Tranh thời nguyễn

Video Tranh thời nguyễn

Nhóm tranh “Cung đình Huế” là loạt tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Rẽ (1840-1917), khắc họa những thiết chế quan trọng của triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ. Đáng tiếc, cho đến nay người ta chỉ tìm được 6 bức của bộ tranh này, vẽ 4 nghi cảnh, 1 sân đình và 1 nghi lễ, các bức tranh khác được cho là đã thất lạc.

Bạn Đang Xem: Bộ tranh quý về triều đình nhà Nguyễn – Trí Thức VN

Họa sĩ Nguyễn Văn Nhạn gốc Bắc, Nam Định, được cử ra làm việc ở kinh thành Huế. Năm 1895, dưới triều đại nhà Thanh, ông xuất hiện trong nhóm tranh nổi tiếng không kém của mình “la grande tenue de la cour d’annam” (la grande tenue de la cour d’annam) (1902).

“Cung đình Huế” hiện có 6 hiện vật ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, bao gồm Cơ mật viện, phủ đệ, đình, nghi thức, triều phục, lễ phục… Khi so sánh với loạt tranh 54 bức “Di tích cung An Nam”, các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm “Cung đình Huế” của họa sĩ Nguyễn Văn Ngạn đã bị thất lạc. Bởi vì, đề tài của Ruan Ting không thể chỉ vẽ 4 bộ (thay vì 6 bộ), và ngoài Cơ mật viện còn có Tôn nhan phủ, Đô sát viện, Quang lộc tự, Thái thượng tự… và các viện khác. Cơ yếu khác; đồng thời, trong rất nhiều nghi lễ quan trọng khác của triều Nguyễn, lễ phục chỉ là một lễ phục thông thường.

Ở nhóm tranh này, tác giả dễ dàng mô tả các tác phẩm cụ thể của họa sĩ một cách dễ hiểu. .Ví dụ như tập hợp những người công nhân đứng ngồi ngồi cưa xẻ vật liệu dùng trong xây dựng; thương nhân ra vào tấp nập các gia đình giao dịch tài chính, thuế má; Ngoài việc mô tả chất liệu, các nhân vật trong tranh cũng hiện lên rõ nét, sinh động dưới bàn chải ban đầu của nghệ nhân. Có thể thấy điều này khi so sánh chân dung của các bộ trưởng đương thời như Trương Như Cường (Bộ Nội vụ), Đào Tấn (Bộ Công)… càng khẳng định giá trị của nghệ thuật tạo hình và tư liệu. Tác phẩm của cố họa sĩ sử triều Nguyễn Nguyễn Văn Nhạn trong tác phẩm.

Xem Thêm: Tranh tô màu chú công an cho bé – Thủ Thuật Phần Mềm

Xem Thêm : Vẽ Tranh Phong Cảnh Bằng Bút Chì Đơn Giản Mà Siêu Đẹp

Dưới đây là 6 bức tranh còn sót lại của họa sĩ nguyễn văn nhân:

1. hội đồng bí mậtCơ mật viện được thành lập vào năm 1835 dưới triều Minh Minh (1820-1840). Nhà vua đích thân chọn bốn quan đại thần (dân sự và quân sự) từ tam phẩm trở lên vào họp bàn quốc sự.

2. bộ (ministère de l’intérieur)

Trụ sở làm nhiệm vụ quản lý cán bộ của Bộ Văn hóa, có các nhiệm vụ như bổ nhiệm, điều động, thăng, bổ, nhiệm, phong, thưởng tương đương với Bộ Nội vụ ngày nay.

Cơ cấu lãnh đạo của một bộ gồm có thượng thư (bộ trưởng), hai quan (thứ trưởng) và hai thị lang (cục trưởng), các thành viên gồm ngoại trưởng, tiến sĩ, chủ nhiệm, tư vụ, thông tấn.

3. Bộ Tài chính

Xem Thêm: Mẫu vẽ tranh phong cảnh đẹp theo yêu cầu giá rẻ … – DongnaiArt

Bộ phụ trách tài chính, thuế khóa, đất đai, tiền tệ, kho tàng, thực phẩm, hóa chất, v.v. Tương đương với Bộ Tài chính ngày nay.

4. Bộ lễ phục (ministère des rites)

Nghi thức, giáo dục và đối ngoại.

5. Ban Đối ngoại

Xem Thêm : 4 điều người khôn ngoan không tranh giành dẫu rơi vào nghịch cảnh

Chuyên xây dựng cung điện, pháo đài, lăng tẩm cho triều Nguyễn; đóng tàu, xe cộ, thu mua nguyên vật liệu, v.v.; tương đương với thợ xây ngày nay.

6. y phục (la céremonie de phuc mang)

Xem Thêm: Muốn chọn tranh gạo đẹp hãy học kinh nghiệm này

Miêu tả nghi thức báo cáo các quan hoàn thành công vụ trước vua Nguyễn và triều đình. Vị quan được lệnh của nhà vua (kham quan), sau khi thanh lý xong phải hoàn trả đầy đủ (hồi quan), đồng thời trả lại bùa, tiết, ấn, kiếm.. . . Lễ này thường được tổ chức ở sân của điện Can Chánh, theo nghi thức cung đình thông thường.

Hợp nhất chủ nhật

Xem thêm:

  • 12 mẫu trang phục cung đình
  • Nhà Nguyễn có bao nhiêu bảo vật?
  • Xem video:

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tranh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.