tấm cám là câu chuyện cổ tích nổi tiếng mà ai cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần. Hãy cùng đọc và tìm hiểu ý nghĩa truyện cổ tích qua bài viết dưới đây.

Những chi tiết trong câu chuyện của Cám không chỉ phê phán sự tàn ác, man rợ của hai mẹ con Cám mà còn nhắc nhở chúng ta nhiều bài học ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Những bài học này là gì? Tìm bên dưới.

Tham khảo thêm: 15 truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc

1 nội dung câu chuyện

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một cô gái xinh đẹp, hiền lành và chăm chỉ, chẳng may cha mất sớm, cô phải sống trong sự chia cắt, đau đớn của mẹ kế và các em. con gái riêng của cô.

Một mình cô làm việc chăm chỉ, làm việc cả ngày lẫn đêm không phút nghỉ ngơi, trong khi Bran, con gái riêng của mẹ kế thì lười biếng và vui vẻ, không cần động tay vào bất cứ việc gì.

Một hôm, Cám và Cám rủ nhau đi nhặt tôm, ai nhặt được nhiều hơn sẽ được một cái yếm đỏ. Trâm loay hoay tìm mãi mà không được con nào, bèn định vơ hết số tôm bắt được, cho hết vào giỏ rồi lẳng lặng chạy về nhà trước.

Tấm siêng năng vớt tép, còn Cám ham chơi rong ruổiTấm siêng năng vớt tép, còn Cám ham chơi rong ruổi

Tìm thấy chiếc đĩa và ngồi khóc nức nở. Một người quan tâm xuất hiện và hỏi anh ta xem có gì trong giỏ không, và anh ta thấy rằng chỉ còn một con cá bống trong giỏ. Anh bảo chị đem cá bống về nuôi. Kể từ đó, con cá kèo trở thành người bạn thân thiết nhất của anh.

Mẹ ghen không muốn mẹ vui nên lừa mẹ đi chăn trâu ở xa, giết cá bống ở nhà. Tôi gọi mãi mà không thấy con cá bống, và bật khóc.

Dì ghẻ dẫn Cám đi xa để cho trâu lặng lẽ giết cá bống

Đức Phật lại hiện ra bảo bà tìm những mẩu xương cá còn sót lại, cho vào bốn cái hũ, chôn dưới chân giường. Ngày hội ở làng ai cũng nô nức đi xem hội. Tôi và mẹ không muốn cơm tấm đi cùng nên đã trộn cơm với cơm và nắm lấy cơm tấm.

Chàng trai tội nghiệp đang ngồi khóc, Đức Phật hiện ra bảo chim sẻ đến nhặt giúp, Ngài còn bảo nàng đào bốn hũ xương cá bống dưới chân giường. Bên trong lọ là quần áo đẹp, khăn, mũ, giày… và một con ngựa hồng. Vui chơi, tắm rửa, thay quần áo, cưỡi ngựa đi lễ bái.

Nhờ lòng tốt của quân tử mà nàng được đi tế thần, được gả cho vua, trở thành hoàng hậu. Mẹ tôi và tôi cảm thấy ghen tị và đố kị tăng lên. Trong lòng ta luôn có ý định giết tam đoạt ngôi hoàng hậu.

Nhà vua và hôn nhân

Một lần về quê ăn giỗ cha, hai mẹ con dụ anh trèo lên cây trầu rồi chặt, anh ngã xuống chết ngay tại chỗ.

Sau đó, Cám vào cung hóa thân thành hoàng hậu, tiểu thư lần lượt biến thành chim vàng anh, cây đào, khung cửi nhưng đều bị hãm hại, trả thù. Cuối cùng, cô trốn trong thành phố và trở thành con gái của một bà già trong nước.

Sau bao gian khổ, nàng ẩn mình trong trái cây

Một lần, tình cờ nhà vua đi kinh lý, vào quán ăn của bà lão, thấy đôi cánh phượng trên miếng trầu được trang trí rất tài tình, giống hệt bà lão, bèn hỏi ý kiến. bà già… Khi tấm thiệp xuất hiện, nhà vua nhận ra bà và trao cho bà. Ông đem về cung và sống một cuộc đời hạnh phúc viên mãn.

