hoaphuong 20 - Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (Hà Tiên) - Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (Hà Tiên) – Bài số 1

Trên đường đi Hà Tiên (Kianjiang), đến Tam Đảo, rẽ trái khoảng 18km sẽ đến khu du lịch đảo phụ tử. Nhưng trước khi đến đảo Phụ Tử, bạn phải ghé thăm chùa hang ở Kiến Giang và thậm chí là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng trong nước. Chùa hang được phát hiện bởi các nhà sư và ngư dân Thái Lan đến định cư ở đây vào đầu thế kỷ 18. Chùa Hang ngày nay thuộc hệ thống chùa do Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, do Hòa thượng Thích Minh Tôn làm trụ trì.

Trước chùa Hang là khu buôn bán sầm uất. Ngoài cung cấp các mặt hàng hải sản có phục vụ tại chỗ cho du khách muốn quà lưu niệm, nơi đây còn có các sản phẩm chạm khắc đá, vỏ ốc xà cừ tinh xảo, tinh xảo. Sau chuyến đi, nếu muốn ăn một số chất bổ cần thiết, bạn có thể chi tiêu vừa phải như hải sâm, hải mã, rong biển, tắc kè bay, rắn núi, miệng quạ, hà thủ ô…

Bên kia cổng Đàm Tuyền có một bãi đất trống kéo dài đến tận chân núi An Hải, phía trước là một hang động khá rộng, dài khoảng 40m, chỗ hẹp nhất có thể chứa được khoảng 3-4 người. Đó là một hang động tự nhiên trong một ngọn núi đá vôi đã bị xói mòn hàng ngàn năm trước. Trong hang có nhiều thạch nhũ, tạo nên những bức tranh kỳ vĩ. Ngôi đền hang động nằm trong đó. Trong tháp có nhiều tượng Phật được tôn trí, đặc biệt là hai pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đã có lịch sử hơn 300 năm. Hàng năm từ ngày 8 tháng 4 âm lịch đến ngày 15 tháng 4 âm lịch, Hangta sẽ tổ chức các hoạt động tế lễ lớn. Đây là lễ Phật Đản với nét văn hóa độc đáo… Dọc theo hang động quanh co, cuối cùng bạn có thể nghe thấy tiếng gió mặn thổi qua. Ngẩng đầu lên, trước mặt là cả một bầu trời bao la rộng mở. Đó là biển đảo Tổ quốc.

Từ lâu, Cù lao Cha đã được coi là một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Hà Tiên. Theo truyền thuyết, xưa kia ở vùng biển này có một con thuyền rất hung dữ, hay bị hỏng thuyền, hay đến ăn thịt ngư dân. Dưới chân núi An Hải, cạnh chùa Động, có hai người sống bằng nghề chài lưới. Người cha xót xa và hạ quyết tâm tiêu diệt con ác thú, trừ tai họa cho người thân. Sau khi tính toán tất cả các kế hoạch, cuối cùng anh ta nhận ra rằng chỉ bằng cách giết con sên độc ác này, anh ta mới có thể hy sinh bản thân. Vì vậy, anh ta liền đầu độc mình và nằm dài trên bãi biển để dụ con thú. Thấy miếng mồi ngon, cá mập nhào tới cắn đầu chết vì ngộ độc. Người con đi tìm cha, thấy xác cha không đầu, ôm cha khóc thảm thiết. Không ngờ, người cha bị thuốc độc xâm chiếm và người con bị trúng độc mà chết. Trời đã mưa và gió trong nhiều ngày. Nơi hai cha con nằm, hai hòn đá lớn nhỏ mọc lên. Đảo lớn là cha, đảo nhỏ là đảo con gọi là đảo cha.

Với truyền thuyết ấy, Đảo Cha ngày càng trở nên nhân văn hơn, hàng năm ngày càng thu hút nhiều thính giả tìm đến với mình sau khi viếng thăm Hang Chùa. Dù không nằm trong “Mười cảnh sông Tiền” nhưng Hang Tạ và Cù lao Cha vẫn là hai điểm tham quan có sức hút mạnh mẽ đối với du khách khi đến thăm đồng bằng sông Cửu Long.

Thuyết minh về thắng cảnh (hà tiên) – Bài 2

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.