Thơ Tỏ Tình của Fan Wulao tuyển chọn 9 bài văn hay nhất và 2 dàn ý chi tiết. Cảm nhận của em về bài thơ này đã giúp các em học sinh lớp 10 có thêm lời khuyên trong học tập, nâng cao vốn văn học, ôn tập, luyện tập, hoàn thiện bài soạn trước khi bước vào các kì thi đạt kết quả cao.

Chỉ với bốn câu ngắn gọn nhưng đã thể hiện ý thức trách nhiệm của người đọc với bản thân, gia đình, đất nước, mong muốn được sống một cuộc đời viên mãn, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Tương lai. Vậy đây là 9 bài hát Feelings siêu hay, mời các bạn cùng theo dõi.

9 Bài Thơ Tri Ân

 • Tóm tắt cảm nhận của em về bài thơ
 • Cảm nhận về bài thơ tỏ tình
 • Cảm nhận tâm sự của bài thơ này
 • Cảm thấy hối hận
 • Lập dàn ý bài thơ tỏ tình

  Dàn bài số 1

  I. Lễ khai trương

  – Được tác giả Fan Wulao giới thiệu, bài thơ tỏ tình.

  – Cảm nhận chung của bài thơ: Khắc họa vẻ đẹp của một con người có nghị lực và lí tưởng, một nhân cách cao cả và hào hùng của thời đại.

  Hai. Nội dung bài đăng

  1. Vẻ đẹp của những anh hùng trong thiên hạ

  A. Vẻ Đẹp Của Anh Hùng Trong Cuộc Chiến Chống Mông – Bản gốc

  – Kiểu “sóc”: cầm ngang ngọn giáo

  • Giáo: vũ khí chiến đấu của quân đội trong quá khứ
  • Cầm giáo: chủ động, tự tin
  • So sánh mở rộng Bản dịch thơ của Chen Zhongjin: đó là “múa súng”: hình ảnh, lạ mắt, thích hợp để gieo vần, nhưng nó chỉ thể hiện được sự phô trương, biểu diễn bên ngoài, chứ không thể hiện được sức mạnh bên trong.
  • =>Chủ động, tự tin kiên cường, tự hào, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng.

   – Bản sắc người anh hùng thể hiện qua không gian và thời gian:

   • Không gian: “Giang sơn” – đất đai, bao la. Con người ngày xưa thường nói về cảm xúc của mình trong vũ trụ bao la.
   • Thời gian: “chớm thu”: con số gần đúng biểu thị thời gian dài vô tận.
   • =>Khẳng định hình tượng anh hùng phong trần vĩ đại, kì vĩ, sánh ngang vũ trụ, vượt thời gian, không gian. Họ giống như những chiến binh oai hùng.

    Vẻ đẹp của đội quân khỏa thân.

    – Tiềm lực quân sự: “tam quân” ​​– ba mặt tiền, trung quân, hậu phương: ý chỉ quân đội trần trụi, là tiềm lực quân sự của cả một quốc gia.

    => Nhấn mạnh sức mạnh và sự ổn định của quân đội trần truồng.

    – Tinh thần đồng đội:

    • So sánh giữa “Tam quân” ​​và “mãnh hổ”: Hổ là chúa sơn lâm, ẩn dụ nhằm nhấn mạnh tiềm lực, sức mạnh của đội quân trần truồng, là nỗi kinh hoàng của quân thù .
    • Tác giả dùng hình ảnh “con bò làng” để giải thích cho sức mạnh này, có hai cách giải thích: khí thế tam tài nuốt chửng con bò và khí thế táo bạo che trời
    • =>Nó thể hiện sự dũng cảm, hào hùng của quân đội, tinh thần “sát thủ” của đội quân cởi trần được cụ thể hóa bằng những hình ảnh ước lệ.

     =>Qua hai dòng thơ, cho ta thêm yêu và hiểu sức mạnh, tinh thần chiến đấu của đội quân áo trần, ý chí quyết thắng và phẩm chất chân chính của những người anh hùng. Từ đó có những suy nghĩ và hành động đúng đắn xứng đáng với cha ông.

     2. Vẻ đẹp cuộc sống trong con mắt thi nhân

     A. nợ công

     – Nam tính: Con trai phải nam tính, năng nổ và có trách nhiệm.

     – Nợ công: Có nguồn gốc từ Nho giáo, đây là món nợ mang bản chất tự nhiên. Có hai hình thức công đức và tên.

     => Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trả nợ công của tác giả.

     Trái tim của năm cụ già

     – “Nhút nhát”: Xấu hổ, xấu hổ khi không bằng người khác.

     – “Võ Hầu Luân”: Truyền thuyết Trung Quốc kể về Vũ Hầu – một người tài giỏi, mưu lược, lập được nhiều công lớn với tấm lòng muốn đền đáp công ơn của tể tướng.

     – Fan Wulao cũng là một anh hùng đã cống hiến cả cuộc đời cho đất nước, và anh ấy đã đạt được cả công lẫn đức. Nhưng ông vẫn hổ thẹn là chưa đền đáp hết công ơn tuyển mộ của Trần Quốc Tuấn, chưa cam kết trả hết nợ công.

     =>Tâm trạng tủi hổ của nhà thơ khi không trả được nợ ân tình với đời. Đó chính là khát khao cống hiến cho đất nước.

     Ba. Kết thúc

     Bình luận về bài thơ tỏ tình của Fan.

     Dàn bài số 2

     I. Lễ khai trương

     Giới thiệu sơ lược về bài thơ Sám Hối của tác giả Fan Wulao.

