Nguồn gốc tranh dân gian Ngũ hổ

Trong niềm tin của tác giả, hổ được coi là linh vật mang sức mạnh và uy nghiêm. Việc thờ hổ được phong thần thành những từ như “ông” hay “ông ba mươi” đầy uy nghiêm và tôn kính. Với sự lưu truyền của văn hóa Việt Nam, nhiều họa sĩ cũng sáng tác tranh thờ hổ. Trong số đó có bức tranh dân gian “Ngũ hổ” nổi tiếng.

Tranh ngũ hổ trống liên quan đến văn hóa thờ cúng của người Việt

Hình dân gian Ngũ hổ tái hiện hình tượng năm linh vật là hổ với các tư thế khác nhau, vốn có nguồn gốc từ các nghệ nhân đánh trống. Đây là một bức tranh vẽ từ lâu đài Thăng Long, mang bản sắc và thẩm mỹ riêng của người thành thị. Bức tranh ngũ hổ vận dụng các quy luật phong thủy, văn hóa và màu sắc để tạo nên một bản đồ phong thủy văn hóa đầy ý nghĩa.

Tranh dân gian Ngũ Hổ được vẽ cân đối trên giấy dó, mỗi linh vật mang một dáng vẻ riêng nhưng đều toát lên sức sống mãnh liệt của “chúa sơn lâm”.

Màu ngũ hổ ở hàng trống

Tranh ngũ hổ trống đồng được đánh giá là một bức tranh sống động, có màu sắc hài hòa, sử dụng năm màu tương ứng với ngũ phương, ngũ hành và bốn mùa trong năm. Nhìn vào bức tranh có hình ảnh hổ xanh (hổ hàng rào) hướng Đông, xuân thuộc mộc; hổ đỏ (xích hổ) hướng Nam thuộc hỏa và mùa hạ; hổ trắng hướng Tây thuộc kim. và mùa thu, và hổ đen là Tương ứng với dòng nước ở phía bắc, nó thuộc về mùa đông.

Đặc điểm màu của các dòng trống là sự kết hợp tinh tế của các màu nổi bật. Tranh ngũ hổ đánh trống cũng được in bằng bút mực đen, sau đó tô màu bằng bút lông để chuyển màu, tạo độ đậm nhạt khác nhau. Vì vậy, ngũ hổ tuy có màu sắc khác nhau nhưng lại rất liên kết, linh hoạt. Người xem nhìn vào bức tranh ngũ hổ sẽ đánh giá cao thân hình cường tráng, tư thế đứng uy nghi, uy nghiêm. Những chi tiết nhỏ như đuôi, râu cũng được vẽ sắc sảo, tạo hình ảnh oai vệ hơn cho Chúa tể sơn lâm. Đặc biệt là đôi mắt hổ, màu sắc vừa phải, làm nổi bật nội lực của nhà vua.

Có thể thấy, màu sắc của bức tranh ngũ hổ không chỉ lộng lẫy mà còn hài hòa, độc đáo. Phối màu theo nguyên tắc ngũ hành để bức tranh thêm ý nghĩa.

Thành phần của Ngũ Hổ

Bố cục của bức tranh dân gian ngũ hổ có thể dễ dàng nhận thấy đó là sự quay đối xứng của năm con hổ. Ngồi giữa con hổ màu vàng (vàng), con hổ uy nghiêm và oai vệ, đại diện cho sự kiên trì, dũng cảm và trung thành. 5 thanh kiếm bên trái là hùng mạnh, và 5 lá cờ đầy màu sắc bên phải là linh hoạt. Bên dưới là hai con hổ xanh và đỏ đứng trên bệ đá thể hiện sức mạnh của Âm. Treo ngược, có hổ trắng và hổ đen bay trên mây, tượng trưng cho sức mạnh của dương. Không gian giữa các con hổ đen và trắng có hình dạng của mặt trời và ngôi sao lõm ẩn tượng trưng cho không gian vũ trụ. Tất cả những điều này tạo nên sự cân bằng về mặt phong thủy cho bức tranh.

Ngũ hổ trống được vẽ tinh xảo bằng nét cọ đẹp mắt.

