[alert style=”danger”]

An duong vuong va my chau – trong thuy

Truyện an dương vương và mỹ châu – trong thủy là lời cảnh cáo kẻ thù và cũng giải thích vì sao nước Âu Lạc thất thủ trong lịch sử.

Ngày xửa ngày xưa ở nước ta có một vị vua tên là Anyang King đã xây dựng một thành phố. Thành dày hơn nghìn thước, hình tròn xoắn ốc, gọi là thành kèn. Người dân đã dày công xây dựng những bức tường dày và nền móng vững chắc, kết quả là thành phố đã sụp đổ và nghiêng ngay khi nó được xây dựng, và nhà vua rất buồn.

Một hôm, đại vương ngồi bên sông, chợt thấy mặt sông gợn sóng. Một con rùa vàng khổng lồ xuất hiện, lạy vua và nói:

– Ta là thần Jin Kui, sứ giả của dòng sông! Tôi sẽ giúp nhà vua tiêu diệt lũ quỷ, và thành phố sẽ tự động được xây dựng.

Quả nhiên, ba tháng sau, lâu đài được hoàn thành.

Thần kim quy cho An Dương Vương móng chân để làm nỏ và dặn cẩn thận”

——Chiếc nỏ này có một phép lạ. Một phát súng duy nhất có thể giết chết hàng nghìn người. Nhà vua phải cố gắng hết sức để giữ bí mật.

Nói xong, Kim Quỳ Thần ngã xuống sông.

an duong vuong rất vui. Cô con gái thấy vậy liền hỏi. Nhà vua chấm tôi và nói với tôi tất cả những điều này.

Vào thời điểm đó, Wanda là Chúa tể của Biển Đông. Da Zeng nhiều lần dẫn quân đi cướp You Ledi, nhưng đều trở về không thành công vì Anyang King có một chiếc nỏ thần. Chỉ với ba phát súng, tên Ole King đã tiêu diệt hàng vạn quân. Các triệu phú không có lựa chọn nào khác ngoài kiện đòi hòa bình.

Qua điều tra mới biết nhà vua có một cô con gái tên là Ngải Châu nên bảo con trai phải nghiêm túc. Vua Thái Bình bằng lòng. Bố ơi cho con ở rể. Đó là âm mưu của họ để triệu tập một đứa trẻ để đánh cắp chiếc nỏ thần.

Vào một đêm đầy sao, mỹ châu và trung thủy ngồi trên phiến đá trắng giữa hoa viên trò chuyện cùng nhau. Trọng thủy hỏi vợ:

– Cô ơi, nước Âu Lạc có bí quyết gì mà không ai địch nổi không?

Trả lời của chúng tôi:

– Không có bí mật nào, anh bạn! Âu Lạc có thành cao và nỏ thần, ai địch nổi!

Trương Thụy tỏ vẻ ngạc nhiên, giả vờ lần đầu nghe nói đến nỏ thần, xin cho xem nỏ. Không do dự, Mai Châu lập tức chạy đến chỗ cha nằm, đưa nỏ cho chồng xem. Cô cho chồng xem lại chiếc chong chóng kim chi và giải thích cho Trọng Thụy cách quay.

Sau đó, trong thủy kể cho miu da nghe về nỏ thần. Dasai đã làm một chiếc nỏ giả y hệt nỏ thần. Nguồn nước đầy vào áo, trở về Âu Lạc. Trong một bữa tiệc, Mị Châu nhân lúc An Dương Vương say, vào nhà lấy trộm nỏ thần rồi thay nỏ giả bằng nỏ thần.

Sáng hôm sau, Trọng Thủy từ biệt Châu tôi. trong thuy said:

– Chúng ta phải đi xa hơn nữa. Chúng tôi phải chia nhiều bữa ăn. Trong nhà có chiến sự, biết tìm nàng thế nào đây?

Câu trả lời chán nản của tôi:

– Tôi có một chiếc áo lông ngỗng. Ta đi đâu, dọc đường ta sẽ kéo lông ngỗng, ngươi sẽ theo đó.

Triệu Dã cầm quan đánh an dương vương. Nhà vua cậy nhờ nỏ thần không chút đề phòng. Mãi cho đến khi quân địch đến gần trái tim, Wang Sa của Anyang mới bắn nỏ thần của mình, nhưng anh ta không trúng nó như thường lệ. Sau đó, nhà vua lên ngựa và chạy trốn cùng Mỹ.

