Đề bài:Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây là làng Vida của Han McToo

Phân tích câu đầu bài thơ “Làng này Vi Đà” của Hàn Kết Đồ

Những gì bạn đang duyệt là: Phân tích câu đầu tiên của bài thơ “Đây là làng Weida” của Han Ketu

Tôi. Phân tích dàn ý Đoạn đầu bài “Làng Vi Đạt” của Hàn Kết Đồ

1. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả Mike Thu, bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” và khổ thơ đầu của bài thơ.

2. Văn bản:

– Mở đầu bằng một câu hỏi tu từ chân thành: “Sao em không về làng chơi?”: +Nghe như tiếng người làng hờn dỗi trách móc, cũng là lời tự vấn của nhà thơ. + Nỗi nhớ nhung, nhớ mong đêm lớn, cho nhà thơ hình dung những lời trách móc, xin trả lại nhà thơ, hỡi những con người vĩ đại.

– Hình ảnh “ngẩng đầu nhìn mặt trời, mặt trời lại mọc”: + Từ “nắng” được lặp lại hai lần trong đoạn thơ gợi một không gian tràn ngập ánh nắng. + “Nắng mới mọc”: Sự tinh khiết của một buổi sáng xứ Huế đầy nắng. + “Trầu cau chủ nhật”: vi đà đặc trưng nắng, vì vi đà trồng rất nhiều cau.

– hình ảnh “Vườn ai tươi tốt như ngọc”: + Đại từ “Vườn ai” thể hiện sự ngỡ ngàng, sửng sốt của nhà thơ trước vẻ đẹp của khu vườn quê hương tráng lệ. + Tính từ “mượt”: gợi vẻ đẹp xanh mướt của một khu vườn tươi tốt dưới nắng trong lòng người trẻ. + Ẩn dụ “xanh như ngọc”: Gợi hình ảnh khu vườn đêm phủ đầy sương, dưới ánh nắng trở thành một quả cầu ngọc khổng lồ.

-Hình ảnh “lá tre che lấp”: + Đây không chỉ là hình ảnh hiện thực: lá tre che lấp “quả trám” trên vách+ mà còn là hình ảnh cách điệu của nhà thơ. : Đặt khuôn mặt người sau vòm lá tre làm cho khu vườn tràn đầy sức sống, ấm áp và sinh động hơn.

– Đánh giá về nội dung và nghệ thuật: + Nội dung: Một bức tranh quê đẹp cuộn trào, cảnh vườn trường trong sáng, nên thơ và nỗi nhớ da diết của nhà thơ đối với thiên nhiên, dân làng.

p>

+nghệ thuật:

 • Dùng thể thơ thất ngôn truyền thống nhưng ngôn ngữ trong bài thơ lại hết sức mộc mạc, giản dị.
 • Hình ảnh thơ quen thuộc, rút ​​ra từ văn học dân gian, giàu cảm xúc.
 • Câu hỏi tu từ ở đầu bài thơ cũng mang đến vẻ đẹp hiện đại cho thơ Hàn.
 • 3. Kết luận:

  – Khẳng định giá trị của khổ thơ, đoạn thơ.

  Hai. Phân tích đoạn đầu bài thơ “Làng Vi Đà” của Hàn Kết Đồ (chuẩn)

  Hàn Motu là nhà thơ tiêu biểu của Phong trào thơ mới. “Đây thôn Vĩ Dạ”, một trong những bài thơ tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của Hàn Mặc Tử, được sáng tác năm 1938 khi nhà thơ đang dưỡng bệnh trong trại phong điều hòa. Đoạn thơ này là tình yêu tha thiết của nhà thơ đối với thiên nhiên và con người đất nước. Đặc biệt ở phần đầu, người đọc có thể cảm nhận được nỗi nhớ nhung, tình cảm của nhà thơ Hàn Kết đối với mảnh đất này qua những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, trong sáng.

  Phần này bắt đầu bằng một câu hỏi tu từ nghiêm túc:

  “Sao em không về làng chơi?”

  Những câu thơ như hờn dỗi, trách móc, mời gọi, với vẻ sang trọng của người phụ nữ Huế, như một lời tự vấn của nhà thơ. Nỗi nhớ nhung, mong mỏi được về thăm lại đêm vĩ nhân ấy khiến nhà thơ tưởng rằng vĩ nhân đang oán mình, mời mọc mình. Từ “đi chơi về” nghe sao quen thuộc, gần gũi quá nhỉ? Trong trái tim nhà thơ, Vader là nơi thân thương mà nhà thơ gắn bó hết lòng.

  Trong thế giới tưởng tượng, nhà thơ lên ​​đường đến thăm làng Ngụy. Cách tả cảnh vườn của nhà thơ Hàn Kết Đồ, từ xa đến gần, từ cao xuống thấp, có nhiều chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, dù nhìn từ góc độ nào, từ chi tiết nào thì khung cảnh của khu vườn lớn vẫn nên thơ và tràn đầy sức sống.

