Trong cuộc sống ai cũng sẽ phải đối mặt với thất bại. Và câu “thất bại là mẹ thành công” lại càng là lời khuyên quý giá. Chính vì vậy, download.vn xin giới thiệu tài liệuBài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công.

Nội dung chi tiết của tài liệu bao gồm 3 dàn ý và 20 bài văn mẫu lớp 7 cùng các bài văn mẫu mở bài gián tiếp và kết bài gián tiếp. Mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết đã được chúng tôi công bố tại đây.

Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Dàn bài số 1

I. Lễ khai trương

Lãnh đạo, từ đó đưa ra câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Giải thích

A. theo nghĩa đen

-“Thất bại” là không đạt được kết quả như mong đợi, chẳng hạn như mục tiêu đặt ra trong học tập, công việc…

-“Thành công” là đặt mục tiêu trong học tập, làm việc và đạt được kết quả tốt…

– “Mẹ” là người sinh thành, chăm sóc, dạy dỗ mỗi người trong cuộc đời.

Một cách ẩn dụ

Tất cả chúng ta đều trải qua thất bại. Nhưng hãy biết ơn vì những thất bại đã dạy cho chúng ta những bài học và học hỏi từ chúng sẽ dẫn đến thành công. Đứng trước thất bại, có hai cách chấp nhận: có người sợ hãi bỏ cuộc, có người cố gắng vượt qua.

=>Từ đó, mỗi chúng ta hãy xem thất bại là bài học quý giá để từ đó hành động để đi đến thành công.

2. Vì sao “thất bại là mẹ thành công”?

– Câu nói này mâu thuẫn với chính nó: “thành công” hoàn toàn trái ngược với “thất bại”.

– Lý do: Bởi vì mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân của những sai lầm trong công việc, điều này sẽ giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm, giúp chúng ta tránh những sai lầm và tiến tới bước tiếp theo của thành công.

p>

3. Tác động của thất bại

– Đối với người dễ nản chí: chấp nhận, sợ khó, sợ thất bại.

– Dành cho người có ý chí: vượt qua khó khăn, thử thách.

– Dẫn chứng: Nhà bác học Edison đã thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn…

Ba. Kết thúc

 • Xác nhận sự thật của vấn đề.
 • Tự học hỏi từ phân tích.
 • Dàn bài số 2

  1. Lễ khai trương

  Hướng dẫn giới thiệu câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

  2. Nội dung bài đăng

  A. giải thích

  – “Thất bại”: Khi bạn vấp ngã, gặp khó khăn, không đạt được mục tiêu, ước mơ của mình.

  – “Thành công”: Đạt được kết quả mong muốn, đạt được mục tiêu, ước mơ của mình.

  – “Mẹ”: Chỉ người phụ nữ cưu mang, dạy dỗ mọi người.

  =>Khi một người thất bại, anh ta sẽ rút ra bài học, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân và tiếp tục phấn đấu để thành công. Câu tục ngữ này muốn cảnh báo mọi người rằng trong chúng ta, ai cũng từng trải qua thất bại. Nhưng điều quan trọng nhất là làm thế nào để đối phó với thất bại.

  Trích dẫn và dẫn link

  • Trích dẫn: Thế giới (Thomas Edison, Abraham Lincoln…); Việt Nam (cao ba thuật, Hồ Chí Minh…)
  • Liên hệ cá nhân: Học sinh cần tích cực học tập, rèn luyện…
  • 3. Kết thúc

   Minh họa giá trị của câu “thất bại là mẹ thành công”.

   Dàn bài số 3

   1. Lễ khai trương

   Giới thiệu câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

   2. Nội dung bài đăng

   A. giải thích

   • “Thất bại” là khi bạn gặp phải những thất bại, khó khăn trong công việc và cuộc sống.
   • Thành công là đạt được kết quả mong muốn và làm tốt công việc.
   • “Mẹ” là người phụ nữ có công sinh thành và nuôi nấng mọi người.
   • => “Thất bại” và “thành công” là hai khái niệm trái ngược nhau nhưng lại được nối với nhau bằng từ “mẹ”. Tục ngữ nói rằng mỗi người cần phải biết chấp nhận thất bại, rút ​​ra bài học và kinh nghiệm để thành công.

    Mở rộng câu hỏi

    – Thất bại giúp người:

    • Rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.
    • Mạnh mẽ và dũng cảm hơn trước những khó khăn, thử thách.
    • Kiên định cho giai đoạn thành công tiếp theo.
    • – Dẫn chứng: Thế giới (Thomas Edison, Abraham Lincoln…); Việt Nam (cao bá thuật, Chủ tịch Hồ Chí Minh…)

     – Khóa học và liên hệ cá nhân:

     • Đừng nản chí mà hãy dũng cảm chinh phục mục tiêu của mình.
     • Thất bại chỉ là bước đệm để chúng ta đi đến đích của thành công.
     • Sinh viên cần nỗ lực trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng, không ngại khó khăn…
     • 3. Kết thúc

      Khẳng định câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người trong cuộc sống.

      Câu tục ngữ giải thích thất bại là mẹ thành công – bài mẫu 1

      Ai đó đã từng nói: “Muốn thành công thì phải sẵn sàng thất bại”. Điều này cũng giống như lời khuyên mà ông cha ta đã dặn qua câu ngạn ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

      Đầu tiên, chúng ta cần hiểu khái niệm thành công và thất bại. Nói một cách dễ hiểu, “thành công” là khi con người đạt được nguyện vọng, hoàn thành mục tiêu đã đề ra hoặc nhiệm vụ được giao… còn “thất bại” là khi chúng ta không đạt được mục tiêu, ước mơ của mình. Với chữ “mẹ”, thành công và thất bại được đặt trong mối quan hệ mật thiết. Vì “mẹ” là người có công sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ nên người. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu thất bại là thành công. Thất bại dạy cho con người kinh nghiệm và bài học thành công.

      Mọi người luôn theo đuổi thành công. Nhưng con đường đến với thành công bao giờ cũng khó khăn. Không có vết cắt ngắn. Con người chỉ có thể thành công nếu biết cố gắng và kiên trì. Dù phải nếm trải thất bại, nhưng chúng ta cần biết đứng lên, rút ​​kinh nghiệm và tiếp tục đi tới đích. Thomas Edison đã phát minh ra bóng đèn đầu tiên trong lịch sử. Trước đó, anh đã trải qua hàng ngàn lần thất bại nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Ông từng nói: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống là do người ta không nhận ra mình đã gần thành công đến mức nào và từ bỏ công việc của mình.”

      Không có gì gọi là thuận buồm xuôi gió. Mỗi người phải luôn nỗ lực hoàn thiện, rèn luyện bản thân để chinh phục những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không những thế, không có thành công nào là vĩnh viễn nên khi thành công không nên thỏa hiệp mà chỉ dựa vào chiến thắng của ngày hôm qua. Đối với mỗi học sinh, câu tục ngữ là lời nhắc nhở quý báu để chúng ta học tập và rèn luyện chăm chỉ hơn.

      Thông qua cách giải thích trên, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” truyền tải một bài học quý giá cho tất cả mọi người, chúng ta phải không ngừng nỗ lực trên con đường đi đến thành công.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Bài mẫu 2

      Con đường dẫn đến thành công luôn có những khó khăn, thậm chí là thất bại. Chính vì vậy mà ông cha ta đã đưa ra lời khuyên “thất bại là mẹ thành công” rất có giá trị đối với mọi người.

      Có thể hiểu đơn giản nhất về “thành công” là con người đạt được mong muốn và mục tiêu của mình…còn “thất bại” có nghĩa là không thực hiện được mong muốn và mục tiêu của mình. Hai khái niệm này hoàn toàn đối lập nhau nhưng trong câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ mật thiết với nhau qua từ “mẹ” – người đã sinh thành, chăm sóc, dạy dỗ nên người. Từ đó, thất bại dạy cho con người những bài học quý giá để từ đó tiếp tục chinh phục những đích đến thành công bằng kinh nghiệm và nỗ lực nhiều hơn trước.

      Khi đối mặt với thất bại, con người thường cảm thấy buồn và chán nản. Người có dũng khí cần phải vượt qua cảm giác ban đầu, nhìn lại mọi vấn đề, rút ​​ra bài học quý giá từ những thất bại và tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Vững tin rằng phía cuối con đường là trái ngọt đang đợi. Người không có dũng khí sẽ rơi vào khủng hoảng, vĩnh viễn chìm đắm trong trầm mặc, không muốn tiếp tục nỗ lực. Từ đó, những thất bại nối tiếp nhau. Vì vậy, lời khuyên của câu tục ngữ rất có ý nghĩa đối với mọi người.

      Thomas Edison là một nhà phát minh vĩ đại đã thất bại hàng nghìn lần trước khi thành công. Để tìm ra con đường đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng phải học từ những thất bại của các bậc tiền bối. Vì vậy, một người dù vĩ đại đến đâu cũng cần học hỏi từ thất bại.

