Bước 19. Đánh bóng dưới gò má

Như đã đề cập trước đó, đường cong của xương gò má phân chia hai bề mặt của khuôn mặt. Bề mặt của xương gò má phía trên đường này hướng về phía nguồn sáng, vì vậy nó sẽ có vẻ sáng hơn bề mặt bên dưới nó.

Bước 20. Vẽ đường tâm của mặt

Một đường tưởng tượng chạy từ đỉnh trán xuống dưới cằm chính xác ở giữa khuôn mặt là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của mỗi khuôn mặt con người. Nó được sử dụng như một trục đối xứng để cân bằng tất cả các đặc điểm trên khuôn mặt ở cùng một khoảng cách so với đường này.

Vì mũi nằm trước đường này nên chúng ta có thể kẻ đứt nét hoặc đánh dấu thật mảnh ở vùng mũi để không ảnh hưởng đến đường viền của chiếc mũi phía sau.

bước 21. Đánh dấu đường lông mày

Khi đã có đường tâm của khuôn mặt, chúng ta có thể chuyển sang vẽ các chi tiết nhỏ hơn để đảm bảo rằng các đối tượng địa lý đối xứng với đường tâm.

Hình dạng lông mày của mỗi người khác nhau, bạn cần quan sát đặc điểm của chúng trên mẫu trước.

Sống mũi nằm ngay sát góc lông mày nên chúng ta cần vẽ độ rộng và góc của nó.

bước 22. Đánh dấu đường mí mắt trên

Với các góc trong của lông mày, bây giờ chúng ta có thể đánh dấu độ cong của sống mũi. Đường này là một mốc hữu ích và thường trùng với mức của đường viền mí mắt trên. Bởi vì mỗi mặt là khác nhau, phạm vi này cần được kiểm tra trên mô hình và điều chỉnh bản vẽ nếu cần.

Bước 23. Tạo bóng cho vùng phía trên mí mắt trên

Vùng dưới chân mày đậm hơn mí mắt trên. Vì vậy, chúng ta có thể xây dựng các giá trị âm để tô vùng phía trên mắt.

Kéo nhẹ lên mí mắt trên. Chúng ta sẽ quay lại sau để làm tối các giá trị âm này đến độ sâu mong muốn. Đây là một cách tuyệt vời để dần dần xây dựng giọng điệu của bạn.

Bước 24. Đánh dấu khóe mắt

Mô tả chính xác đôi mắt là một bước quan trọng trong vẽ chân dung. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho người mới bắt đầu. Tôi thường bị chỉ trích vì những bức chân dung có hai mắt quá gần nhau hoặc không đối xứng.

Để xác định chính xác vị trí của mắt trong bức chân dung, bạn có thể sử dụng các quy tắc sau:

 1. Khoảng cách giữa hai mắt bằng độ dài một mắt.
 2. Mắt phải ngang với chiều cao của đầu.
 3. Bước 25. Vẽ mí mắt

  Sử dụng cả bốn góc của mắt, chúng ta có thể “tạo” mí mắt một cách chính xác. Tôi sử dụng từ “xây dựng” thay vì “vẽ” bởi vì chúng tôi sử dụng nguyên tắc vẽ xây dựng, vẽ những gì chúng tôi biết thay vì sao chép những gì chúng tôi thấy. Điều này đặc biệt quan trọng khi vẽ chân dung mắt.

  Có một quy tắc mà bạn phải biết khi kẻ mí mắt đó là mí mắt trên và dưới không đối xứng. Đỉnh của mí mắt trên là một phần ba từ góc trong của mắt, trong khi điểm thấp nhất của đường cong của mí mắt dưới là một phần ba từ góc ngoài. Tránh lỗi cơ bản vẽ mí mắt cá ngừ đối xứng.

  Quy tắc này dễ thực hiện hơn trong ảnh chân dung nhìn thẳng về phía trước. Trong trường hợp của chúng tôi, mí mắt trên dài ra. Tuy nhiên, quy tắc vẫn được áp dụng.