     Ba. Nội dung bài đăng

     A. Bài thơ này miêu tả tư thế hiên ngang, hiên ngang của người anh hùng Phạm Võ Lão và vẻ đẹp của tuổi thanh xuân.

     -“Sóc Vàng” đã thành công tạo dựng hình tượng anh hùng bảo vệ tổ quốc với phong thái kiêu hãnh.

     – “Tam quân nuốt trâu”: Tái hiện hình ảnh cụ thể của Hồng quân, đồng thời tổng kết sức mạnh của dân tộc.

     Bài thơ này cũng vẽ nên bức chân dung về ý chí của người anh hùng

     – “Công khai”: Mong muốn nghỉ việc và để lại tên tuổi.

     – Buồn “ngại”: khi mình không có chiến lược tốt như Gia Cát Lượng.

     Ba. Kết thúc

     Đánh giá giá trị của tác phẩm.

     Cảm nghĩ về thơ tỏ tình

     Ví dụ 1

     Fan Wulao với tinh thần chiến đấu anh dũng, hiển hách cùng chiến tích lừng lẫy của nhiều anh hùng tướng sĩ, là một trong những danh tướng luôn được nhân dân yêu mến. Ông cũng là một nhà thơ kiệt xuất của nền văn học Việt Nam, nổi tiếng nhất với những bài thơ tỏ tình. Lòng yêu nước, thương dân, hoài bão phụng sự Tổ quốc, những tư tưởng tình cảm ấy được tác giả thể hiện sinh động trong tác phẩm tâm tình.

     Tự tin là lời tâm sự của nhà thơ về những ước vọng và hi vọng sống trên đời. Qua đó, tác giả thể hiện tình yêu, niềm tự hào về những người chiến binh đã chiến đấu trong đoàn quân cởi trần. Mở đầu bài thơ, ta đã thấy hình ảnh của danh tướng Phạm Võ anh hùng biết nhường nào:

     “Sóc và sóc trong núi và sông đầy gió mùa thu, và Tanquan Bihu tràn đầy sức sống ở Zhuang Niu. “

     Câu đầu là một bài thơ hào hùng, khí phách, hình ảnh những công lao to lớn của một đất nước. “Độc Sóc” là chỉ một dũng sĩ cầm trường thương chạy khắp nơi. Trong suốt “những năm mùa thu”, họ đã chiến đấu anh dũng trên mọi hướng của đất nước này bất kể thời gian và mệt mỏi. Câu thơ mang cả chiều không gian và thời gian vào từng câu. Nó thể hiện tư thế của những người lính khi ra trận trên “đồng bằng”. Trong trận chiến đó, chúng ta cũng thấy rằng sự đoàn kết của ba đội quân có thể đánh bại kẻ thù. Tác giả sử dụng “trâu nuốt chửng” như một ẩn dụ cho thấy quân địch tuy hung hãn nhưng không lay chuyển được sức mạnh của quân ta. Hình ảnh so sánh ẩn dụ ấy thật độc đáo, không chỉ thể hiện khí thế bất khuất của quân đội ta mà còn khơi dậy niềm tự hào về những chiến công hào hùng năm nào của nhân dân ta.

     “Người đàn ông lá liễu để lại tai trái để nghe thuyết của Hầu tước Wu”

     Khi một người đã quyết tâm chiến đấu thì bao giờ cũng có tâm lý chiến đấu: không ngại khó khăn, ra sức chiến đấu, giành vinh quang cho Tổ quốc. .Ước muốn này là ước muốn chung của tất cả đàn ông thời bấy giờ. Tư tưởng “đạo làm người” và trách nhiệm, sứ mệnh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc là mục tiêu sống của những người lính ấy. Họ mơ mộng và tự hào về những chiến công hiển hách của mình. Sẽ sung sướng và hạnh phúc biết bao khi tên mình được xướng danh bên những anh hùng liệt nữ võ lâm. Nhân tiện, Fan Wu Lao đã đề cập đến tài năng của Wu như một tấm gương và một tác phẩm kinh điển cần phải noi theo mãi mãi. Tác giả muốn nhắc nhở các tướng sĩ phải luôn học tập và rèn luyện dũng khí, không được bằng lòng với chiến thắng. Có như vậy tên tuổi mới không hổ thẹn như trong thơ Nguyễn Công Công:

     “Đã có tên trời đất sao lại đặt tên núi sông”

     Dù con sinh ra trên cõi đời này cũng phải nhờ sông núi mới xứng đáng được sinh ra và ở bên cha. Vì vậy, khi tôi nghe giả thuyết về Hầu tước Wu, tôi vẫn cảm thấy ngại ngùng về sự đóng góp của Trưởng lão Fan Wu.

     Bài thơ “Tự thú” được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, mỗi câu là một lời khẳng định thẳng thắn về tinh thần chiến đấu và cống hiến cho đời của tác giả. Xuyên suốt bài thơ, Fan Wulao bày tỏ những lo lắng và mong muốn phục vụ đất nước, điều này đã khơi dậy sự ngưỡng mộ của người đọc.

     Mô hình 2

     Yêu nước là một nội dung quan trọng trong dòng chảy văn học trung đại Việt Nam, bao trùm và xuyên suốt nền văn học giai đoạn này với nhiều tác gia, tác phẩm, bài thơ “nhân tạo” nổi tiếng. Tác Giả Fan Wulao (Thể Hiện Tiếng Nói Trái Tim) của tác giả Fan Wulao là một trong những tác phẩm tiêu biểu. Ra đời sau Mông Cổ—tiền thân của Trần quân—sau chiến thắng của Mông Cổ, bài thơ này thể hiện vẻ đẹp của tinh thần Dong’e, sức mạnh của con người và vẻ đẹp của thiên quân.