      Là một sinh viên, tôi luôn học tập chăm chỉ và tích cực rèn luyện bản thân. Nhờ câu tục ngữ này, em tin mình sẽ biết vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình.

      Tóm lại, “Thất bại là mẹ thành công” thực sự là một lời khuyên quý giá. Mọi người nên nhớ rằng luôn có cách đúng đắn để đối mặt với thất bại trong cuộc sống.

      Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công – bài mẫu 3

      “Ai bất phân thắng bại? Người thông minh có lúc không ngu”

      (có thể)

      Câu thơ trên là một triết lý lớn vì nó cho ta biết chính xác những gì đã xảy ra, đang xảy ra và sẽ xảy ra trong cuộc đời ta. Đời người rộng vô cùng và không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Ngay cả những người thành công nhất cũng không tránh khỏi một vài thất bại đau đớn. Tuy nhiên, chính thất bại mới làm nên một con người trưởng thành, từng trải và vững vàng hướng tới chiến thắng. Vì vậy ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để răn dạy muôn đời sau: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Trước hết ta hiểu tục ngữ như thế nào? Tục ngữ có sáu chữ, nhưng hai chữ mâu thuẫn nhau: “Thất bại là mẹ thành công”. Đồng thời, chỉ trong bốn từ này, mọi người kết hợp, so sánh được xác nhận bằng từ và nghệ thuật ẩn dụ được kết hợp: thất bại là mẹ (thành công). Nhắc đến “mẹ” là nghĩ đến tình yêu thương và lẽ phải. Ai không biết là tôi rất kỳ vọng vào bạn và chúc bạn thành công. Vậy thì để làm gì khi mỗi thất bại của chúng ta đều là tấm gương của mẹ? Vì thất bại giúp ta nhìn ra khuyết điểm của mình, nhìn ra khuyết điểm, khuyết điểm của mình để bổ khuyết cho hoàn thiện và cho ta sức mạnh. Nếu chúng ta thất bại nhiều lần, chúng ta học hỏi nhiều lần và chiến thắng nhiều lần. Thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, chỉ cần chúng ta không nản lòng thì tất sẽ thành công. Trong cuộc đời của một con người, không phải lúc nào người ta cũng gặp được những điều tốt đẹp và mọi việc suôn sẻ. Nhưng điều quan trọng là phải có nghị lực đối mặt với thất bại đó, rút ​​kinh nghiệm, rút ​​kinh nghiệm, bổ sung và nâng cao kiến ​​thức thì thành công nhất định sẽ đến.

      Chúng tôi hiểu rằng tình yêu là phải có lý do. Chúng tôi biết vì tấm gương của tổ tiên chúng tôi là chuẩn mực mà chúng tôi tuân theo. Xưa, dân gian ta ca ngợi những người “có công mài sắt, có ngày nên vàng” như ông Đoàn Tử Quang – một người có lòng dũng cảm phi thường. Sau nhiều lần thất bại, ông tiếp tục mài rìu sử sách, và tiếp tục thi nhiều lần, và đỗ trạng nguyên vào năm 81 tuổi. Thật là một tấm gương sáng và là minh chứng cho giá trị của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

      Ngày nay cũng có nhiều anh chị học rất giỏi năm lớp 12 lại trượt đại học lần đầu. Phải mất một năm hoặc hơn để vượt qua. Nhưng các anh chị em cũng luôn học tập với tinh thần “thất bại là mẹ thành công” và quyết tâm thành công.

      Đi xa hơn, lấy những thiên tài trên thế giới làm ví dụ, chẳng hạn: Edison – nhà vật lý nổi tiếng đã thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh ra chiếc bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Nếu không nhờ vô số nỗ lực của ông, chẳng lẽ chúng ta không bao giờ có dây tóc bóng đèn để phục vụ nhân loại? Một thành công sau nhiều lần thất bại là một thành công vĩ đại—thành công của hàng nghìn bà mẹ thất bại. đáng kinh ngạc!

      Cũng đang học. Nhiều bạn cùng trường tôi đã phần nào hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này: cụ là bạn Trần Thị Thu Lan, lớp tôi từng là học sinh yếu kém môn văn. Với kinh nghiệm và sự ham học hỏi, bạn đã trở thành học sinh giỏi môn văn của trường, ba năm trước bạn đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải ba cuộc thi viết thư upu quốc tế. Ba mươi năm Hà Nội. Bây giờ bạn đang học lớp chuyên của trường THPT chu văn an. Em viết thiệp gửi nhà trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (cùng với le na, phuong lien và các bạn học sinh giỏi văn khác): “Chúng em cảm ơn thầy cô đã giúp chúng em đi đến thành công từ những thất bại ban đầu. đến hôm nay, chúng tôi yêu văn học biết bao…”.

      Vì vậy, câu nói trên của cha ông ta là một lời nhắc nhở vô cùng ý nghĩa đối với mọi người.

      Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công – bài mẫu 4

      Trên đường đời, mỗi chúng ta đều phải trải qua một quá trình lao động khổ luyện nếu muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Trong quá trình này, chúng tôi có thể gặp phải lỗi hoặc lỗi. Tuy nhiên, từ những thất bại đó, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Vì vậy, người ta thường nói “thất bại là mẹ thành công”. Nhưng để hiểu những gì ông bà ta đã cho chúng ta, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này, đó là điều chúng ta cần giải thích ngày hôm nay.

      Trước hết chúng ta cần hiểu “thất bại” là gì? Thất bại là khi chúng ta vấp ngã, là khi chúng ta làm việc chăm chỉ mà không có kết quả tốt như mong đợi. Thành công thì ngược lại. Thành công là đạt được kết quả như mình mong muốn, làm tốt và hoàn thành tốt công việc đó. “Mẹ” là người phụ nữ đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn, dạy bảo ta nên người. Từ ý nghĩa trên, ông bà muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng, chính sự thất bại trong cuộc đời sẽ giúp chúng ta thành công.

      Tại sao bạn cho rằng thất bại là mẹ của thành công? Thoạt nghe, hẳn chúng ta cảm thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn. Thất bại và thành công là hai điều hoàn toàn trái ngược nhau và chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng ngẫm lại, ta thấy câu tục ngữ này không hề nực cười chút nào, ngược lại, khá dễ hiểu. Bởi sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân của sai lầm, để rút ra những kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta tránh mắc sai lầm lần nữa và bước tiếp. thành công hơn

      Câu nói này có vẻ sai với người dễ nản chí, nhưng nó chắc chắn đúng với người kiên trì và bền bỉ. Sai lầm và thiếu sót là điều gần như không thể tránh khỏi để thành công.

      Điều này là bắt buộc. Thất bại cũng giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và dũng cảm hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất ít người trong chúng ta không gặp phải những sai lầm, vấp ngã. Chẳng phải chúng ta đã ngã rất nhiều khi còn nhỏ sao? Bạn bị ngã xe đạp và trầy xước chân khi tập đi xe đạp? Nếu lúc đó chúng tôi bỏ cuộc, có lẽ đến bây giờ chúng tôi đã không thể đi bộ hay đi xe đạp. Nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng có kinh nghiệm thất bại. Nhà khoa học Louis Pasteur khi còn nhỏ là một học sinh bình thường. Về môn hóa học, anh ấy đứng thứ mười lăm trong số hai mươi hai học sinh. Thất bại đó không làm ông nản lòng mà càng thôi thúc ông vươn lên và trở thành một nhà bác học nổi tiếng.

      Vì vậy, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Bởi vì một người sợ thất bại sẽ luôn muốn sống một cuộc đời mà không phạm bất kỳ sai lầm nào. Chỉ là ảo tưởng, một loại hèn nhát không dám đối diện với cuộc đời. Bạn sẽ không thể là một người độc lập nếu bạn thường xuyên lo lắng rằng mình sẽ thất bại. Nếu bạn sợ bị ngã xe đạp, bạn sẽ không đi xe đạp. Nếu bạn sợ bị sặc nước, bạn sẽ không bao giờ bơi. Những người không đủ khả năng để mất sẽ không đạt được gì. Bạn nên nhớ rằng đường đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Nếu bạn thậm chí không thể làm tốt những việc nhỏ, thì bạn sẽ khó đối mặt với cuộc sống sau này.

      Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng, mà là bạn đang cố phạm sai lầm. Không ai thích sai lầm. Một số người cảm thấy thất vọng sau khi phạm sai lầm. Có người sau khi mắc một sai lầm lại phạm những sai lầm khác nghiêm trọng hơn. Do đó, việc xử lý lỗi của chúng ta cũng rất quan trọng. Bạn không nên bi quan và buông xuôi mọi thứ. Vì vào lúc nguy cấp nhất, lúc khó khăn nhất, chỉ cần chúng ta bình tĩnh và có ý chí, chúng ta có thể xoay chuyển tình thế. Chúng ta cần có sự tự tin, lạc quan và nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn, thử thách để đi đến thành công. Một điều quan trọng nữa là chúng ta phải dũng cảm và trung thực thừa nhận thất bại và vượt qua nó, coi thất bại là động lực to lớn giúp chúng ta thành công. Người khôn ngoan sẽ là người biết rút kinh nghiệm và biết tìm đường tiến lên. Vì vậy, đừng bao giờ sợ thất bại. Điều tồi tệ nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do đơn giản: chúng ta đã không thể hiện hết khả năng của mình.