Đến núi Touta gần bờ biển (nay là Duyện Châu, tỉnh Nghệ An), Jin Guishen đột nhiên xuất hiện và nói:

– Giặc ngồi trên lưng vua mà không biết!

An Dương Vương cả giận rút gươm chém ta rồi nhảy xuống biển tự vẫn.

Quân đội từ Biển Đông đã chiếm lâu đài. Trọng Thủy lần theo dấu lông ngỗng đi tìm xác vợ. Nước mắt giàn giụa, Trọng Thủy vớt xác vợ lên chôn rồi nhảy xuống giếng tự tử.

Ở làng Cổ Loa ngày nay có đền thờ An Dương Vương. Tục truyền, khi me chau chết, máu của me chảy xuống biển, trai ăn vào sẽ sinh ra ngọc trai. Nếu bạn rửa ngọc trai từ giếng của thành phố cổ, ngọc trai sẽ rất sáng.

Sự tích an dương vương và mỹ châu – trong thủyNguồn: Truyện nỏ thần, trang 53, SGK tập đọc lớp 3, NXB Giáo dục – 1958

[/alert]

Đại dương vương thực nói về ai?

Trên cơ sở các nguồn thư tịch cổ và Trung Quốc cũng như văn hóa dân gian phổ biến, Anyang Wang Shipan có thể được xác định là một nhân vật lịch sử có thật.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, chẳng hạn như nguồn gốc lịch sử của vua Anyang và sự thành lập nước Âu Lạc. p>

Các tài liệu cổ nhất trong các thư tịch cổ của Trung Quốc như Giao Châu Dương Dư, Quảng Châu ký… đều ghi, an duong vương là con của “thục vương” (thục vương), nhưng không ghi rõ nguồn gốc. Nguồn gốc vua Thục, vị trí nước Thục và tên gọi An Dương Vương.

Theo Việt sử lược, theo Việt sử thông giám cương mục, an dương vương thực nói “đây không phải là nhà của Thục trên thuyền”. Ngô Tất Tố đã phân tích sâu hơn những lập luận này, khẳng định “không có một quốc vương nhà Thục nào ở Nam quốc”.

Vào những năm 1950, giả thuyết truyền thống về nguồn gốc của Vua Anyang vẫn được nhiều nhà sử học bảo vệ, nhưng với một cách giải thích mới.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng sau khi Vương quốc Tuk bị quân Tần tiêu diệt, con cháu của vua Tuk đã từ vùng đất Bator di cư về phía nam để ẩn náu, rồi dần dần xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam và thành lập nước Âu Lạc với thực một triều đại. yang wang, nhất quán 5 năm từ 210 ~ 206 bc.

Các nghiên cứu khác cho rằng Thục Phán có thể là hậu duệ hoặc hậu duệ xa của họ Thúc ba Thục. Sau khi nước mất, ông cùng dòng tộc chạy lên vùng Điện Trì rồi vào vùng ven sông Hồng. Vùng đất lạc việt, chiếm khu vực Tây vu ngày nay ở bắc trung tây bắc. Sau khi lãnh đạo người Ziyue và người Xi’ao chiến đấu thành công chống lại quân Tần, Shupan chiếm Vương quốc Wanlang Xiongwang và thành lập Vương quốc Âu Lệ vào khoảng năm 208 trước Công nguyên.

Một số học giả còn suy đoán căn cứ vào sự phân bố cư dân ở khu vực Tây Nam, trong sách cổ, thục vương không phải là thứ vương của ba thứ, mà là thủ lĩnh của bộ tộc Khương. Đất nước Thục ở phía nam, tự xưng là vua. Bộ lạc bản địa đó đã xuống Quảng Tây và Đông Bắc Trung Quốc, nơi họ định cư và đồng hóa với người Tây Âu (Âu Lạc khi đó bao gồm hai dân tộc: người Việt và người Tây Âu).

Hầu hết các học giả đều cho rằng Thục Phán là người ngoại xâm xâm lược Văn Lang. Nhưng phản ánh trong ký ức và tình cảm lâu dài của nhân dân ta trong truyền thuyết, ngọc phả, lễ tế, diễn xướng dân gian, v.v., Anyang Wang Shipan hoàn toàn không phải là kẻ thù. Đúng hơn là một người dựng nước và giữ nước, một anh hùng được tôn kính. Nếu như ngày 10 tháng 3 (âm lịch) là ngày giỗ của các Hùng Vương thì ngày 6 tháng Giêng (âm lịch) cũng là ngày hội lớn tại đền vua Thục ở Cổ Loa:

“Chết thì bỏ con cháu, sống thì không bỏ mùng 6 tháng giêng”.