     Đọc bài thơ này, bạn đọc sẽ thấy hai câu đầu của bài thơ đã khắc họa rõ nét và chân thực hình ảnh quân dân trong thiên hạ. Đầu tiên là hình ảnh con người được miêu tả trong câu đầu tiên:

     hoàng soc giang sơn Qingqiu (Múa tiêu tán vào mùa thu)

     Bài thơ miêu tả một người đàn ông cầm giáo để bảo vệ đất nước của mình. “Cầm ngang ngọn giáo” là một động tác rất mạnh mẽ, gợi tư thế của những người lính hiên ngang, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, tác giả đặt hình tượng người anh hùng trong không gian bao la của “sông nước”, núi rừng, đất nước, chinh chiến bao năm, năm này qua năm khác – “chớm thu”. “Đề cao thái độ anh dũng, kiên cường của người anh hùng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước.

     Bên cạnh đó, tác giả Fan Wulao còn diễn tả một cách sinh động và tráng lệ hình tượng đội quân cởi trần.

     <3

     “Tam quân” là ba bộ phận trong quân đội do trần quân xây dựng, đó là tiền quân, trung quân và hậu quân. Ngoài ra, câu thơ còn sử dụng nhiều ẩn dụ, cường điệu, so sánh Hồng quân với “hổ báo” – sức mạnh của hổ có thể lấn át bò mộng, điều này thể hiện khí chất anh hùng của Hồng quân. Đó cũng là một loại sức mạnh, một loại tinh thần Á Đông khiến cả dân tộc tự hào.

     Như vậy, hai câu đầu của bài thơ, với hình ảnh tương phản, phóng đại, giọng điệu hào hùng, đã khắc họa sinh động tư thế kiêu hãnh, bất khuất của các bậc quân vương thời hiện đại và khí thế dũng mãnh của Hồng quân.

     Nếu hai câu đầu của bài thơ thể hiện hình ảnh quân dân thì ở hai câu cuối tác giả nhấn mạnh đến cảm xúc của chính mình.

     Một người đàn ông tên là Liu Yezuo nổi tiếng vì đã nghe nói về Hầu tước Wu

     (Đàn ông còn nợ danh tiếng nên nghe chuyện gái nhảy mà xấu hổ.)

     Theo quan niệm của Nho gia, danh vọng là công trạng, được ghi vào sử sách và để lại tiếng thơm cho muôn đời sau, đây cũng là lòng tốt lớn của mọi người. “Công chúa” dường như đã trở thành lý tưởng của đàn ông trong thời phong kiến. Là một người có cả tài năng lẫn quân sự, tôi đã đánh nhiều trận và chiến thắng, nhưng với anh ấy, tôi vẫn mắc nợ “Trương Dương”. Chữ “nợ” trong bản dịch thơ dường như đã khắc sâu tình cảm sâu nặng của tác giả, ông luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.

     Hơn thế, hai bài thơ này còn cho ta thấy vẻ đẹp về nhân cách và tâm hồn của anh cả Fan Wu. Vẻ đẹp này được thể hiện qua sự “nhút nhát” của anh đối với các vũ công. Như chúng ta đã biết, Vũ Hầu chính là Giả Giai Lương, một nhân vật lịch sử nổi tiếng, một học giả tài giỏi và một mỹ nữ, đồng thời là một bề tôi trung thành đã nhiều lần giúp Lưu Quang khôi phục nhà Hán. Khi nhắc đến câu chuyện của Hầu tước Wu, Fan Wulao cảm thấy “xấu hổ”, “xấu hổ” và “thấp kém”. Sự “nhút nhát” của Fan Wulao suy cho cùng cũng là biểu hiện của một nhân cách cao thượng, đánh thức ý chí làm người lăn lộn, đồng thời thể hiện lý tưởng, hoài bão của tác giả.

     Đến đây, hai câu thơ kết thúc bằng một giọng trầm lắng, cho người đọc thấy vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách cao cả và ý chí làm người dám nghĩ dám làm của Fan Wulao.

     Tóm lại, bài thơ “tự sự” này có câu tứ tuyệt cô đọng, ngôn ngữ súc tích, thể hiện hình ảnh, bản lĩnh và lòng quả cảm của quân dân khắp năm châu. Đồng thời, qua đó cũng cho người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của nhà thơ Fan Wulao.

     Mô hình 3

     Thời đại bệnh đậu mùa là thời đại hoàng kim của hào quang phương đông, trong thời đại đầy hào sảng và nồng nàn này, nó đã trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ cho quân đội ta, quân dân ta. Tinh thần phương đông thể hiện tinh thần giúp đỡ kẻ thù của dân tộc và giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Từ dư âm của thời đại và từ tinh thần phương Đông, Phạm Ngũ Lão đã viết nên bài thơ đầy ý nghĩa đặc sắc:

     “hoàng sóc giang sơn khap ky thutam quan ti hổ qi thôn”

     Thơ đã dịch:

     “Múa súng trong núi, xòe vài mũi binh khí sắc nuốt bò”

     Kẻ thù ban đầu xâm lược, chúng tàn ác và độc ác, bởi vì sức mạnh to lớn và sức càn quét đáng sợ của chúng. Cần có lòng can đảm phi thường để chống lại kẻ thù man rợ và nguy hiểm này. Tại đây, Fan Wulao đã thể hiện tầm vóc và sức mạnh của đội quân trần trụi. Nam bắc sông gấm, anh hùng cầm giáo phá giặc, hiên ngang bảo quốc, giáo kiêu hùng nước non, kẻ sĩ hiên ngang cầm giáo, xưng bá thiên hạ, bá chủ thiên hạ. thế giới. kỷ nguyên. Giờ phút này, người quân tử đứng giữa trung tâm vũ trụ không hề nhỏ bé, ngược lại tràn đầy sức mạnh và sự vĩ đại, tay cầm súng và quân nhân đang chiến đấu vì sứ mệnh mà Tổ quốc giao phó với tư thế sẵn sàng lên đường. “Đếm mùa thu” nghĩa là làm việc ấy đã lâu, năm này qua tháng khác vẫn thế, ý chí không thay đổi, chí quân tử không lường được tháng năm, lòng vẫn hăng say. . với sự bảo vệ của mình.

