Thật khó để lý giải sự đồng điệu giữa tâm hồn nghệ sĩ và hành động diệt chủng ghê tởm nhưng cả hai lại cùng tồn tại trong một con người – Adolf Hitler.

Bài viết này có các bài đánh giá về những bức tranh rất đặc sắc của các nhà phê bình nghệ thuật trên khắp thế giới. Sự đặc biệt này có lẽ không nằm ở bản thân tác phẩm, mà chủ yếu ở tác giả đã vẽ nên nó – không biết là ai – hay cái mà người ta vẫn gọi: “con quái vật” của lịch sử nhân loại.

Có phải Hitler chỉ đam mê hội họa hay ông ta thực sự có tài năng?

Kiến thức này chắc hẳn nhiều người đã biết: Hitler rất thích hội họa, nhưng trớ trêu thay, Hitler lại thi trượt hai lần vào Học viện Mỹ thuật ở Vienna (Áo). Rõ ràng là sự lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên của Hitler không phải là chế độ độc tài Đức quốc xã. Việc Học viện Mỹ thuật ở Viên bị từ chối khiến Hitler cay đắng và tức giận.

Khi còn nhỏ, Adolf Hitler tuyên bố rằng ông ta muốn trở thành một họa sĩ. Người cha nghiêm khắc của Hitler bác bỏ và phản đối sự nhiệt tình này. Người cha đã cố gắng ngăn cản tham vọng nghệ thuật của Hitler và đưa con trai mình vào một trường kỹ thuật. Cha của Hitler qua đời vài năm sau đó, và Hitler hoàn thành việc học của mình với tư cách là một sinh viên tầm thường, tốt nghiệp năm 1905.

Vài năm sau khi tốt nghiệp, Adolf Hitler cuối cùng cũng hạ quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ, vì cha ông đã qua đời nên không ai phản đối. Bước đầu tiên, Hitler chuyển đến Vienna để tham gia cộng đồng nghệ thuật đang thịnh vượng lúc bấy giờ. Hitler cũng hợp tác với các nghệ sĩ khác, quan sát và học hỏi từ tác phẩm của họ, đồng thời tạo ra một số lượng đáng ngạc nhiên các bức tranh của riêng mình. Sau khi cảm thấy sẵn sàng, Hitler nộp đơn vào Học viện Mỹ thuật Vienna, ngôi trường ưu tú của Vienna dành cho các nghệ sĩ, họa sĩ và nhà điêu khắc.

Những bức vẽ về Adolf Hitler đủ tốt để vượt qua vòng xét tuyển đầu tiên vào Học viện Nghệ thuật Vienna. Tuy nhiên, sau khi một hội đồng chuyên gia đánh giá công việc nghiêm ngặt hơn, Học viện đã từ chối đơn xin nhập học của Hitler… hai lần. Thay vào đó, các giảng viên tại trường nghệ thuật danh tiếng khuyên Hitler đăng ký vào Trường Kiến trúc.

Tuy nhiên, bức tranh vẽ Hitler này được bán đấu giá tại Đức vào đầu năm 2019 đã gây ra tranh cãi, dù không có nhiều người mua nhưng mức giá khởi điểm không hề thua kém một tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, có lẽ người ta mua nó không phải vì thích tác phẩm mà vì ý nghĩa lịch sử của nó.

Điều này khiến người ta tự hỏi: Phải chăng Hitler có tố chất nổi bật của một họa sĩ tài ba, hay ông ta chỉ là một thanh niên mê hội họa? Tôi chắc rằng Hội đồng Học thuật có lý do chính đáng để hạ thấp và từ chối đơn đăng ký của Hitler hai lần.

Dù sao đi nữa, sự từ chối này đã giúp lật ngược thế cờ và thay đổi cuộc đời của Hitler mãi mãi, theo cách mà có lẽ chính Hitler cũng không lường trước được.

