Bề mặt trái đất được bao phủ bởi 70,8% và nước biển được chia thành 5 đại dương, bao gồm Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Dương.

Trong một thời gian dài, chỉ có 4 đại dương được chính thức công nhận. Mãi đến mùa xuân năm 2000, Tổ chức Thủy văn Quốc tế (iho) mới nhận được đề xuất của các nhà khoa học về việc chia các vùng biển phía nam thành Nam Đại Dương, vùng biển bao quanh Nam Cực. Ranh giới của Nam Đại Dương được xác định là tất cả các vùng biển dưới 60 độ vĩ nam, kể cả một số nơi biển bị đóng băng. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên iho vẫn chưa đồng ý về ranh giới chính thức cho đại dương.

Có thể nói, Nam Băng Dương đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, nhưng do chưa có thỏa thuận quốc tế nên một số nước chưa công nhận. Tuy nhiên, để vinh danh Ngày Đại dương Thế giới, ngày 8 tháng 6 năm 2021, Hội đồng Địa lý Hoa Kỳ đã chính thức công nhận Nam Đại Dương là đại dương thứ năm trên thế giới.

Người Việt Nam chúng ta hẳn đã rất quen thuộc với câu nói Năm châu bốn ao, nhưng hiện nay có lẽ câu nói này không còn đúng nữa. Hiện nay trên thế giới có 7 châu lục và 5 đại dương.

Các đại dương trên thế giới là vùng nước liên tục bao quanh trái đất, có tổng diện tích 361,132 triệu km2, chiếm 70,8% bề mặt trái đất. Vùng nước này được chia thành 5 vùng nước chính:

1. Thái Bình Dương

Thái Bình Dương (168.723.000 km2) là đại dương lớn nhất thế giới. Nó bắt đầu từ Bắc Cực ở phía bắc, kéo dài đến Nam Đại Dương ở phía nam, giáp châu Á và Úc ở phía tây và giáp châu Mỹ ở phía đông.

Nó bao phủ khoảng 46 phần trăm diện tích mặt nước của Trái đất và một phần ba tổng diện tích bề mặt của nó, lớn hơn tất cả diện tích đất liền trên Trái đất cộng lại.

Kéo dài khoảng 7.500 kilômét (9.600 dặm) từ Biển Bering ở Bắc Cực đến phía bắc Nam Đại Dương. Với chiều rộng đông-tây lớn nhất ở khoảng vĩ độ 5°B, Thái Bình Dương trải dài khoảng 19.800 kilômét (12.300 dặm) từ Indonesia đến bờ biển Colombia và Peru—nửa vòng Trái đất và lớn hơn gấp năm lần kích thước kính đường bộ của Hoa Kỳ mặt trăng.

Điểm thấp nhất được biết đến ở Thái Bình Dương và trên Trái đất là rãnh Mariana ở phía đông đảo Mariana. Đạt đến độ sâu 10.911 mét (35.797 feet) dưới mực nước biển. Độ sâu trung bình của Thái Bình Dương là 4.188 mét (14.000 feet).

Do hoạt động kiến ​​tạo mảng, Thái Bình Dương hiện đang co lại trong khi Đại Tây Dương đang tăng kích thước khoảng 1 inch mỗi năm (2-3 cm/năm).

2. Đại Tây Dương

Đại Tây Dương (85.133.000 km2) là đại dương lớn thứ hai trên thế giới. Nó bao phủ khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% bề mặt nước.

Đại Tây Dương chiếm một lưu vực hình chữ S kéo dài theo chiều dọc giữa Châu Mỹ ở phía tây và Châu Âu và Châu Phi ở phía đông. Phía bắc nối với Bắc Băng Dương, phía tây nam nối với Thái Bình Dương, phía đông nam nối với Ấn Độ Dương và Nam Cực nối với Nam Đại Dương.

Chiều rộng của Đại Tây Dương thay đổi từ 2.848 kilômét (1.770 dặm) giữa Brazil và Sierra Leone đến hơn 6.400 kilômét (4.000 dặm) ở phía nam.

3. Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương (70.560.000 km2) là đại dương lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 20% ​​lượng nước trên bề mặt Trái đất. Nó giáp tiểu lục địa Ấn Độ ở phía bắc; Đông Phi ở phía tây; Bán đảo Đông Dương, Quần đảo Sunda và Úc ở phía đông; và Nam Đại Dương ở phía nam.

Ấn Độ Dương rộng gần 10.000 km (6.200 dặm) và bao gồm Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Thể tích của đại dương này được ước tính là 292.131.000 km khối. Các quốc đảo ở Ấn Độ Dương là Madagascar, hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới; Đảo Reunion; Comoros; Seychelles; Maldives và Sri Lanka. Phía đông là quần đảo Indonesia.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao nước biển mặn?

4. Nam Đại Dương

Nam Đại Dương (21.960.000 km2), còn được gọi là Nam Cực Đại Dương, là đại dương lớn thứ tư trên thế giới. Nó bao gồm vùng nước ở cực nam của Trái đất, từ 60° vĩ độ nam trở xuống và bao quanh lục địa Nam Cực.

Những tảng băng lớn phổ biến ở vùng biển Nam Đại Dương, cùng với nhiều tảng băng trôi và băng biển có độ sâu khác nhau. Sóng gió phương bắc. Bị chi phối chủ yếu bởi các dòng hải lưu ở Nam Cực

5. Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương (15.558.000 km2) là nhỏ nhất và nông nhất trong năm đại dương trên thế giới. Đường bờ biển ước tính dài 45.390 km. Được bao quanh bởi Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo. Nó được bao phủ một phần bởi băng biển quanh năm và gần như hoàn toàn vào mùa đông.

Bắc Băng Dương đóng băng trong phần lớn thời gian từ tháng 10 đến tháng 6. Trước khi tàu phá băng hiện đại ra đời, những con tàu đi vào Bắc Cực có nguy cơ bị mắc kẹt hoặc bị băng nghiền nát. đại dương.

Bao gồm Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beauford, Biển Chukchi, Biển Đông Siberia, Biển Greenland, Vịnh Hudson, Biển Kara, Biển Laptev, Biển Trắng và các phụ lưu khác. Nó được nối với Thái Bình Dương qua eo biển Bering và với Đại Tây Dương qua biển Greenland và Labrador.

Thông tin thêm

Độ sâu tối đa của đáy biển:

  • Rãnh Mariana ở Thái Bình Dương sâu 10.984 mét (36.037 feet)
  • Rãnh Puerto Rico, Đại Tây Dương sâu 8.376 mét (27.480 feet)
  • Rãnh Java, Ấn Độ Dương sâu 7.290 mét (23.920 feet)
  • Hố Molloy, sâu 5.550 mét (18.210 foot), ở eo biển Fram, Bắc Băng Dương
  • “Vùng sâu nhà máy”, sâu 7.434 mét (24.390 feet) ở Nam Đại Dương
  • 97% lượng nước trên Trái đất được chứa trong các đại dương.

    Mặc dù nguồn gốc của các đại dương trên Trái đất chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng người ta ước tính rằng chúng đã hình thành trong thời kỳ Hadean và chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của sự sống trên Trái đất. Năm đại dương thế giới này chịu trách nhiệm chung về việc ảnh hưởng đến các kiểu khí hậu và thời tiết trên Trái đất. Và là một phần của chu trình carbon và nước rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất.

    Có 230.000 loài sinh vật biển được biết đến trong các đại dương trên thế giới và nhiều loài khác có thể được phát hiện nếu con người khám phá độ sâu của đáy đại dương. Hãy tìm xem trên thế giới có bao nhiêu loài cá?

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.