Tổng quan về huyết áp

Huyết áp động mạch là lực của máu tác động lên thành động mạch mang máu từ tim đến các mô cơ thể. Huyết áp được tạo ra bởi sự co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch.

Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại (áp lực tâm thu) đến cực tiểu (áp lực tâm trương).

Huyết áp trung bình do khả năng bơm máu của tim và sức cản mạch máu gây ra và giảm khi máu động mạch di chuyển ra khỏi tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu chảy trong các tiểu động mạch và tiểu động mạch, và tiếp tục giảm khi máu chảy qua các mao mạch, đạt đến điểm thấp nhất trong các tĩnh mạch trở về tim.

+ Đơn vị: Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mmhg), được định nghĩa là hai lần đọc, thường được viết dưới dạng tỷ lệ

p>

+Huyết áp tâm thu (còn được gọi là huyết áp tối đa): Đây là huyết áp cao nhất trong mạch máu. Huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp (tim co bóp). Được biểu thị bằng số lớn hơn hoặc cao hơn trong chỉ số huyết áp. Huyết áp tâm thu thường thay đổi theo độ tuổi, thường là từ 90 đến 140 mmhg.

+ Huyết áp tâm trương (còn gọi là huyết áp tâm trương): Đây là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu giữa các lần co bóp của tim. Huyết áp tâm trương là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim giãn ra (cơ tim giãn ra). Được chỉ định là số thấp hơn hoặc thấp hơn trong chỉ số huyết áp. Huyết áp tâm trương dao động từ 50 đến 90 mmhg.

Huyết áp thay đổi trong chu kỳ tim

Tim bơm máu vào động mạch, tạo ra huyết áp tâm thu và tâm trương.

+ Huyết áp động mạch cao nhất khi tim co bóp trong kỳ tâm thu. Áp suất tại thời điểm này được gọi là huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm thu. Huyết áp tâm thu thay đổi theo tuổi, thường là 90-140 mmHg.

+ Huyết áp khi tâm thất giãn là tâm trương hay tâm trương. Huyết áp tâm trương thay đổi trong khoảng 50-90mmhg.

Huyết áp ở người được đo ở cánh tay và được gọi là huyết áp động mạch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

+ Nhịp tim và sức co bóp: Tim đập nhanh và mạnh hơn, huyết áp tăng. Tim đập chậm hơn, co bóp ít mạnh hơn và hạ huyết áp.

+ Sức cản mạch máu: Do xơ vữa động mạch, lòng mạch hẹp lại và huyết áp tăng. Tuổi già và tính đàn hồi của thành mạch máu giảm dẫn đến cao huyết áp.

+ Thể tích máu: Khi mất máu, thể tích máu giảm làm huyết áp giảm. Thường xuyên ăn mặn sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu, làm tăng thể tích máu dẫn đến cao huyết áp.

+ nồng độ trong máu

Trong hệ mạch, huyết áp giảm dần từ động mạch đến mao mạch và tĩnh mạch. Huyết áp giảm dần là do ma sát của máu với thành mạch và giữa các phần tử máu khi nó chảy qua hệ thống mạch.

Bất cứ điều gì làm thay đổi các yếu tố: nhịp tim, thể tích máu, tiết diện mạch máu, v.v… sẽ làm thay đổi huyết áp.

Khi hoạt động lao động gắng sức, tập thể dục, xúc động mạnh, nồng độ oxy trong không khí thấp,…, huyết áp có thể dao động tạm thời.

Phân loại tăng huyết áp

Bảng 2: Bảng phân loại tăng huyết áp

Huyết áp cao và huyết áp thấp khác nhau như thế nào?

+ Tăng huyết áp (hay huyết áp cao): Một tình trạng mãn tính khi áp lực của máu lên thành động mạch tăng lên. Huyết áp cao gây nhiều áp lực lên tim (tăng gánh nặng cho tim) và là nguyên nhân của nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch như đột quỵ, suy tim, mạch vành, nhồi máu cơ tim. …

+ Hạ huyết áp (hay huyết áp thấp): Là tình trạng huyết áp giảm xuống dưới 90/60 mmhg, trong đó thể tích máu giảm do co mạch. Ngược lại, huyết áp cao làm tăng áp lực của máu lên thành tĩnh mạch, gây thêm áp lực lên tim và các bộ phận khác của cơ thể.

Huyết áp thấp cũng có thể gây ra nhịp tim nhanh, dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu. Đây là hậu quả khá phổ biến khi huyết áp giảm đột ngột và não không kịp thích ứng với tình trạng thiếu oxy đột ngột. Người bệnh rơi vào trạng thái sốc. Ngất có thể dẫn đến tai biến nguy hiểm khi người bệnh đứng trên cao, lái xe, đi cầu thang…

Một số chất có thể gây thay đổi huyết áp

Làm co các mạch máu nhỏ và tiểu động mạch, dẫn đến tăng sức đề kháng, tăng huyết áp và giảm lưu lượng máu đến các mô.

