Trò chơi dân gian ngày nay không còn phổ biến như xưa. Vì vậy, vẽ tranh trò chơi dân gian không chỉ giúp tái hiện lại những bức tranh sinh hoạt làng quê xưa mà còn giúp các bé hiểu hơn về những giá trị truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ. Bạn đang xem: Vẽ tranh chủ đề trò chơi dân gian thả diều

1. Ý nghĩa của trò chơi dân gian vẽ

Những trò chơi dân gian như ô ăn quýt, nhảy dây, thả diều… Đi cùng tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam, chúng đã trở thành những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, khó quên trong lòng mỗi chúng ta. Tuy nhiên, ngày nay trong thời đại xô bồ, cuộc sống của con người cũng dần thay đổi, các trò chơi dân gian ngày xưa không còn nhiều. Ở thành thị, trẻ em có xu hướng chỉ quanh quẩn trong nhà và chơi với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ipad,… Điều đó khiến các em không có một tuổi thơ thực sự đúng nghĩa.

Trò chơi dân gian đã gắn liền với bao thế hệ đã qua và tiếp tục tồn tại trong các thế hệ mai sau. Đây là những truyền thống, nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cần được bảo vệ và phát huy. Trong số đó, việc tái tạo các trò chơi dân gian thông qua vẽ tranh không chỉ giúp trẻ biết được các trò chơi của ông bà, cha mẹ mà còn phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật của trẻ. .

Có nhiều loại tranh với chủ đề trò chơi dân gian, bé có thể thoải mái lựa chọn và vẽ tranh theo ý tưởng, trí tưởng tượng của mình. Không chỉ vậy, các cô còn cho các em tìm hiểu về lịch sử, quá trình hình thành, văn hóa của dân tộc ta qua các trò chơi dân gian qua tiết học vẽ tranh và lời thuyết minh của cô giáo. Thời gian ở các khu vực và quốc gia khác nhau.

2. Một số gợi ý về vẽ tranh chủ đề trò chơi dân gian

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn hướng dẫn bé vẽ các trò chơi dân gian như nhảy dây, thả diều, kéo co…

Vẽ trò chơi dân gian về thả diều

Thả diều là một trò chơi dân gian lâu đời ở vùng nông thôn Việt Nam. Diều muốn bay cao thì phải chuẩn bị một dây dài, mặt và đuôi diều phải chắc. Các cuộc thi thả diều thường được tổ chức ở những địa điểm rộng rãi và lộng gió. Diều có thể bay cao hơn. Ai bay cao và diều của ai đẹp thì thắng.

Trò chơi thả diều gợi lại ký ức của bao thế hệ, đồng thời cũng gợi lại những kỷ niệm khó quên trong đời. Bằng cách hướng dẫn bé vẽ tranh thả diều, cha mẹ có thể giúp bé tưởng tượng ra những thảm cỏ xanh mướt ở miền quê, một nhóm trẻ cùng nhau thả những con diều đủ màu sắc, bầu trời trong xanh. Sự liên tưởng này sẽ giúp các bé phát triển hình ảnh về những miền quê tươi đẹp, hay những cánh diều sinh động chở bao ước mơ, hoài bão của các bé.

Vẽ tranh dân gian kéo co

Kéo co là trò chơi dân gian mang tính tập thể cao, rèn luyện sức mạnh, sự bền bỉ và đoàn kết. Đồng thời, trò chơi cũng rèn luyện sự khéo léo và kiên nhẫn của người chơi. Để chơi trò chơi này, bạn cần chia thành 2 nhóm có số lượng bằng nhau, 2 nhóm được nối với nhau bằng một sợi dây, ai kéo được bên kia xuống là người chiến thắng.

Kéo co là một trò chơi dân gian vô cùng thú vị, đã rất phổ biến trong thực tế từ xa xưa. Ngày nay, kéo co thường được tổ chức trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa hoặc thi đấu thể thao của trường. Mục đích của trò chơi này không chỉ để vui chơi mà còn giúp người chơi phát triển thể lực, sự dẻo dai, trí thông minh và tính kiên nhẫn. Vì vậy, khi cho trẻ trải nghiệm chơi kéo sẽ rất có lợi cho sức khỏe thể chất của trẻ.

Qua trò chơi kéo co dân gian vẽ tranh, bố mẹ có thể giao lưu, dạy con thêm kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội, đoàn kết, lập kế hoạch…việc tập luyện, đồng thời để con hiểu được giá trị của trò chơi. Thông qua việc chơi với hình ảnh, trẻ cũng nắm vững được những yếu tố cần thiết, để khi trải nghiệm trò chơi thực tế trẻ sẽ dễ dàng cảm nhận và hứng thú hơn với trò chơi.

