• Lễ hội truyền thống tưởng niệm hai cuộc nổi dậy của phụ nữ năm 1973
 • Ngày lễ truyền thống kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 1970
 • tsức nước vứt >b

  Kể từ khi Summoner tiêu diệt vua Anyang và thiết lập quyền thống trị trên lãnh thổ cũ của Âu Lạc, chế độ cai trị vẫn ở cấp huyện, được đại diện bởi 2 sứ thần ở 2 quận, giao chỉ và cửu chân. .Cho đến khi nhà Tây Hán tiêu diệt nhà Triệu (111 TCN), hệ thống phân cấp cai trị vẫn ở cấp quận, chế độ tập quyền hầu, lạc tướng của Việt Nam trên lãnh thổ Âu Lạc cũ được chính quyền phương bắc chấp nhận và duy trì, nhưng suy yếu dần.

  Kể từ khi nhà Đông Hán được thành lập, Hoàng đế Quang Vũ của nhà Hán vẫn chưa chấm dứt việc trấn áp các thế lực cát cứ ở phía bắc, nhưng ông vẫn quan tâm đến phía nam. Tích quang, Diệm điện trở thành Thái thú nhà Hán, Thái thú nhà Hán cổ súy chính sách đồng hóa, từ phong tục cưới hỏi đến lễ phục, người Việt đều bắt chước người Hán. Đã xúc phạm nghiêm trọng thuần phong mỹ tục bao đời nay của người Việt Nam.

  Từ khi Tô Định làm thái thú 34 năm, xiềng xích của nhà Đông Hán đối với người Việt Nam càng thêm nặng nề. Todin tàn bạo và tham lam, gia tăng chế độ nô lệ và thuế khóa đối với người Việt Nam để cống nạp nhiều hơn cho triều đình nhà Hán và gây áp lực nhiều hơn cho Tướng Lạc. Sự xung đột lớn về văn hóa, tín ngưỡng và kinh tế khiến xung đột giữa người Việt – không chỉ người dân, mà cả tướng Lạc – và chế độ cai trị nhà Hán ngày càng gay gắt. Vì vậy, kẻ chiến bại sẽ đoàn kết chống lại nó.

  Trong số các tướng Lạc chống lại sự cai trị của nhà Hán, có Mei Ling, người khảo sát Fengzhou và hiệu sách Zhu Dian. Hai gia đình cạnh tranh với nhau thông qua hôn thư, đoàn kết chống lại thế lực thống trị của nhà Hán, đồng thời giành được sự ủng hộ của nhiều thủ lĩnh địa phương. Đối mặt với sự phản đối của các nhà lãnh đạo Việt Nam, Du Ding đã giết nhà thơ sách, hy vọng sẽ dập tắt phe đối lập càng sớm càng tốt. Cái chết của chồng và kẻ thù khiến cô càng khẩn trương chống lại nhà Hán.

  Tuy nhiên, để biết thêm thông tin về cuộc thi sách, cũng có ghi chép lịch sử. Ngoài tên thị (không phải Thư Sái), “Thủy Kinh” nói rằng ông và vợ cùng nhau khởi nghĩa và chết ba năm sau đó; “thiên nam thực lục” nói rằng Thục Thạch tham gia khởi nghĩa và thành công trong Khởi nghĩa Nguyên tử trận, sử gia Đào Duy Anh tán thành.

  Các nhà sử học khẳng định rằng cuộc nổi dậy vẫn nổ ra dưới sự lãnh đạo của hai bà, mặc dù chồng bà không bị giết. Vì vậy, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc nổi dậy không phải là cái chết của nhà thơ mà là chính sách đồng hóa và bóc lột người Việt Nam một cách hà khắc của nhà Đông Hán lúc bấy giờ. Lê Văn Thiệu thậm chí đã nói trong cuốn “Việt Nam Văn hiến sử” rằng trong sự kiện hai phụ nữ khởi nghĩa, Thục Sai tên thật là gì và có bị giết hay không không phải là những chi tiết quan trọng.

  Thời Đại Nữ Tướng

  Vai trò lãnh đạo cốt lõi là kỳ nhông của gia tộc Xiongwang, Tướng quân Catfish, người có uy tín trong nhân dân và ít nhiều được chính quyền thực dân Bắc Dương kính trọng. Ngoài ba đại biểu tiêu biểu là khảo, khảo và thi sách, các nhà sử học đã khẳng định có nhiều thủ lĩnh địa phương là người mất gốc.

  Một nhân vật được cho là đóng vai trò quan trọng trong những ngày đầu của Cuộc nổi loạn là Savage Woman – mẹ của bộ ba và bộ đôi. Tương truyền bà là chắt của Hùng Vương, thuở nhỏ góa chồng, nuôi hai con gái, trồng dâu nuôi tằm, luyện võ. Nhiệm vụ của bà Wen Tian là tổ chức lực lượng và liên lạc với các quan lại ở các vùng xung quanh để hỗ trợ cuộc nổi dậy.