     Câu thứ hai mang ý chí chiến đấu của cả dân tộc. Sự đồng tâm hiệp lực của “tam quân” ​​đã tạo nên một thế lực như hổ dữ, bá vương núi rừng, khí thế hơn cả “trâu nuốt chửng” núi rừng. Nếu câu trên là dũng khí của một bậc quân tử và trách nhiệm của cá nhân đối với đất nước, thì câu tiếp theo là dũng khí của tập thể, dũng khí của hàng trăm triệu sĩ phu và trách nhiệm của mọi người. dân tộc. Qua đó, ta thấy được một hơi thở của thời đại, một tinh thần đồng lòng đánh giặc, dẹp giặc, giữ yên giang san.

     “Quê hương trên con đường đấu tranh còn nhiều thử thách, khó khăn, thăng trầm. Tuy kiên quyết, vững vàng nhưng tác giả vẫn có những chỗ chưa hài lòng. Chính vì vậy, bài thơ đã thể hiện trọn vẹn Quan niệm nghệ thuật chan chứa tấm lòng quân tử:

     “Congliu Gongyu Zuotu Wen Wuhou đã nói”

     Thơ đã dịch:

     “Quân tử còn phải chịu trách nhiệm, biết hổ thẹn khi nghe chuyện của hoàng đế”

     Công danh sự nghiệp luôn là mong ước của con người ở bất kỳ thời đại nào. Fan Wulao không khỏi lo lắng về danh tiếng, mặc dù anh ấy đã là một người có tài và đức lớn, đã từng lập công trên quê hương. Lúc này “nhân dân” còn nợ nước, đó là tấm lòng khiêm tốn, trách nhiệm của một bậc vĩ nhân.

     “Rất tiếc khi nghe câu chuyện của vũ công”

     Tác giả mượn câu chuyện cổ điển Ngô Hầu tước – một vị tướng trung thành, nhà chiến lược tài ba nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đối mặt với những bậc vĩ nhân trong quá khứ, đó là một cảm giác xấu hổ và không thể tự mãn. Đối với tác giả, sống không có danh dự, vô trách nhiệm với dân tộc, đất nước là không thể chấp nhận được.

     Bài thơ thể hiện tấm lòng của người quân tử. Chỉ có 4 câu, mang ý nghĩa sâu xa và hoài bão lớn cứu thế, cứu nước. Bài thơ khơi dậy trong lòng tôi ý thức trách nhiệm phải sống vì mình, vì gia đình, vì Tổ quốc, sống hết mình, cống hiến cho sự phát triển của đất nước hôm nay và mai sau

     Mô hình 4

     Fan Wulao là một chiến binh giỏi trong thiên hạ, nhưng lại thích đọc thơ và ngâm thơ, được thiên hạ ca ngợi là người có tài và võ nghệ. Bài thơ “Tỏ tình” (bài ca hoài cổ) của ông khắc họa vẻ đẹp của một con người đầy nghị lực và lý tưởng, nhân cách cao cả và khí phách anh hùng của thời đại:

     “Chuột chuột Chuột Chuột Chuột Chuột Pháp sư Pháp sư Bọ Cạp Vua đầu cơ Nam chính Lưu Minh Tá, mọi người hãy lắng nghe lý thuyết của người Vũ Hầu”

     Trước hết, hình tượng người anh hùng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông được hiện lên một cách sinh động. Khi giặc ngoại xâm đã gây nhiều tội ác dã man, dã man. Phải can đảm phi thường để đối phó với một kẻ thù như vậy. Cụm từ “sóc sóc” gợi liên tưởng đến hình ảnh người anh hùng cầm giáo, có tư thế hiên ngang, tự tin và không hề nhỏ nhen. Nhưng trong bản dịch thơ của Trần Trọng Kim, nó được dịch là “múa giáo”—một lối dịch hoa mỹ, tuy hợp với nhịp thơ nhưng không thể hiện được nội lực. Kết hợp với đó, nó còn thể hiện hình tượng người anh hùng, hiên ngang qua không gian “giang sơn” – đất nước, và thời gian “chớm thu” – ước lệ, chỉ khoảng thời gian ấy, thời gian vô tận. Từ đó, tác giả khẳng định người anh hùng thời trần sánh ngang với vũ trụ, vượt thời gian và không gian. Họ giống như những chiến binh dũng mãnh. Không chỉ vậy, Fan Wulao còn cho thấy tiềm lực mạnh mẽ của đội quân khỏa thân trong phần tiếp theo “tam quân” là ba quân (tiền quân, trung quân và hậu quân). Quân tinh nhuệ, đông về số, mạnh về chất. Tinh thần của đội quân đó cũng rất cao. Hình ảnh tương phản độc đáo giữa “Tam quân” và “Hổ phụ”. Hổ được coi là chúa sơn lâm, dũng mãnh và dũng mãnh. Hình ảnh so sánh càng nhấn mạnh sức mạnh của đội quân người trần đã trở thành nỗi khiếp sợ của quân thù. Không chỉ vậy, Fan Wulao còn dùng hình ảnh “con bò làng” để minh họa cho sức mạnh này. Đây là một hình ảnh gợi ý hai cách giải thích. Tinh thần của ba đội quân mạnh đến mức nuốt chửng cả trâu rừng, hay khí thế oai phong của đội quân cởi trần làm mờ đi ánh sáng của con bò đực trên bầu trời. Dù bằng cách nào, chúng ta có thể thấy vẻ đẹp của Naked Army. Vì vậy, qua hai câu đầu, người đọc có thể hiểu rõ hơn về sức mạnh và tinh thần chiến đấu của đội quân cởi trần, ý chí quyết thắng và những phẩm chất chân chính của một người anh hùng.

