Ngày 17/12/2011, khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật công trình “Đài tưởng niệm liệt sỹ Cần Giuộc” tại xã Cần Gươu, huyện Cần Giễu – 150 năm qua, từ một địa danh có bề dày lịch sử, Hình ảnh người nông dân lần đầu tiên được đưa vào văn học Việt Nam với tư cách là người anh hùng, qua nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chào: tác phẩm bất hủ của nhà văn học nhân dân Jan Ki.

1. Từ những trận đánh lịch sử

Thực dân Pháp chiếm được đồn Gia Định (17-2-1859), tướng Chỉ Hạc (2-2-1861), sau đó lan ra các vùng lân cận, kháng chiến vũ trang nổ ra ở nhiều nơi. Dưới ngọn cờ của Nguyên soái Zhang Ting của quốc tịch Dai ở phía tây bình, quân nổi dậy do Pei Guangtiao đứng đầu hoạt động rất tích cực ở Fudi (nay là Qinduo, Qinyue). .

Sau trận “Mặt trời lửa” (10-12-1861), chiến thuyền giặc bị bắn chìm ở nghĩa quân núi Nguyễn Trung Trực, tinh thần đánh đồn Pháp bùng lên khắp nơi. Tân An, Mỏ Công. Lúc này, phó đô đốc Pháp Bonnard (vừa kế vị đô đốc Charles) ra lệnh rút quân khỏi pháo đài và tập trung lực lượng đánh chiếm biên giới nhằm chặn đường liên lạc giữa quân triều đình và quân ta ở mặt trận phía Tây. Biết được sự việc trên, vào đêm rằm tháng 11 năm Đinh dậu, tức là 16-12-1861, Bùi quang điều (1877, còn gọi là Đốc binh là hay là, người làng đẹp, tướng lộc thành trung, phước lộc huyện). (nay là xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước) chỉ huy ba đạo quân tập kích đồn Tây ở Trường Binh và chợ Cần Giuộc. Quân nổi dậy chiếm được pháo đài của địch, đốt nhà tôn và làm bị thương đồn Dumont, giết nhiều binh lính. Giặc Pháp phải điều tàu chiến và bắn đại bác từ sông Cần Giuộc vào chiếm lại đồn. Theo Paulus Huynh Tinh, quân nổi dậy đã thiệt mạng 15 người, trong khi theo báo cáo từ chính phủ Đinh Độ Quang, con số này là 27.

Khâm phục lòng dũng cảm của “Người làng kỳ lân”, với ngòi bút và tâm hồn trung nghĩa, chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (lúc đó “mai danh ẩn tích”) về giới, vào chùa tấn thanh bốc thuốc, dạy dọc, viết văn. thơ yêu nước) đã viết bài về sự hy sinh của liệt sĩ cho Bùi Quang Diệu để đọc tại lễ truy điệu các liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh này. Theo yêu cầu của chính phủ Đỗ Quang. Như chúng ta đã biết, tấm lòng nhân ái của nhà thơ, tuy tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc tế lễ thông thường, nhưng đã vươn lên thành một tác phẩm văn học đặc sắc, một bản anh hùng ca của người nông dân. Bối cảnh cuộc xâm lược của thực dân lúc bấy giờ.

2. Trở thành một biểu tượng văn học

Cuộc tập kích của binh lính nông dân vào thành Xiyang-Canyue không chỉ để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử mà còn trở thành một trong những trận đánh tiêu biểu nhất của quân dân Long An trong những ngày đầu chống giặc giữ nước. của cha ông, mà còn đi vào văn học bởi nó gắn liền với sự ra đời của bài Văn tế nghĩa sĩ, tác phẩm đã đưa Nguyễn Đình Chào lên hàng đầu trong các tác giả. thế kỷ XX.

Ở đó, lần đầu tiên trong văn học viết Việt Nam, hình ảnh những người nghĩa sĩ, nghĩa sĩ, bần cố nông và những nhà hảo tâm được khắc họa và ngợi ca một cách công khai bằng những hình tượng anh hùng. Một xóm thích tuyển người”. Vốn quanh năm “lẻ loi làm ăn, lo nghèo”

