Truyện thiếu nhi

Ngày xửa ngày xưa, gia đình bên kia có hai anh em trai, cha mẹ mất sớm, hai anh em sống với nhau. Người anh làm việc chăm chỉ, còn người em thì suốt ngày chơi bời lêu lổng, không có việc gì làm. Một hôm anh tôi nói với tôi:

– Khi cha mẹ tôi qua đời, họ cũng để lại cho tôi một số của cải, nhưng nếu không, chúng tôi sẽ sớm chết đói. Vì vậy, ngày mai chúng ta phải mỗi người đi một nơi để tìm việc làm. Khi nào chúng ta có thể sống thật tốt, chúng ta hãy gặp lại nhau nhé!

Người mà bạn tuân theo.

Sáng hôm sau, hai anh em chia tay nhau. Ngay khi người em ra khỏi làng, anh bắt gặp một cánh đồng lúa đang trổ bông. Mỗi lứa thợ đang tất bật thu hoạch, người em lại ra đồng phụ giúp. Anh ta gặt một cách nhanh chóng và sạch sẽ, và những người gặt hài lòng. Sau khi thu hoạch, họ cho anh ta những bao gạo. Anh cảm ơn những người thợ gặt và đổi gạo lấy thức ăn và đường. Anh tiếp tục đi về phía trước, đi được một lúc thì gặp phải một cánh đồng bông. Những cánh đồng hoa chín trắng muốt. Nhiều người tất bật hái bông. Trời nắng gắt, ai cũng đỏ bừng mặt, mồ hôi nhễ nhại nên anh xuống giúp nhặt. Anh cũng hái vội không sót trái nào. Người hái bông nhìn anh cười hạnh phúc. Hái xong, họ đưa cho anh mấy bông. Cám ơn, tôi lại thay bộ quần áo bằng vải bông, và lại lên đường. Đi xa hơn, tôi gặp một ông già tóc trắng như cước, da đỏ như chim bồ câu. Tôi thấy ông già nói:

– Tôi có một trái bí rất quý đang chết khát. Tôi muốn bạn cho anh ta nước để cứu mạng anh ta.

Người em nhận lời và đi đến chỗ vá bí ngô. Chắc chắn, anh ta nhìn thấy một quả bí ngô khô héo trên cánh đồng. Có một cặp thùng của ai đó đang đợi ở đó. Anh vội xách hai chiếc xô đi gánh nước. Con đường đến con lạch dài, gồ ghề và quanh co. Nhưng anh vẫn chịu khó bê hết thùng này đến thùng khác để lấy nước và tưới cho những quả bí ngô. Sau 3 tháng, những cây bí dần tươi tốt trở lại và bắt đầu đơm hoa, kết trái. Bí ngô lớn rất nhanh, chỉ trong vài ngày đã to bằng cái rổ. Một ngày nọ, khi ông lão đến, ông đang gánh nước để tưới cây. Ông nói với anh:

– Tôi đã cố làm dịu cơn khát của mình bằng cách tưới cây bí già của bạn. Để trả ơn con trai tôi, nó đã cho tôi quả bí ngô to nhất từ ​​trước đến nay!

Người anh cảm ơn ông lão và cúi xuống nhặt quả bí ngô. Nhìn lên, ông già đã biến mất. Quá đỗi ngạc nhiên, ông lấy dao rạch quả bí ngô ra xem thì thấy bên trong ruột bí óng ánh vàng óng rất đẹp mắt. Khi người anh nghe nói về phần thưởng của nàng tiên, anh ta lấy vàng và quay trở lại.

Còn người em, từ khi anh đi, anh cũng bắt gặp một cánh đồng lúa chín. Các công nhân cũng nhờ em trai giúp đỡ. Nhưng người em đáp:

– Tôi phải cúi xuống gặt lúa.

Anh ấy đã ra đi. Người thợ gặt nhìn anh ta và nguyền rủa:

– Rõ là lười.

Đi được một đoạn, người em gặp một cánh đồng bông. Những cục bông quá chín vỡ tung và rơi xuống sàn. Người hái bông còn nhờ người em giúp đỡ. Nhưng người em đáp:

– Hái bông cũng khổ. Tôi không thể chịu đựng được nữa.

Rồi anh ra đi. Đi được một đoạn, anh gặp một ông lão nhờ người em tưới cây bí ngô. Anh tôi từ chối. Ông già mắng:

– Rõ là lười.

Ông không chịu làm gì nên gạo không ai cho, bông cũng không ai cho. Thế là không có cơm ăn, áo mặc. Đói rách, tôi đến chỗ ông lão xin một trái bí ăn tạm. Ông già đưa cho em trai mình một quả bí ngô xấu xí. Trong ruột chỉ còn cặn bẩn. Tôi xấu hổ đến mức không dám quay lại gặp em nữa.

Không thấy mẹ về, người em đi tìm thì thấy anh nằm gục vì đói bên luống bí. Anh tôi đưa tôi về nhà, kiếm thức ăn, nước uống và quần áo cho tôi. Tôi đã ăn uống được và dần tỉnh táo. Rồi bảo sao mẹ không xem lúa, không hái bông, không cho bí uống nước.

Tôi nghe anh tôi nói:

– Tôi lười lao động suýt chết đói! Nếu tôi làm việc chăm chỉ, tôi sẽ hạnh phúc như bao người khác.

Nghe bạn nói, tôi thực sự hối hận. Kể từ đó, tôi đã làm việc rất chăm chỉ. Hai anh em sống rất hạnh phúc.

  • ← Nhà từ thiện
  • → Cây tăm thần

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.