Làm co các mạch máu lớn, đặc biệt là tĩnh mạch, để đưa máu trở lại tim. Đây là một bước quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng máu để nó có thể được đưa đến các cơ quan cần nó, hoạt động ở những nơi ít cần cung cấp máu hơn.

Các sợi thần kinh giao cảm của tim làm tăng nhịp tim, tăng co bóp và dẫn đến tăng huyết áp.

Thần kinh phó giao cảm: Ít ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp động mạch. Tia X có tác dụng quan trọng đối với tim, có thể hạ thấp nhịp tim, làm mềm khả năng co bóp của cơ tim, từ đó hạ huyết áp.

Yếu tố thể dịch: Thuốc co mạch như epinephrine, norepinephrine.

+ Epinephrin: gây co mạch dưới da, giãn mạch vành, mạch não, mạch thận và giãn cơ vân nên chủ yếu làm tăng huyết áp tối đa.

+Norepinephrine: Co mạch toàn thân làm tăng huyết áp tâm thu và tâm trương

+ Hệ renin-angiotensin: Khi huyết áp giảm, lượng máu đến thận giảm khiến tế bào cạnh cầu thận tiết renin vào máu. Ag được biến đổi thành ag1 dưới tác dụng của renin. Sau đó ag1 được chuyển thành ag2 dưới tác dụng của conversin (được angiotensinase phân hủy nhanh chóng).

ag2 làm tăng huyết áp rất mạnh vì

+ Co các tiểu động mạch gần mao mạch, ag2 co mạch gấp 30 lần so với norepinephrine.

+ kích thích vỏ thượng thận tiết aldosterol và tăng hấp thu na+.

Kích thích trực tiếp ống thận bằng + làm tăng tái hấp thu Na+.

+ Kích thích sàn não thất 4 làm tăng trương lực mạch.

+ Kích thích đầu dây thần kinh giao cảm và tăng tiết norepinephrine.

+ Giảm nhập lại hoặc quay lại phần kết thúc.

+ Tăng tính nhạy cảm của nor đối với mạch máu.

+ag2 làm trầm trọng thêm bệnh thalassemia do tăng lưu lượng máu và tăng sức cản ngoại vi.

Vasopressin (adh): Khi HA giảm, nhiều vasopressin được tiết vào máu, gây bệnh thalassemia. Khi ha quá thấp để gây co mạch trực tiếp thì tác dụng làm tan băng của vasopressin là rất quan trọng (khi ha giảm dưới 50 mmHg). Ngoài tác dụng co mạch, nó còn làm tăng tái hấp thu nước ở ống thận.

Thuốc giãn mạch

+Bradykinin: Lưu thông trong máu ở dạng không hoạt động và được kallikrein chuyển thành dạng hoạt động. Bradykinin gây giãn mạch và tăng tính thấm mao mạch gây thiếu oxy

+ Histamine: Được sản xuất bởi các mô cơ thể. Histamin làm tăng tính thấm của mao mạch, gây giãn mạch và hạ huyết áp.

+ pg: Một số gây co mạch, nhưng đa số gây giãn mạch và tăng tính thấm mao mạch, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Các yếu tố khác

Ion ca2+: Nồng độ cao của các ion canxi trong máu làm tăng nhịp tim và khiến các mạch máu co lại.

+ không: Do tế bào nội mô tiết ra. Cảm giác no là tác nhân chính gây giãn mạch, làm giảm huyết áp. (Tác dụng gây no được phát hiện bởi ba nhà khoa học Mỹ: Robert Furchgott, Louis Ignarro và Ferid Murad, công trình nghiên cứu của họ đã đoạt giải Nobel năm 1998).

+Ion k+: Tăng giãn mạch vì k+ ức chế co cơ trơn thành mạch.

ion + mg2+: Tăng giãn mạch.

+ o2 giảm co2 tăng: Giãn mạch.

+ Endothelin: là một chất co mạch mạnh và về bản chất là một peptide. (Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Yanagisawa Masashi, nghiên cứu sinh tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản)

Biến chứng của bệnh cao huyết áp

Biến chứng não: Giảm lưu lượng máu đến não có thể dẫn đến suy giảm chức năng não nhanh chóng hoặc đột quỵ. Các biến chứng về não như tai biến mạch máu não (bao gồm xuất huyết não và bại não); thalassemia…

Biến chứng tim mạch: Nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, suy tim…

Biến chứng thận: Các biến chứng do huyết áp cao có thể làm hỏng thành mạch máu trong thận và lọc chúng không hiệu quả, để lại chất lỏng và chất thải trong cơ thể:: tiểu ra đạm; suy thận. ..

Biến chứng về mắt: Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu ở võng mạc, dẫn đến giảm thị lực. Các biến chứng tiến triển theo từng giai đoạn và thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Biến chứng mạch máu ngoại biên, đặc biệt nguy hiểm là biến chứng bóc tách động mạch chủ, có thể dẫn đến tử vong

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.