Về mặt mỹ thuật, dạy bé tập vẽ ô tô là một trong những bộ môn được đa số các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình theo học. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có phương pháp cụ thể và đúng đắn khi dạy bé tập vẽ ô tô tại nhà. Đừng lo lắng, khi trẻ học pops, hãy xem các bài viết hữu ích dưới đây để học các kỹ năng làm cha mẹ!

Vẽ ô tô – chủ đề cho bé mà bố mẹ không thể bỏ qua

Tại sao nên dạy con vẽ ô tô thay vì những bức tranh khác? Vì dạy bé vẽ ô tô sẽ bao gồm những hình khối mỹ thuật cơ bản nhất mà bé cần biết. Những hình khối này là: hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác…

Ngoài ra, dạy bé vẽ ô tô còn giúp bé học cách vẽ các đường thẳng, đường cong chính xác hơn. Không chỉ vậy, nếu trẻ luyện tập thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng run tay khi cầm bút. Vì vậy, tập vẽ ô tô là hoạt động được đưa vào hầu hết các lớp học vẽ dành cho trẻ mẫu giáo mới bắt đầu học vẽ.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể bắt đầu vẽ ô tô?

Hầu hết các bé bắt đầu viết nguệch ngoạc từ 12 đến 18 tháng (1 – 1,5 tuổi). Đây cũng là giai đoạn bé có thể tự ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp của người lớn. Ngoài ra, bé đã biết tự nhặt đồ vật và cầm khá chắc tay.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên vội ép con học vẽ sớm. Khi bạn nhìn thấy con bạn với cây bút trên tay, sẵn sàng vẽ lên tường, trên sàn nhà, điều đó có nghĩa là bé đã sẵn sàng để làm quen với chủ đề vẽ. Lúc này, trước khi bắt đầu học vẽ ô tô, bố mẹ hãy dành thời gian giới thiệu, trò chuyện, cầm tay chỉ việc và hướng dẫn bé vẽ bức tranh đầu tiên nhé!

Dụng cụ cho bé học vẽ ô tô

Để lớp dạy vẽ ô tô hiệu quả, cha mẹ nhớ chuẩn bị những dụng cụ sau:

1. Đồ nội thất hoặc không gian phù hợp

Dạy bé vẽ phương tiện giao thông hay bất kỳ chủ đề nào khác, trước hết cha mẹ phải chuẩn bị một không gian, một chỗ ngồi thật thoải mái cho bé. Đặc biệt, nơi học vẽ không nhất thiết phải là bàn học, bởi như vậy trẻ dễ có cảm giác bị gò bó khi ngồi vào bàn học. Thay vào đó, cha mẹ và con có thể học trên ghế sofa, ghế lười, thậm chí nằm trên sàn nhà hoặc bất kỳ mặt phẳng nào miễn là thuận tiện cho việc vẽ và vẽ.

2. Mặc quần áo bảo hộ cho em bé

Quần áo bảo hộ cho bé không nhất thiết phải là quần áo bảo hộ chuyên dụng, bố mẹ chỉ cần cho bé mặc bên ngoài bằng tạp dề, quần áo cũ hoặc áo khoác chưa sử dụng. Vì trẻ em rất hiếu động nên việc chuẩn bị này nhằm tránh các vết bẩn khó tẩy từ bút, sơn và màu nước bám vào người bé.

3. Chuẩn bị đầy đủ công cụ vẽ

Một điều quan trọng mà bố mẹ không được bỏ qua khi cho bé học vẽ ô tô đó là mua sẵn những dụng cụ học vẽ phù hợp với độ tuổi của bé. Đối với trẻ nhỏ hơn, chỉ nên sử dụng bút màu và bút màu. Với những bé lớn hơn có thể dùng thêm cọ và màu nước để tô màu. Ngoài ra, những dụng cụ không thể thiếu khi tập vẽ bao gồm: tẩy (tẩy), giấy vẽ, bút lông, kéo, bảng màu, gọt bút chì, thước kẻ,…

Hai cách vẽ ô tô đơn giản mà đẹp cho bé

Cách 1: Vẽ ô tô hoạt hình

Bước 1: Đầu tiên vẽ 2 hình tròn lớn và 2 hình tròn nhỏ làm bánh xe. Sau đó vẽ các đoạn thẳng ngắn để làm trục.

