Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ dân tộc kính yêu, chúng ta gọi Người không chỉ là sứ giả ánh sáng độc lập mà còn là nhà thơ của niềm hy vọng của nhân dân, của người nghệ sĩ. Tác phẩm của ông đều hướng đến lý tưởng cách mạng, toát lên phong thái đĩnh đạc, tinh thần lạc quan, yêu đời. Bài thơ “tức canh pó” là bài thơ thể hiện rõ phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh.

 • Cuốn sách huyền thoại về tuổi thơ
 • Ý nghĩa nhan đề và lời bài hát con đò – chế lan viên
 • Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến
 • Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Tức cảnh Pác Pó

  Giới thiệu tác giả

  Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn. Họ đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản văn học quý báu, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc. Trước hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước nồng nàn, Người quyết tâm tìm đường giải phóng dân tộc, trên con đường hoạt động cách mạng gian khổ ấy, Người nhận thấy văn học cũng có thể là một vũ khí trong đấu tranh cách mạng. Vì vậy, ông đã lấy văn chương làm vũ khí phục vụ cách mạng và trở thành nhà văn, nhà thơ lớn trái với ý muốn của mình.

  Văn học Hồ Chí Minh ra đời chủ yếu để đánh bại cuộc đấu tranh chính trị của địch hoặc để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng của giai đoạn lịch sử. Có thể kể đến “Tuyên ngôn độc lập”, “Toàn quốc kháng chiến” và các tác phẩm khác…

  Từ năm 1922 đến năm 1925, Nguyễn Ái Quốc đã viết nhiều truyện ngắn và ký bằng tiếng Pháp độc đáo, sáng tạo và hiện đại. Truyện ngắn tiêu biểu: pari (1922), lời than thở của cô với đồng đội (1922), người biết mùi thuốc lá (1922), hành vi (1923), truyện cười varen và phan bội châu.1925).

  Thơ ca là lĩnh vực nổi bật nhất trong thời kỳ văn học Hồ Chí Minh. Tuyển chọn và in Nhật kí trong tù (133), thơ Hồ Chí Minh (86), thơ chữ Hán của Hồ Chí Minh (36), thơ chúc Tết, hơn 250 bài thơ có giá trị của các chú. Hồ Chí Minh đã có những đóng góp quan trọng cho thơ ca hiện đại. Trong đó, “Nhật ký trong tù” là tập thơ tiêu biểu nhất trong di sản thơ ca Hồ Chí Minh.

  Hoàn cảnh ra đời bài thơ này là cảnh pó

  Sáng xuống suối, tối vào hang,

  Cháo và măng đã sẵn sàng.

  Bàn đá chông chênh sử sách

  Đời cách mạng thật là sang.

  Bài thơ này được viết vào năm 1941. Trước năm 1941, Người gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp cách mạng và bị Đệ tam Quốc tế hiểu lầm vì cho rằng Người thiên vị. Tôi bị đóng băng trong hoạt động và chỉ ngồi nghiên cứu hồ sơ. Cách mạng Việt Nam giai đoạn này cũng bị đàn áp chậm lại, không có hướng đi đúng đắn, không có sự liên kết, chỉ có một số cuộc khởi nghĩa nhỏ lẻ, mang tính chất bạo động nhỏ lẻ, mang nặng tính giai cấp chứ không chú trọng đến sự nghiệp giải phóng dân tộc.

  Ngày 28 tháng 1 năm 1941 (mùng 2 Tết), Nguyễn Ái Quốc về nước. Vùng đất Beibo (Gaoping) địa hình hiểm trở, núi non hùng vĩ, nhân dân đã thức thời chiến đấu và chiến đấu, trung thành với đảng, trung thành với cách mạng, một lòng tin vào lãnh đạo. Sự lãnh đạo của Đảng, nơi thắng lợi của cách mạng là sự lựa chọn của nhân dân, là nơi các cơ quan lãnh đạo phong trào cách mạng ra đời và tiếp tục tạo ra những nhân tố quan trọng, cần thiết làm nên thắng lợi của cách mạng. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của Dabeipu, người chú và đồng đội của mình đã sống trong một hang động ở Dabeipu. Hoàn cảnh nghiệt ngã, điều kiện hết sức khó khăn, nhưng được trở về Tổ quốc thân yêu, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng đã tiếp thêm sức mạnh to lớn trong trái tim Nguyễn Ái Quốc.

  Ở vùng cao này, Người luôn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, vững tin vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng Việt Nam. Vào ngày thứ năm của lễ hội mùa xuân, anh ấy và những người bạn của mình chuyển vào hang động vì anh ấy không muốn làm phiền mọi người. Trong hang với chú tôi có ông Feng Zhijian, ông Huang Sen, ông An, ông Cable, ông Lu và các đồng chí khác. Tổ công tác do đồng chí Phùng Chí Kiên làm tổ trưởng, đồng chí Quốc Văn và Đức Thành (tức Đàm Minh Viễn) làm đầu mối liên lạc và chịu trách nhiệm bảo vệ lực lượng vũ trang vòng ngoài. Sau khi ở trong hang một lúc, các đồng chí thấy mình rất mệt mỏi. Lúc đó sức khỏe của tôi không tốt lắm. Người gầy gò, nước da ngăm ngăm, ăn uống kham khổ nhưng rất chăm chỉ làm việc. Vì vậy, tôi đã yêu cầu bạn xây dựng một nhà kho, và bạn đã đồng ý.

  Một đồng chí làm trong tổ công tác lúc đó nhớ lại: “Lán dựng xong, chúng tôi mời Bác vào xem, Bác thích lắm, nhất định đòi xuống lán ở. và làm việc trong hòa bình và mãn nguyện vào ngày hôm sau. Anh ta đồng ý, nhưng anh ta xuống làm việc và ăn trong lán vào ban ngày, và đi vào hang vào ban đêm. Thức ăn được cung cấp bởi người dân địa phương thường là ngô xay (ngô trên lõi ngô) và muối. Một hôm, thấy gạo đã gần hết, ông gọi chúng tôi Nấu cháo trai để ăn thay. Rau xanh chủ yếu là măng rừng, có hôm hái được. con cá hay hái ít rau (dương xỉ mọc bên suối) bữa ăn sẽ ngon hơn.Có hôm anh đang ngồi ăn bánh chưng với chúng tôi, có người đùa là bánh ngọt nên anh thong thả đọc vài chữ :

  Sáng ra suối, tối vào hang

  Cháo măng chưa chín

  Bàn Đá Lịch Sử Đảng

  Đời cách mạng sao mà sang…”

  Vì vậy, bài thơ “cảnh pác pó” ra đời trong hoàn cảnh đó đã lột tả được đầy đủ hoàn cảnh công việc lúc bấy giờ, thể hiện niềm lạc quan yêu đời của Người, động viên đồng chí kiên trì phấn đấu.

  Những vần thơ của Bác tuy rất giản dị nhưng thể hiện tâm hồn khoáng đạt, vẻ đẹp giản dị của nhân cách và tư cách đạo đức cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Con người Việt Nam.

  Đồng cỏ

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.