nâng niu và thực hành mỗi ngày. Điều kiện vật chất là rất cần thiết nhưng cũng không phải ai cũng mong muốn, vì “tiền” mà đánh mất nhân phẩm, vì “danh” mà đánh mất nhân phẩm. Không đúng, nó ảnh hưởng đến tính cách của mọi người.

  Hãy giữ cho mình sự hồn nhiên và đừng vướng bận khi xung quanh có rất nhiều người muốn dụ dỗ, lôi kéo bạn vào con đường đen tối. Lòng dũng cảm của bạn là tất cả để vượt qua những cám dỗ, cám dỗ đó. Nhân cách con người không thể bị mất đi bởi sự hào nhoáng bên ngoài. Trên thực tế, có rất nhiều người xuất thân từ những gia đình nghèo khó, khó khăn khác nhau nhưng họ vẫn được người khác nể phục, ngưỡng mộ. Vì họ có nhân cách được tôn trọng. Mặc dù nghèo và đói, anh ấy có trái tim trong sáng và được tôn trọng.

  Chúng ta đã thấy nhiều người trong các tác phẩm như Lão Hạc, Làng, và Chị Gà. Họ nghèo và bị đẩy xuống đáy xã hội, nhưng tấm lòng và lời nói của họ luôn được người đọc cảm phục và ngưỡng mộ.

  Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là nhiều người vì túng thiếu vật chất mà dẫn đến những hành động sai trái, trái với lương tâm, nhân cách của mình. Khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực, nó có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân và toàn xã hội.

  Mỗi chúng ta là một tế bào của xã hội, một cuộc sống lành mạnh và lương tâm trong sáng sẽ tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn. Điều này sẽ giúp tôi hoàn thiện bản thân, trở thành người có ích và đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Bản thân các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần nhận thức được rằng mình cần phải là một học sinh chăm chỉ và nỗ lực học tập, không chạy theo bệnh thành tích.

  Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là lời nhắn nhủ của ông cha ta để lại cho con người. Chúng ta hãy không ngừng hoàn thiện bản thân, không để bị cái ác cám dỗ, lôi kéo và mỗi người sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

  3. Giải thích câu đói cho sạch, rách cho thơm – mẫu 2

  Kho tàng ca dao tục ngữ đã để lại những bài học quý giá. Một trong số đó là câu nói “Đói đến tinh, rách đến rách” khuyên nhủ con người cách sống.

  Câu tục ngữ gồm hai nhân vật: “sách đói” và “xé hương”. Ông cha ta đã dùng những hình ảnh “đói”, “lạnh” để nói lên sự nghèo nàn, thiếu thốn của cuộc sống lúc bấy giờ. “Jing” và “Xiang” chỉ lối sống lương thiện, không tham lam, biết giữ phẩm chất trong sạch, không sa vào tội lỗi. Từ “cho” được lặp lại để chỉ sự đặt trước. Do đó, câu trích dẫn này muốn dạy chúng ta phải giữ gìn phẩm giá và phẩm cách trong mọi tình huống.

  Trong xã hội phong kiến, người dân thường bị giai cấp thống trị bóc lột. Với bản năng của con người, người ta phải biết cách chống lại bất kỳ hành động nào khi thực hiện bước cuối cùng. Có bao nhiêu người thậm chí nghĩ về việc duy trì chất lượng? Nhưng với câu tục ngữ này, suy nghĩ của chúng ta lại hoàn toàn khác. Nhân dân lao động dù nghèo đói đến đâu thì ý chí bất khuất của họ luôn chiến thắng, niềm tin sắt son không bao giờ phai nhạt. Trong trường hợp này, những người không có địa vị rất dễ bị ô nhiễm đạo đức. Người dân lao động chỉ còn biết nương tựa vào nhau, kể cho nhau nghe kinh nghiệm sống để khuyên nhủ nhau, để họ sống xứng đáng với trời đất, không có lương tâm, vướng vào tội lỗi mình đã gây ra.