      Là học sinh, tất nhiên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bại: bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, bị cha mẹ phiền lòng… Nhưng chúng ta vẫn không nản lòng, không bỏ cuộc và ngược lại . , chúng ta phải học tập chăm chỉ hơn. Không chỉ trong học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống và những người xung quanh.

      Những câu tục ngữ trên là những lời dạy thiết thực đúc kết từ kinh nghiệm sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này, chúng ta sẽ tự tin hơn khi đối mặt với những thất bại và khó khăn trong cuộc sống.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 5

      Đúng là trong cuộc sống không tránh khỏi thất bại, nhưng điều quan trọng là con người phải biết đứng lên và lấy đó làm bài học để tiến tới thành công. Công khai hay không? Vì vậy, từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “thất bại là mẹ thành công” để giáo dục con cháu mãi mãi.

      Trước hết chúng ta cần hiểu “thất bại” và “thành công” nghĩa là gì? “Thất bại” là vấp ngã, không đạt được điều mình mong muốn khiến người ta buồn phiền, nản chí. Ngược lại, “thành công” là thành tích đã đạt được, là kết quả mong muốn, khiến ta vui vẻ, hạnh phúc. Ở đây, hãy so sánh “thất bại” với “mẹ thành công”, khi nhắc đến “mẹ” chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những người quan trọng trong cuộc đời, người cho ta sự sống, chăm sóc, dìu dắt ta. Vì vậy, nói “thất bại là mẹ thành công” có lẽ thế hệ trước muốn nhắn nhủ thế hệ sau về vai trò, ý nghĩa của sự thất bại trong cuộc đời mỗi người. Thất bại không phải là điều xấu, cũng không phải là chúng ta kém cỏi, mà là kinh nghiệm, bài học sâu sắc, giúp chúng ta thành công trong tương lai.

      Thông tin mới thật sâu sắc và ý nghĩa. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, nó luôn luôn là sự thật. Tại sao? Trước hết, hãy hiểu rằng cuộc đời mỗi người không bao giờ là thuận buồm xuôi gió, và con đường đi đến thành công không trải đầy hoa hồng, bên cạnh niềm vui, hạnh phúc, đôi khi chúng ta cũng gặp phải những khó khăn, trở ngại, thử thách và quan trọng nhất là sự thất bại khiến chúng ta nhụt chí, tuyệt vọng. Thất bại là điều mà ai cũng phải đối mặt ít nhất một hoặc vài lần trong đời. Học kỳ bị điểm kém, nấu ăn không thành công, không đạt được mục tiêu công việc đề ra… Chuyện lớn có nhỏ, nhưng thành bại ở mỗi người là khác nhau. . Vậy đứng trước những thất bại đó, chúng ta nên chấp nhận hay đối mặt?

      Mọi thất bại đều mở ra con đường thành công. Thật vậy, khi chúng ta không đạt được điều mình mong muốn thì những sai lầm, thiếu sót trong quá trình thực hiện sẽ trở thành kinh nghiệm sâu sắc để chúng ta rút kinh nghiệm trong những lần thử nghiệm tiếp theo. Ví dụ, khi bạn nướng bánh, lần đầu tiên thực hành, bánh bị cháy, bạn sẽ hiểu rằng mình cần giảm nhiệt độ xuống, lần sau dù thử bao nhiêu lần, bạn cũng sẽ giải quyết được vấn đề này. và một ngày nào đó bạn sẽ nhận được Một chiếc bánh nguyên vẹn? Trước mỗi thất bại, nếu chúng ta chỉ nhụt chí, thất vọng về bản thân, cho rằng mình kém cỏi thì sẽ không bao giờ đạt được thành tựu gì trong cuộc sống, và luôn cảm thấy thấp kém, sợ hãi, nhút nhát trước mọi khó khăn. Nếu điều đó là sự thật, có lẽ Thomas Edison sau hàng ngàn lần thất bại đã không bao giờ phát minh ra bóng đèn sợi đốt mà chúng ta sử dụng ngày nay, hay Walt Disney có thể đã không bị sa thải vì “thiếu trí tưởng tượng” trước khi trở thành ông trùm hãng phim hoạt hình nổi tiếng như vậy. quyền lực và không có ý tưởng tốt”…vì vậy, họ hay chúng ta, ai cũng sẽ phải trải qua. Có những thất bại, nhưng thay vì tỏ ra đau đớn khi bị đời “ném đá” vào mình, hãy đứng lên, Hãy lấy những vết sẹo đó làm hành lý để tiếp tục?

      “Thắng ai mà chẳng bại? Ai chẳng nên đôi lần mắc lừa”.

      Đừng coi thất bại là tảng đá cản đường chúng ta đi đến thành công, mà hãy coi thất bại là ngọn đèn soi đường. Để làm được điều này, con người cũng cần phải có tính kiên trì và nhẫn nại, bởi nếu chấp nhận thất bại thì rất dễ bỏ cuộc mà không có sự kiên trì để bước tiếp. Thứ hai là phải tự tin, tin vào khả năng của bản thân, luôn lạc quan, dũng cảm đối mặt với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Tránh tự ti, bi quan, dễ bỏ cuộc, điều này sẽ không giúp bạn trở nên tốt hơn mà thậm chí sẽ đẩy bạn xuống vực thẳm của tuyệt vọng và thất bại.

      Trong cuộc sống cũng vậy, sẽ luôn có những thất bại, nhưng chúng ta có biết vượt qua thất bại và nắm lấy một cánh cửa khác để đi đến thành công hay không lại phụ thuộc vào mỗi người và ở con đường của mỗi người. Mọi người, bởi vì không có thất bại nào có thể đánh bại chúng ta trừ khi chúng ta để nó đánh bại chúng ta một cách tự nguyện. “Thất bại là mẹ thành công”, chân lý mà tổ tiên để lại sẽ không bao giờ thay đổi.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 6

      Có ai mà không trải qua vài lần, thậm chí nhiều gian nan, thử thách, thất bại mới đạt đến đỉnh cao của thành công và vinh quang. Mỗi thất bại, mỗi khó khăn gặp phải dường như lại tiếp thêm cho ta thêm quyết tâm và những bài học mới quý giá. Chính vì vậy mà trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, ông cha ta đã từng nói “Thất bại là mẹ thành công”.

      Trước khi hiểu câu tục ngữ này, chúng ta phải hiểu thế nào là thất bại và thế nào là thành công. Thất bại là một bước thụt lùi khi kế hoạch và nỗ lực của một người không mang lại kết quả như mong muốn. Trong khi thành công là một giá trị, một kết quả được đánh giá cao hoặc giá trị được xã hội công nhận mà chúng ta muốn đạt được. Ở đây, “thất bại” được ví như “mẹ”, ám chỉ “mẹ”, người mà tất cả chúng ta đều đồng ý là người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Vì vậy, khi nói “thất bại là mẹ của thành công” thì điều mà câu tục ngữ muốn nhấn mạnh là: thất bại là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên thành công sau này. Thất bại không phải là sai lầm, cũng không phải là xấu hổ hay kém cỏi mà là bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn và rút kinh nghiệm để đi đến thành công.

      Có người thắc mắc tại sao cha ông ta nói thất bại là mẹ thành công. Vì đây là hai khái niệm hoàn toàn đối lập và đối lập nhau nhưng nhận định chứng minh đây là hai khái niệm bổ sung cho nhau thì không hề vô lý chút nào. Vì trong thực tế, rất ít người thành công mà không trải qua thất bại. Thất bại không phải là dấu chấm hết, cũng không phải là kẻ thù, nó giống như một thử thách của con người trước con đường đi đến thành công, là cơ hội để ta rèn luyện, rút ​​kinh nghiệm, rút ​​ra bài học để hoàn thiện mình sau mỗi lần vấp ngã. Cơ thể ngày càng trưởng thành và vững vàng hơn cho những bước tiếp theo. Quan trọng là thái độ của bạn trước khó khăn, thất bại và thành công, khi bạn biết trân trọng và vượt qua thất bại và cố gắng bước tiếp, bạn sẽ thành công.