Bước 2: Sử dụng các đường cong để vẽ các bộ phận khác nhau của cơ thể, ví dụ: mặt trước, mũ trùm đầu.

Bước 3: Tiếp tục vẽ cửa trước và cửa sau của ô tô bằng các đường thẳng và đường cong.

Bước 4: Tô màu xe theo ý thích.

 • tập vẽ xe ô tô
  Vẽ 2 bánh và trục ô tô
 • bé vẽ xe ô tô
  Vẽ thân ô tô bằng nét cong
 • dạy bé vẽ ô tô
  Đừng quên vẽ cửa trước và cửa sau cho ô tô nhé
 • dạy trẻ vẽ ô tô
  Tômàu theo ý thích để hoàn thành bức tranh về chủ đề ô tô
 • Phương pháp hai: Vẽ ô tô thực tế

  Bước 1:

  Khi bé mới tập vẽ, cha mẹ nên cho bé quan sát tranh mẫu hoặc tranh vẽ trước. Ví dụ, khi dạy bé vẽ ô tô tải, mẹ cho bé xem hình ảnh ô tô tải, hoặc cho bé nhìn ô tô tải thật bên ngoài. Để dạy trẻ vẽ chiếc ô tô mơ ước, bạn chỉ cần giới thiệu hình dáng và các bộ phận cơ bản của chiếc ô tô cho trẻ, phần còn lại hãy để trẻ phát huy trí tưởng tượng phong phú.

  Bố mẹ trước khi vẽ đừng quên cho bé xem hình vẽ mô hình hoặc ô tô thật để bé tưởng tượng tốt hơn và rèn luyện trí nhớ nhé.

  Bước 2:

  Mẹ dạy bé vẽ ô tô từ những nét vẽ cơ bản nhất bao gồm: đoạn thẳng, hình vuông, hình chữ nhật,… Đây cũng là bài tập mà bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ hàng ngày cho đến khi trẻ lớn. Những hình khối khô khan và dứt khoát.

  Bước 3:

  Tiếp theo cho bé vẽ những nét cong tròn, vẽ thêm ô tô đẹp, vẽ hình tròn làm bánh xe. Ngoài phần hướng dẫn vẽ hình khối, mẹ nhớ nhắc trẻ chú ý đến kích thước, hình dáng của các hình đã vẽ sao cho phù hợp và đẹp nhất.

  Bước 4:

  Bây giờ là lúc để con bạn tưởng tượng và nhớ lại những thứ mà bé đã thấy trước đây. Đứa trẻ phải xác định các chi tiết cụ thể của chiếc ô tô được vẽ, màu gì và hiển thị chúng trên trang.

  Bước 5:

  Khi con bạn tô màu xong, hãy để con bạn so sánh tác phẩm sáng tạo của chúng với chiếc ô tô thật. Cuối cùng, hãy nhớ giúp trẻ vẽ đường chính đậm hơn và xóa các đường không cần thiết bằng cục tẩy.

  Cho bé tập vẽ ô tô là hoạt động bổ ích mà bố mẹ không nên bỏ qua khi quyết định cho bé học vẽ. Ngoài việc khuyến khích, động viên con học vẽ, cha mẹ cũng nên để con phát huy khả năng sáng tạo của bản thân thay vì ép con vẽ theo khuôn mẫu hay hình ảnh nhất định.

  pops kids learn hiện có nhiều khóa học giúp các bé từ 4-12 tuổi thực hiện ước mơ cử nhân. Phụ huynh có thể yên tâm rằng tất cả các khóa học tại đây đều được học thử miễn phí, sĩ số lớp học được giới hạn để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Đến với pops kids learn, các bạn nhỏ sẽ được làm quen với những bước cơ bản đầu tiên của nghệ thuật vẽ như bố cục, màu sắc, cách vẽ tranh về nhiều chủ đề khác nhau. Thông tin về lớp vẽ pops kids học vẽ tại đây!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.