Bản tóm tắt ngắn nhất và hay nhất (20 mẫu)

Bài giảng: Lão Hạc-thầy Phạm Lân Anh (thầy dạy chiến tranh Việt Nam)

Tóm tắt bài học Tiếng Trung lớp 8 bao gồm phần tóm tắt hay nhất, ngắn gọn nhất giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Lão Hạc, từ đó nắm được đặc điểm chính của nội dung văn bản và chăm chỉ học tập. Ngữ văn lớp 8.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 1)

Lão Hạc và chú Kim sống một mình—kỷ vật mà con trai ông để lại sau khi ông đi làm việc ở đồn điền cao su. Anh ấy sống một mình và nghèo khó, nhưng luôn yêu Jintong. Sau khi bị bạo bệnh, ông lão kiệt quệ, nghèo túng không đủ sức lo cho bản thân nên quyết định bán cậu vàng lấy tiền gửi thầy giữ hộ rồi mua mồi chó để kết liễu thân phận. Không ai ngoại trừ các giáo viên và binh nhì biết nguyên nhân cái chết dữ dội và đau đớn của Crane.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 2)

Hạc có con trai, ruộng vườn và chó vàng. Con trai ông đi đồn điền cao su nên chỉ còn lại cậu vàng. Người già nâng niu như ăn mày. Đói khát và bệnh tật, ông đã tiêu hết số tiền dành dụm được cho các con. Vì muốn để lại mảnh vườn cho con cái nên tôi phải bán con chó. Tôi rất xin lỗi và buồn về điều này. Ông lão nhờ ông giáo chăm sóc mảnh vườn cho con trai và gửi tiền lo đám tang cho con trai. Cuộc sống ngày càng khó khăn, anh kiếm được bao nhiêu thì ăn bấy nhiêu. Có hôm mớ rau, mấy con ốc, nải chuối… ăn hết sạch. Một ngày nọ, anh ta yêu cầu một số mồi cho chó. Thầy rất buồn khi nghe binh nhì kể chuyện này. Anh ta chết đột ngột – cái chết rất dữ dội. Cả làng không ai biết vì sao ông chết, trừ ông tư và ông giáo.

Tóm tắt cần cẩu cổ điển (Mẫu 3)

Lão Hà đã già, vợ chết sớm, con không thấy, bỏ đồn điền cao su mấy năm không về. Vì quyết định bỏ ruộng vườn, để sau này các con có tiền quay lại làm ăn và lập gia đình nên ông nhịn ăn nhịn mặc sống qua ngày. Lúc đầu, ông phải bán con chó vàng mà ông rất thích, và cuối cùng, vì không muốn làm tổn thương khu vườn của con trai mình, ông đã ăn miếng mồi chó và tự tử.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 4)

Câu chuyện được cô giáo kể về cuộc đời bất hạnh của lão Hạc ở gần đó. Crane đã già và làm việc hàng ngày để kiếm sống. Gia đình không còn ai, vợ mất đã lâu, con trai rời miền Nam vào đồn điền cao su làm thuê. Sau một cơn bão mùa màng của ông bị phá hủy. Hơn nữa, ông ta còn ốm nặng nên quyết định bán cậu vàng – con chó của mình. Sau khi bán con chó, ông lão vô cùng đau đớn qua câu chuyện của ông giáo và hối hận vì đã giết nó và lừa dối nó. Bán chó xong, ông lão không dám ăn gì ngoài khoai lang và rau má. Ông lão đến nhà ông giáo gửi hết số tiền và giữ nguyên mảnh vườn đó cho con trai, do ông lão giao cho người hàng xóm làm. Vài ngày sau khi trả lại tài sản cho người mà anh ta tin tưởng, Crane đã tự sát bằng mồi chó. Không ai hiểu cái chết của anh ngoại trừ những người hàng xóm hiểu hoàn cảnh của anh.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 5)

Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, nhà chỉ có một mảnh vườn và một đứa con trai. Con trai ông lão không có tiền cưới vợ nên đi đồn điền cao su và thề sau khi kiếm được một trăm lạng bạc sẽ quay lại. Từ đó về sau, lão Hạc sống một mình với con chó vàng, ngày ngày bò lổm ngổm trong vườn. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể làm thuê được nữa. Rồi một cơn bão làm mất mùa, anh lâm vào cảnh nghèo khó, càng bần cùng hơn. Lão Hạc quyết định bán con chó vàng vì phải trông vườn cho con nuôi gia đình, điều này khiến lương tâm lão day dứt. Ông lão nhờ thầy chăm sóc mảnh vườn của con trai và gửi tiền làm ma để không làm phiền hàng xóm. Lao He xin người lính tư nhân một ít phân chó. Sau khi thầy biết được sự việc này, thầy rất buồn, vì thầy cho rằng những người như Ngài bị tha hóa chỉ vì nghèo. Sau đó, anh ta chết đột ngột, dữ dội và đau đớn. Không ai biết tại sao anh ta chết ngoại trừ giáo viên và tư nhân.

Tóm tắt về Lão Hạc (Bảng 6)

Lão Hạc là một bác nông dân nghèo sống một mình chỉ có con chó vàng bầu bạn. Người con trai của ông lão vì nhà nghèo không cưới được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. Lão hạc ở nhà đợi con về, mưu sinh bằng nghề buôn bán. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể làm thuê được nữa. Tuyệt vọng, Lao He lặng lẽ đưa ra một quyết định quan trọng. Ông lão bán con chó vàng yêu quý của mình, lấy hết số tiền dành dụm được, giao cả mảnh vườn cho ông giáo chăm sóc. Anh đói, chỉ ăn củ khoai, rồi “ông muốn làm gì thì ăn của ông”. Cô giáo bí mật giúp đỡ, nhưng anh ta cố hết sức từ chối. Một hôm, ông lão xin quân một ít mồi chó, nói rằng sẽ ăn thịt với mồi chó, và mời binh nhì uống rượu. Thầy rất buồn khi nghe binh nhì kể chuyện này. Crane đột ngột qua đời—một cái chết khủng khiếp. Cả làng không ai hiểu vì sao ông chết, chỉ có binh nhì và giáo viên hiểu rằng ông tự tử bằng cách ăn thịt chó.

Tóm tắt cần cẩu cổ điển (Mẫu 7)

Lão Hạc chẳng còn gì, sau cơn bão mùa màng bị phá sạch, tiền bạc cũng mất hết. Bản thân anh cũng kiệt quệ sau cơn bạo bệnh. Anh quyết định bán cậu bé vàng – người bạn duy nhất của mình. Sau đó, anh cũng chọn cách tự sát bằng mồi chó và tự kết liễu đời mình. Ông không muốn tiêu số tiền dành dụm được cho con trai, ông tiếc vì trước đây không có tiền lo đám cưới cho con trai nên con trai ông phải ra đi. Anh hối hận vì đã lừa một con chó. Bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu gánh nặng đè lên đầu ông lão nên ông đã chọn cái chết để giải tỏa nỗi đau. Truyện ngắn kể về số phận bi đát của những người nông dân trong xã hội cũ chọn cách chết dưới bóng đói nghèo.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 8)

Lão Hạc có hoàn cảnh gia đình bất hạnh: vợ mất sớm, ông có một con trai nhưng tuyệt vọng bỏ cao su. Chỉ còn lại con sếu, mảnh vườn và con chó vàng. Con chó này là của người con trai ông để lại, ông cưng nó như con và luôn gọi nó là “Cậu Vàng Ngọc Nữ”. Nhưng cuộc sống thật khó khăn, ông lão đã bán con chó và giữ mảnh vườn cho những đứa con của mình, mặc dù rất đau đớn và khổ sở. Ông lão lấy tiền tiết kiệm gửi cho ông giáo để chăm sóc vườn cây. Không muốn làm phiền mọi người, anh từ chối mọi sự giúp đỡ từ giáo viên. Một ngày nọ, anh ta xin một ít mồi nhử chó, nói rằng anh ta muốn bẫy một con chó đi lạc. Cô giáo rất thất vọng. Nhưng rồi Crane đột ngột qua đời—một cái chết rất dữ dội và đau đớn. Ông giáo hiểu ra mọi chuyện, đau đớn vô cùng khi nghĩ đến cái chết và sự sống của Ngài.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 9)