      Trên thực tế, có rất nhiều nhà khoa học, rất nhiều phát minh, nhà nghiên cứu đã mang đến cho nhân loại những phát minh vĩ đại, tất cả đều sau quá trình nghiên cứu lâu dài và hầu như ai cũng thất bại từ quá khứ. Những ngày chập chững biết đi, nhưng trên hết là cảm giác khám phá và học hỏi không ngừng. Có thể kể đến Thomas Edison – nhà vật lý nổi tiếng đã thất bại 10.000 lần trước khi chế tạo ra dây tóc bóng đèn. Nhưng ông từng nói: “Tôi không phải là kẻ thất bại. Tôi vừa khám phá ra 10.000 cách không hiệu quả”, nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã nói hàng nghìn lần về việc tìm ra vật liệu phù hợp cho dây tóc bóng đèn. nó nói khi nó thất bại. Thất bại đã làm thay đổi thế giới, chứng minh rằng thất bại chỉ là bước đệm, là nền tảng cho thành công sau này của những người biết vươn lên.

      Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ sợ thất bại. Khi còn trẻ chúng ta hãy làm nhiều việc và vài lần thất bại sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chưa làm thì đã lo, đã sợ thất bại thì sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao của vinh quang, đỉnh cao của thành công, sẽ không bao giờ được nếm trải cảm giác phấn chấn mỗi ngày. Hàng loạt thất bại và thử thách để hiện thực hóa mong muốn và dự định của bạn. Thất bại càng lớn, thành công càng quý, người biết đứng dậy sau vấp ngã, biết rút kinh nghiệm sẽ không phạm sai lầm. Hãy luôn lạc quan và mạnh mẽ, luôn tin rằng sau bóng tối sẽ có ánh sáng, vượt qua khó khăn sẽ có kết quả.

      Đừng xem thất bại là dấu chấm hết mà chỉ là một khoảng dừng để lấy lại sức lực và tinh thần để bước tiếp. Khi gặp thất bại, đừng nản lòng, bi quan, bỏ cuộc mà hãy kiên trì, nhẫn nại, không bỏ cuộc, đó là những đức tính mà mỗi người đứng trên đỉnh cao của thành công cần phải có. Nhất thiết phải biết bước qua những sai lầm, thất bại để tìm một hướng đi khác, một con đường khác để tiếp tục thực hiện ước mơ, đam mê và kế hoạch mà mình đã vạch ra.

      Trong cuộc sống sẽ có thành công và thất bại, nhưng chúng ta có biết vượt qua thất bại, đón nhận thất bại và bước đến cánh cửa khác của thành công hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Trên con đường của mỗi người, bởi không có thất bại nào đánh bại được chúng ta, trừ khi chúng tôi tự nguyện để nó đánh bại chúng tôi. “Thất bại là mẹ thành công”, chân lý của ông cha ta sẽ không bao giờ thay đổi. Tục ngữ là một lời dạy thiết thực cũng như một kinh nghiệm sống sâu sắc.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 7

      Trong cuộc đời, có rất ít người chưa từng gặp thất bại. Nhưng có người vấp ngã, thất bại, nản chí, bỏ cuộc; có người biết đứng dậy, đi tiếp và thành công. Nói về vấn đề này, ông cha ta đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Tục ngữ là sự tổng kết kinh nghiệm của chúng ta trong cuộc sống thực tế, đồng thời cũng là lời khuyên hữu ích cho mọi người trong cuộc sống.

      Câu tục ngữ trên khẳng định một cách ngắn gọn rằng sai lầm và thất bại là lý do để người ta thành công lần sau. Theo tôi, câu tục ngữ này nói lên một sự thật hoàn toàn đúng.

      Chúng tôi biết rằng mỗi người đều phải trải qua nhiều giai đoạn để đạt được một mục tiêu nhất định trong cuộc sống. Giai đoạn đầu thường là giai đoạn khó khăn nhất đối với chúng ta, bởi chúng ta sẽ phải đi những bước đầu tiên, thậm chí phải thử những điều hoàn toàn mới so với kinh nghiệm của mình, không loại trừ những rủi ro, nguy hiểm. Bởi vậy, thất bại là điều mà nhiều người tránh né,

      Hơn nữa, trong cuộc sống, ai dám nhận mình luôn có thuận lợi và khó khăn, và may mắn luôn mỉm cười với họ? Tôi nghĩ đó chỉ là tưởng tượng, không phải thực tế. Cuộc sống đầy rẫy những điều bất ngờ, trùng hợp và những khúc ngoặt, vì vậy nguy cơ thất bại luôn chực chờ chúng ta ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Như nhà triết học Hy Lạp Ciceron đã nói: “Tất cả mọi người đều phạm sai lầm, và chỉ những kẻ ngốc mới cố chấp trong sai lầm của mình.” Hay như v. Lênin nói: “Chỉ những người không làm gì mới không phạm sai lầm”.

      Khẳng định “thất bại là mẹ thành công”, bởi sau mỗi lần vấp ngã, thất bại, mỗi chúng ta đều rút ra được cho mình nguyên nhân thất bại, cách tránh… Có thể nói, sau những lần vấp ngã đó, chúng ta sẽ trưởng thành hơn, sẽ có được những bài học cuộc sống và vốn sống, đó là những kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy và rút ra từ chính trải nghiệm của mình, mặc dù “cái giá” mà các em phải trả cho những thất bại đó có thể khá “đắt”, đến lượt mình, các em đã nhận ra đâu là đúng, đâu là sai, thế nào là hợp lý, tất nhiên trong bước đường tiếp theo, họ sẽ tránh lặp lại sai lầm của mình.

      Câu tục ngữ này thực tế đã được chứng minh là đúng. Lúc đầu, một đứa trẻ mới biết đi chắc chắn sẽ bị ngã nhiều lần, nhưng nếu bé bám chặt vào giường, đứng dậy và tiếp tục bước đi, chân bé sẽ khỏe hơn và bàn chân của bé sẽ vững vàng hơn trên mặt đất, và dần dần, bé sẽ có thể đi được. bước đều nhanh hơn.

      Trên thế giới cũng có rất nhiều ví dụ về các nhà khoa học và kinh tế vĩ đại đã thành công và trở nên nổi tiếng sau nhiều lần thất bại. Nhà khoa học người Pháp Louis Pasteur chỉ là một học sinh hóa học trung bình ở trường trung học (thứ mười lăm trong một lớp hai mươi) nhưng đã trở thành người sáng lập vi sinh học, vật lý hiện đại. Ca sĩ opera nổi tiếng người Ý Enrico Caruso từng bị các giáo viên của mình coi là thiếu chất giọng và không thể hát. Vì vậy, có thể nói, đối với những người nổi tiếng ấy, thất bại không làm họ lung lay mà ngược lại, đó là động lực thúc đẩy họ tiến đến thành công.

      Nhìn vào cuộc sống quanh ta, có thể thấy ngày nay vẫn còn không ít người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản với cuộc sống. Nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học, vợ tự tử vì chồng ngoại tình, cô gái chết vì lầm lỡ… Đó là những người không dám sống, những người không có dũng khí để sống. đối mặt với thất bại của mình. Cái chết của họ thật vô nghĩa và tất cả những gì còn lại đối với gia đình và những người thân yêu của họ là nỗi đau.

      Vì vậy, yếu tố quan trọng để con người đi đến thành công sau thất bại chính là sự tự giác, ý thức cao; đó là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; đó là sự kiên trì, dũng cảm đương đầu với thử thách, vượt qua nỗi sợ hãi, và tiến lên . Như Lê-nin đã nói: “Người thông minh không phải là người không phạm sai lầm, mà là người mắc lỗi nhỏ biết sửa sai nhanh chóng.” Chúng ta cũng hiểu: “Dũng khí của người là không dám chết. , nhưng phải dám sống.”

      Vì vậy, câu ngạn ngữ “thất bại là mẹ thành công” hoàn toàn có lý và hữu ích, không phải với riêng ai mà với tất cả chúng ta, những người đã, đang và sẽ đối mặt với những thử thách, gian truân của cuộc đời. Ai đó đã nói: “Không có thất bại trong cuộc đời này, có lẽ đó chỉ là cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ”. Hi vọng rằng mỗi chúng ta có thể nhìn vào những thành công và thất bại với một tâm thế cởi mở và lạc quan hơn khi nhìn về tương lai.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 8

      Trong học tập và làm việc hàng ngày, chúng ta thường gặp phải những khó khăn, trở ngại, thậm chí có lúc thất bại. Nhưng chính thất bại mới làm nên một con người trưởng thành, từng trải và vững vàng tiến tới chiến thắng. Bởi vậy người xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Câu tục ngữ này ngắn gọn nhưng sử dụng cách diễn đạt so sánh. So sánh thất bại – không đạt được mục tiêu, với thành công – đạt được mục tiêu đã đề ra. Nhận định trên nghe có vẻ mâu thuẫn. Nhưng nếu giải thích chúng ta có một ý nghĩa rất thực tế. Thất bại là kết quả tồi tệ, thiệt hại, thiệt hại. “Mẹ” ở đây có nghĩa là lớn, có tác dụng đầy đủ. Đó là lời khuyên cho mọi người, trước khó khăn, thất bại phải kiên trì, bền chí, không được nản lòng. “Thất bại” có thể dạy chúng ta cách đạt điểm cao hơn nếu chúng ta biết rút kinh nghiệm. Tại sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”?

