Bài viết giải thích khái niệm voucher là gì? Nó khác với phiếu giảm giá như thế nào? Có những loại mã giảm giá nào? Phương pháp được sử dụng như thế nào? Hãy cùng news.timviec khám phá nhé!

Phiếu thưởng là gì?

Phiếu mua hàng là một loại phiếu quà tặng, phiếu giảm giá tiền mặt và phiếu giảm giá do người bán/nhà sản xuất tặng cho khách hàng. Người dùng có thể tặng nó cho nhân viên để được giảm giá khi mua hàng và thanh toán.

Có nhiều loại voucher nhưng phổ biến nhất là voucher truyền thống (voucher giấy) và e-voucher (voucher điện tử). Dù ở Việt Nam hay các quốc gia khác, các mã giảm giá này đều được Bán hàng-Kinh doanh sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: mua sắm, ăn uống, du lịch, học trực tuyến…

Đừng lo mất việc – hãy kiếm việc làm ngay bây giờ!

Sự khác biệt giữa phiếu thưởng và phiếu giảm giá

Phiếu giảm giá là gì?

Đây là một dạng phiếu giảm giá giống như phiếu thưởng được sử dụng để thu hút khách hàng mới trên thị trường và để tri ân khách hàng hiện tại. Mã phiếu thưởng có hai dạng: phiếu giảm giá khi mua hàng trực tiếp và mã khi mua hàng trực tuyến hoặc bằng cách quét mã điện tử.

Phiếu giảm giá khác với phiếu thưởng như thế nào?

 • Đối với Phiếu giảm giá: Khi áp dụng, đơn hàng sẽ được giảm theo phần trăm được in trên phiếu giảm giá hoặc thông tin trên mã.
 • Đối với phiếu giảm giá: Khách hàng sẽ được giảm giá dựa trên thông tin số tiền trên mã hoặc phiếu giảm giá khi họ áp dụng đơn đặt hàng của mình.
 • Phát triển phiếu thưởng tại Việt Nam

  Ở các nước khác, voucher đã được biết đến và sử dụng từ lâu. Nó được cho là ra đời vào năm 1888 bởi Asa Candler, một trong những người sáng lập Công ty Coca-Cola, trong một chiến dịch tiếp thị. Vậy là nó đã tồn tại và phát triển hơn 130 năm. Tại Việt Nam, mã giảm giá chỉ mới xuất hiện và phổ biến trong vài năm gần đây.

  Có thể nói mã giảm giá đã có một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong thói quen mua sắm của người Việt Nam. Chúng tôi bắt đầu thích mua sắm trực tuyến hơn và mua sắm trực tuyến; nó nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và mang đến cho bạn cơ hội kiếm được nhiều phần thưởng.

  Hiện nay, hầu hết người Việt Nam thích sử dụng mã khuyến mãi. Ví dụ điển hình là cụm từ “mã giảm giá lazada” xuất hiện tới 40.000 lần trong lượt tìm kiếm trên Google và các cụm từ tương tự cũng xuất hiện thường xuyên.

  Tìm hiểu thêm: Bí quyết bán hàng trực tuyến hiệu quả giúp chốt hàng trăm đơn hàng mỗi ngày

  Có những phiếu mua hàng nào tại Việt Nam?

  Như đã đề cập trước đó, thông tin xác thực thường được chia thành hai loại, đó là:

  Thông tin xác thực bằng giấy (Truyền thống)

  Là phiếu giấy, trên phiếu sẽ in thông tin khách hàng cần, khi mua hàng khách hàng cần đưa phiếu cho nhân viên bán hàng hoặc thu ngân trước khi thanh toán để được hưởng chương trình tặng thưởng. Nhược điểm của voucher này là dễ vỡ và chỉ sử dụng được tại địa điểm ghi trên voucher.

  phiếu thưởng điện tử

  e-voucher là từ viết tắt của “electronic voucher” trong tiếng Anh, được dịch là chứng từ điện tử. Nó thường bao gồm một dãy ký tự khác nhau (hơn 5 ký tự), bao gồm cả chữ và số để bảo mật. Những mã giảm giá như vậy thường được gửi qua email hoặc tin nhắn cho khách hàng.

