Phân tích và trích đoạn nhân vật Từ Hải trong “ Sở Kiều và Từ Hải”, từ nghệ thuật của Nguyễn Du, ta thấy được phẩm chất anh hùng phi thường, khát vọng tự do và tình yêu lãng mạn của nhân vật này. những người như duy nhất

Tiêu đề: Xem nhân vật Hải trong Truyện Kiều của nhà thơ Ruan Du, nơi Hải gặp Kiều.

***

hướng dẫn làm bài văn phân tích nhân vật Hải trong đoạn trích Kiều gặp Từ Hải

1. Phân tích chủ đề

– Đề bài yêu cầu: Phân tích hình tượng Từ Hải, qua đó thấy được phẩm chất anh hùng phi thường, khát vọng tự do và tình yêu lãng mạn của nhân vật này

– Đề kiểm tra: 海字 trong đoạn trích Kiều gặp Từ Hải

– Phương pháp kiểm tra: Phân tích

2. Điểm thực hiện

Luận điểm 1:Bối cảnh và sự ra đời của “Biển”

Luận điểm 2: Từ Hải là người có phẩm cách, tư cách

Luận điểm 3:Từ Hải cũng là một anh hùng giàu tình cảm

Phân tích nhân vật Kiều Hải gặp Từ Hải

kim trong, chú sinh và tu hải là ba nhân vật có quan hệ mật thiết với số phận và đời sống tình cảm của thuý kiều. Mối Tình Kim Kiều là mối tình đầu đẹp đẽ giữa “quốc dân thiên hạ”, họ thề “đúc đồng khắc cốt ghi tâm trăm năm”. Tình yêu giữa chú và Cuiqiao là tình cảm “trước tiên có gió trăng, sau đó là vàng và đá”. Dư Hải và Thôi Kiều quen nhau vì mối tình “trai anh hùng, gái thuyền quyên”. Được nhà thơ Nguyễn Du khắc họa đẹp đẽ, những nhân vật này làm cho cảm hứng nhân văn tỏa sáng qua những trang Truyện Kiều.

Qua nghệ thuật viết người của nhà văn tài hoa, đọc thơ Nhạc Kiều gặp Hải, qua nhân vật Hải, ta cảm nhận được ước mơ tự do, công bằng của xã hội phong kiến.

Khi ấy Kiều sống ở Châu Thái trong tay một phụ bạc:

Mua nhanh, bán nhanh

Mây ở đâu?

Trong trường hợp đó, “khách biên giới” đã đến Qiaocheng từ một biên giới xa xôi, và đó là một đêm mùa thu “gió mát và trăng sáng”. Từ “bỗng” có nghĩa là bất ngờ, đột ngột:

Gió ơi trăng ơi

Đột nhiên không có khách hàng ở biên giới.

Không phải nhà văn hát “điệu vàng”, “pha cỏ áo nhuộm trời”. Anh không phải là “ai cũng cười như không” mà là một “anh hùng” với cá tính phi thường:

Râu tôm hùm, hàm én, lông mày

Rộng năm bộ ở vai và cao 10 bộ.

Những ẩn dụ, đo lường ấy vốn là những ước lệ tượng trưng của thơ cổ, nhưng với thể 2/2/2 của thơ Thanh và 4/4 của vần, giọng thơ trở nên mạnh mẽ hơn, đầy tư thế phi thường và một cảm giác uy nghiêm. “Biên khách” có võ công bất khả chiến bại và bản lĩnh “có tài có kỹ”. Đây là một anh hùng kiệt xuất:

Con đường của một anh hùng,

Chính quyền hơn sức mạnh, và chiến lược bao gồm nhân tài.

Thân thế bí mật của các “thượng khách” dần được hé lộ. Những cung khách có họ, tên, quê quán, tính cách “giang hồ” sống vô tư lự:

Cuộc sống ở trên bầu trời,

họ, tên hải là thủ đô của Việt Nam Đồng.

Thói quen vẫy tay của giang hồ

Gươm đã mang nửa, non sông xếp thành dòng.

Nguyễn Du đã dùng một số từ Hán Việt như: “anh hùng”, “chinh chiến”, “chinh chiến”, “giang hồ”, “lang bạt” để miêu tả tính cách của mình. Anh hùng và khao khát giành tự do từ biển cả Phụ âm “d” trong các từ như: “đường”, “anh”, “đâm trời, đạp đất”, “thắng”, “nhạc đông” tạo nên giọng thơ vang dội trong tâm hồn, mạnh mẽ. Sau này, khi ông Từ mất, người chú nhắc lại điều đó một cách khâm phục:

“Vương tên Hải, họ Hải,

Trăm trận trăm trận là sức mạnh của ngàn người.