      Điều này không đúng với những người nản chí, nhưng nó đúng với những người kiên trì, bền bỉ. Bởi sau thất bại, người ta sẽ rút ra được kinh nghiệm quý báu và không bao giờ thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn giũa ý chí vươn lên của mỗi người. Bạn đã ngã bao nhiêu lần mà chắc bạn không nhớ. Lần đầu chập chững biết đi, bạn vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không? …kết quả nào cũng có nguyên nhân của nó, thất bại cũng có nguyên nhân của nó.

      Muốn đổi thất bại lấy thành công thì phải lấy thất bại làm bài học và rút kinh nghiệm. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải thực sự nỗ lực cho bản thân và tích lũy kinh nghiệm. Chỉ bằng cách này, chúng ta sẽ không vấp ngã lần sau. Vậy tại sao chúng ta vẫn kiên trì đối mặt với khó khăn và thất bại? Đó là bởi vì cuộc sống không thể tránh khỏi những khó khăn của nó.

      Khi chúng ta làm những việc lớn, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn. Khó khăn có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Khi gặp khó khăn, thất bại thì nản chí, sẽ thất bại hoàn toàn, sẽ chán nản, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn vững vàng, lấy thất bại làm bài học thì ý chí sẽ vững vàng hơn, kinh nghiệm dày dặn hơn, bạn sẽ không ngừng vươn lên và thành công.

      Thực tế cuộc sống đã chứng minh điều này. Vì vậy xin đừng lo lắng về thất bại. Điều đáng sợ hơn nữa là chúng ta bỏ lỡ rất nhiều cơ hội vì không làm việc chăm chỉ. Lời khuyên này giúp chúng ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta phải rèn luyện ý chí và sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, ngay cả đối với những điều bình thường trong cuộc sống.

      Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công-mẫu 9

      Ai đó đã từng nói: “Người thành công không sợ thất bại. Họ hiểu rằng thất bại là để học hỏi và trưởng thành từ thất bại”. Đồng ý với ý kiến ​​trên, ông cha ta đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công” – Câu tục ngữ này đã để lại bài học nhân sinh sâu sắc cho mọi người.

      “Thất bại và thành công” là hai khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Thất bại là khi chúng ta vấp ngã, khi chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Ngược lại, thành công có nghĩa là chúng ta đạt được điều mình mong muốn, hoàn thành mỹ mãn mục tiêu học tập, công việc đã đặt ra. Bởi hình bóng “mẹ” chính là người phụ nữ đã sinh ra ta, nuôi nấng ta và dạy cho ta biết bao bài học. Có thể thấy câu nói “thất bại là mẹ thành công” khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc sống sẽ trở thành bài học bổ ích để chúng ta đi đến thành công.

      Quả thật, trong đời ai chẳng một lần trải qua cảm giác thất bại. Người sinh ra không phải quá tài năng hay quá hoàn hảo thì rất dễ thành công. Nhưng khi thất bại, người ta cần đối mặt với điều gì để nỗ lực hết mình? Có người chọn bỏ cuộc khi gặp thất bại. Họ như những chú chim nhút nhát, sợ bay ra khỏi tổ an toàn để khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài. Một số người đối mặt với nó một cách dũng cảm. Khi gặp thất bại, họ luôn suy nghĩ và tìm cách giải quyết thay vì trốn tránh. Trong quá trình đương đầu, họ rút ra bài học cho mình. Từ đó, con đường đến với thành công gần hơn.

      Câu tục ngữ này đặt hai khái niệm đối lập trong mối quan hệ nhân quả, điều này dường như mâu thuẫn với chính nó. Nhưng thực chất là để thuyết phục mọi người có một thái độ đúng đắn trước thất bại. Đừng dễ nản lòng, để không đánh mất cơ hội thành công. Chưa bao giờ trong lịch sử chúng ta nghe thấy tên Henry Ford – người sáng lập một trong những công ty xe hơi thành công nhất mọi thời đại. Trước khi thành công, anh cũng từng trải qua nhiều lần thất bại. Năm 1899, ông thành lập “Detroit Motor Company”, nhưng nó sớm bị phá sản. Năm 1901, ông tiếp tục thành lập “Henry Ford & Company”, công ty này cũng bị phá sản. Nhưng ông không bỏ cuộc mà lấy đó làm động lực để tiếp tục thành lập “Ford Motor Company”. Chưa kể những người nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi chúng ta đều có thể gặt hái thành công từ thất bại. Một đứa trẻ có thể vấp ngã khi tập đi. Nhưng nếu nó biết đứng lên và tiếp tục đi thì một thời gian sau nó sẽ tự đi được. Học sinh khi gặp bài toán thì giải sai trước, sau đó hiểu ra, bình tĩnh tìm cách giải đúng hơn, cuối cùng giải được bài toán…

      Vì vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” quả thực là một lời khuyên rất đúng đắn. Hãy để mọi người sử dụng điều này như một hướng dẫn cho mọi bước của cuộc sống trong tương lai.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 10

      “Đường nào em cũng đi trải hoa hồng, chông gai dưới chân. Đường vinh quang đi qua muôn trùng sóng gió, lời hứa ghi trong tim vẫn bước đi ngẩng cao đầu nguyện ước. Cùng nhau thề rằng sẽ thành luôn là niềm vinh quang mà chúng ta cùng chia sẻ… …”

      Đây là lời trong bài hát “đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập. Chưa nếm mùi thất bại thì chưa thể nói đến thành công. Điều này cũng được thể hiện qua câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Trước hết, câu tục ngữ này đặt hai khái niệm đối lập “thất bại-thành công” trong mối quan hệ mật thiết với nhau thông qua từ “mẹ”. Cần hiểu thất bại là thời điểm sa ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Đó là khi chúng ta đặt mục tiêu nhưng không đạt được. Thành công là những gì con người đạt được trong học tập, công việc hay cuộc sống. Những người thành công luôn được người khác ngưỡng mộ và tôn trọng. Những người thua cuộc làm điều ngược lại. Vậy tại sao “thất bại” lại là “mẹ của thành công”. Chừng nào còn thất bại, người ta mới rút ra được những bài học quý giá, rút ​​kinh nghiệm và tránh phạm sai lầm. Sau mỗi lần thất bại, con người ta sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và hoàn thiện bản thân hơn. Từ đó, con đường đi đến thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thất bại giống như một người mẹ – dạy cho con người những bài học để trưởng thành – để thành công.

      Trong cuộc đời mỗi người, không ai là chưa từng thất bại. Một số người chọn cách trốn tránh hoặc chấp nhận thất bại. Một người như vậy chắc chắn sẽ không thể thành công. Nhưng cũng có người dám dũng cảm đối mặt với thất bại. Họ biết cách nhìn vào bên trong bản thân, phát hiện ra những sai lầm và học hỏi từ chúng. Thành công không đến một cách dễ dàng nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì nó sẽ đợi bạn ở cuối con đường. Đây là thái độ mà câu tục ngữ này muốn cảnh báo mọi người.

      Tất nhiên thời thơ ấu không ai không biết đến những bộ phim hoạt hình của hãng phim Walt Disney. Nhưng có lẽ ít ai quan tâm đến cuộc sống của ông chủ hãng phim. Walt Disney – Ông chủ hãng phim từng chia sẻ về những thất bại trong cuộc đời mình. Anh ấy đã từng bị Kansas City Star sa thải vì “anh ấy thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay.” Xưởng phim hoạt hình cười-o-gram của anh ấy đang phải đối mặt với sự phá sản. Ông đã có một thời gian khó khăn trước khi thành lập Công ty Walt Disney – công ty mang lại cho ông hàng tỷ đô la lợi nhuận mỗi năm. Người gần gũi nhất với người dân Việt Nam có lẽ là Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Ông đã dành ba mươi năm đi du lịch nước ngoài, làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. Và đã nhiều lần bị bắt khi hoạt động cách mạng. Nhưng cuối cùng, Bác Hồ đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta bằng chính tinh thần yêu nước, nghị lực phi thường, sự kiên trì và học hỏi từ những sai lầm của tiền nhân. . Từ đó, dân tộc ta bắt đầu đấu tranh, giành lại độc lập dân tộc.

      Đối với người học sinh, trước khó khăn trong học tập phải có thái độ đúng đắn: “Thắng không kiêu, bại không thua”. Chúng ta hãy luôn kiên trì vượt qua khó khăn, dũng cảm đương đầu với thử thách và gặt hái những “quả ngọt” của thành công.

      Câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” quả là một bài học sâu sắc. Vì vậy, mỗi người hãy ghi nhớ bài học này trên con đường đi đến thành công.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 11

      Thất bại luôn xứng đáng với thất bại, không phải thất bại nào cũng tự tạo ra, thậm chí có thể nói thất bại là bài học vô cùng quý giá. Tại sao bạn nói rằng? Sau những lần vấp ngã, chúng ta học cách trưởng thành, học cách mạnh mẽ hơn trong mưa gió. Người chưa gặp, chưa từng trải qua thì không thể nào có được. Sau khi vấp ngã, chúng ta đứng dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

      Khi thất bại, chúng ta cũng có được một kho tàng kinh nghiệm vô cùng quý giá, những kinh nghiệm sai lầm đó giúp chúng ta không lặp lại những sai lầm cũ, đó là chìa khóa dẫn đến thành công lớn hơn. Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục khám phá và học hỏi. Người có ý chí sẽ không dễ dàng bỏ cuộc. Thất bại làm tổn thương lòng tự trọng và lòng tự tôn của họ. Điều này thúc đẩy họ khám phá, học hỏi và làm việc nhiều hơn để hoàn thành công việc.

      Nhà bác học Edison là một tấm gương đứng dậy sau thất bại Để tạo ra bóng đèn mà chúng ta thắp sáng ngày nay, Edison đã trải qua hàng nghìn thí nghiệm thất bại. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn, thì làm sao bạn có đủ động lực để đứng dậy sau hàng trăm lần thất bại như vậy? Chính những thất bại này đã tạo nên những thành công quý giá. Đây là minh chứng cho câu tục ngữ: thất bại là mẹ thành công.

      Trên thực tế, để đi đến thành công, không ai không trải qua thất bại, và không ai đạt được thành công rực rỡ ngay từ đầu. Để có được điểm 10 hoàn hảo, bạn phải mắc sai lầm vài lần. Trước khi một con tiện đẹp ra đời, người thợ tiện phải cặm cụi nhiều lần bằng tay, tạo nên một con tiện méo mó hình dáng, sai kích thước.

      Đối với những người vĩ đại trên thế giới cũng vậy. Một loại. Nobel đã cho nổ tung các phòng thí nghiệm nhiều lần trước khi tạo ra loại thuốc nổ mà con người có. Louis Pasteur cũng nhiều lần thất bại trước khi tìm ra vắc-xin ngừa bệnh dại. hoặc giống như một. Einstein, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỷ XX, bị hụt hơi và bị coi là thiểu năng trí tuệ vì thành tích học tập kém.

      Nhưng đối với mọi người, dù bình thường hay vĩ đại, điều quan trọng là sau thất bại, chúng ta nhìn lại thất bại, tìm hiểu nguyên nhân và rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm này là vô giá và là hành trang cho sự thành công trong những lần tu tập tiếp theo.

      Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công, người thành công đứng dậy sau khi biết thất bại, kẻ thất bại gục ngã sau khi biết thất bại. Cuộc sống đầy gian khổ. Nếu không có ý chí rất dễ bị đào thải và lâm vào cảnh thất bại. Khi gặp khó khăn, thất bại mà nản lòng thì nhất định họ sẽ thất bại hoàn toàn, ý chí sa sút, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn vững vàng và lấy thất bại làm bài học thì ý chí sẽ vững vàng hơn, kinh nghiệm dày dặn hơn, bạn sẽ không ngừng vươn lên và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Đây là điều mà câu nói “thất bại là mẹ của thành công” hay “rơi xuống mà không có sóng” cho chúng ta biết.

      Tóm lại, câu ngạn ngữ “thất bại là mẹ thành công” là một bài học quý giá cho tất cả chúng ta. Trên con đường khởi nghiệp đầy khó khăn, thử thách, đòi hỏi phải có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng để biến thất bại thành động lực vươn tới thành công. Khi chúng ta thất bại, chúng ta vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

      Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công – văn mẫu 12

      Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một trong những câu tục ngữ hay và nó dạy cho chúng ta rất nhiều điều. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” dưới đây.

      Trên đường đời, muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, chúng ta đều phải trải qua gian nan, thử thách, vất vả. Trong cuộc hành trình gian nan đó, chúng ta có thể gặp những thất bại và khó khăn nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã học được những bài học quý giá từ những thất bại này. Chính vì thế cha ông ta từng nói “Thất bại là mẹ thành công”. Nhưng để hiểu điều này, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này.

      Đầu tiên phải hiểu thất bại là gì? Thất bại là một bước lùi, tức là khi công việc của chúng ta không suôn sẻ, chúng ta đã làm việc chăm chỉ nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Thành công có nghĩa là đạt được kết quả như mong muốn và hoàn thành công việc theo cách tốt nhất có thể. Mẹ sinh ra con, nhờ mẹ mới có con. Xét về ý nghĩa trên, ông bà muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng thất bại trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta thành công.

      Tại sao ông cha ta nói thất bại là mẹ thành công? Thoạt nhìn, nhận định trên có vẻ mâu thuẫn. Thất bại, mẹ của thành công, là hai điều trái ngược nhau, chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ, câu tục ngữ này không phải là không có lý. Vì sau thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân của những sai lầm, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta tránh được những sai lầm đó.

      Câu này không đúng với những người dễ nản lòng, nhưng nó chắc chắn đúng với những người kiên trì và bền bỉ. Những thiếu sót đó là điều không thể tránh khỏi để có được thành công.

      Điều này là hoàn toàn cần thiết. Thất bại sẽ giúp ta rèn luyện ý chí, tự tin và dũng cảm hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất ít người trong chúng ta không gặp phải những sai lầm, vấp ngã. Chẳng phải chúng ta đã vấp ngã khi còn chập chững sao? Nếu bạn từ bỏ vào lúc đó, bạn chắc chắn sẽ không thể rời đi. Cũng giống như nhà bác học Louis Pasteur khi còn nhỏ là một học sinh bình thường, ông chỉ là một trong những học sinh bình thường, nhưng ông đã vượt qua những khó khăn đó và thành công, trở thành một nhà bác học nổi tiếng.

      Vì vậy chúng ta đừng bao giờ sợ thất bại, vì nếu sợ thất bại thì chúng ta sẽ không mắc sai lầm, nhưng nếu mắc sai lầm thì chúng ta sẽ không thể thành công. Nếu bạn luôn lo lắng rằng mình sẽ thất bại, bạn sẽ không bao giờ tự lập được. Nếu bạn sợ ngã và không dám đi xe đạp, thì bạn sẽ không bao giờ dám đi xe đạp trong đời. Nếu bạn mất nước, bạn sẽ không bao giờ bơi được. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng và niềm vui. Chúng bao gồm những trở ngại và thất bại đau đớn mà chúng ta cần phải trải qua để đạt được những cột mốc thành công. Việc nhỏ không làm được, việc lớn không làm được, phải đương đầu với khó khăn, thử thách. Mặc dù nó đã tiêu tốn của chúng tôi rất nhiều, nhưng nó cũng mang lại cho chúng tôi rất nhiều điều tốt đẹp.

      Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức cẩn thận để không cố gắng một cách mù quáng và phạm sai lầm. Nếu ai đó mắc sai lầm một lần nữa, họ sẽ không bao giờ đứng dậy vì chán nản. Nhưng một số người mắc sai lầm và họ trở nên trưởng thành và thành công hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng nhất đối với chúng tôi vẫn là cách chúng tôi xử lý những tình huống khó khăn nhất. Chúng ta cần sự tự tin và lạc quan để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

      Mỗi khi gặp khó khăn, chúng ta đừng quá bi quan mà hãy lạc quan, dũng cảm vượt qua khó khăn mà cuộc đời mang lại cho mình và luôn nghĩ rằng cuộc đời sẽ giúp đỡ mình. Chúng tôi thành công hơn, nhưng niềm tin là chắc chắn.

      Là học sinh, chúng ta còn nhiều thất bại như bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, bố mẹ vẫn chưa hài lòng về điểm số của mình. Chúng ta đừng nản lòng, đừng bỏ cuộc và ngược lại, chúng ta phải học tập chăm chỉ hơn. Không chỉ trong học tập mà trong mọi việc khác của cuộc sống, các em không được nản chí, bỏ cuộc.

      Tục ngữ là những lời dạy thiết thực về kinh nghiệm sống. Khi chúng ta hiểu được những điều này, những thất bại khó khăn trong cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa.

      Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công-mẫu 13

      Cuộc sống là một hành trình đầy khó khăn, thử thách mà con người cần phải vượt qua. Mọi người đều mong muốn thành công. Đây đã là mục tiêu của tất cả các nỗ lực của chúng tôi. Ông cha ta đã có câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” để khuyên răn con người.

      Thành công là kết quả, là thành quả ngọt ngào mà ta gặt hái được sau những ngày tháng chăm chỉ và cống hiến cho một công việc hay một mục tiêu nào đó. Nói cách khác, thành công là việc thực hiện được dự định ban đầu mà chúng ta đặt ra trong công việc, học tập hay một lĩnh vực nào đó. Thất bại là khi chúng ta vấp ngã, khi chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Hình bóng “mẹ” là người phụ nữ đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn và dạy cho ta bao bài học. Đúc kết câu “thất bại là mẹ thành công” và tuyên bố rằng mỗi thất bại trong cuộc đời sẽ trở thành bài học bổ ích để chúng ta đi đến thành công.