  Bước 26. Vẽ mắt

  Với mí mắt được mô tả chính xác, chúng ta có thể đặt con ngươi của mắt. Đây là một sai lầm nghiệp dư khác mà bạn phải tránh – đặt mống mắt thành một vòng tròn đầy đủ đối xứng giữa mí mắt trên và dưới. Thông thường, phần trên của mống mắt được che phủ bởi mí mắt trên, và cũng có thể có một khoảng trống nhỏ giữa mép dưới của mống mắt và mí mắt dưới.

  Bạn cũng nên nhớ rằng nhãn cầu không có màu trắng tinh khiết và thường có các giá trị tông màu tối hơn so với các điểm nổi bật trên trán chẳng hạn. Ngoài ra, có một bóng sáng dưới mí mắt trên.

  Bước 27. Vẽ mũi

  Hình dạng của mũi có thể được đơn giản hóa thành hình lăng trụ. Gốc mũi nằm ngang với mép dưới của tai và sống mũi cong ở giữa hai mắt. Bạn có thể kiểm tra lại chiều rộng của mũi bằng cách so sánh nó với khoảng cách giữa hai mắt.

  Hình dạng mũi của từng cá nhân phải được quan sát trên người mẫu. Hình dạng thay đổi từ người này sang người khác và sức hấp dẫn phụ thuộc vào cách bạn “xây dựng” đường viền và đường viền mũi của người mẫu chính xác như thế nào.

  Đầu tiên, bạn có thể đơn giản hóa các đường viền mũi thành các đường thẳng, mô tả các góc và tỷ lệ của chúng. Sau đó, bạn có thể làm mịn các đường với các góc mềm hơn.

  Mặt dưới của mũi nằm trong bóng tối và bóng của nó có thể bị che khuất bởi các tông màu sáng hơn. Chúng ta sẽ xử lý các giá trị âm với độ sâu cần thiết sau.

  Bước 28. Vị trí miệng

  Khi vẽ miệng, có một số tỷ lệ có thể được đặt chính xác.

  Chúng ta bắt đầu bằng cách vẽ đường giữa môi. Đường này nằm ở 1/3 đường đi từ gốc mũi đến dưới cằm. Đây là tỷ lệ lý tưởng trong cuộc sống thực và nó thay đổi để bạn có thể đo khoảng cách này và điều chỉnh khi cần.

  Nếu bạn mở miệng, hãy nhớ rằng mép dưới của môi trên thường nằm ở điểm giữa của răng cửa trên.

  Tất nhiên khi vẽ chân dung 3/4, đường giữa môi sẽ xuất hiện theo phối cảnh và có thể không phải là đường thẳng trong bản vẽ của bạn.

  Bước 29 vẽ môi dưới

  Đặt môi dưới khá dễ dàng – cạnh dưới của nó nằm chính xác trong khoảng cách từ đáy mũi đến mép dưới của cằm. Tỷ lệ này cũng được lý tưởng hóa và nên được sửa đổi nếu mô hình của bạn hơi khác một chút.

  Tránh mắc lỗi cơ bản là đặt miệng chính xác vào giữa mũi và cằm. Nó thực sự ở nửa trên của khoảng cách đó.

  Bước 30. Đánh highlight cho môi trên

  Để xác định vị trí môi trên, chỉ cần chia nửa trên của khoảng cách từ mũi đến cằm. Một lần nữa, dòng này được đánh dấu theo tỷ lệ cổ điển.

  Bước 31. Định hình tỷ lệ khuôn miệng

  Ta có 3 đường song song tương ứng với viền trên, dưới của miệng và đường giữa môi.

  Chúng ta có thể render một chút vùng bóng của miệng, nơi có môi trên và môi dưới.

  Ở bước này chúng ta chỉ phân biệt mặt phẳng của miệng mà không đi sâu vào chi tiết.

  Bước 32. Vẽ miệng theo quy tắc ba phần tư

  Có một phương pháp đơn giản có thể sử dụng để vượt qua thử thách vẽ miệng. Vẽ ba quả bóng có cùng kích thước – hai quả ở dưới và một ở trên, chạm vào nhau. Các quả bóng nên được đặt trong tầm nhìn để các quả bóng gần người xem hơn có thể che một phần các quả bóng khác. Bi trên nằm ở giữa môi trên, hai bi dưới tương ứng với môi dưới.