  Ưu điểm là dẻo, không bị hư hỏng do sử dụng sai (rách, ướt, rơi mất…), dễ dán vào smartphone. Tuy nhiên, phiếu điện tử cũng có một nhược điểm nhỏ, đó là số lượng mã thường hạn chế và thời gian sử dụng không được lâu.

  Lợi ích của phiếu thưởng

  Doanh nghiệp

  giúp tăng doanh số bán hàng

  Trên thực tế, hầu hết mọi khách hàng đều thích được giảm giá và phiếu quà tặng. Họ càng muốn, họ càng mua nhiều hơn. Chờ đã, doanh thu của thương hiệu sẽ tăng trưởng chóng mặt.

  Thu hút thêm nhiều khách hàng mới

  Khách hàng khi nhận được coupon chắc chắn sẽ rất vui và chia sẻ niềm vui với mọi người. Điều này hầu như trở thành sản phẩm giới thiệu của thương hiệu. Người thân, bạn bè của họ sẽ trở thành khách hàng mới của doanh nghiệp.

  Nếu chất lượng của sản phẩm khiến họ hài lòng, họ sẽ tiếp tục giới thiệu sản phẩm đó cho người khác. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ luôn có một lượng khách hàng mới ổn định.

  Tăng nhận thức về thương hiệu

  Phiếu giảm giá được thiết kế đẹp mắt để gây ấn tượng và phục vụ như một cách để xác định thương hiệu của bạn. Khi khách hàng nhìn vào mẫu voucher mà bạn gửi cho họ, họ sẽ nhớ điều gì làm nên sự đặc biệt của doanh nghiệp bạn.

  Khám phá: Doanh thu bán hàng là gì và cách tăng doanh thu

  Dành cho khách hàng

  Lợi ích kinh tế

  Hầu hết người dùng muốn có sản phẩm họ yêu thích mà không phải chi quá nhiều.

  Có thể tặng, dễ chuyển đổi

  Đây có thể là món quà dễ dàng gửi qua đường bưu điện, email cho người thân, bạn bè…

  Tính linh hoạt

  Đặc điểm của mã coupon là thường không có ngày sử dụng cụ thể, chỉ có thông tin thời gian hết hạn. Vì vậy, kể từ thời điểm nhận voucher cho đến khi hết hạn sử dụng, bạn có thể thoải mái sử dụng tại bất kỳ cửa hàng nào trong hệ thống vào bất kỳ thời điểm nào.

  Tìm hiểu thêm: Hành lý xách tay là gì? Ưu nhược điểm của hàng xách tay

  Phiếu thưởng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

  Phiếu du lịch

  Phiếu du lịch là chứng từ thể hiện một phần hoặc toàn bộ chi phí của chuyến du lịch, bao gồm giá hàng hóa, dịch vụ…Khách hàng có thể nhận voucher làm quà tặng từ nhà sản xuất, hoặc mua hàng giảm giá trên các trang thương mại điện tử, công ty du lịch. giá cao hơn giá trị thực của voucher.

  Khi mua voucher, bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín và xem kỹ ưu đãi, nội dung, hạn sử dụng để tránh bị lừa đảo.

  Phiếu ăn tối

  Loại phiếu thưởng này rất phù hợp cho các hiệp hội và nhóm lớn, đồng thời có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi đi ăn tại các nhà hàng sử dụng phiếu thưởng.

  Phiếu khách sạn

  Sử dụng voucher khi đặt phòng khách sạn sẽ giúp bạn tiết kiệm 5-50% giá phòng cao cấp, đầy đủ dịch vụ, tùy theo giá trị voucher.

  Phiếu Spa

  Vì spa là dịch vụ đắt đỏ khiến nhiều người ngại thử lần đầu nên voucher sẽ là công cụ marketing hiệu quả để thu hút một bộ phận khách hàng mới trải nghiệm dịch vụ.

  Làm cách nào để nhận được phiếu giảm giá và mã giảm giá?

  Thông qua kinh doanh

  Khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ hoặc mua sản phẩm của nhà bán hàng, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hàng thời trang… họ thường tặng voucher để áp dụng cho lần mua hàng tiếp theo.

  Xem thêm: Mẹo bán quần áo trực tuyến cho người mới bắt đầu

  Thông qua các sự kiện

  Với các hoạt động online/offline của nhãn hàng, hầu hết họ sẽ chuẩn bị rất nhiều phần quà cho khách mời tham gia, thường là cùng với khách hàng của nhãn hàng. Bao gồm voucher, mã giảm giá cho đơn hàng tiếp theo của bạn.