      Cuộc sống là một hành trình gian nan đầy thử thách. Đôi khi, do nhiều nguyên nhân khác nhau, con người không thể đạt được thành công để rồi rơi vào thất bại. Nhưng chính từ những thất bại đó, chúng tôi đã học được nhiều bài học khác nhau. Vì sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân của những sai lầm trong công việc, giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm, giúp chúng ta tránh khỏi những sai lầm và tiến tới bước tiếp theo của thành công. Nhà khoa học thiên tài Thomas Edison đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại mới tìm ra được nguyên liệu thắp sáng chiếc bóng đèn đầu tiên của loài người. Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc khởi nghĩa thất bại, lầm than trên con đường cứu nước, sau này Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã tìm thấy ánh sáng lý tưởng cách mạng vô sản, lãnh đạo nhân dân đánh thắng thực dân Pháp. Tất cả những thành công hiện tại đều là kết quả của những thất bại trong quá khứ.

      Cho nên câu “thất bại là mẹ thành công” quả đúng như vậy. Mọi người hãy ghi nhớ điều đó để có thể vượt qua mọi nghịch cảnh và hoàn thiện bản thân. Tất nhiên, thành công luôn ở cuối con đường.

      Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công-mẫu 14

      Thành công là mục tiêu của cuộc đời và là đích đến của mọi người. Tất cả chúng ta sinh ra đều muốn thành công, muốn được khẳng định trong xã hội tại nơi làm việc, được nhiều người ngưỡng mộ và tôn trọng, để cảm thấy rằng chúng ta đã đạt được những điều tuyệt vời. Nhưng đôi khi, thành công không đến một cách dễ dàng, và đôi khi chúng ta gặp phải thất bại. Vì vậy, cần phải ghi nhớ: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Trước hết, “thành công” và “thất bại” là hai khái niệm khác nhau. Nếu thất bại là khi chúng ta vấp ngã, là khi chúng ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Thành công có nghĩa là chúng ta đạt được điều mình mong muốn và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu học tập và công việc đã đặt ra. Và “mẹ” là người phụ nữ đã sinh ra ta, nuôi nấng ta, dạy cho ta biết bao bài học. Mượn ý nghĩa của câu tục ngữ tượng trưng “Thất bại là mẹ thành công”, câu tục ngữ này khẳng định mỗi thất bại trong cuộc đời đều có thể là bài học bổ ích cho chúng ta trên con đường đi đến thành công.

      Thật vậy, không có thành công nào mà không phải trả giá bằng vô số khó khăn và thất bại. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua những thử thách này. Biết bao doanh nghiệp khi mới thành lập tràn đầy nhiệt huyết, nhưng khi gặp khó khăn không biết vận hành thế nào, đành phải cầu cứu nhà nước. Có rất nhiều sinh viên đến trường mà không cố gắng học để nâng cao kiến ​​thức và rèn luyện các kỹ năng mềm của mình. Tất cả những gì họ biết là ngày đêm chìm đắm trong những cuộc vui và bị cuốn vào sự xấu xa của xã hội. Cho đến khi ra trường, tôi vẫn không biết tương lai của mình sẽ ra sao, mục tiêu của mình là gì. Thế mới thấy thất bại không có gì ghê gớm, quan trọng là mỗi người đối mặt với thất bại như thế nào. Chỉ khi biết chấp nhận và vượt qua nó, con người mới có thể thành công.

      Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến cái tên Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới truyền thông. Với thành công như vậy, bà đã nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2003, và sự nghiệp xuất bản sách của bà cũng gặp khó khăn, trước đó đã bị một số nhà xuất bản từ chối. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Arianna Huffington. Dám vượt qua thất bại bằng nhiệt huyết và quyết tâm cao. Giờ đây, nhiều cuốn sách của cô được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

      Tóm lại, chúng ta phải tiếp tục làm việc chăm chỉ mà không làm mất đi những giá trị tốt đẹp. Ranh giới giữa thành công và thất bại rất mong manh. Hãy ghi nhớ bài học quý giá “thất bại là mẹ thành công”.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 15

      Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam còn rất nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là câu nói “thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người.

      Đầu tiên, “thất bại” là khi bạn vấp ngã và gặp khó khăn, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Đây là những điều chúng tôi đặt ra để làm, nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Còn “thành công” là đạt được kết quả mình mong muốn, làm tốt và hoàn thành tốt công việc. Thất bại và thành công là hai yếu tố hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng được đặt trong mối quan hệ với từ “mẹ”. Nói một cách đơn giản, “mẹ” là người sinh ra, chăm sóc và nuôi nấng một con người. Câu nói “Thất bại là mẹ thành công” có nghĩa là một người muốn thành công thì phải trải qua thất bại. Chính nhờ thất bại mà chúng ta có thêm kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến ​​thức để hoàn thiện bản thân. Thất bại giống như “mẹ bây giờ” dạy người ta trưởng thành.

      Thành công của họ không đến một cách dễ dàng. Bản thân họ phải luôn nỗ lực phát triển, rèn luyện bản thân để chinh phục mục tiêu mà mình đặt ra. Không những thế, không có thành công nào là vĩnh viễn nên khi thành công chúng ta đừng thỏa hiệp mà hãy dựa vào chiến thắng của ngày hôm qua. Có lẽ chúng ta đều biết Thomas Edison – một nhà khoa học vĩ đại đã phát minh ra bóng đèn đầu tiên cho nhân loại, nhưng đã thất bại nhiều lần. Ông từng nói: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống là do mọi người không nhận ra mình đã gần thành công đến mức nào và từ bỏ công việc của mình”. Liệu chúng ta có bóng đèn ngày hôm nay nếu không có niềm đam mê và trí thông minh của chúng ta?

      Ngoài ra, có những người sợ thất bại nhưng lại ngại dấn thân. Họ có thể có ước mơ, nhưng họ không thể thực hiện chúng. Một người như vậy sẽ mãi đắm chìm trong chuỗi ngày chán nản và thất bại. Vì vậy, khi còn là sinh viên, tôi luôn chăm chỉ học tập, trau dồi kiến ​​thức, tích cực rèn luyện kỹ năng, tự tu dưỡng để bản thân ngày càng tốt hơn.

      Có thể thấy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã mang đến cho con người những lời khuyên vô cùng quý giá. Hãy ghi nhớ điều này như một kim chỉ nam để thử trong cuộc sống.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 16

      Ai đó đã từng nói: “Muốn thành công thì khát khao thành công phải lớn hơn sợ thất bại”. Chính vì thế mới có câu “thất bại là mẹ thành công” để nhắc nhở thế hệ sau về những bài học thành công trong cuộc sống.

      Không có định nghĩa cố định về thành công. Nhưng nếu hiểu một cách đơn giản nhất, “thành công” là khi con người thực hiện được mong muốn của mình, đạt được mục tiêu đề ra hoặc hoàn thành tốt công việc được giao… “thất bại” là vấp ngã. nghĩ. Và “mẹ” chính là người đã sinh thành ra mỗi chúng ta, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta nên người. Thành bại có quan hệ mật thiết với nhau vì chữ “mẹ”. Câu tục ngữ khẳng định rằng thất bại dạy cho chúng ta một bài học quý giá. Sau khi trải qua thất bại, người ta sẽ rút kinh nghiệm, nỗ lực hơn trước và tiếp tục chinh phục đích đến của thành công.

      Con đường dẫn đến thành công không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao mọi người luôn phải làm việc chăm chỉ để đạt được điều này. Nhưng đôi khi, chúng ta phải đối mặt với thất bại. Tuy nhiên, đối mặt với thất bại như thế nào vẫn là quan trọng nhất. Có lẽ sẽ không ai quên được cái tên Thomas Edison. Với một số bằng sáng chế mang tên mình, thomas edison được coi là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Phát minh của ông thực sự đã thay đổi lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi còn đi học, các giáo viên của Edison đã cho rằng ông “quá ngu ngốc để học bất cứ thứ gì”. Anh dành phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình dưới sự chăm sóc của mẹ. Khi đang nghiên cứu phát minh ra bóng đèn – một phát minh đã thay đổi toàn bộ thế giới loài người. Thomas Edison đã thất bại trong nhiều thí nghiệm. Chiếc bóng đèn do thomas edison chế tạo đã được thắp sáng bởi sự kiên trì, bền bỉ và lòng đam mê công việc của ông. Anh từng nói: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống là do người ta bỏ việc vì không nhận ra mình đã gần thành công đến mức nào.” Trở lại Việt Nam, trinh long vu – người dẫn chương trình nổi tiếng của gameshow Chiếc nón kỳ diệu, chia sẻ. Một tấm gương sáng về chân lý “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Bất chấp những thất bại của mình, anh ấy vẫn tiếp tục phấn đấu để đạt được thành công của riêng mình.

