Tranh chấp kinh doanh thương mại là gì

Tôi. Tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại (hay tranh chấp thương mại) là những xung đột về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quá trình hoạt động thương mại hoặc có liên quan đến hoạt động thương mại.

Bạn Đang Xem: Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại – Luật sư Quang Thái

Tranh chấp thương mại phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Xung đột (bất đồng) giữa quyền và nghĩa vụ của các bên trong một mối quan hệ cụ thể;
 • Những xung đột (khác biệt) như vậy phải phát sinh từ hoặc có liên quan đến các hoạt động thương mại;
 • Những mâu thuẫn (khác biệt) này chủ yếu là giữa các thương nhân (cá nhân, tổ chức có đăng ký thương mại hoặc đăng ký kinh doanh).
 • Hai. Một số lưu ý khi giải quyết tranh chấp

  Tranh chấp thương mại chủ yếu là tranh chấp giữa các thương nhân với nhau (cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh). Ngoài thương nhân là chủ thể chính của tranh chấp thương mại, các cá nhân, tổ chức khác (không phải là thương nhân) cũng có thể là chủ thể của tranh chấp thương mại trong một số trường hợp nhất định, ví dụ: Tranh chấp giữa công ty với các thành viên; thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập , sáp nhập, chia, tách, thay đổi hình thức tổ chức công ty hoặc tranh chấp giao dịch giữa bên phi lợi nhuận và thương nhân hoạt động tại Việt Nam, nếu bên phi lợi nhuận lựa chọn áp dụng luật thương mại.

  Hệ thống pháp luật hợp đồng thương mại là một thể thống nhất, bao gồm các nguyên tắc chung của pháp luật hợp đồng (còn gọi là pháp luật hợp đồng dân sự) và các quy định pháp luật về từng hợp đồng. lĩnh vực hợp đồng thương mại).

  Các nguyên tắc chung của pháp luật hợp đồng bao gồm các quy định liên quan đến hợp đồng trong Bộ luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật dân sự như: nguyên tắc chung, chủ thể của hệ thống pháp luật dân sự, chế định tài sản, thời hạn, thời hạn khởi kiện v.v; giao dịch dân sự; đại diện và ủy quyền; nghĩa vụ dân sự và Hợp đồng dân sự; Trách nhiệm dân sự; Hợp đồng dân sự thông thường.

  Xem Thêm: Tranh Hitler vẽ có đẹp không? – ramaXem

  Trong các văn bản quy phạm pháp luật đều có quy định pháp lý riêng cho từng lĩnh vực của hợp đồng, như: luật thương mại; luật đầu tư; luật xây dựng; luật kinh doanh bảo hiểm; luật viễn thông; luật tần số vô tuyến điện; luật đất đai; luật thương mại bất động sản ; luật nhà ở; luật hàng không dân dụng, luật hàng hải, luật đường sắt, luật giao thông đường bộ, luật giao thông đường sông nội địa và các luật giao thông khác…

  Xem Thêm : Đặt vòng tránh thai – Những điều cần biết | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

  Khi áp dụng pháp luật điều chỉnh một quan hệ hợp đồng cụ thể, ngoài việc tuân theo các nguyên tắc chung về áp dụng pháp luật còn cần lưu ý đến nguyên tắc kết hợp giữa pháp luật chung và pháp luật chuyên ngành, cơ sở là:

  • Luật đặc khu, áp dụng luật đặc biệt;
  • Nếu không có luật riêng thì áp dụng quy định của luật chung;
  • Trường hợp luật chuyên ngành và luật chung điều chỉnh cùng một vấn đề thì luật chuyên ngành sẽ được ưu tiên áp dụng.
  • Cấm vận Thương mại và Giải quyết Tranh chấp Thương mại:

   Phần chế tài Luật Thương mại 2005 đã bổ sung hai loại chế tài là tạm ngừng thực hiện hợp đồng và tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng. Mối quan hệ giữa các chế tài cũng được quy định rõ ràng để tạo thuận lợi cho việc áp dụng. Đồng thời, vi phạm hợp đồng được chia thành hai loại: vi phạm hợp đồng cơ bản và vi phạm hợp đồng không cơ bản. Việc đưa ra các khái niệm về hai loại hành vi vi phạm pháp luật này là cơ sở quan trọng để xác định việc áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại.

   Năm 2005, Luật Thương mại bổ sung thêm hai hình phạt mới là tạm ngừng thực hiện hợp đồng và tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng. Các hình phạt như đình chỉ thực hiện hợp đồng, đình chỉ thực hiện hợp đồng, chấm dứt hợp đồng chỉ áp dụng đối với các vi phạm cơ bản. Quan trọng nhất, Luật Thương mại 2005 ghi nhận các chế tài khác do các bên thỏa thuận không vi phạm pháp luật Việt Nam, các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và các nguyên tắc cơ bản của tập quán thương mại quốc tế. Mối quan hệ giữa các chế tài cũng được xác định rõ để dễ áp ​​dụng.

   giải quyết tranh chấp về kinh doanh thương mai

   Ba. Luật sư giải quyết tranh chấp

   Xem Thêm: Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Coca Cola – Brade Mar

   Công ty Luật Quảng Đài cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp tại Tòa án, Trung tâm Trọng tài Thương mại:

   • Tư vấn các quy định của hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng cung cấp dịch vụ…bắt buộc thực hiện hợp đồng, phạt vi phạm, buộc bồi thường thiệt hại, đình chỉ hợp đồng và chấm dứt hợp đồng, v.v. Tư vấn về tập quán thương mại quốc tế;

    • Xem Thêm : Tranh đồng chữ “Lộc” – ý nghĩa và cách treo hợp phong thuỷ

     Tư vấn pháp lý về cách giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra giải pháp cụ thể (nếu có) có lợi nhất trong quá trình thương lượng, hòa giải;

    • Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng về trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể, viết đơn khởi kiện gửi cơ quan có thẩm quyền cơ quan chức năng. Khi quyết định không được thực hiện theo trình tự theo thủ tục, kiến ​​nghị cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan… ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

    • Xem Thêm: Đèn soi tranh treo tường đẹp, giá rẻ – Thế Giới Ánh Sáng

     Điều tra, thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra, đánh giá chứng cứ – hồ sơ khởi kiện ra tòa án, trọng tài, hội đồng cạnh tranh;

    • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Tòa án các cấp hoặc các cơ quan tố tụng khác;

    • Tham gia tranh tụng với tư cách đại diện theo ủy quyền – đại diện cho khách hàng thực hiện mọi phương án và biện pháp do pháp luật quy định nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa.

     Lĩnh vựcTư vấn giải quyết tranh chấp thương mại là một trong những lĩnh vực mà tổ chức của chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Lĩnh vực này được quản lý bởi nhóm Luật sư Kinh tế. Bằng kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình, Công ty Luật Quảng Tài cam kết tư vấn và cung cấp cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất.

     Địa chỉ:12 mac dinh chi, phường đa kao, quận 1, thành phố hồ chí minh

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tranh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.