  Qua các thời đại, có vô số tấm gương điển hình về lối sống trong sáng. Xưa có thể kể đến nguyen trai, nguyen hoc… – những con người chọn cách ở ẩn, làm bạn với thiên nhiên, tránh xa những chốn quan trọng. Giờ đây, chúng ta phải nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh – tấm gương về lối sống giản dị. Dù trong hoàn cảnh nào, bạn vẫn giữ được phẩm chất cao thượng.

  “Hương trầm” là tấm lòng ngay thẳng, dù ở trong bùn nhơ cũng như hoa sen tỏa hương thơm. Vì vậy, dù cuộc sống còn vất vả, thiếu thốn nhưng tâm hồn vẫn luôn thư thái, cuộc sống vẫn tràn ngập niềm vui và sự thanh nhàn. Thật là một bài học sâu sắc và ý nghĩa về lòng tự trọng.

  Vì vậy, đây là một gợi ý rất có giá trị cho mọi người. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta hãy giữ một tấm lòng trong sáng:

  “Một tấm áo, còn gì đẹp hơn lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng, nhụy vàng, hoa trắng, lá xanh, gần đất mà chẳng đượm mùi đất”

  4. Giải thích câu đói cho sạch, rách cho thơm – mẫu 3

  Tục ngữ là những câu ca dao tục ngữ chứa đựng những kinh nghiệm quý báu của ông cha ta. Trong số đó có câu “Đói rách sạch sẽ” – lời khuyên quý giá về cách sống.

  Câu tục ngữ này có hai vế đối xứng nhau “rơi cho sạch” – “rơi cho thơm”. “Đói” và “chảy nước mắt” tượng trưng cho hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn, cơ cực của con người, cuộc sống vất vả, không no, không vui. Trong trường hợp đó, câu tục ngữ khuyên mọi người phải giữ cho mình “sạch” và “thơm” không chỉ bề ngoài mà cả bề trong. Cần phải biết giữ gìn lòng tự trọng, không để tâm hồn bị vẩn đục, dùng những tư tưởng xấu xa để vượt qua hoàn cảnh trong cuộc sống, mãi mãi sống ngay thẳng, trong sạch.

  Con người ai cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống. Thiên tai, dịch bệnh… là hiểm họa khó lường. Trước những thăng trầm của cuộc sống, trong dân gian có một lời khuyên đúng đắn: “Đói cho no, rách cho thơm”. Sống nghèo nhưng sống trong sạch, nghèo nhưng có nhân phẩm và danh dự. Điều đó không dễ và không phải ai cũng làm được. Nhưng nó là cần thiết để làm cho bản thân tốt hơn.

  Vì vậy, chúng ta phải biết tu thân, giữ tâm trong sạch. Chỉ những người biết cần cù, tiết kiệm mới có thể biến câu tục ngữ “Đói thì sạch, rách thì hôi” thành hiện thực. Đối với một học sinh, phẩm chất giữ gìn sự trong sạch thể hiện qua những hành động nhỏ hàng ngày. Chẳng hạn như không gian lận trong thi cử, chăm chỉ học tập bất chấp hoàn cảnh gia đình, sống giản dị không ganh đua…

  Tóm lại, câu tục ngữ trở thành bài học đạo đức. Vẫn còn hiệu lực ngày hôm nay.

  5. Giải thích câu đói cho sạch, rách cho thơm – mẫu 4

  Cuộc đời mỗi người luôn đầy biến động, thăng trầm. Trước những đổi thay của cuộc đời, chúng ta cần phải giữ gìn ý chí, niềm tin và quan trọng nhất là phẩm giá của mình. Nói đến đây, ông cha ta đã truyền lại câu ngạn ngữ: “Đói thì giặt, rách thì thơm”.

  Câu tục ngữ này được chia làm hai vế khá cân đối, nhịp nhàng. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu tục ngữ này. Người nghèo vẫn phải ăn sạch. Hoặc dù nghèo đến đâu thì quần áo của chúng ta cũng phải chỉnh tề, màu mè chứ không luộm thuộm, luộm thuộm. Đằng sau ý nghĩa bề ngoài, ông cha ta còn truyền lại những thông điệp rất sâu sắc và ý nghĩa cho thế hệ sau. Ở đây, “đói rét” chỉ cuộc sống nghèo khổ, “hương thơm” không chỉ dùng ở hình thức bên ngoài mà còn nói lên phẩm chất, tính cách bên trong của mỗi con người: trong sáng, lương thiện, không tham lam, không bội bạc. Câu tục ngữ cảnh báo mọi người rằng dù cuộc sống có gian khổ, khó khăn đến đâu, phải khổ sở nhiều thì mới luôn giữ vững nhân cách, phẩm chất của mình. Không vì những thay đổi của môi trường mà bán rẻ nhân phẩm, lương tâm và đạo đức của mình.