     Tiếp theo, Fan Wulao đã khéo léo mượn từ truyền thuyết về người hầu trung thành nhất trong lịch sử Trung Quốc, Hầu tước Wu, để bày tỏ cảm xúc của mình. Thật là xấu hổ khi không thể trả được món nợ vinh quang của cuộc đời. Chữ “nợ” trong bản dịch thơ dường như đã khắc sâu tình cảm sâu nặng trong lòng tác giả. Ông luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, Đất nước. Từ đó, ta thấy được nhân cách cao đẹp của Fan Wulao – một con người đầy lý tưởng, hoài bão, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước.

     Có thể thấy rằng “Lời tự thú” của Fan Wulao thực sự là một bài thơ hay, khiến người đọc cảm nhận được niềm tự hào về thế giới, tư thế anh hùng của quân đội thế giới và sự quyến rũ của nhân cách cao quý của nhà thơ.

     Tâm sự cảm nhận thơ

     Ví dụ 1

     Nhà thơ Fan Wulao đã sử dụng bài thơ “Sám hối” để thể hiện “tinh thần Dong’a” nổi bật trong cuộc chiến chống lại quân Mông Cổ xâm lược. Và để cho độc giả thấy trái tim đẹp đẽ của tôi:

     “sóc sóc sóc ngang”

     Khi quân xâm lược nước ta. Họ đã thể hiện sự tàn ác và tàn bạo của mình. Phải can đảm phi thường để đối mặt với kẻ thù man rợ và nguy hiểm đó. Fan Wulao đã dùng hai bài thơ này để chỉ hình người và cả đội quân trần truồng. Cụm từ “ giang sơn sóc vàng” thể hiện hình ảnh nam bắc anh hùng, cầm súng đánh giặc, bảo vệ đất nước. Ngọn giáo là một vũ khí hiệu quả đi cùng với người anh hùng khi anh ta xông vào trận chiến. Lúc này, anh hùng đứng trong vũ trụ bao la, không tầm thường. Thay vào đó, họ cao và vạm vỡ. “Vài thác nước” – Một hình ảnh gần đúng cho thấy chu kỳ nhiệm vụ kéo dài bao lâu, mỗi năm. Nhưng dù vậy, năm tháng cũng không đo được ý chí của một quân tử.

     Câu thứ hai mang ý chí chiến đấu của cả dân tộc. Sự đồng tâm hiệp lực của “tam quân” ​​đã tạo nên một sức mạnh sánh ngang hổ chúa sơn lâm, khí thế hơn cả “trâu nuốt chửng” núi cao. Nếu câu trên là dũng khí của một bậc quân tử và trách nhiệm của cá nhân đối với đất nước, thì câu tiếp theo là dũng khí của tập thể, dũng khí của hàng trăm triệu sĩ phu và trách nhiệm của mọi người. dân tộc. Nó đã trở thành “hồn phương Đông của cả nước”.

     Hai câu sau thể hiện tâm trạng và chất chứa nỗi lòng của nhà thơ:

     “Người đàn ông lá liễu để lại tai trái để nghe thuyết của Hầu tước Wu”

     Công danh sự nghiệp luôn là mong ước của con người ở bất kỳ thời đại nào. Nhà thơ Fan Wulao cũng không ngoại lệ. Dù là một anh hùng đã lập nhiều công cho đất nước. Nhưng vẫn cảm thấy mắc nợ danh lợi.

     Tác giả mượn sách cổ của trung thần Vũ Hầu trong lịch sử Trung Quốc. Qua đó thể hiện sự xấu hổ, tủi thân khi nhắc đến cố nhân. Từ đó, nhà thơ muốn bày tỏ hoài bão tiếp tục cống hiến cho đất nước.

     Tuy chỉ có bốn câu nhưng hàm súc và thể hiện rất nhiều ý nghĩa. Đây là quan điểm của tôi về tài năng sáng tạo của Fan Wulao, người vừa dân sự vừa quân sự.

     Mô hình 2

     Bài thơ “Tự thú” của Fan Wulao thể hiện tinh thần của thời đại trần trụi. Đó là vẻ đẹp của tinh thần phương Đông, đồng thời cũng là sức mạnh của quân dân ta trên thế giới.

     Qua hai câu đầu, người đọc có thể thấy rõ hình ảnh quân đội thế giới:

     “Sóc sóc mùa thu trên núi, bò trong làng hổ ba quân”

     Câu thơ thể hiện hình ảnh người anh hùng cầm giáo chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Đồng thời, tác giả đặt nhân vật nam chính trong không gian của “giang sơn” – đất trời bao la và “mùa thu” – trải dài bất tận năm này qua năm khác, để tôn lên tư thế hào hùng của người anh hùng. Tiếp đó, hình ảnh đoàn quân cởi trần không gì cản nổi cũng được nhà thơ thể hiện rõ nét. Hình ảnh “Tam quân” ​​có nghĩa là ba đội quân đông đảo cả về số lượng và chất lượng cho thấy đây là một đội quân tinh nhuệ. Không chỉ vậy, Fan Wulao còn sử dụng một biểu đồ so sánh để minh họa cho sức mạnh này: “hổ phụ” – sức mạnh của một con hổ dữ, “bò làng” – phong thái dũng mãnh của đội quân trần truồng, làm lu mờ ánh sáng của Kim Ngưu. Đây là sức mạnh của con người, đội quân trần trụi.