Hitler và “kế hoạch b” của cuộc đời

Bạn có thể biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tính cách lôi cuốn của Adolf Hitler đã đưa ông ta lên vị trí hàng đầu trong chính trường Đức. Vì lòng căm thù truyền kiếp với người Do Thái và mong muốn bảo vệ quê hương, Hitler đã ra lệnh tiêu diệt toàn bộ người Do Thái, một cuộc diệt chủng kinh hoàng và tàn bạo vẫn được coi là kỷ nguyên đen tối nhất trong lịch sử loài người. Hành động của Hitler đã dẫn đến Thế chiến II, một cuộc xung đột giết chết hơn 85 triệu người.

Trong khi nhốt kẻ thù của mình trong phòng hơi ngạt và chỉ đạo quân đội xâm lược các quốc gia khác, Hitler vẫn vẽ tranh, mặc dù lần này bí mật và riêng tư hơn. Đây là sở thích mà Hitler bắt nguồn từ sự hài lòng của mình. Thật khó để giải thích làm thế nào mà bản chất tàn bạo, xấu xa của Hitler lại có thể dung hòa được với một bức tranh sống động và thậm chí rất dịu dàng.

Chỉ trích tranh của Hitler

Làm việc như một họa sĩ nghèo ở Vienna từ năm 1908 đến năm 1914, Hitler đã cho ra đời gần 1.000 bức tranh, hầu hết trong số đó ông ta bán để trang trải cuộc sống. Ở đỉnh cao quyền lực ở Đức, Hitler đã ra lệnh cho cấp dưới của mình là Peter Jan tìm kiếm và mua càng nhiều tranh màu nước và tranh sơn dầu của riêng mình càng tốt.

Hầu hết tranh của Hitler là các tòa nhà và phong cảnh

Hầu hết các bức tranh của Hitler là các tòa nhà và phong cảnh, cuộc sống không có con người. Nhìn vào những khung cảnh đường phố ảm đạm này cho thấy nguồn gốc nỗi ám ảnh của Hitler về sự sạch sẽ và niềm tin của ông ta rằng sứ mệnh của ông ta trong cuộc đời là thanh lọc nước Đức và xóa bỏ đạo Do Thái. ?

Cả cơ thể và không gian đều chết!

Đối với một người xem bình thường, họ có thể dễ dàng nhận ra vì nó có vẻ chuyên nghiệp và đẹp mắt, nhưng đối với một nhà phê bình, bài đánh giá lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tương đương với một bài tập nhỏ rèn luyện kỹ năng vẽ!

Nếu bạn đến sông Seine để xem 100 nghệ sĩ, 80 sẽ tốt hơn thế này.

Giá đấu thầu công khai cao nhất cho một bức tranh về Hitler là hơn 50.000 đô la. Không phải vì nó đẹp, mà vì nó được vẽ bởi một đại ác ma trong lịch sử. Nhà đấu giá trước đó đã bán 14 bức tranh về Hitler với giá gần 500.000 đô la vào năm 2015; những người bán đấu giá cho biết những người đấu giá của họ đến từ Châu Âu, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tại sao nhiều người có thể trả giá cao và trả nhiều tiền như vậy cho một bức ảnh xấu của một kẻ xấu? Có lẽ vì nó có chữ ký của Hitler trên đó.

Giá trị và mối quan tâm truyền thông của các đối tượng này được quy cho các chỉ định sau.

“Không có giá trị nghệ thuật”

Không có giá trị nghệ thuật“. Đây là ý kiến ​​​​của một nhà đấu giá ở Berlin, ngay cả khi họ là một nhà đấu giá! Thật nực cười phải không nào.

Bài viết trích dẫn các nguồn sau:

  • https://historydaily.org/an-art-critics-secret-critique-of-hittlers-paintings-shown-uncanny-insight
  • https://www.npr.org/2019/02/09/692855767/opinion-paintings-by-adolf-hitler-are-unremarkable-so-why-forge-them
  • https://www.bbc.com/news/world-europe-46991969
  • https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ngac-nhien-voi-tai-nang-hoi-hoa-cua-adolf-hitler-c46a614827.html

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.