…Sau rất nhiều năm đấu tranh,

Có một trận động đất lớn,

Đơn vị đồn trú đóng ở phía đông…”

Có thể nói, Nguyễn Du đã dùng những từ ngữ, hình ảnh, giọng thơ hào hùng nhất để ca ngợi tính cách phi thường, chí khí vô tư, anh hùng của Từ Hải.

Từ Hải cũng là một anh hùng rất đa cảm. Lần đầu gặp mặt, danh thiếp trang trọng, nhiều chung sở thích: “Cùng nhau nhìn… cùng nhau”. Đẹp đến nỗi nam chính phải lòng, cũng là khoảnh khắc của “mối tình đầu”. “Cặp đôi:

Danh thiếp gửi lên lầu hồng,

Hai bên nhìn nhau, vui vẻ với nhau.

Mối đối thoại giữa anh hùng và mỹ nhân trong “Phần Lan” làm nổi bật vẻ đẹp tinh thần từ biển cả. Đến “Phần Lâu” gặp hải ngoại, Từ Hải không phải vì yêu “Moon Breeze”. “Đó là “lương tri”, đi tìm “tri kỷ”. Bởi thế, khi nghe người đẹp kể niềm hy vọng “được phen gặp rồng mây”, tôi lại nghe thấy sự mong chờ, che chở của người Việt kiều: “Thu yêu hèn hoa cỏ hèn—— Có chút thân mềm “Sau này còn dám làm khó ngươi” Từ Hải vui vẻ “gật đầu”:

Một lời biết tôi,

Tất cả đều giống nhau, tất cả đều giống nhau.

là lời hứa trang anh hùng sắc như dao cạo. Bạn không cần phải giở trò như các chú “đem cô ấy về, giấu cô ấy vào một chỗ”, tôi đã cứu Yue Kiều khỏi tòa nhà xanh từ biển, và thái độ của tôi rất đàng hoàng: “Tôi sẽ đền đáp một vài trăm đô la vào Ngân hàng ban đầu”. Một người đàn ông “quen phấn đấu” có một tình yêu vô cùng lãng mạn, Từ Hải là ân nhân hải ngoại đã thay đổi số phận của một cô gái:

Trai hùng, gái gian,

Xử phượng, cưỡi rồng đẹp mê hồn

Qua bài thơ Hoa kiều gặp biển, ta càng thấy rõ nghệ thuật viết người của Nguyễn Du hết sức đặc sắc, độc đáo. Nhà thơ dùng những từ đẹp đẽ và trang trọng nhất để miêu tả tính cách anh hùng phi thường, khát khao tự do và tình yêu lãng mạn của người dân biển. Từ giọng điệu đến lời nói đều trang trọng, giản dị: các nhân vật đều ánh lên màu sắc sử thi, huyền thoại.

Vai Hải giống như vầng hào quang soi sáng cuộc đời ngắn ngủi nhưng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem của Thôi Kiều. Chân dung người anh hùng Tuhai là một khía cạnh đẹp trong cảm hứng nhân văn của Qiaoyu.

Xem thêm: Những trích đoạn và hình ảnh hào hùng giữa biển

Văn bản tham khảo phân tích haizi được lựa chọn thông qua các bài kiểm tra và bài kiểm tra

Bài đăng số 1:

Hoa kiều Trong 48 bài thơ từ đoạn 2165 đến 2212, ở đây bỏ 12 câu (2183-2194), chỉ còn 36 câu.

Trốn khỏi tay thái giám, Tiêu Dao rơi vào tay người phụ nữ bạc mệnh, chán nản. Lần thứ hai, Joe bị đẩy vào quán bar. Không lâu sau, Hoa kiều may mắn gặp nhau trên biển. “Tuổi thơ ngây thơ cũng đầy kiêu hãnh” lăn ra khỏi nhà thổ từ biển để cưới cô.

Bài thơ ghi lại cuộc gặp gỡ và tình yêu giữa Nhạc Kiều bằng những ngôn từ đầy màu sắc và lãng mạn, đồng thời ca ngợi Đỗ Hải, một anh hùng kiệt xuất và một diễn viên hào hiệp.

Tung tích bí mật: ‘Biện Kê’, nơi biên viễn xa xôi…, nhân “gió mát trăng thanh” của tháng tốt, đến gặp hải ngoại. “Đột nhiên” bất ngờ, bất ngờ, đối với Joe, đây không phải là khách làng chơi bình thường.