  “Ngắm mặt trời mới mọc”

  Trong cuộc hành trình với tâm hồn, điểm đến đầu tiên trong mắt nhà thơ là hình ảnh “nắng trên giàn trầu”. Điệp từ “nắng” lặp đi lặp lại trong bài thơ gợi ra một không gian tràn ngập ánh nắng ban mai. “Nắng Mới” là ánh nắng trong veo của buổi bình minh xứ Huế, còn “Mặt Trời Cây Cau” là ánh nắng đặc trưng của Vida, bởi Vida là nơi trồng rất nhiều cau, cau là một cái cây mọc thẳng đứng, hơn tất cả những cái cây khác Cây vươn cao đón ánh nắng ban mai. Khi ánh nắng ban mai chiếu vào những chiếc lá trầu ửng hồng cũng là lúc vạn vật ở Huế bừng tỉnh sau giấc ngủ say. Mô tả cách Hàn Mặc Tử thức dậy cả buổi sáng dưới ánh nắng của những cây trầu ở xứ Huế trong lành và nhẹ nhàng.

  Dưới ánh nắng trong lành buổi sáng, khu vườn xanh mướt và tràn đầy sức sống như chào đón mắt chúng ta:

  “Vườn ai xanh như ngọc”

  Đại từ thông tục “vườn ai” thể hiện sự ngỡ ngàng của nhà thơ trước vẻ lộng lẫy của khu vườn rộng lớn. Tính từ “mướt” gợi hình ảnh một khu vườn với cây trái tươi tốt, xum xuê, mơn mởn. Đồng thời hình ảnh tương phản “xanh như ngọc” còn gợi nhớ đến khu vườn đêm phủ đầy sương. Khu vườn đó tràn ngập ánh nắng, cây cối và lá cây tỏa sáng như một viên ngọc thạch khổng lồ. Ta có thể nhận thấy trong những dòng thơ cái tình chan chứa trước cảnh vườn tuyệt vời của nhà thơ.

  Không chỉ vậy, trong chuyến đi, Han Ketu còn quay lại Vader để tập trung xem:

  “Lá tre che mặt”

  Đoạn thơ vừa tả thực, vừa miêu tả cách điệu của nhà thơ. Những chiếc lá tre trong vườn che đi những “mặt bông” vẽ trên tường hay những khuôn mặt người ẩn sau những chiếc lá? Bóng dáng phía sau tán cây khiến bức tranh tuyệt vời này trở nên thật ấm áp và tràn đầy sức sống. Nhà thơ cố tình giấu một khuôn mặt người sau tán cây, gợi lên hình ảnh e ấp, rụt rè với tính cách vô cùng thận trọng của người xứ Huế. Có lẽ nguồn cảm hứng cho “Trò chơi ô chữ” đến từ những bài dân ca quen thuộc của miền trung Trung Quốc:

  “Ta mặt vuông chữ Di Enda, tâm ta mặc áo đen trắng. Ta có trời đất, có lời nhân nghĩa”

  Thơ Hàn Mai Tử mang đậm phong tục dân dã, đồng thời cũng gợi lên vẻ đẹp tâm hồn của người dân xứ Huế. Họ là những người gắn bó mật thiết với quê hương, ruộng vườn, chất phác, giản dị và đầy lòng trung thành. Chỉ với những nét vẽ cách điệu, Hàn Kết Đồ đã nắm bắt được vẻ đẹp của khu vườn và con người vĩ đại. Cảnh vườn nên thơ và ấm áp, nhân văn và giản dị.

  Bốn câu thơ vẽ lại khung cảnh vườn trường lãng mạn, ấm áp và rực rỡ. Đằng sau bức tranh ấy là tình yêu, là sự gắn bó thiết tha của nhà thơ với đất trời, là sự đồng cảm với cuộc đời. Nhưng sâu thẳm là một nỗi buồn, một sự ngậm ngùi, bởi vẻ đẹp ấy chỉ còn tồn tại trong ký ức, bởi căn bệnh đã hành hạ và không cho anh được sống. Đoạn thơ cũng thể hiện nỗ lực cải cách thơ Việt của Hàn Mai Tử. Ông vẫn sử dụng thể thơ thất ngôn truyền thống nhưng ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị hơn. Hình ảnh thơ cũng rất đỗi bình dị, giản dị nhưng có chất liệu cảm xúc. Câu hỏi tu từ mở đầu cũng là nét đẹp hiện đại trong thơ ông.

  Trong khổ thơ đầu của bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, nhà thơ Han Mektu đã cho ta thấy phong cách thơ mộng đẹp như tranh vẽ của vườn Vĩ Dạ và cảnh vật nhẹ nhàng, mang hương vị xứ Huế. Đây là một bài thơ hay viết về quê hương của một nhà thơ tài hoa, yêu cuộc sống và con người.

  ——————Hết——————

  Để hiểu thêm về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ cũng như nhà thơ Hàn Mặc Tử, mời các bạn đón đọc những bài viết hay khác về tác phẩm này như: Cảm nghĩ về khổ thơ thứ hai. 2 Trong bài thơ Đây thôn Weida Qua bài thơ “Đây thôn Weda” em cảm nhận được vẻ đẹp của người Hàn-Mộ Tử.

  Đăng bởi: thpt sóc trăng

  Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.