Sau đây, bài viết của xanh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm của Mirabilis, cũng như ý nghĩa và cách chăm sóc của loại cây này nhé!

Mirabilis có màu tím rất đẹp nên được nhiều người trồng ở sân sau nhà. Ngoài tác dụng trang trí, loại cây này còn giúp thanh lọc không khí và mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành cho ngôi nhà.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bảo dưỡng, cách bảo dưỡng và ý nghĩa của Mirabilis nhé!

1 Mirabilis là gì?

Mirabilis hay còn gọi làlài cảnh, lài chậu treo, rau muống, lan trúc, tên khoa học là mirabilis lá tía. Cỏ tre nước, thuộc họ bèo tấm, có nguồn gốc từ miền trung và nam Mỹ và Mexico.

Cây thài lài tía có tên khoa học là Tradescantia zebrinaCây thài lài tía có tên khoa học là Tradescantia zebrina

Đặc điểm của Mirabilis

Lá và thân của Mirabilis mọng nước và thường tán rộng ra nhiều nơi nếu được trồng dưới đất và nếu sinh trưởng tốt cây có thể cao tới 15-25 cm trở lên.

Lá của Mirabilis dài và nhọn, mặt dưới của lá có màu tím, mặt trên có màu tím sẫm, đôi khi có màu xám ngọc lam. Ngoài ra, cây Cuống lá bao quanh thân cây có màu hồng nhạt.

<3 Tràng hoa dài hơn lá bắc, uốn cong ở đầu thân.

Cây lài tím có thân và lá mọng nước

Công dụng của Mirabilis

Cây cói được các hộ gia đình sử dụng trồng trang trí sân vườn, tiểu cảnh, ngoài ra một số người còn trồng trong chậu để phòng khách, phòng làm việc, ban công,…

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa nhài giúp cải thiện chất lượng không khí thông qua quá trình xử lý ô nhiễm bằng thực vật, giúp lọc VOC, chất gây ô nhiễm và các chất kích thích có hại ra khỏi hệ hô hấp.

Mirabilis giúp lọc VOC, chất ô nhiễm, chất kích ứng có hại

Trong đông y, Mirabilis tính hàn, vị ngọt, nhưng hơi độc nên thường được nhiều người dùng làm thuốctrị kiết lị, đái buốt, táo bón, giảm ho , đỏ mắt, chữa bỏng, nhọt…

Bạn có thể phơi khô rồi uống với 30-40 gam cây khô hoặc dùng cây tươi giã nhuyễn đắp lên vết thương có tác dụng làm giảm máu tụ, trẻ ra. Mụn trứng cá, ghẻ lở.

2 Ý nghĩa của mirabilis

Hoa loa kèn dễ trồng và dễ sống vì có màu tím đẹp và chung thủy nên tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, hạnh phúc và vững bền trong tình yêu.

Ngoài ra, dưới góc độ Phong Thủy, trồng loại cây này trong nhà còn có tác dụng trừ tà trừ bệnh, giữ gìn sức khỏe cho gia đình

Hoa lài tím tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, hạnh phúc và vững bền của tình yêu

3Cách trồng và chăm sóc cây

Cách trồng Mirabilis

Bạn có thể trồng hoa nhài bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Khi chiết nhánh, chọn cây khỏe mạnh và cắm vào đất ẩmđể cây phát triển rễ sống.

Nhiệt độ tốt nhất để cây ra rễ là khoảng 25 độ C, trên 25 độ C vết cắt dễ bị thối, dưới 18 độ C cây sẽ ra rễ chậm hơn bình thường.

Bạn có thể trồng hoa nhài bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành

Cách chăm sóc cây Mirabilis

 • Về tưới nước: Mirabilis ưa ẩm nhưng cũng chịu hạn, nhưng nếu bạn muốn cây phát triển tốt, bạn cần tưới nước thường xuyên sáng sớmRất tốt.
 • Về ánh sáng: Cây phát triển tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nhưng chúng vẫn có thể phát triển tốt nếu được giữ ở nơi râm mát.
 • Về đất: Tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc đất đá san hô. Nếu có điều kiện bạn có thể dùng đất thịt cộng với xơ dừa, phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Cách chăm sóc hoa nhài

  • Về nhiệt độ: Cây phát triển tốt ở 18-25 độ C.
  • Về độ ẩm: Độ ẩm trung bình của cây trồng là từ 65%-80%.
  • Về việc bón phân: Bạn nên bón phân cho cây 1 lần/tháng. Khi bón nên hòa phân với nước trước khi tưới để giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.
  • Về sâu bệnh: côn trùng và kiến thường gặp trên cây nên thường xuyên dọn sạch cỏ xung quanh và phun thuốc diệt côn trùng phòng khi cần thiết . Cây.
  • Về cắt tỉa: Khi cây phát triển đến một mức độ nhất định, nếu thấy um tùm thì nên cắt bỏ những cành già, cành bệnh để không gian được thông thoáng hơn .Sẽ phát triển tốt.
  • Đó là tất cả những gì về mirabilis, một loại cây mang lại nhiều lợi ích cho không khí trong nhà và cảnh quan. Hi vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

   Chọn mua khẩu trang tại Bách hóa Xanh để tự bảo vệ mình trong mùa dịch:

   Bách hóa Xanh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.