Nhìn từ biển trông thật phi thường. Năm nét bút pháp ẩn dụ có kích thước hoành tráng đầy ấn tượng:

Râu hùm, cằm én, mày ngài

Rộng năm bộ ở vai và cao 10 bộ.

Võ công tuyệt đỉnh, mưu lược xuất chúng, Từ Hải quả là anh hùng:

Con đường của một anh hùng,

Chính quyền hơn sức mạnh, và chiến lược bao gồm nhân tài.

Ban đầu chỉ giới thiệu “khách của Biện Định”, giới thiệu tướng mạo, chiêu thức, công phu, từ câu thứ bảy chỉ nhắc đến họ, tên, lai lịch. Lối viết không chỉ “kín” mà còn có thể kích thích trí tò mò của người đọc, thậm chí có thể làm nổi bật bản chất phi thường, bí ẩn của người anh hùng xứ biển này: phản kháng, bất khuất, hiên ngang, khao khát tự do, khiêm tốn, cúi đầu. cái đầu:

Cuộc sống ở trên bầu trời,

Họ, tên Hải, viết hoa VND.

Thói quen vẫy tay của giang hồ

Gươm đã mang nửa, non sông xếp thành dòng.

Thúy kiều là người anh hùng lý tưởng khao khát tự do, là một trong ba nhân vật rất đẹp được nhân hóa trong Sở Kiều truyện: thuý kiều, kim trong, tu hải.

Tôi chỉ nghe thấy giọng nói của cô ấy ở nước ngoài, nhưng cô ấy “có tâm hồn trẻ thơ”. “Xie” có nghĩa là ám ảnh; ám ảnh vì sắc đẹp, vì tài năng, vì tình yêu, vì “đào mang”, vì “mắt xanh”…

Gặp nhau, chỉ “liếc mắt” mà “thích”, đã “có duyên” rồi:

Danh thiếp gửi lên lầu hồng,

Hai bên nhìn nhau, vui vẻ với nhau.

Cũng là phút gặp gỡ đầu tiên nhưng mỗi lần lại có những cách thể hiện khác nhau. Qiao Yu Jin Zhong: “Tình yêu vẫn như trước, và bên ngoài vẫn như vậy.” Qiao Yuhai: “Hai mắt gặp nhau, hai trái tim ở bên nhau”. Những bài thơ hay sử dụng kim trong, kiều để miêu tả sự say đắm của tình yêu và kiều kiều trong các nhân vật biển.

Từ hải đến lau xanh đến thuý kiều không phải là yêu “phong nguyệt”, mà là “tâm giao”, đi tìm “tri kỷ”. Vì thế, khi Kiều nói lên niềm hy vọng “gặp Vân Long, có một phen”, Kiều gửi gắm niềm hy vọng che chở “Cỏ nhà rộng yêu hoa hèn/ Thân nhỏ nhỏ mềm, mai dám làm loạn”, Hải mừng rỡ”. gật đầu”. Từ Hải khẳng định: Joe là tri kỷ, bên nhau phú quý không quên nhau mới là lãng mạn:

Một lời biết tôi,

Mọi thứ vẫn như cũ.

Từ biển, Yueqiao được mua lại từ tòa nhà màu xanh lá cây một cách trang nghiêm, “một trăm đô la vẫn giống như tiền trong ngân hàng.” Từ khi Hải lấy vợ Việt kiều Hoa kiều, dân “giang hồ” có thói quen khu vực này để “định đất, yên trời”, “đặt chiếc giường bảy báu, bao quanh tám bức màn cô tiên” cho đôi tân lang tân nương sinh sống và làm ăn. trong bình yên và mãn nguyện.

Từ Hải là một anh hùng rất đa cảm. Kiều như trút bỏ xiêm y trở thành cô gái lái đò. Chuyện tình giữa Nhạc Kiều và Hải đậm chất ngôn tình, lãng mạn. Đẹp quá :

Trai anh hùng, gái hư

<3

Bài thơ này, từ giọng điệu đến câu chữ, trang nghiêm cổ kính. Conghai lấy vợ ở nước ngoài, ngoài tính cách anh hùng, anh còn có một mối tình lãng mạn. Với Kiều, tình yêu này là cuộc đổi đời, hạnh phúc đi liền với tự do, vĩnh viễn rũ bỏ thân phận kỹ nữ, trở thành phu nhân của một kỹ nữ quyền quý, với cơ hội báo thù cho lòng tốt của nàng.

Nguyễn Du lỡ yêu “Tiêu Nữ Điêu Thuyền” viết cho Du Hải những lời tốt đẹp nhất. Bài thơ tràn đầy tinh thần nhân văn, câu thơ rực rỡ. Đọc mãi.