  Bước 33. Vẽ đường viền miệng

  Ở bước 32, chúng ta đặt ba hình tròn cho phần dưới của môi – hai quả bóng cho môi dưới và một quả bóng cho môi trên. Bây giờ những khối cầu này giúp chúng ta xác định đường viền của miệng.

  Mặt cầu trên cùng trùng với phần trung tâm của môi trên. Rãnh môi trên chia đôi quả bóng này.

  Đường môi dưới bao quanh hai quả bóng và đường giữa uốn cong cả ba quả bóng, giống như chiếc nơ của thần Cupid.

  Bước 34. Xác định đường viền của miệng

  Với đường viền chính của bướm đêm, chúng ta có thể phác thảo miệng rõ hơn. Ở giai đoạn của anh, cái mồm ảo là thừa và hoàn toàn có thể xóa bỏ. Bây giờ là lúc để quan sát hình dạng miệng của người mẫu và mô tả hình dạng cá nhân của nó, cố gắng đạt được sự tương đồng cần thiết.

  Đảm bảo có phối cảnh tuyến tính và nửa miệng càng xa người xem thì càng dễ nhận biết hơn so với nửa còn lại.

  Bước 35. Xác định độ sâu của miệng

  Khi xác định các đường viền và đường viền của miệng, người ta có thể kiểm tra kỹ các góc thường tuân theo quy tắc này – phần trên của môi trên, nơi nó nối với phần dưới của môi dưới, tạo thành hai đường chéo có điểm nhấn của cằm Mỗi người mẫu đều có Hình dạng miệng và cằm riêng, nhưng nhìn chung, môi trên nhô ra phía trước nhiều hơn so với môi dưới và môi dưới nhô ra xa hơn so với cằm. Phần nhô ra này thường tạo thành một mặt phẳng hình thang có liên quan đến sáu điểm (được đánh dấu bằng các chấm đỏ) trên cằm và môi.

  Bạn có thể vẽ các đường và điểm này hoặc ghi nhớ chúng.

  Bước 36. Vẽ tai

  Đường viền của tai đã được đánh dấu cách đây vài bước; nó giống chữ “c”. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra tỷ lệ chính của nó, nghĩa là chiều cao của tai bằng chiều cao của mũi hoặc khoảng cách giữa đường lông mày và gốc mũi.

  Chia đôi chiều cao của tai sẽ có chiều rộng của tai.

  Ngoài ra, chúng ta có thể chia chiều cao của tai thành ba phần. Các phần như sau:

  • Trên cùng, có mấu chống xoắn, là mép ngoài của tai.
  • 1/3 giữa trùng với vành tai concha.
  • Phần dưới được xử lý bởi Tờ rơi.
  • Đường cong chống xoắn được lặp lại bởi một vòng khác bên trong, được gọi là vòng xoắn. Ở phần trên của vành tai, hình xoắn ốc tách thành hai cánh tay giống như chữ “y”.

   Bước 37. Xác định mặt phẳng ngang của đầu

   Đường cong từ mặt phẳng trán sang một bên đầu là một “dấu hiệu” quan trọng. Thông thường, trên đường viền này, các giá trị âm thay đổi từ tông sáng sang tông tối. Đường viền này có thể đã được đánh dấu trước đó trong bản vẽ, bây giờ chúng ta có thể kiểm tra lại vị trí của nó và áp dụng màu sáng để phân biệt các mặt phẳng của phần đầu.

   bước 38. Vẽ bóng của ngôi đền

   Để tách mặt phẳng xương thái dương, chúng ta có thể sử dụng nét vẽ rộng hơn và lực bút chì nhẹ hơn để tô màu cho giá trị âm của nó.

   Hướng của nét vẽ có thể đi theo đường viền của mặt phẳng đó để nhấn mạnh vị trí không gian của nó. Không cần phải hoàn thành phần này cùng một lúc.

   Bước 39. Cách vẽ tóc

   Cho đến giờ, tôi cố ý giữ nguyên kiểu tóc để thể hiện các mặt phẳng và kết cấu trên đầu của người mẫu. Thay vì vẽ tóc dày, bạn có thể chỉ ra khối lượng tóc sớm hơn trong bản vẽ.

   Bước 40. Hoàn thành các bóng tối.

   41. Hoàn thiện công việc

   Cách vẽ chân dung

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.