      Mỗi người thành công đều phải luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện bản thân để chinh phục những mục tiêu mà mình đặt ra. Không những thế, không có thành công nào là vĩnh viễn nên khi đạt được thành công chúng ta không nên thỏa hiệp mà hãy ngủ quên trên chiến thắng của ngày hôm qua.

      Vì vậy, thất bại và thành công luôn tương quan với nhau. “Thất bại là mẹ thành công” – lời khuyên sâu sắc và ý nghĩa dành cho tất cả mọi người.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 17

      Không thể thành công nếu không trải qua thất bại. Vì vậy, câu nói “thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên quý giá cho mỗi người trong cuộc sống.

      Thành công là khi mọi điều ước của bạn trở thành hiện thực. Những người khác nhau có những định nghĩa khác nhau về thành công. Có người cho rằng có một công việc ổn định là thành công, có người cho rằng có một gia đình hạnh phúc là thành công, nhưng cũng có người cho rằng được sống tự do mới là thành công. Thất bại thì ngược lại, đó là khi chúng ta không đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Với từ “mẹ” – thành công và thất bại được đặt trong mối quan hệ mật thiết. Ở đâu có thất bại, ở đó có thành công. Cảm ơn thất bại đã dạy cho con người những kinh nghiệm quý báu để đi đến thành công.

      Mọi người cần kiên cường để thành công. Vì mục tiêu và ước mơ luôn mang đến thử thách. Con đường ấy không bằng phẳng mà luôn có những “chông gai” thử thách chúng ta. Có lẽ tất cả những người đã đạt được thành công đã trải qua thất bại. Nhưng mọi người xử lý nó khác nhau. Có người sợ hãi, lùi một bước không dám bước tiếp, sẽ chỉ chìm trong thất bại. Có người dám vượt qua, bước tiếp, đúc kết kinh nghiệm, sớm đến đích.

      Những người yêu thích điện ảnh chắc hẳn đều biết đến cái tên Steven Spielberg – một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất mọi thời đại. Những bộ phim nổi tiếng của anh có thể kể đến như “Jaws”, “Jurassic Park”, “Saving Private Ryan”… Để đạt được thành công như vậy, anh cũng trải qua không ít thất bại. Tuy nhiên, anh ấy vẫn tiếp tục làm việc với sự nhiệt tình và đã giúp thành công trong việc tìm ra ngôi trường đã từ chối anh ấy. Không riêng gì Việt Nam trên thế giới có rất nhiều tấm gương điển hình. Bác Hạ tay trắng ra đi cứu nước. Những năm tháng lưu lạc ở nước ngoài, người ta phải làm đủ nghề để kiếm sống, và có những lúc nghèo đến mức tưởng như không có gì để ăn. Nhưng anh không ngại gian khổ, luôn nêu cao tinh thần của một chiến sĩ cộng sản. Thông thạo nhiều ngoại ngữ, Người tham gia phong trào công nhân quốc tế và tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc ta. Sau khi trở về Trung Quốc, Người là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trực tiếp lãnh đạo nhân dân kháng Pháp, giành độc lập dân tộc. Hồ Chí Minh đã phải đi một con đường gian khổ để đạt được thành công lớn nhất, đó là đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc – khát vọng duy nhất.

      Vì vậy, câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên vô cùng quý giá. Hãy lấy đó làm phương châm để chúng ta phấn đấu chinh phục thành công.

      Những câu tục ngữ nói thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu 18

      Con đường dẫn đến thành công luôn có những khó khăn, thậm chí là thất bại. Chính vì vậy mà ông cha ta đã đưa ra lời khuyên “thất bại là mẹ thành công” rất có giá trị đối với mọi người.

      Có thể hiểu đơn giản nhất về “thành công” là con người đạt được mong muốn và mục tiêu của mình…còn “thất bại” có nghĩa là không thực hiện được mong muốn và mục tiêu của mình. Hai khái niệm này hoàn toàn đối lập nhau nhưng trong câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ mật thiết với nhau qua từ “mẹ” – người đã sinh thành, chăm sóc, dạy dỗ nên người. Từ đó, thất bại dạy cho con người những bài học quý giá để từ đó tiếp tục chinh phục những đích đến thành công bằng kinh nghiệm và nỗ lực nhiều hơn trước.

      Khi đối mặt với thất bại, con người thường cảm thấy buồn và chán nản. Người có dũng khí cần phải vượt qua cảm giác ban đầu, nhìn lại mọi vấn đề, rút ​​ra bài học quý giá từ những thất bại và tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Vững tin rằng phía cuối con đường là trái ngọt đang đợi. Người không có dũng khí sẽ rơi vào khủng hoảng, vĩnh viễn chìm đắm trong trầm mặc, không muốn tiếp tục nỗ lực. Từ đó, những thất bại nối tiếp nhau. Vì vậy, lời khuyên của câu tục ngữ rất có ý nghĩa đối với mọi người.

      Thomas Edison là một nhà phát minh vĩ đại đã thất bại hàng nghìn lần trước khi thành công. Để tìm ra con đường đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng phải học từ những thất bại của các bậc tiền bối. Vì vậy, một người dù vĩ đại đến đâu cũng cần học hỏi từ thất bại.

      Là một sinh viên, tôi luôn học tập chăm chỉ và tích cực rèn luyện bản thân. Nhờ câu tục ngữ này, em tin mình sẽ biết vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình.

      Tóm lại, “Thất bại là mẹ thành công” thực sự là một lời khuyên quý giá. Mọi người nên nhớ rằng luôn có cách đúng đắn để đối mặt với thất bại trong cuộc sống.

      Giải thích gián tiếp thất bại là mẹ thành công

      Giới thiệu gián tiếp – mẫu 1

      “Ai bất phân thắng bại? Người thông minh có lúc không ngu”

      (có thể)

      Thơ là một triết lý lớn. Đời người không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thất bại là một phần tất yếu của thành công. Thất bại làm cho con người trưởng thành, từng trải và vững vàng hướng tới chiến thắng. Vì vậy ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để giáo dục con cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Giới thiệu gián tiếp – mẫu 2

      “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Người ta phải kiên trì, làm việc chăm chỉ và không sợ khó khăn hay thất bại để thành công. Vì vậy, ông cha ta xưa cũng có câu nói nổi tiếng: “Thất bại là mẹ thành công”, đó là lời nhắc nhở dạy cho thế hệ mai sau một bài học ý nghĩa.

      Giới thiệu gián tiếp – mẫu 3

      “Đường nào em cũng đi trải hoa hồng, chông gai dưới chân. Đường vinh quang đi qua muôn trùng sóng gió, lời hứa ghi trong tim vẫn bước đi ngẩng cao đầu nguyện ước. Cùng nhau thề rằng sẽ thành luôn là niềm vinh quang mà chúng ta cùng chia sẻ… …”

      Đây là lời trong bài hát “đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập. Chưa nếm mùi thất bại thì chưa thể nói đến thành công. Điều này cũng được thể hiện qua câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

      Giới thiệu gián tiếp – mẫu 4

      Ai đó đã từng nói: “Muốn thành công thì khát khao thành công phải lớn hơn sợ thất bại”. Chính vì thế mới có câu “thất bại là mẹ thành công” để nhắc nhở thế hệ sau về những bài học thành công trong cuộc sống.

      Giải thích gián tiếp thất bại là mẹ thành công

      Kết luận gián tiếp – Mẫu 1

      Con đường đi đến thành công luôn đầy chông gai và thử thách. Tuy nhiên, khi hiểu được câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”, chúng ta sẽ nỗ lực vượt qua những thất bại tạm thời và nỗ lực hơn nữa để đạt được thành công rực rỡ trong tương lai.

      Kết luận gián tiếp – Mẫu 2

      Chúng ta cần tiếp tục làm việc chăm chỉ nhưng không được đánh mất những giá trị tốt đẹp của mình. Ranh giới giữa thành công và thất bại rất mong manh. Hãy ghi nhớ bài học quý giá “thất bại là mẹ thành công”.

      Kết thúc gián tiếp – Mẫu 3

      Thomas Edison từng nói: “Nhiều thất bại trong đời là do người ta từ bỏ công việc mà không nhận ra mình đã gần thành công đến mức nào.” Thất bại giúp người ta nhận ra nhiều bài học quý giá. Và câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã để lại một bài học quý giá cho tất cả mọi người, và chúng ta phải không ngừng nỗ lực trên con đường đi đến thành công.

      Kết luận gián tiếp – Chế độ 4

      Thất bại khiến người ta vấp ngã, nhưng nếu đủ dũng cảm vượt qua, chúng ta sẽ sớm thành công. Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã cho con người những lời khuyên vô cùng quý giá. Hãy ghi nhớ điều này như một kim chỉ nam để thử trong cuộc sống.

      ……..Vui lòng tham khảo chi tiết trong tệp tải xuống bên dưới……

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.