     Nếu mở đầu hai dòng thơ đầu, Phàn Ngũ Lão muốn làm nổi bật vẻ đẹp của con người, của đội quân cởi trần. Để rồi đến hai dòng cuối bài thơ, tác giả đã bộc lộ rõ ​​cảm xúc của mình:

     “Có người thành danh, có người nghe người ta nói về Ngô Hầu”

     Theo Nho giáo, “công danh” là lập được công trạng, lưu danh sử sách, lưu danh hậu thế. Đó là một món nợ khổng lồ đối với bất kỳ ai trong quá khứ. “Công danh” trở thành lý tưởng của họ trong triều đại phong kiến. Fan Wu Lao là một võ sư, nhưng luôn thấy mình mắc nợ – món nợ “danh tiếng”. Nhà thơ thể hiện lòng biết ơn của mình bằng cách mượn câu chuyện về Wuhou, người hầu trung thành nhất trong lịch sử Trung Quốc. Nhắc đến tác phẩm kinh điển này, Fan Wulao cảm thấy “xấu hổ” – xấu hổ vì mình chưa thành danh trên đời. Qua đó, ta thấy nhân cách cao cả và hoài bão đáng khâm phục của nhà thơ.

     Fan Wulao đã sử dụng “sám hối” để thể hiện rõ sức mạnh của “hào quang Dong”. Đồng thời, bài thơ khơi dậy trong tâm trí người đọc ý thức trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

     Mô hình 3

     Một trong những kiệt tác của Fan Wulao là “Lời thú tội”. Bài thơ này khiến người đọc cảm nhận được cái hồn của phương Đông, cũng như sức mạnh của quân dân nơi trần thế:

     “Sóc sóc sù sụ hay r r r s s s s s s s s h s h n s o u s s s n s d n s d n don , s s hay h h h h h e t”

     Mở đầu bài thơ, tác giả đưa đến người đọc hình ảnh người anh hùng qua khổ thơ đầu:

     “Xáo bài, mùa thu vui vẻ”

     Tác giả chỉ dùng một câu thơ để dựng lên hình ảnh một đất nước cầm súng. Ngọn giáo mang kích thước, quy mô của vũ trụ. Đồng thời, mối quan hệ giữa không gian và thời gian là tuyệt vời hơn. Đối với không gian, nó là sự bao la của đất nước (giang sơn), và đối với thời gian, nó là vĩnh cửu (Giai Khâu).

     Thông qua tinh thần quật khởi của thời đại trong quý 2, hình tượng người anh hùng tiếp tục được nâng cao:

     “Tam quyền tứ hải, hổ linh, thôn súc”

     “Tam quân” (Tam quân) chỉ đội quân trần truồng và cũng là biểu tượng của sức mạnh quốc gia. Nghệ thuật so sánh không chỉ cụ thể hóa sức mạnh vật chất của “Tam quân” ​​(mạnh như hổ) mà còn tổng kết sức mạnh tinh thần của quân đội Á Đông (tinh thần hiên ngang). Không chỉ vậy, Fan Wulao còn cho thấy tiềm lực mạnh mẽ của đội quân khỏa thân trong phần tiếp theo “tam quân” là ba quân (tiền quân, trung quân và hậu quân). Quân tinh nhuệ, đông về số, mạnh về chất. Tinh thần của đội quân đó cũng rất cao. Hình ảnh tương phản độc đáo giữa “Tam quân” và “Hổ phụ”. Hổ được coi là chúa sơn lâm, dũng mãnh và dũng mãnh. Hình ảnh so sánh càng nhấn mạnh sức mạnh của đội quân người trần đã trở thành nỗi khiếp sợ của quân thù. Không chỉ vậy, Fan Wulao còn dùng hình ảnh “con bò làng” để minh họa cho sức mạnh này. Đây là một hình ảnh gợi ý hai cách giải thích. Khí thế của ba đội quân mạnh đến mức nuốt chửng cả trâu, hay nói cách khác, khí thế oai hùng của đội quân cởi trần làm lu mờ ánh sáng của trâu trên bầu trời.

     Hơn thế, tác giả còn thể hiện dụng ý của mình qua bài thơ này:

     “Người đàn ông lá liễu để lại tai trái để nghe thuyết của Hầu tước Wu”

     Vẻ đẹp và nhân cách của một dũng tướng được thể hiện qua sự “lúng túng” của ông. Đáng tiếc là vua Hán không có kế sách lớn để diệt giặc cứu nước. Nỗi xấu hổ xuất phát từ hoài bão anh hùng và hoài bão phụng sự nước lớn nên danh tiếng còn nhỏ bé. Tuy nhiên, sự “nhút nhát” đó sẽ trở thành động lực để chúng ta làm việc chăm chỉ và tiến bộ trong cuộc sống. Thật đáng ngưỡng mộ biết bao trước sự hiện diện của ý chí của một người.

     Vẻ đẹp hào hùng của những người anh hùng thời hiện đại trong “Tự thú” được thể hiện bằng một phong cách nghệ thuật độc đáo. Hình tượng người anh hùng “sát gái” được thể hiện bằng ngôn ngữ hoa lệ, gợi liên tưởng đến người anh hùng trong thần thoại, sử thi. Tuy là bài thơ “nói hộ lòng người” nhưng không hề nhàm chán bởi nghệ thuật xây dựng hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng.