  Giá trị của phiếu thưởng phụ thuộc vào tính chất của sự kiện. Cùng với các hội nghị, giới thiệu sản phẩm, hầu hết khách hàng đều nhận được quà tặng nên phiếu giảm giá thường có giá trị từ 5-15%. Đối với các sự kiện kiểu cạnh tranh, người chiến thắng sẽ nhận được phiếu giảm giá trị giá 50% hoặc thậm chí 100%.

  Thông qua bên thứ ba

  Sàn thương mại điện tử, Ứng dụng ví điện tử… (tiki, lazada, shopee, Momo, airpay, vinid… ) thường là bên thứ 3 có uy tín cung cấp rất nhiều phiếu giảm giá để khách hàng dễ dàng tiếp cận. Họ sẽ làm việc với các thương nhân để thúc đẩy quá trình tiếp thị của thương hiệu.

  Hướng dẫn xác thực

  Mua sắm trực tiếp

  • Đối với e-coupon: Bạn đưa mã e-coupon để nhân viên kiểm tra và xác nhận, nếu hợp lệ họ sẽ nhập và giảm giá cho bạn.
  • Đối với phiếu mua hàng giấy: Truy cập ứng dụng được chỉ định nơi phiếu giảm giá này được sử dụng và giảm giá trực tiếp cho nhân viên thu ngân khi thanh toán.
  • Mua sắm trực tuyến

   Trên biểu mẫu này, bạn chỉ có thể yêu cầu chứng từ điện tử.

   Mở giao diện mua sắm trực tuyến của thương hiệu (trang web chính thức hoặc trang web thương mại điện tử), chọn sản phẩm bạn muốn mua rồi chọn phương thức thanh toán trực tuyến. Thông thường ở bước này sẽ xuất hiện ô Nhập Mã Giảm Giá để bạn nhập mã điện tử.

   Nếu hệ thống kiểm tra mã hợp lệ, bạn sẽ bị tính đúng giá trị của mã giảm giá.

   Xem thêm: Nắm bắt tâm lý khách hàng Lợi nhuận bán hàng trực tuyến

   Tìm hiểu thêm về phiếu quà tặng

   Phiếu quà tặng là gì?

   Phiếu quà tặng có thể hiểu là phiếu mua hàng hoặc thẻ quà tặng trị giá %.

   Người bán cung cấp cho khách hàng một phiếu quà tặng mà họ có thể sử dụng khi thanh toán để được giảm giá. Thông thường, những phiếu quà tặng như vậy được nhận vào những dịp đặc biệt tại cửa hàng, chẳng hạn như khai trương, sinh nhật hoặc lần mua hàng đầu tiên…

   Các loại chứng chỉ

   Kiểu tờ rơi: Đây là loại chứng từ phổ biến nhất được các doanh nghiệp sử dụng. Định dạng tờ rơi này thường có kích thước 10 x 20, 10 x 15, 10 x 10…cm

   voucher: Thực chất nó là voucher dạng tờ rơi, chỉ là một cuốn sách chứ không phải tờ rơi. Nó thường có một đường răng cưa ở mép trong để nhân viên xé ra gửi cho khách, phần gáy họ giữ lại. Thường có khoảng 50 cuốn sách như vậy. Kích thước của nó có thể là 5 x 15,5 x 20,7 x 20…cm

   thẻ voucher: Được biết đến là loại voucher cao cấp nhất, thường chỉ dành cho khách hàng v.i.p. Thẻ thường được in trên các chất liệu cao cấp có độ bền cao như nhựa trong, nhựa pvc 4 lớp, giấy nhựa novaz… Kích thước phổ biến cho loại thẻ này là 8.6 x 5.4 cm.

   Trên đây là những thông tin mà news.timviec muốn chia sẻ với các bạn xoay quanh khái niệm voucher nghĩa là gì. Bạn đã biết những thông tin cần thiết về voucher, e-voucher và phiếu quà tặng. Vậy bạn có thường xuyên nhận được mã giảm giá khi mua sắm không? Bạn có thích kiểu khuyến mãi này không? Hãy chia sẻ với chúng tôi!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.