Ngày nay, không khó để tiếp cận các sự kiện phát trực tuyến thông qua các diễn đàn và trang mạng xã hội. Vì vậy, một dòng là gì? Phát trực tiếp là gì? Có những loại phát trực tuyến nào và chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Stream là gì? Livestream là gì? Các loại và cách hoạt động của streaming

Luồng là gì? Phát trực tiếp là gì? Các loại và phương pháp phát trực tuyến

Tôi. Luồng là gì?

1. Truyền trực tuyến là gì?

Bản dịch đơn giản, truyền phát trực tuyến có nghĩa là truyền trực tuyến phương tiện. Đây là công nghệ đã có từ lâu để truyền tải các nội dung đa phương tiện (phim, video…) tới người dùng có nhu cầu.

Với tính năng phát trực tuyến, thay vì lưu các tệp đa phương tiện vào máy tính của họ, người xem sử dụng các tệp nén được chia thành các phần nhỏ. Ngoài ra, công nghệ này còn có thể giúp người xem thực hiện nhiều thao tác như tua nhanh/chậm, tạm dừng, bỏ qua,…

Hiểu đơn giản, Streaming media có nghĩa là phương tiện truyền phát trực tiếp

Nói một cách đơn giản, phát trực tuyến là phát trực tuyến

2. Luồng là gì?

Theo nghĩa chung của truyền trực tuyến phương tiện, luồng là một tập hợp các hoạt động được thiết kế để hợp lý hóa việc truyền trực tuyến các tệp đa phương tiện. Internet không ngừng phát triển đánh dấu một sự thay đổi không thể lay chuyển trong phát trực tuyến. Nhu cầu giải trí của người dùng luôn cao và việc tải một file media có dung lượng quá lớn là rất phức tạp nên streaming media trở thành một công cụ vô cùng hữu ích.

Hai. Ưu và nhược điểm

1. Ưu điểm

Hữu ích cho người dùng: Người dùng không cần tải xuống các tệp giải trí, bảo vệ dung lượng thiết bị và tiết kiệm thời gian.

Phân tích bản quyền: Không cần bản quyền để xem trực tuyến. Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho người dùng mà còn bảo vệ lợi ích của nhà sản xuất.

Xem trực tuyến không đòi hỏi bạn phải có bản quyền

Xem trực tuyến không yêu cầu bản quyền

Thao tác thoải mái: Giờ đây, người dùng có thể thoải mái lựa chọn và tìm kiếm video, phim muốn xem, đồng thời có thể điều chỉnh tốc độ theo ý muốn. p>

Công cụ thu thập dữ liệu: Nhà sản xuất có thể trích xuất dữ liệu và thói quen người dùng theo các tệp đa phương tiện của riêng họ: thời gian xem, tua nhanh/chậm,..

2. Nhược điểm

Lẫn lộn link độc, gây nguy hiểm cho vấn đề bảo mật thông tin

Lộn xộn với các liên kết độc hại, gây nguy hiểm cho an toàn thông tin

Yêu cầu kết nối Internet: Để có thể sử dụng tất cả các loại phương tiện truyền trực tuyến, chúng ta không thể thiếu Internet. Đó sẽ là một trở ngại lớn đối với người dùng ở vùng sâu, vùng xa, nơi truy cập internet chưa phổ biến.

Nguy cơ an ninh mạng tiềm ẩn: Để có thể xem steam, người dùng thường phải nhấp vào nhiều loại liên kết khác nhau. Một số trong số chúng đôi khi bị trộn lẫn với các liên kết độc hại, ảnh hưởng đến bảo mật thông tin người dùng.

Ba. So sánh với tải xuống lũy ​​tiến

Bốn. Truyền phát video là gì?

1. Truyền phát video là gì?

Nếu truyền trực tuyến phương tiện là một khái niệm rộng, thì truyền phát video là một nhánh của khái niệm đó. Truyền phát video được coi là “luồng” video. Khi bạn xem video trực tuyến mà không cần tải xuống, đó là video phát trực tuyến!

Streaming Video là gì?

Truyền phát video là gì?

2. Cách thức hoạt động

Bản chất của truyền phát video là chia tệp đa phương tiện thành các phần khác nhau, gọi tắt là các khung. Các khung này sau đó sẽ được máy tính tự động lưu vào bộ đệm trước khi hiển thị nội dung cho người dùng. Trong khi khung này đang được phát, một khung khác sẽ lần lượt được tải xuống, v.v. cho đến khi kết thúc luồng.

Cách hoạt động Streaming Video

3. Loại video phát trực tuyến

Hiện tại, phát trực tuyến video được chia thành hai loại:

 • phát trực tiếp: Video sẽ được phát trực tiếp và phân phối để hiển thị khi người dùng xem, với sự hỗ trợ của: máy quay, micro… bạn có thể xem trực tiếp qua facebook, youtube trực tiếp Phát trực tiếp…
 • Video theo yêu cầu (vod): Đây là các tệp đa phương tiện được lưu trữ trên máy chủ và có thể hiển thị khi người dùng truy cập chúng. Đối với các luồng video như vậy, người dùng có thể thực hiện các thao tác như tua nhanh/tua chậm, bỏ qua các tập, v.v.
 • v. Yêu cầu mạng trong khi phát trực tuyến

  Truyền trực tuyến là một hoạt động trực tuyến, vì vậy kết nối internet là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Mức độ yêu cầu internet sẽ phụ thuộc vào các tập tin đa phương tiện mà bạn muốn chuyển. Ví dụ: đối với video, nếu chỉ video sd thì 2mb/s là đủ để đảm bảo chất lượng. Nhưng đối với Video HD, 4k đòi hỏi khắt khe hơn, trong khoảng 5-9 mb/s.

  Yêu cầu mạng khi stream

  Cần có mạng để phát trực tuyến

  Trên đây là bài viết về streaming, khái niệm và các loại live streaming cũng như cách hoạt động của video streaming. Hy vọng bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích qua bài viết này. Đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này với mọi người nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.