Tên nước ta là gì?

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn về lịch sử, hay thắc mắc vua Anyang của nước Anh là gì. Lịch sử Việt Nam đã trải qua 18 vị vua anh hùng. An Dương vương đem quân đánh chiếm Phạn Lãng châu của Hưng Duệ vương, thành lập Âu Nhạc châu. Tuy nhiên, vì Vương quốc Âu Lễ tồn tại trong một thời gian ngắn, cuộc đời của Vua Xiong-Anyang thường được nhắc đến cùng nhau.

Truyền thuyết về An Dương Vương và Mỹ-Trungcui kể trên chỉ là một câu chuyện giải thích vì sao An Dương Vương thất bại. Thực ra là do Triệu Đà biết dùng thủ đoạn, dùng binh uy hiếp biên giới, dùng tiền mua chuộc nên Mãn Nguyệt và Tây Ngao đầu hàng, đồng thời gây bất hòa, chia rẽ trong triều. tòa án. thông minh. Nhiều danh tướng kiệt xuất như Cao He, Guo, Ding Xue… bị ngược đãi, bị giết hoặc bị buộc phải ra đi.

Có tài liệu nói rằng vì ông tổ đi cầu hôn là con gái của hung vương mà không cưới được nên ôm hận. Sau đó, Deren gửi quân đến cuộc thập tự chinh chống lại Vua Xiong và tiêu diệt Vương quốc Wanlang. Truyền thuyết Việt Nam kể rằng nàng được vua Hồng gả cho thần núi tan viên sơn tinh. Tham khảo Tinh thể núi huyền thoại và men màu để hiểu rõ hơn.

Vương quốc Âu Lạc chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, bị hàng triệu chủ nhân chinh phục. Wanda sáp nhập vùng đất Âu Lạc vào Vương quốc Nanyue của mình và đầu hàng nhà Tần, mở ra một thời kỳ cai trị kéo dài hàng thiên niên kỷ của phương bắc, như nhà sử học Wu Shi đã nhận xét: “Đất nước của chúng tôi đang bị bao vây”. Nhà Hán đến nhà Đường, và bức tranh chính là Wanda”.

loa cổ thành – an dương vương và mỹ châu – di tích trong truyện trong thủy

Sau khi thành lập nước Âu Lạc, An Dương Vương đã chọn Cổ Lạc Nha (Đông An, Hà Nội) làm kinh đô và xây dựng một lâu đài lớn tại đây. Đó chính là tòa lâu đài cổ kính, trung tâm của Vương quốc Âu Lạc.

Cổ Loa nằm ở vùng đất trũng giữa lưu vực sông Hồng, bờ bắc sông Hoàng Hà. Ngày nay, sông Hoàng Hà chỉ còn là một đoạn sông đã bị lấp và biến thành kênh dẫn nước. Nhưng theo các tài liệu địa lý lịch sử, xưa kia Hoàng Hà là con sông lớn nối liền sông Hồng và sông cau ở dũng thổ hà. Trên bản đồ và thực địa còn rõ dấu vết của dòng sông cổ, có đoạn gọi là sông thiền hay ngũ huyện suối (chảy qua năm huyện: yên lan, kim anh, đông ngạn, yên phong, tiên du). .

Thành phố cổ vẫn còn giữ được Đền Anyang King, đền thờ Công chúa Meizhu và Yujing (được cho là nơi chôn cất sau chiến tranh) và các di tích văn hóa lịch sử khác). Bao quanh nhóm đền thờ này là từng phần của thành phố cổ chạy ngang qua các cánh đồng—phần còn lại của thành phố cổ chín vòng do vua Anyang xây dựng.

Toàn bộ cụm di tích là chứng tích lịch sử của hàng loạt truyền thuyết tạo dựng và lưu truyền về sự hưng suy của Vương quốc Âu Lạc. Trong chuỗi truyền thuyết đó, nổi bật có hai loại truyện chính: một là kể về quá trình vua An Dương xây dựng thành dưới sự giúp đỡ của Thần Quy Kim và chế tạo thành công chiếc nỏ, hai là kể về nguyên nhân của An Dương Vương. sự giàu có của gia đình. Nước Âu Lạc bị biển sâu nuốt chửng gắn liền với truyền thuyếtan dương vương và mỹ châu – trong thủy.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.