Vẽ tranh về chủ đề trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian dành cho trẻ mẫu giáo từ 3 tuổi trở lên. Cách chơi rất đơn giản, một đứa trẻ bị bịt mắt và có nhiệm vụ tìm bạn chơi sau 10-20 tuổi. Đây là trò chơi giúp bé phát triển thể lực, sự nhanh nhẹn, chính xác, trí tuệ… Ngoài ra, trò chơi hỗ trợ phát triển toàn diện các giác quan. Một trò chơi giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

Hình ảnh trò chơi bịt mắt bắt dê qua bao đời được các họa sĩ lưu giữ qua những bức tranh đề tài trò chơi dân gian. Theo thời gian, nhiều bức tranh về trò chơi bịt mắt bắt cừu xuất hiện trong nhân dân, trong đó nổi tiếng nhất là bức tranh bịt mắt bắt cừu và bức tranh dưỡng thận trong lễ hội mùa xuân được lưu giữ rất tốt.

Vẽ tranh về chủ đề ăn đấm

Ô ăn quýt là một trò chơi dân gian lâu đời, bắt nguồn từ nền nông nghiệp trồng lúa nước ở Việt Nam. Đây là trò chơi giúp bé làm quen với các phép tính và nâng cao khả năng tư duy sáng tạo. Trò chơi này cần ít nhất 2 người. Một hình chữ nhật được chia thành 10 ô vuông nhỏ, mỗi bên có 2 người ngồi. Nhặt quân và mở rộng ô bất kỳ. Mở rộng cho đến khi gặp ô trống thì có thể ăn bài . Ai giành được nhiều nhất trong ô vuông tiếp theo sẽ thắng. Trò chơi này rất thú vị đối với trẻ em, nhưng bạn phải trên học sinh tiểu học để chơi trò chơi này. Xem thêm: Vì sao Nam Cực là lục địa lạnh nhất thế giới?

Hình ảnh thi đấu quyền anh dân gian góp phần gìn giữ truyền thống tốt đẹp này. Ngày nay, ở nhiều làng quê Việt Nam, nhiều trẻ em vẫn thường xuyên tổ chức trò chơi ăn cam. Thông qua trò chơi này, khả năng toán học, tư duy logic và khả năng suy luận của trẻ có thể được trau dồi… Khi cha mẹ chia sẻ ý nghĩa của trò chơi này với con qua hình ảnh, trẻ không chỉ hiểu trò chơi này mà còn thấy được những giá trị khác ẩn chứa trong trò chơi này .

Vẽ tranh về chủ đề trò chơi dân gian oẳn tù tì

Cụm từ “tìm hiểu đâu ra đấy” từ lâu đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam. Loại trò chơi này cũng thường xuất hiện trong tranh dân gian tái hiện rất sinh động cảnh sinh hoạt thôn quê.

Đây là trò chơi giúp cải thiện phản xạ nhanh nhạy của đôi tay bạn. Chơi oẳn tù tì cần ít nhất 2 người, cách chơi là 2 người bắt đầu hát cùng một câu “oẳn tù tì tìm xem đây là gì”, khi kết thúc bài người chơi phải đưa tay ra trước, đúng 4 loại là Búa – kéo – dùi – lá. Thứ tự: Búa ăn kéo, kéo cắt lá, dùi ăn lá, dùi ăn kéo, phân thắng bại.

Vẽ tranh trò chơi dân gian nhảy dây

Trò chơi dân gian nhảy dây đã gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Có lẽ tất cả mọi người sẽ chơi nhảy dây từ thời thơ ấu đến đô thị. Tranh vẽ về chủ đề trò chơi dân gian nhảy dây gợi cho bé những kỉ niệm đẹp về tuổi thơ.

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ tăng cường khả năng vận động thể chất mà còn tăng khả năng phán đoán, giúp đôi chân linh hoạt hơn. Để chơi trò chơi nhảy dây tối thiểu phải có 3 người, trong đó có 2 người giữ hai đầu dây và xoay, nếu dây chạm vào chân hoặc vướng vào chân thì người chơi sẽ nhảy vào dây, và người đó sẽ ra quay cho người khác. Qua cách miêu tả trên giúp trẻ biết tưởng tượng và vẽ lại một cách hợp lý. Xem thêm: Báo cáo Bài tập 10 Bài 12, Prep 10 Minimal Lesson 12: Bài tập

Rồng rắn tranh mây trong trò chơi dân gian

Rồng rắn Thượng Vân là trò chơi dân gian được truyền lại từ bao đời nay cho con cháu. Trò chơi này mang tính giáo dục cao khi rèn luyện sự nhanh nhẹn, trí thông minh, tôn trọng kỉ luật, phát huy tính đoàn kết và phát triển khả năng ngôn ngữ trôi chảy. Một phần sự vui nhộn và sống động của trò chơi có thể được nhìn thấy từ những màn chơi rồng rắn lên mây. Khi tiếp cận với bức tranh, ngay từ đầu các em cũng ít nhiều thấy được niềm vui này và càng hào hứng hơn khi tham gia trò chơi ngoài thực tế.

Bài viết trên giới thiệu cách vẽ và tô màu các trò chơi dân gian, giúp bé phát huy trí tưởng tượng và óc sáng tạo thông qua tranh ảnh.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.