     Vì vậy, bài thơ “Tỏ tình” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc trong một thời đại tràn ngập không khí phương Đông.

     tâm sự

     Ví dụ 1

     Kỷ nguyên bệnh đậu mùa là thời kỳ hoàng kim của Oriental Halo a. Trong thời đại đầy hào khí và nồng nàn ấy, nó đã trở thành động lực tinh thần to lớn đối với quân và dân ta. Từ đó, Phạm Ngũ Lão viết một bài thơ rất đặc sắc “Thú tội”:

     “sóc sóc sóc ngang”

     Thơ đã dịch:

     “Múa súng trong núi, xòe vài mũi binh khí sắc nuốt bò”

     Kẻ thù ban đầu xâm lược, chúng tàn ác và độc ác, bởi vì sức mạnh to lớn và sức càn quét đáng sợ của chúng. Cần có lòng can đảm phi thường để chống lại kẻ thù man rợ và nguy hiểm này. Tại đây, Fan Wulao đã thể hiện tầm vóc và sức mạnh của đội quân trần trụi. Cụm từ “ giang sơn sóc vàng” gợi cho người ta hình ảnh người anh hùng vung giáo đánh giặc, bảo vệ đất nước một cách kiêu hãnh. Ngọn giáo sáng ngời đo đất nước bao la, quân tử hiên ngang ngọn giáo, thống nhất thiên hạ, đi trước thời đại. Giờ phút này, người quân tử đứng giữa trung tâm vũ trụ không hề nhỏ bé, ngược lại tràn đầy sức mạnh và sự vĩ đại, tay cầm súng và quân nhân đang chiến đấu vì sứ mệnh mà Tổ quốc giao phó với tư thế sẵn sàng lên đường. Thứ hai, “đếm mùa thu” có nghĩa là tôi đã làm công việc đó từ rất lâu rồi, năm này qua năm khác vẫn thế, ý chí của tôi không hề thay đổi. quốc phòng.

     Câu thứ hai mang ý chí chiến đấu của cả dân tộc. Sự đồng tâm hiệp lực của “tam quân” ​​đã tạo nên một thế lực như mãnh hổ, chúa sơn lâm, “trâu nuốt chửng” khí thế cao hơn núi. Nếu câu trên là dũng khí của một bậc quân tử và trách nhiệm của cá nhân đối với đất nước, thì câu tiếp theo là dũng khí của tập thể, dũng khí của hàng trăm triệu sĩ phu và trách nhiệm của mọi người. dân tộc. Qua đó, ta thấy được một hơi thở của thời đại, một tinh thần đồng lòng đánh giặc, dẹp giặc, giữ yên giang san.

     Khi đất nước còn đang đứng trước muôn vàn thử thách, khó khăn, chông gai trên con đường đấu tranh, tuy còn nhiều gian nan, tuy vững vàng, tự tin nhưng tác giả vẫn có đôi chỗ không hài lòng. Vì vậy, quan niệm nghệ thuật thể hiện trong bài thơ chứa đầy tấm lòng của một đấng quân tử:

     “Người đàn ông lá liễu để lại tai trái để nghe thuyết của Hầu tước Wu”

     Thơ đã dịch:

     “Quân tử còn phải chịu trách nhiệm, biết hổ thẹn khi nghe chuyện của hoàng đế”

     Công danh sự nghiệp luôn là mong ước của con người ở bất kỳ thời đại nào. Fan Wulao không khỏi lo lắng về danh tiếng, mặc dù anh ấy đã là một người có tài và đức lớn, đã từng lập công trên quê hương. Lúc này “nhân dân” còn nợ nước, đó là tấm lòng khiêm tốn, trách nhiệm của một bậc vĩ nhân.

     Tác giả mượn câu chuyện cổ điển Ngô Hầu tước – một vị tướng trung thành, nhà chiến lược tài ba nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đối mặt với những bậc vĩ nhân trong quá khứ, đó là một cảm giác xấu hổ và không thể tự mãn. Đối với tác giả, sống không có danh dự, vô trách nhiệm với dân tộc, đất nước là không thể chấp nhận được.

     Câu thơ chỉ có bốn câu nhưng hàm chứa ý nghĩa, mang hoài bão lớn giúp đời, cứu nước. Bài thơ “Tự thú” khơi dậy ở người đọc một lẽ sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước, sống hết mình, cống hiến cho sự phát triển của quê hương hôm nay và mai sau. sau đó.

     Mô hình 2

     Fan Wulao là một danh tướng thế giới. Tuy sinh ra trong tầng lớp bình dân nhưng ông rất có tài và sớm trở thành thừa tướng sau Hồng Đảo Vương Chen Guoduan. Ông viết văn không nhiều, nhưng Tự sự là một bài thơ nổi tiếng, được lưu truyền rộng rãi, bởi nó thể hiện khát vọng mãnh liệt của người thanh niên trong xã hội phong kiến ​​đương thời: Làm chí sĩ là để trả nợ công danh, là làm tròn đạo hiếu. lý tưởng về lòng trung thành. và lòng yêu nước.

     hoàng soc giang sơn khap ky thutam quan si ho chi làng nguunam nhi tu lieu cong phong Zuo yết kiến ​​Ngô Hầu nghe chuyện

     Bản dịch thơ tiếng Việt:

     He Qiangwu phân tán một vài con bò nuốt chửng dũng mãnh, danh tiếng của một người đàn ông và sự xấu hổ khi nghe những câu chuyện của hoàng đế.