  Khi gặp khó khăn, con người thường dễ gục ngã và cư xử thiếu đạo đức: “đói, ngu, nghèo”. Nếu bạn là một người có ý chí mạnh mẽ và bản lĩnh, bạn sẽ không khuất phục trước những cám dỗ của cuộc sống, và bạn sẽ giữ vững lương tâm, phẩm giá và nhân cách của mình. Ngược lại, người dễ bị cám dỗ sẽ trở thành người xấu, tha hóa về đạo đức. Trong xã hội hiện đại, đây là lời răn mà mỗi người cần ghi nhớ để không sa vào đường ác khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

  Từ xưa đến nay, có rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần không bị cuộc sống xa hoa dụ dỗ, có thái độ sống đúng mực, đúng mực. Khổng Tử – một người có nhân cách cao thượng. Dù suốt đời sống trong cảnh nghèo khó, nhưng ông không bao giờ bị lừa dối bởi những lời ngụy biện khiến ông mất đi sự thánh thiện. Gần hơn nữa là Phan Bội Châu, vị anh hùng dân tộc đại tài, đã lãnh đạo nhân dân đi theo con đường dân chủ cứu nước. Dù nhiều lần bị thực dân Pháp dụ dỗ, uy hiếp nhưng tấm lòng cứu nước thương dân của Người luôn kiên định. Còn rất nhiều tấm gương về tư cách đạo đức tốt trong cuộc sống, không bán rẻ lương tâm và nhân cách của mình trước sự cám dỗ của cuộc đời.

  Hơn nữa, vẫn còn những người coi thường những giá trị tốt đẹp của dân tộc, bán rẻ nhân phẩm của mình vì những lợi ích trước mắt, buôn bán ma túy, trộm cắp, trộm cắp, v.v. Những hành động này thật đáng trách và những kẻ này cần phải bị trừng trị thích đáng.

  Khát khao sự trong sạch, xé xác ngửi hương thơm là những giáo lý, nguyên tắc sống mà từ xa xưa ai cũng phải theo đuổi. Là học sinh, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải kiên định, trung thực, không bán rẻ cá tính của mình vì lợi ích trước mắt. Trong tương lai, chỉ có tu dưỡng nhân cách đạo đức, con người mới có thể trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

  6. Giải thích câu đói cho sạch, rách cho thơm – mẫu 5

  Sống trên đời này, ai chẳng muốn mình được trọn vẹn cả về vật chất lẫn tinh thần trong suốt cuộc đời. Nhưng đôi khi, hoàn cảnh không cho phép chúng ta đạt được điều mình muốn. Trong trường hợp này, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người cũng cần phải biết nuôi dưỡng và bảo vệ tâm hồn mình, giống như ông cha ta đã có câu “đói rách cơm manh áo”.

  Điều mà tổ tiên ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ trên. Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng “đói” và “chảy” tượng trưng cho hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn, cơ cực của con người, cuộc sống vất vả, không no đủ, không hạnh phúc. Trong trường hợp đó, câu tục ngữ khuyên mọi người phải giữ cho mình “sạch” và “thơm” không chỉ bề ngoài mà cả bề trong. Cần phải biết giữ gìn lòng tự trọng, không để tâm hồn bị vẩn đục, dùng những tư tưởng xấu xa để vượt qua hoàn cảnh trong cuộc sống, mãi mãi sống ngay thẳng, trong sạch.