Truyện ngắn Lão Hạc của Tào Tháo, nam, kể về một ông lão nghèo khổ sống với chú chó cưng là chú Kim. Góa vợ đã lâu, con trai không đủ tiền cưới vợ, túng quẫn nên vào nam trồng cao su. Sau một trận ốm, ông lão không còn đủ sức để làm thuê nên đã phải đưa ra một quyết định đau đớn là bán đi con vật yêu thích, cũng là người bạn hàng ngày của mình. Ông lão rất buồn khi thấy con chó bị đánh chết. Anh ước rằng nó sẽ chết đi và được đầu thai làm người hạnh phúc, nhưng anh thấy rằng cuộc sống của chính mình cũng thật khốn khổ. Vài ngày sau, anh ta đến nhà một người hàng xóm để xin thức ăn cho chó, nói rằng anh ta sẽ giết cô ta để làm thịt. Không ngờ con chó mà anh muốn lại là của anh, và anh đã kết liễu đời mình ở đó để không trở thành gánh nặng cho người khác. Trước khi chết, ông dành dụm tiền lo đám tang cho mình, số tiền còn lại kể cả ruộng vườn đều gửi cho thầy, để sau này thầy sẽ chia cho con trai.

Tóm tắt Lão Hạc (Mẫu 10)

Truyện ngắn Lão Húc của nam chính Tào Tháo phản ánh hiện thực trước Cách mạng tháng Tám ở nước ta. Truyện kể về cuộc sống khó khăn của một người nông dân hiền lành, thật thà, tốt bụng, giàu lòng tự trọng, hay được mọi người gọi là lão Hạc. Vợ mất sớm, con trai thách cưới vì nhà không khá giả nhưng không lấy được vợ nên phải bỏ đi làm rẫy cao su suốt mấy năm trời không về. Anh ấy sống với chú Kim, người con trai đã mua con chó. Ông lão coi cậu vàng như bầu bạn và yêu một người sâu sắc, nhưng sau một trận ốm nặng, ông quyết định bán cậu vàng. Sau khi bán chó, anh ta gửi số tiền bán chó cùng với mảnh vườn cho một cô giáo hàng xóm. Những ngày sau đó, ông chỉ ăn khoai tây, hết khoai thì muốn làm gì thì làm. Cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn không nhận sự giúp đỡ của thầy cô. Một hôm, ông lão nhờ người lính bảo bẫy con chó lạc trong vườn, và người lính kể lại cho ông giáo nghe. Biết thầy vô cùng thất vọng, về nước chưa được bao lâu thì thầy nghe tin thầy mất, một cái chết quá đột ngột và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì xảy ra, có lẽ chỉ có thầy và quân tư mới hiểu được. . .

………..

………..

………..

Để học Crane Cấp 8 hoặc các khóa học khác:

 • Nhà soạn nhạc Lão Hạc (Hay nhất)

 • Nhà soạn nhạc (ngắn nhất)

  Các bài văn mẫu lớp 8 hay khác:

  • từ tượng thanh, từ tượng thanh
  • Liên kết các đoạn trong văn bản
  • Thuật ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội
  • Tóm tắt văn bản tường thuật
  • Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự
  • Cô bé bán diêm
  • Trạng từ, thán từ
  • Miêu tả và biểu cảm của văn bản tự sự
  • Xem thêm các series học tiếng Anh 8 hay khác:

   • Soạn 8 (phiên bản ngắn nhất)
   • Soạn 8 (Siêu ngắn)
   • Bài Soạn Lớp 8 (Rất Ngắn)
   • Bài văn mẫu lớp 8
   • Tác giả – Ngữ văn 8
   • Lý thuyết, Thực hành Tiếng Việt – Tập làm văn 8
   • 1000 câu trắc nghiệm ngữ pháp
   • Giải bài tập Ngữ pháp 8
   • Top 55 câu hỏi Ngữ văn 8 có đáp án
   • Ngân hàng đề thi lớp 8 tại

    khoahoc.vietjack.com

    • Hơn 20.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm môn Toán, Ngữ Văn lớp 8

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.