Trình diễn tranh dân gian Đông Hồ và Hàng Trống tại phố cổ Hà Nội hinh tuong con lon trong tranh dan gian viet nam Lợn ăn lá ráy trong tranh Đông Hồ.

Trong kho tàng di sản tranh dân gian đồ sộ của người Việt, những bức tranh lợn chỉ chừng dăm ba bức, nhưng cũng đủ cho một năm mới ấm cúng. Đó là: Tranh lợn đàn (lợn mẹ và đàn con), Tranh lợn độc (lợn đang ăn bên máng) và Tranh Lợn ăn lá ráy (lợn đang ngoạm cây ráy). Trong ba chủ đề này, thì Kim Hoàng (xứ Đoài) chỉ duy nhất có 1 con lợn độc, còn Đông Hồ (Kinh Bắc) có cả 3. Tranh Làng Sình, thì có một cặp be bé, xinh xinh dùng cho việc hóa mã. Ấy vậy mà cái sự khác nhau của những bức tranh lại đầy linh hoạt làm cho lợn Kim Hoàng tuy một lại thành hai, lợn Đông Hồ ba lại hóa ra vô số trong sự vận dụng hình sắc và ngữ nghĩa cho những bức tranh tùy từng nghệ nhân sản xuất.

Vì sao con lợn, con vật rất gần gũi, quen thuộc ở nông thôn lại được đưa vào khung cảnh ngày hội mùa xuân? Và, con lợn trong bức ảnh đó khác với con lợn ngoài đời như thế nào? Nó có phải là một trong những cung hoàng đạo quan trọng đối với người Việt Nam? Nhưng câu hỏi đặt ra, và câu trả lời đầy đủ nhất, là thế giới quan của người Việt. Tranh lợn nói riêng và tranh dân gian nói chung là sản phẩm của cuộc sống, trải qua bao thế hệ thăng hoa đã trở thành một triết lý nhân sinh cô đọng.

Bức tranh đàn lợn sống bầy đàn như miêu tả chân thực cảnh đàn lợn nái với bầy lợn con đông đúc nhưng cũng có thể thấy ở nét vẽ giàu nét. Đâu đó chúng ẩn chứa âm hưởng điêu khắc đồng quê, với nét khỏe khoắn, rắn rỏi, chân quê nhưng rất tinh tế. Những đường cong của lưng, bụng và những điểm nổi bật của chân, móng guốc và đặc biệt là tai lợn đều bộc lộ những ý tưởng tạo hình khác nhau. Thoạt nhìn những chú heo này, người ta chỉ thấy chúng được dựng mô hình hai chiều trên một mặt phẳng. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, tai và các móng chân chạy lúp xúp lộ ra sau đầu và bụng tạo ra một không gian ba chiều chung chung nhưng quen thuộc.

Lợn mẹ và 5 chú lợn béo quây quần bên nhau tạo nên quan niệm, ước nguyện của người Việt Nam về sự sum họp, đầm ấm của mùa Xuân. Không chỉ vậy, những chú heo này đều mang biểu tượng của triết lý Âm Dương qua hình tròn trên lưng và hông. Và không chỉ tranh heo mà các tranh heo khác như heo độc, heo ăn lá, heo nái (heo nái) hay heo rừng (heo rừng) đều đeo vòng Thái Cực trên người. Do những con vật này cũng phản ánh phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam. Phong tục nuôi lợn làm vật tế thần trong các lễ hội. Những chú lợn được gọi là “Ông Lợn” và được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Thức ăn của anh ta phải được phục vụ trong các nồi sạch sẽ, và chỗ ở của anh ta phải thoáng mát và rộng rãi. Vào ngày mùng 1 Tết, người ta sẽ vẽ các vòng tròn âm dương lên “ông đồ” để cúng thần linh. Vòng tròn âm dương không chỉ là biểu tượng phong thần của “ông Lợn” mà còn là biểu tượng trừ tà. Tuy nhiên, đó chỉ là một phong tục, lợn trong tranh dân gian có hai chu kỳ âm dương. Phải chăng hai hình tròn này là biểu tượng mà hai hình sinh ra bốn hình, bốn hình sinh ra bát quái, chính là sáu mươi bốn quẻ trong Kinh dịch, đồng thời cũng là sự phản ánh vòng luân hồi không ngừng của cuộc đời. Đây là ý nghĩa của các nhóm sinh sôi nảy nở. Ngày lễ tết cũng là lúc âm dương giao lưu, chuyển hóa nên hình tượng kết hợp vạn vật sinh hóa nên bức tranh lợn treo tường cũng giúp biểu tượng sinh hóa đó thể hiện triết lý sống. – Lời chúc Việt Nam.