  Tính xác thực và chiều sâu của thông tin. Vậy tại sao người ta lại muốn “đói sạch, thơm tho”. Trước hết, cần hiểu rằng không ai có thể quyết định cuộc đời này sẽ sống như thế nào, sinh ra ở đâu. Có người may mắn được sống trong gia đình giàu có, sung túc, được ông bà, cha mẹ yêu thương hết mực nhưng cũng có người sinh ra đã không may mắn, phải sống trong cảnh cơ cực từ khi sinh ra. Trẻ thơ, không người thân, không gia đình, sống trong điều kiện khó khăn, nghèo đói Đứng trước những cảnh đời “đói ăn, rách mặc” ấy, không ai muốn ở trong hoàn cảnh ấy mãi. , và tìm kiếm Cơ hội mới, sự giải phóng mới.

  Có người đối phó với hoàn cảnh bằng cách làm những việc trái với lương tâm, đạo đức như trộm cướp, làm ăn phi pháp… làm những việc có ảnh hưởng lớn đến xã hội và những người xung quanh. Họ nghĩ rằng chỉ cần có tiền và có cơ hội trốn thoát, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì. Ai để cho tâm mình hôn nhiễm thì bị ô nhiễm, bị ô nhiễm bởi tà kiến ​​và tư tưởng. Ngược lại, nếu chúng ta biết vượt qua hoàn cảnh bằng sự nỗ lực không ngừng, tìm kiếm cơ hội cho mình một cách trong sáng, từ bước nhỏ nhất, bằng sự chăm chỉ và quyết tâm, thì sự cố gắng của chúng ta nhất định sẽ thành hiện thực. Chúng tôi sẽ được khen thưởng tốt. Vì vậy, dù có bị “bỏ đói”, bị “thủng tim” nhưng chỉ cần tâm hồn còn trong sáng, còn lòng tự trọng, không làm những điều vi phạm chuẩn mực đạo đức thì chúng ta vẫn còn cơ hội. tìm một cuộc sống mới.

  Mỗi người cần nhận thức sâu sắc hoàn cảnh của mình và sống thật thà, chính trực thì dù hoàn cảnh của bạn có như thế nào thì bạn vẫn luôn được những người xung quanh yêu mến, kính trọng. Cái này rất quan trọng. Còn những kẻ bán rẻ lương tâm, lòng tự trọng vì mọi thứ sẽ bị thế gian phê phán, gạt bỏ mãi mãi. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nam chính Tào Tháo là một ví dụ điển hình, lão Hạc dù đã đến hồi kết thúc nhưng vẫn giữ được lòng tự trọng và phẩm cách của mình cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Nghèo đói, thiếu thốn, anh vẫn quyết giữ lấy phẩm giá của mình bằng cách ăn thịt chó và tự kết liễu đời mình để không phải đi vào con đường tội lỗi, xấu xa như tư, chỉ để kiếm sống. ăn một mình. Có thể thấy, lòng tự trọng luôn là thứ mà con người cần nâng niu, gìn giữ và không thể phủ bóng đen lên nó.

  “Bạn không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng bạn có thể chọn cách bạn sẽ sống cuộc đời của mình”, Nếu bạn sinh ra là một viên kim cương, hãy sống cuộc đời của bạn theo giá trị của bạn. Và nếu bạn sinh ra là một loài hoa dại, dù không có hương thơm, bạn cũng có thể dùng vẻ đẹp của chính mình để sống rực rỡ dưới ánh mặt trời, để người ta dù không biết hương thơm cũng nhớ tên loài hoa đó. p>

  7. Đói cho sạch rách cho thơm

  Tục ngữ là những câu nói trong dân gian, thường ngắn gọn, súc tích dễ thuộc, dễ nhớ, phù hợp với đời sống và lời ăn tiếng nói hàng ngày. Những con chữ ấy như gửi gắm thông điệp cuộc sống, những bài học đạo đức, triết lý sống mà tổ tiên đúc kết, bài học trân trọng phẩm giá và gìn giữ những giá trị tốt đẹp. Câu tục ngữ “Đói rách cho vào nén nhang” là một câu nói tiêu biểu, đậm tính nhân văn khi nói về vấn đề này.

  Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “Đói cho rách cho tơi tả” là gì? “Đói sạch” là ăn sạch kể cả khi đói, không ăn bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Còn “nước mắt thì thơm”, tức là quần áo không đẹp cần được giữ sạch sẽ thơm tho, không bẩn, không có mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Từ “đối” được lặp lại ở cả hai vế hàm ý dè dặt và gợi ý quyết tâm bảo vệ bằng tất cả sức lực của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở tầng nghĩa thực như vậy thì câu tục ngữ sẽ không có chiều sâu, trong khi “đói đến rách cho rách” lại mang một tầng nghĩa sâu sắc, tinh tế hơn: nghèo đến dù nghèo cũng khổ. , Những người cần kiệm dù khó khăn đến đâu cũng phải giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, lương thiện và cao thượng. Câu tục ngữ không chỉ nói đến đói rách mà còn là một chân lý, một triết lý sống đầy giá trị nhân văn.

  Trong sự phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, bên cạnh những tỷ phú, doanh nhân giàu có hay công chức có cuộc sống ổn định, còn có hàng ngàn người phải sống trong cảnh khốn khó, nghèo khổ, thiếu ăn, thiếu mặc. Họ sống cuộc sống xiêu vẹo trong những ngôi nhà tạm bợ có thể bị bão cuốn trôi bất cứ lúc nào. Cái nghèo, cái đói luôn đeo bám họ, và họ không thể thay đổi cuộc sống vì không thể hoặc không có cơ hội để thay đổi? Dù giàu hay nghèo cũng đều mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sung túc. Người giàu muốn càng giàu, còn người nghèo muốn cơm no áo ấm, vậy phải làm sao? Có những người tự lực cánh sinh, làm việc với hai bàn tay trắng, làm ăn lương thiện và bảo vệ nhân phẩm của mình bằng mọi giá. Hẳn các bạn vẫn còn nhớ hình ảnh lão Hạc – người nông dân nghèo trong tác phẩm cùng tên của Tào Tháo, một người cha thương con và chăm chỉ làm việc, nhưng điều chúng ta khâm phục hơn cả là phẩm chất cao quý và lòng tự trọng của lão Hạc. . Để cứu lấy số tiền dành dụm và ruộng vườn của con trai, để không làm phiền những người xung quanh, cũng như để danh dự và lòng tự trọng của mình không bị mất nhân tính, ông tình nguyện chọn cái chết đau đớn bằng mồi chó.

  Nhưng bên cạnh đó cũng có một số người vì quá nghèo khổ mà đi trộm cướp, gây bao tai họa cho xã hội; khinh miệt con người làm những điều ác, trái đạo đức để đạt được mục đích của bản thân. Ví dụ như việc kinh doanh, vì để kiếm thêm lợi nhuận, chủ cửa hàng có thể làm bất cứ điều gì có thể. Họ có thể nhẫn tâm nhuộm thực phẩm bằng hóa chất để bảo quản, giữ được lâu hơn, chế biến thành món ăn của người khác mà không màng đến sức khỏe con người. Đó là độc hại. Hành động của họ nên bị lên án!

  Trước tình trạng rối ren của xã hội như vậy, câu tục ngữ được cha ông ta đúc kết “Đói rách mà rách” có ý nghĩa giáo dục sâu rộng. Để làm được điều đó, mỗi chúng ta cần phải tự ý thức và tu dưỡng bản thân, luôn nhắc nhở mình phải quan tâm đến những cám dỗ trong cuộc sống. Chỉ bằng cách phát triển và rèn luyện những thói quen tốt, chúng ta mới có thể hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và vào những thời điểm khó khăn nhất, khi dường như chỉ còn một bước cuối cùng, nhân cách của mọi người đều tỏa sáng.

  Kinh nghiệm sống của ông cha ta từ xưa đến nay luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng đắn, quả thật câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã dạy cho chúng ta một bài học ở đời. Cuộc sống luôn nhắc nhở chúng ta phải luôn sống tốt, sống tích cực từ suy nghĩ đến hành động, chỉ có như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa. Dù hoàn cảnh có éo le đến đâu, mỗi người cũng cần giữ tấm lòng trong sáng, lối sống trong sạch, trung thực, nhân ái để xây dựng cuộc sống văn minh tốt đẹp hơn. p>

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.