     Bài thơ được viết trong hoàn cảnh độc đáo của lịch sử nước nhà. Triều đại Hói (1226-14001) là một triều đại nổi tiếng với nhiều thành tựu rực rỡ, đã nhiều lần quét sạch quân xâm lược Mông Cổ – những người nguyên thủy hung ác đã rời bỏ đất nước, duy trì Shanhasate, và nhấn mạnh truyền thống. Thể chế nhà nước bất khuất của người Việt.

     Fan Wulao sinh ra và lớn lên trong thời đại đó nên đã nhanh chóng thấm nhuần lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và đặc biệt là lý tưởng sống của Nho gia, đó là lòng trung nghĩa và lòng yêu nước. Ông nhận thức rõ trách nhiệm của người công dân trước vận mệnh của đất nước: sự hưng vong của đất nước là trách nhiệm của người chồng.

     Thơ tự sự dùng chữ Hán, theo thể thất ngôn Đường, luật chặt chẽ, hàm súc cô đọng, hình ảnh hoành tráng, giọng điệu thẳng thắn. Hai câu đầu miêu tả sức mạnh, sự dữ dội và vẻ đẹp nhân sinh của người sĩ phu – một dũng sĩ xả thân vì nước, thể hiện khí chất của một đấng quân tử phương Đông. Ở đó.

     <3

     (Dịch: Cầm súng qua sông mấy thu che sông; thơ dịch: vác súng múa sông núi mấy thu.)

     So với nguyên tác chữ Hán, bản dịch chưa diễn tả hết vẻ uy nghiêm, ngạo nghễ của những kẻ sĩ vì nước vì nước. Con sóc cầm ngang ngọn giáo và luôn trong tư thế tấn công mạnh mẽ, áp đảo kẻ thù. Sự xuất hiện của một quý ông trong một không gian rộng lớn từ lâu đã là một quốc gia minh bạch (Giang Sơn Jiaqi). Có thể nói đây là hình ảnh chủ đạo, tượng trưng cho dân tộc Việt Nam bất khuất, không kẻ thù nào khuất phục được. Từ bức tranh ấy, một hào khí yêu nước tỏa sáng.

     Phần hai:

     <3

     (Tạm dịch: Tinh thần ba quân dữ như hổ, ngoan hơn mọt. Con hổ của ba quân là một ẩn dụ nghệ thuật làm nổi bật sức mạnh vô địch của quân ta. Bò làng là câu nói rằng tạo nên một hình tượng vũ trụ tuyệt vời Hình ảnh nên thơ.

     Mười bốn chữ, hai câu ngắn gọn nhưng cô đọng về thời gian đã tạc nên một tượng đài cao đẹp về những chiến sĩ anh dũng trong đội quân sát thủ lừng danh thế giới.

     Là một thành viên của đội quân anh hùng đó, anh đã từ một võ sĩ dày dạn trở thành một ngôi sao rất trẻ. Trong anh luôn cháy bỏng khát khao được gọi tên người trong lúc hoạn nạn. Mặt tích cực của khát vọng công danh này là ý chí chiến đấu, cống hiến đời mình cho vua, cho nước. Giống như nhiều văn nhân cùng thời, Fan Wulao ủng hộ lý tưởng trung quân, ái quốc và quan niệm “đứng trong trời đất, nhất định phải có danh núi sông” (chí độ trai—Nguyễn Công Trứ). là tại sao khi bạn chưa Bạn sẽ xấu hổ khi trả hết nợ công :

     “Nam Lưu Công Minh Tả Đồ nghe lời Ngô Hầu”

     (Danh ngôn còn âm, xấu hổ nghe hoàng thượng kinh).

     Võ Hầu là Khổng Minh, một người tài giỏi dưới trướng Lưu Bị thời Tam Quốc. Vì chỉ số IQ cao, Không Minh đã làm nên chuyện lớn và gây ra rất nhiều rắc rối cho cả hai bên, vì vậy anh ấy rất nổi tiếng.

     So với những tấm gương sáng chói trong lịch sử cổ đại, phấn đấu cho bằng người khác là lòng tự ái và lòng tự trọng đáng quý mà người đàn ông nên có. Là môn đồ thân cận của Hồng Đạo Vương Trần Quốc Đoạn, Fan Wulao luôn sát cánh bên Tể tướng, sẵn sàng xông pha cung tên, làm gương cho ba tướng, dốc hết tài năng và công sức. Tìm những cách tuyệt vời nhất để tiêu diệt những kẻ xâm lược. Ý của cụ Phạm rất cụ thể và thiết thực, một mai bóng giặc là nợ công của tuổi trẻ với giang sơn xã tắc, còn vương, chưa trả. Nhưng đó là bổn phận với vua, nước chưa đầy, danh lợi chưa đủ. Cách suy nghĩ và sống của Phạm rất tích cực. Anh muốn sống xứng đáng với thời đại anh hùng.

     Hai dòng tiếp theo có âm thanh khác với hai dòng đầu tiên. Như tự nhủ lòng, cảm xúc rạo rực ban đầu dần trở nên trữ tình, sâu lắng nên giọng trở nên sâu lắng, đau đáu.

     Fan Wulao là một võ tướng tài ba nhưng lại có trái tim thi sĩ nhạy cảm. “Thuật hoài” là một bài thơ trữ tình, thể hiện chí khí và khát vọng cao cả của tuổi trẻ đương thời. Bài thơ này có tác dụng giáo dục rất sâu rộng về nhân sinh quan và phong cách sống tích cực của thanh niên mọi lứa tuổi. Nội thuật vinh danh tướng trẻ văn võ song toàn phạm ngũ trưởng lão.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.