Đặc biệt là tranh heo độc vẽ màu vàng kim, bức tranh là con heo đen nổi lên trên nền đỏ, hay con heo trắng nổi trên nền giấy màu cam vốn là gam màu đặc trưng của tranh Trung Hoa đỏ. . Những “con heo” này không chỉ là tranh in, mà còn là kỹ thuật vẽ tranh. Đối với chữ “lợn” được in trên bảng thành phẩm, các đường trắng được in trên lợn đen và các nét đen được in trên lợn trắng. Khi các nghệ sĩ dân gian vẽ máng cỏ hoặc lá cây trước lợn, chúng linh hoạt hơn so với tranh dân gian Donghe. Vì vậy, tuy chỉ có một bản khắc nhưng ở những đường nét vàng, bức tranh lợn hoàn thiện có hình thức rất khác biệt. Lợn độc trong bức tranh vàng ít nhiều khác với lợn độc Donghe. Trên người lợn không có chuyển động âm dương mà rõ ràng chỉ còn lại tai lợn đỏ và mũi lợn đen/trắng, khiến cả con lợn thành hình âm dương. Đen trên đỏ là âm, đỏ trên đen là dương. Có dương trong âm, và âm trong dương. Ngược lại, trong hệ màu, màu đỏ cũng mang tính dương, màu đen (nái) mang tính âm, và những nét trắng xung quanh giúp hoạt động của các màu trung tính trở nên linh hoạt hơn. Nói vậy thôi chứ bức tranh heo độc Kim Hoàng nhìn qua tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đầy triết lý. Hình ảnh mang tính biểu tượng rất gần gũi, nhưng đầy sức mạnh. Cuộc thi giữa tranh lợn độc và gà thần (gà thần) đã tạo nên bản sắc riêng của tranh dân gian dát vàng. Chúng không chỉ là lợn, gà mà còn mang ý nghĩa chiếu cố, cầu bình an.

Trong văn hóa Việt Nam, tranh lợn không chỉ là tranh chơi mà còn là tranh mã. Đôi lợn trong tranh dân gian làng Sình (Huế) được sử dụng cho mục đích này. Nó cũng cho thấy ý nghĩa sinh hóa. Tranh lợn cầu mong bình an, vật nuôi làm ăn phát đạt, cũng hàm ý tạo dựng cuộc sống dư dả. Đôi lợn trong tranh dân gian Shengcun có lẽ là cặp lợn chung nhất trong tranh dân gian. Hai con lợn nái đen mập chụm đầu vào nhau trong cùng một cái máng hình chữ nhật ở giữa tạo thành sự tương phản, cũng mang ý nghĩa âm dương hòa hợp.

Mùa xuân mới lại về, những bức chân dung dân gian thếp vàng đã thất truyền nay được một nhóm các nhà nghiên cứu mỹ thuật, nghệ nhân dân gian khôi phục lại. Ceres và Lợn Độc lại xuất hiện. Màu đỏ tươi của tranh xuất hiện ở một số sạp bán tranh đã trở lại với những ai yêu mến người xưa và nghệ thuật hội họa của ông cha. Lợn nái béo ở làng Sình lấy ý tưởng âm sinh dương. Thì chú lợn ăn Donghe Ye vẫn còn sống, thân thiện và đầy giá trị biểu tượng, vẽ nên linh hồn của Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Mua vài bức tranh dán lên những bức tường cũ có lẽ không chỉ mua một niềm vui nho nhỏ, để tâm hồn được trở về với quá khứ của dân tộc mà còn mang niềm vui, lời chúc năm cũ đến với tổ tiên. tràn đầy bình yên.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.