Cảm ơn em đã trở lại, xinh hơn xưa, ghen tị quá. Tạ Liên liền hỏi nàng làm sao để đẹp hơn rồi chết. Người mẹ kế cũng vì quá tức giận mà chết cùng con trai.

Nhà vua đoàn tụ và sống hạnh phúc mãi mãi

2 Ý nghĩa và giá trị đạo đức của truyện ma

Ở hiền gặp đẹp

Trong câu chuyện,ta thấy hai mẹ con luôn ghen ghét và muốn hại cô vì mục đích xấu xa của mình. Suy cho cùng, hai mẹ con cũng phải chịu cái kếtcủa câu chuyện.

Như vậy, truyện cổ tích “gieo nhân nào gặt quả ấy” giúp người đọc rút ra được bài học làm người. Nếu bạn làm điều xấu, thì cuộc sống tương lai của bạn chắc chắn sẽ không tốt. Nhưng nếu bạn sống hiền lành và chính trực, sẽ có quý nhân giúp đỡ bạn.

Có tấm lòng nhân hậu, bạn sẽ gặp được cái đẹp

Không ai hoàn toàn tốt hay xấu

Mọi người đều nghĩ cô ấy là người xấu và mọi người đều nghĩ cô ấy là người tốt. Nhưng không nhất thiết phải như vậy. Nếu nhìn kỹ mọi khía cạnh, bạn sẽ thấy rằng sự tàn nhẫn của mẹ kế đối với cô, suy cho cùng cũng chỉ là để con gái mình có một cuộc sống tốt hơn, thoải mái hơn mà thôi. Đó chính là tình mẫu tử cao cả, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Về tôi, ban đầu cô ấy là một cô gái hiền lành, bao dung, chưa bao giờ nghĩ đến sự thiệt thòi của hai mẹ con,nhưng khi bị tổn thương nhiều lần, cuối cùng cô ấy cũng trả thù và mang đến một bi kịch. kết thúc đưa hai mẹ con đến hồi kết.

Do đó, chúng tôi nhận ra rằng bản chất con người có thể bị đẩy đến giới hạn và thay đổi, rằng con người phải tự bảo vệ mình bằng cái ác, và không ai là tốt hay xấu mãi mãi.

Không ai hoàn toàn tốt hay xấu

Đừng ngây thơ, hãy hết lòng tin tưởng người khác

<3

Nhưng trên thực tế, nếu bạn quá ngây thơ và cả tin,bạn nhất định sẽ gặp nhiều thăng trầm, ảnh hưởng đến danh dự, tiền bạc, sức khỏe và thậm chí cả công việc buôn bán. thậm chí cả cuộc sống.

Chính vì vậy, Fairytale muốn nhắn nhủ đến độc giả rằng trong cuộc sống, bạn phải luôn cẩn thận với tất cả mọi người,kể cả những người bạn hiểu rõ nhất, vì bạn không biết rõ về họ. Bạn đang nghĩ gì, định làm gì với bạn, đề phòng trước sẽ giúp bạn tránh được nguy hiểm về sau.

3 câu chuyện của Tingxin mp3

Truyện cổ Tambulan là một câu chuyện nhân văn, mang nhiều ý nghĩa giúp chúng ta trưởng thành hơn. Hãy nghe phần âm thanh dưới đây để hiểu rõ hơn về câu chuyện:

Nghe truyện cổ tích: spotify

Nghe bản mp3 của câu chuyện

4 xem phim cổ tích

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu chuyện, mời các bạn cùng xem bộ phim cổ tích Tam Bulan,được kể lại một cách chân thực và sống động qua sự diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên gạo cội Việt Nam.

5 xem truyện cổ tích hoạt hình

Phim hoạt hình ra đời nhằm giúp các em giải trí lành mạnh, mang đến nhiều bài học quý giá và nuôi dưỡng tâm hồn các em. Truyện cổ tích Cám được làm lại thành một kiệt tác hoạt hình 3D vô cùng chân thực và sống động, đảm bảo sẽ khiến các bé vô cùng thích thú.

Trên đây là nội dung và ý nghĩa của truyện cổ tích nổi tiếng Tan Bulan. Hy vọng bạn thấy nó thú vị và hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của bách hóa xanh.

Chọn mua bánh dim sum bán tại Bách hóa Xanh:

Bách hóa Xanh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.