  Điều đáng chú ý là hầu hết các tướng lĩnh của cuộc khởi nghĩa này đều là phụ nữ đã được ghi vào truyền thuyết, huyền thoại: thám, giàn, mãn, miển, bát nan, taodi, lê hoa… (chồng trung nhị), ông đồng, ông .Cai, Mr.Na, Dong Pang, Du Zheng, Du Yang…

  Các tướng này đều có quan hệ huyết thống, hoặc là bạn bè của nhau. Dưới con mắt của các nhà sử học, tuy được đời sau phú cho những “chữ đẹp”, “họ” nhưng những năm đầu Công nguyên, người Việt chưa có “họ”, nhưng đều giải thích về mối quan hệ huyết thống phụ nữ, mẹ con. và Địa vị, vai trò của người vợ vẫn rất quan trọng không chỉ trong gia đình mà còn trong mọi mặt hoạt động xã hội ở Việt Nam lúc bấy giờ. Đây được cho là tàn tích của chế độ mẫu hệ vẫn còn thịnh hành trong thời kỳ cai trị hai nữ của Việt Nam.

  Trên ngai vàng

  Ngày 39/9, khoa khảo và tập 2 sẽ tập trung tại Tùng Hà Khẩu (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) lúc bấy giờ là quận Mỹ Linh để tuyên thệ. “Tiannan Lulu” ghi lại lời thề khảo hạch như sau: “Thứ nhất xin rửa sạch thù nước/Thứ hai xin hoàn trả nghiệp cũ của phú gia/Thứ ba xin được sai trái làm trái lòng chồng/Thứ tư xin hoàn thành việc này “văn phòng”.

  Sau một thời gian chuẩn bị, tháng 2 năm 40, quân do thám và chính thức khởi nghĩa lần thứ hai chống nhà Đông Hán. Cuộc khởi nghĩa đã vang dội của nhiều quân và dân Âu Lạc cũ và Nam Bộ.

  Quân thứ hai lần đầu tiên tấn công thẩm phán chỉ ở tôi linh. Sau khi chiếm được nơi này, hai bà tiến quân tấn công quận Seibu và chiếm thành Guloa. Thừa thắng xông lên, hai cô con gái đã dẫn quân từ Roja cổ đại vượt qua sông Hoàng Hà và sông Dương Hà, đánh vào đại bản doanh của quân lính chỉ ở Lulong (Xigu, Shunqing, Beining) bên bờ sông Sông Dâu. Nghĩa quân tấn công nhanh đến nỗi Đỗ Định không kịp phản ứng. Trước sức mạnh của hai đội quân nữ, các quan chức hàng đầu không dám chống lại và chạy trốn về phía bắc.

  Việc Thái thú ra tay chỉ khiến Tô Định hoảng sợ bỏ chạy. Để trốn thoát, Su Ding phải cạo trọc đầu, trà trộn với quân nổi dậy, vứt bỏ ấn tín và bỏ trốn. Tương truyền, người Việt Nam đương thời vẫn có tục cạo tóc, để tránh bị phát hiện trên đường đi, Su Ding đã bắt chước phong tục này. Cuối cùng, Su Ding chạy trốn đến quận Nam Hải và bị buộc tội “coi tiền và coi thường kẻ thù”. Vua Hán bị bắt vào tù vì trừng phạt Su Ding.

  Cuộc khởi nghĩa của cô Hai được nhân dân khắp nơi hưởng ứng. Sau khi lâu đài bị phá vỡ, các thành phố khác nhanh chóng tan rã và đầu hàng. Khởi nghĩa lan rộng đến Cửu Trì, Nhật Nam, đến Tử Lâm, đến Hồ Chí Minh… Khởi nghĩa thắng lợi, ông lên ngôi, làm vua. Thần phả chép rằng trung nhị được cử làm tổng đốc.

  Giương cao ngọn cờ tự hào dân tộc

  Dưới sự lãnh đạo của hai chị em, nhiều thế lực chống ách thống trị của nhà Đông Hán đã hợp nhất thành một phong trào khởi nghĩa quy mô lớn của người Việt, lật đổ ách thống trị của nhà Hán trên toàn bộ lãnh thổ Áo Lạc. và Nam Việt Nam trước đây.

  Đây được các nhà sử học đánh giá là sự thức tỉnh của tinh thần dân tộc Việt Nam và là sự nhìn nhận lại quan trọng về quyền được sống theo cách riêng của người dân Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa phản ánh ý thức dân tộc vốn đã rõ ràng của tướng Lăk và những người lạc lõng giữa các bộ tộc tạo nên nhà nước Âu Lạc xưa. Ý thức về độc lập, chủ quyền dân tộc của người Việt được hình thành trong quá trình hơn 200 năm mất nước – thời kỳ bị các triều đại phong kiến ​​phương bắc ồ ạt thôn tính nhằm biến Âu Lạc thành một vùng thuộc địa mãi mãi. Khu vực của Trung Quốc – vẫn tồn tại và phát triển trong tâm trí người Việt Nam.

  Đây là cuộc khởi nghĩa chống Tàu đầu tiên của Việt Nam trong 1.000 năm Bắc thuộc. Các tướng lang thang và con cháu của họ là đại diện của phong trào này. Dựa vào những người bình thường, cô con gái thứ hai Zhong đã cứu lấy sự nghiệp cũ của Hong Jing. Cuộc nổi dậy là sự phủ nhận đầy kiêu hãnh đối với quyền lực của Bắc triều, Bắc triều coi các dân tộc xung quanh là “man rợ” và thuộc về các quốc gia buộc phải thần phục “Thiên triều” và “Thiên tử”.

  Trong thế giới tư tưởng “phụ quyền” ở Đế chế Hán xưa, cuộc nổi dậy của hai người phụ nữ do phụ nữ đứng đầu được coi là cuộc đối đầu gay gắt về văn hóa, lối sống và tư tưởng. hai bên Nam-Bắc, Việt-Hán.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.