Có thể bạn quan tâm: Phân tích biện pháp tu từ và ẩn dụ trong truyện kiều Trung Quốc

bài đăng số 2:

Đoạn trích “Thúy Kiều gặp Thác Hải” trích từ Truyện Kiều của Nguyễn Du ghi lại cuộc gặp gỡ và tình yêu giữa Kiều và Thác Hải. Vẻ đẹp lãng mạn, ca ngợi Từ Hải là một anh hùng phi thường, một diễn viên đam mê và một hiệp sĩ tuyệt vời.

Từ Hải bất ngờ xuất hiện, một “khách biên phòng” bí mật từ biên ải xa xôi. Đó là mùa trăng đẹp “gió mát trăng sáng” từ Hải đến Kiều, Kiều nhận ra đây không phải là dân làng bình thường. Ngoại hình của Từ Hải rất phi thường, 5m 8, số đo cực kỳ bá đạo, rất ấn tượng:

“Râu hùm, hàm én, lông mày

Vai rộng năm thước, cao mười thước”

Ngoài ra, anh còn có võ nghệ cao siêu và tài thao lược, chứng tỏ anh là một anh hùng thực thụ:

“Con đường anh hùng”

Chính quyền hơn sức mạnh, tài lược hơn người tài”

Sau khi giới thiệu “biển”, tác giả nhắc đến tên và lai lịch của “biển” ở tiết 7:

“Trời đánh đất cả đời”

Họ, hải, thủ đô của Việt Nam…

Có thể thấy, Từ Hải là một anh hùng lý tưởng, có khát vọng tự do, ngoài ra ông còn là một diễn viên đầy nhiệt huyết. Mới nghe nói kiều là con gái nhưng “lòng con gái cũng kiêu hùng” Phút đầu gặp gỡ, kiều đã gặp nhân vật Hải “Hai bờ eo biển nhìn nhau, hai lòng tương tư”. Những bài thơ thật thú vị. Nơi tôi gặp Qiao từ Hai đến Brothel không phải vì “Moon and Wind”, mà là để tìm một người bạn tâm giao. Vì vậy, khi người Hoa ở nước ngoài nói rằng “Yang Neng nhìn thấy Yunlong và có Benz”, người Việt Nam ở nước ngoài đã tin tưởng và bảo vệ họ, “Yêu cỏ gia đình, cắm hoa – ngay cả một bong bóng nhỏ cũng dám gây rắc rối” vào ngày mai “, Xu Từ Hải thấy vậy vui vẻ “gật đầu”, nhất định phải là tri kỷ, dù giàu sang phú quý cũng sẽ gắn bó, không bao giờ quên nhau, lúc đó Từ Hải đã chuộc Nhạc Kiều trong lầu xanh. xây dựng đàng hoàng, “Một ngày trăm đồng cũng như ngân hàng hoàn trả”, rồi cưới Nhạc Kiều làm vợ, Kiều trút bỏ xiêm y từ đây làm kỹ nữ, mối tình với Từ Hải thật đẹp và lãng mạn tình yêu:

“Trai anh hùng, gái dũng cảm”

Xử phượng, cưỡi rồng đẹp mê hồn

Chi tiết Lấy vợ ngoại quốc, ngoài tính cách anh hùng, nàng còn có một mối tình lãng mạn. Đối với Kiều, mối tình này trở thành bước ngoặt cuộc đời, thay đổi cuộc đời cô. Hạnh phúc đi liền với tự do, cô vĩnh viễn thoát khỏi thân phận lầu xanh tủi nhục, trở thành một tú bà có tiếng, nhờ chữ “Hải” mà Hoa kiều có cơ hội báo thù.

Qua đoạn trích này có thể thấy, giọng điệu và lời nói của Nguyễn Du rất thận trọng, trang trọng, giản dị. Anh trân trọng mối tình “gái thuyền quyên” của Từ Hải và Thôi Kiều, dành những lời tốt đẹp nhất cho Từ Hải. Bài thơ này chứa đầy tinh thần nhân văn, tinh thần nhân văn xã hội.

Thông tin thêm: Phân tích miêu tả nhân vật trong tiểu thuyết Trung Quốc ở hải ngoại

Qua một số bài văn mẫu trên Phân tích nhân vật Hải trong đoạn trích Kêu gặp biển, hi vọng sẽ giúp các em củng cố lại kiến ​​thức về đoạn trích, về nhân vật Hải , và có thêm lợi ích cho tôi Ý tưởng phân tích nội dung. Tham khảo thêm các bài văn mẫulớp 9 khác được đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp để rèn luyện kĩ năng làm văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.