Khó lắm”, ở lũy tre làng, “chỉ biết ruộng trâu, xóm làng”, thành thạo “cày, cào, cấy, tay quen làm”, nhưng khi “hơi thở của chiến tranh ba năm đã sửa”, họ sẵn sàng xả thân vì nghĩa bất cứ lúc nào, dù “không quen cung ngựa…quân thù.., thà chết chứ không chịu đầu hàng…”, trong giặc “bung bong che trắng”, “tắc ống chạy đen”…Trước đây, dân “nhà khoa học” cần phải \”””xin dao gõ”, và đã làm không đợi “ai muốn, ai bắt…”, chỉ có “cỏ cung đốt lửa”… ,“Dùng gươm phay…” không ngần ngại “phồng.. .”, không sợ “thằng này bắn đạn nhỏ, đạn to”, vẫn “đạp rào, nghĩ giặc”, “chặt đầu hai quan”, “làm ác, ma không hồn” …, dẫu là “mây khói” thì “nghìn vạn”…với sự gắn bó, yêu thương và tinh thần dũng cảm của những “nhà từ thiện nghèo” Ruan Tingzhao đã ghi lại cảnh tượng quốc tàn, nhà tan trong bối cảnh cao cả sự hy sinh trong văn chương của người liệt sĩ với hình ảnh bi tráng, nặng trĩu thời cuộc “Nước mắt anh hùng không lau được” (Đồng) GS, nhà giáo nhân dân Trần văn Giàu tâm sự: “…Quả thật, chưa một nhà thơ nào có tấm lòng chân thành. và tình cảm sâu nặng đối với Người sau hàng nghìn năm sáng tác cho đến nay và mãi mãi về sau. “Cũng như thầy Nguyễn Đình Chiểu của chúng ta, không ai bằng Nguyễn Đình Chiểu, người đã dựng nên bức tượng anh hùng cứu nước nguy nga…!”.

Cùng với nhà từ thiện văn học, hình ảnh “nhà từ thiện” đã khắc sâu vào không gian và thời gian như một tượng đài bi tráng, sừng sững với khí phách hiên ngang, bất khuất và kiên trung. Sự hy sinh cao cả nói lên sự trường tồn:

“Thác bay trả Thanh Thủy lại nợ, thanh danh sáu tỉnh đáng khen.

Một thác nước mà ai cũng thích vào chùa, với cái tên nổi tiếng ai cũng trầm trồ.

3. Đến với công trình văn hóa hôm nay

“Phải là liệt sĩ” đã trở thành tượng đài bi tráng, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, đức hy sinh, anh dũng của người nông dân Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Đối với người dân xứ Nhãn, đây là sự khởi đầu vẻ vang của truyền thống “trung dũng, kiên cường, toàn dân kháng giặc”, là niềm tin, động lực để hướng tới tương lai trong công cuộc xây dựng quê hương.

Từ nhận thức này, ý tưởng xây dựng tượng đài “các anh hùng liệt sĩ” tại huyện cần Giuộc để tưởng nhớ những giá trị của tiền nhân bắt đầu hình thành và bắt đầu hiện thực hóa từ năm 2008. Công văn của Tỉnh ủy số 1097-cv/vptu ngày 24/6/2008 chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Huyện ủy, UBND cấp huyện phối hợp với các sở ngành lập dự án xây dựng. thị trấn cần giốc. Ngày 13-10-2011, UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, xây dựng công trình “Tượng đài liệt sĩ”, diện tích khoảng 1.800m2. Là một tổng thể gồm 2 phần: phần hạ tầng kỹ thuật do Trung tâm quy hoạch Sở Xây dựng tỉnh Long An thiết kế và xây dựng gồm đường giao thông, tường rào, thảm cỏ cây xanh, đài phun nước, hồ bơi, hệ thống điện chiếu sáng… Phần nhóm tượng đài, tượng do nhà điêu khắc Phan Gia Hương thể hiện hiện đã được Hội đồng nghệ thuật tỉnh đồng ý phác thảo mẫu và cho phép tác giả tiếp tục quá trình nhân rộng theo đúng tỷ lệ thật để trình hội đồng quyết định. được thực hiện dựa trên bản thiết kế Trước khi đến công đoạn tạo hình Granite. Về quan niệm nghệ thuật của tác phẩm, bước đầu tác giả cho biết kích thước của tấm bia là cao 9,5m x dài 9m x rộng 4,5m, là hình ảnh 3 cây dừa nước thế kiềng, thể hiện sự vững vàng. , một hoa văn khắc đá tượng trưng cho tinh thần nước Nam, khắc nội dung điếu văn của nhà hảo tâm. Nhóm tượng chân dung và tượng dòng tượng trưng cao 2,7 m này sẽ thể hiện phong cảnh chung của vùng đồng bằng Nam Bộ, diễn tả sự chiến đấu và hy sinh của những “chiến sĩ” theo tinh thần tác phẩm văn học của những nhà thơ nghèo.

Từ ý niệm đến hiện thực, và để tác phẩm đáng trân trọng này xứng đáng với vị trí của nó trong lịch sử và văn học nước nhà, là một quá trình tổng thể đòi hỏi nỗ lực và cống hiến trí tuệ. Cần có sự nỗ lực của các cấp, các ngành, lĩnh vực. hình người. Nhưng điều chắc chắn rằng, đây thực sự là biểu hiện của sự tôn kính, nghiêm túc đối với di sản tinh thần thiêng liêng của tiền nhân, đồng thời là hành động thiết thực để người đương thời kế thừa và phát huy chí khí của tiền nhân. Góp phần phát triển kinh tế, xã hội quê hương Long An trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.