Viết tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính)

Tôi. Mục đích, yêu cầu tóm tắt văn bản tự sự về nhân vật chính

Tóm tắt toàn văn theo lời kể của nhân vật chính là kể lại nguyên văn một cách ngắn gọn, chính xác, trung thực và kể lại những sự việc cơ bản đã xảy ra với các nhân vật.

Hai. Cách tóm tắt văn bản tự sự theo nhân vật chính

a, nhân vật chính an dương vương mỹ châu trong thủy

b,Theo vai an duong vuong, tóm tắt câu chuyện an duong vuong, my chau, trong thuy:

An dương vương của nước âu lạc gọi là thục phan, vua xây thành trên đất việt thường, nhưng xây đến đâu thì đổ đến đó. Một ngày nọ, một ông già nói với anh ta rằng một mảnh đất ở Qingjiang sẽ đến để giúp nhà vua xây dựng thành phố. Ngày hôm sau, ở đất Thanh Giang, rùa vàng đến giúp vua, trong vòng nửa tháng, thành phố đã hoàn thành. Trước khi ra đi, rùa vàng còn tháo móng vuốt dâng lên vua để làm bàn đạp đánh giặc. Có thành kiên cố, có nỏ thần, khi Vạn Đại tiến đánh, đại vương bại trận. Ở với mẹ chồng và trộm nỏ thần khi Wanda âm mưu để con trai mình cầu hôn con gái vua Thục là Mỵ Châu. Miêu Đại dẫn quân đánh An Dương vương, vua có nỏ thần nên vẫn bình tĩnh. Cuối cùng, thành phố thất thủ, và nhà vua cưỡi ngựa về phía nam, ném lông ngỗng làm dấu hiệu trên đường đến Châu Mỹ. Con rùa vàng chạy đến bờ biển xuất hiện sau lưng nhà vua và gọi kẻ phản bội. Vương Tùy rút gươm chặt đầu tôi, lấy 7 tấc sừng tê giác, chẻ đôi thả xuống biển.

c, tóm tắt truyện theo nhân vật mỹ châu

Mỵ Châu là con gái vua An Dương Vương, lấy con trai Triệu Đà (kẻ thù của nước Âu Lạc). Trọng Thụy dụ Mị Châu cho xem nỏ thần rồi lấy trộm nỏ thần. Wanda dẫn quân tấn công Âu Lệ, nhưng vua Anyang làm mất nỏ và bị đánh bại. Nhà vua cưỡi ngựa đưa con gái Meizhu về phía nam đến Thanh Giang để cầu cứu, trên đường đi, Meizhu rắc lông ngỗng để tỏ lòng trung thành với nhà vua. Khi ta đến bãi biển, con rùa vàng hét lên rằng Mai Châu là kẻ phản bội, An Dương vương tức giận rút gươm chém đầu ta. Trước khi chết, cô cầu nguyện rằng nếu trái tim cô trong sáng, sau khi chết cô sẽ biến thành một viên ngọc trai, và máu của cậu bé trai ăn nó cũng sẽ biến thành một viên ngọc trai. Sau này Chung Thúy vì thương tôi mà gieo mình xuống giếng mà chết. Người đời sau dùng nước giếng để rửa ngọc sẽ làm ngọc sáng hơn.

d, Nếu muốn tóm tắt toàn văn theo nhân vật chính, bạn cần:

– Đọc kĩ văn bản, xác định nhân vật chính

– Chọn sự kiện chính gắn với nhân vật

– Tóm tắt lời nói, việc làm, tâm trạng của các nhân vật theo diễn biến của sự việc

Bài tập

Bài 1 (SGK Ngữ Văn 10 Trang 121)

Lược thảo truyện 1 (Bài thơ chia tay) để bạn đọc hiểu được toàn văn

– Tóm tắt bài 2 (chuyện nam xương nữ) tóm tắt và làm sáng tỏ luận điểm ” chàng Trương ấy đi đánh giặc… không kịp”

Hai bài báo tóm tắt theo những cách khác nhau:

– Văn bản 1 tóm tắt toàn bộ câu chuyện

– Văn bản 2 tóm tắt một câu chuyện

Bài 2 (SGK Ngữ Văn 10 Trang 122)

Sau nhiều lần thất bại trong việc dẫn quân xâm chiếm châu Âu, Bandar đã âm mưu đưa con trai bà ta đến lấy mỹ nữ châu. Khi An Dương Vương đồng ý lấy Mị Châu, Trọng Thủy xin ở lại dụ dỗ Mị Châu cho nàng xem nỏ thần. Trọng Thủy lấy trộm nỏ thần, hứa sẽ lần theo lông ngỗng tìm nàng trước khi về nước.

Trọng Thủy về nước, triệu binh đà la sang đánh Âu Lạc, lần này đại vương chủ quan nên mất thành. Trọng Thủy đi tìm phấn châu, lần theo lông ngỗng ra bãi biển, thấy xác nàng đem về Loa Thành chôn cất. Từ đó nàng yêu Mỹ, nhìn xuống thấy bóng nàng liền nhảy xuống giếng chết. Về sau, người ta lấy ngọc ở biển Hoa Đông, rửa sạch bằng nước giếng thì thấy ngọc sáng hơn.

Bài 3 (SGK Ngữ Văn 10 Trang 121)

Mất cha từ nhỏ, cô sống với mẹ, mẹ kế và con gái. Mẹ tôi và tôi thường bị buộc phải làm việc chăm chỉ. Một lần câu cá, Cám trút hết cá tôm trong đĩa, chỉ còn con cá bống và Tấm ở trong giỏ để mang về nuôi. Cám mẹ con cá bống thịt. Vào ngày lễ hội Wang Kai, hai mẹ con đi lễ hội, bắt gặp họ ở nhà nhặt đồ ăn linh tinh, giúp họ mua quần áo cho lễ hội, và để hài kịch của họ trên đường đi. Nhà vua nhặt nó lên và ra lệnh rằng ai giữ được nó thì phải cưới nó. Hãy vui vẻ và là một nữ hoàng. Mẹ con Cám âm mưu chặt tre biến thành chim vàng anh, cây đào, khung cửi cho vua dùng. Cô từ tòa thị chính đi ra để giúp quản gia dọn dẹp nhà cửa. Cuối cùng, cô gặp lại nhà vua và sống hạnh phúc trong phần còn lại của cuộc đời mình trong cung điện.

Tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 10 hay và ngắn:

 • Viết bài 3: bài văn tự sự
 • Phong cách ngôn ngữ (tiếp theo)
 • Giải Trí (Nguyễn Tinh Khiêm)
 • Đọc “Quán rượu nhỏ”
 • Thực hành ẩn dụ tu từ và hoán dụ
 • Có đáp án bài tập lớp 10 trong sách mới:

  • (MỚI) Đã giải quyết vấn đề về kiến ​​thức kết nối lớp 10
  • (MỚI) các bài giải bài tập về chân trời sáng tạo lớp 10
  • (Mới)Giải pháp cho Diều lớp 10
  • khoahoc.vietjack.comNgân hàng đề thi vào lớp 10

   • Hơn 7500 câu hỏi toán trắc nghiệm có đáp án
   • 5000 câu trắc nghiệm có đáp án chi tiết cho 10 câu
   • Gần 4000 Câu Hỏi Đáp Án Trắc Nghiệm Vật Lý 10

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.