Ngoài ra, bố cục của tranh ngũ hổ cũng rất dễ thấy trong cùng một không gian và thời gian. Bốn con hổ ở các góc tương ứng với bốn phương xanh-đỏ-trắng-đen tượng trưng cho mộc-hỏa-kim-thủy, bốn phương đông tây nam bắc, bốn phương xuân hạ -thu đông. Những biểu tượng này tạo nên vòng quay của vũ trụ. Thế giới muôn màu muôn vẻ, vạn vật muôn hình vạn trạng, nhưng tựu chung lại là trong mối quan hệ qua lại với nhau, ảnh hưởng và hỗ trợ lẫn nhau.

Ở bức tranh ngũ hổ bay lên trời, ngoài bố cục màu sắc còn có bố cục đường nét, hình khối, rất dễ nhận biết. Đây cũng là đặc điểm nổi bật của nghệ thuật tranh Hàng Trống. Sự sắp xếp hình khối nổi bật, nhưng không kém phần uyển chuyển. Lồng ghép những hình ảnh như mây cầu vồng, những đường cong gãy khúc… rất phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Ý nghĩa của tranh dân gian Ngũ hổ

Ngụ ý ngũ hổ trống trong tranh dân gian liên quan đến văn hóa thờ cúng của người Việt. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tục thờ hổ được người Việt khởi dựng và duy trì từ xa xưa, khi con người còn săn bắn, hái lượm. Con hổ là một thế lực mạnh nhất của tự nhiên và là một tai họa cho loài người. Người ta thường không dám gọi thẳng tên ông mà gọi ông là “ông”: ông Hùm, ông Ba Mươi, chúa sơn lâm…

Chính tâm lý này đã sinh ra tục thờ hổ hay đền hổ. Về mặt tích cực, đánh hổ và đánh hổ còn thể hiện sự chinh phục thiên nhiên. Đồng thời, người dân còn phong thần cho con hổ, tin rằng nó có sức mạnh siêu nhiên và có thể xua đuổi ma quỷ. Tranh ngũ hổ và sự tụ hội của ngũ hổ còn thể hiện tâm lý đoàn tụ, viên mãn, che chở và an toàn.

Trong phong thủy, tranh trống đồng ngũ hổ tượng trưng cho điềm lành, cát lành và bình an. Hình ảnh con hổ được vẽ bằng nhiều màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành thể hiện sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Ngoài ra, hình tượng linh vật hổ còn gắn liền với sức mạnh và quyền lực, là biểu tượng của sự linh thiêng và uy nghiêm. Vì vậy, tranh ngũ hổ thường được treo ở các đền chùa, có tác dụng xua đuổi tà khí, tăng cường sinh khí, mang lại sức khỏe và may mắn.

Hình ảnh linh vật hổ trong đời sống hiện nay

Cho đến ngày nay, tranh Ngũ Hổ Trống vẫn nổi tiếng trong đời sống của người dân Việt Nam, là một nét văn hóa tinh thần được người dân Việt Nam biết đến, trân trọng và gìn giữ. Hình ảnh con hổ cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong số đó phải kể đến lĩnh vực Phong Thủy.

Ngoài linh vật hổ đá để bảo vệ gia đình, người ta thường mua linh vật hổ về trang trí nhà cửa, bàn làm việc để thu hút vượng khí, tài lộc. Tùy theo tuổi, mệnh của mỗi người mà có những tượng hổ bằng chất liệu, tư thế khác nhau để bạn lựa chọn.

Tượng hổ phong thủy bằng vàng (Ảnh Nghi lễ vàng Việt Nam)

“Năm 2022, quà vàng việt nam sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm tượng hổ mạ vàng với nhiều hình dáng khác nhau, thích hợp bài trí trong phòng khách, phòng làm việc, giúp gia đình làm ăn phát đạt, tránh được những điều xui xẻo nhỏ nhặt. tượng hổ được chế tác thủ công từ kim loại quý và bọc ngoài bằng vàng thật nên phát huy tác dụng phong thủy tốt hơn”, ông Quang Tú, đại diện thương hiệu quà vàng Việt chia sẻ.

Hổ phong thủy, hổ uy nghiêm, hổ mang lại may mắn… và các mẫu quà tặng tượng hổ khác được thiết kế khéo léo, tinh tế thể hiện sự uy nghiêm, dũng mãnh của linh vật hổ. Màu vàng của món quà cũng là một đặc điểm nổi bật khiến tượng hổ trở thành món quà Tết độc đáo cho sếp, khách hàng, người thân. Ngoài ra, tranh hổ khắc họa hình ảnh chúa tể sơn lâm cũng là một sự lựa chọn mới cho những khách hàng yêu thích tranh tường.

Ghi ngân sách

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.