Bản tóm tắt ngắn nhất và hay nhất (5 mẫu)

Giảng: thạch sinh – ms truong san (giáo viên chiến tranh việt nam)

Tổng hợp tóm tắt tác phẩm Văn học Thạch Sinh lớp 6 gồm những bài tóm tắt hay nhất, ngắn gọn nhất giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Văn học Thạch Sinh, từ đó nắm được những nét chính của nội dung văn bản văn học. Ra đời trong chương trình ngữ văn lớp 6.

bản tóm tắt thạch sinh (Mẫu 1)

Thạch Sinh mồ côi cha mẹ, sống một mình trong túp lều tranh dưới gốc cây đa, là di sản duy nhất của cha để lại. Nhìn thấy viên đá khai sinh khỏe mạnh, Li Tonglan tràn đầy cảm xúc. Thạch được sinh ra sống với mẹ con Lý Thông.

Ở địa phương có một con yêu tinh hung dữ, hàng năm đều bị giao thịt để ăn. Khi đến lượt Li Tong, anh ta đã lừa Sheng hy sinh mạng sống của mình cho anh ta. Thạch Sinh giết yêu tinh, Lý Thông lừa hắn trốn bắt Thạch Sinh.

Trong ngày hội của nhà vua, công chúa được đại bàng mang đi. Khi Thạch Sinh nhìn thấy đại bàng cướp người, chàng đã bắn chết đại bàng rồi theo máu vào hang cứu công chúa. Li Tong lại lừa Shi vào thế giới, chặn lối vào hang động và nhốt anh ta dưới vực sâu.

Đá Sinh giết đại bàng cứu vương tử, được rất nhiều vàng bạc nhưng chỉ xin được một cây đàn để về gốc đa. Yêu tinh và đại bàng đã vu oan cho Thạch Sinh, chàng bị bắt vào ngục. Trong tù, anh rút đàn tỳ bà ra kể những nỗi bất bình của mình. Lý Thông bị trừng phạt, nhà vua hạ sinh một công chúa.

Các nước chư hầu nổi giận dẫn binh đánh, ông đem đàn tỳ bà ra xâu, mười tám nước chư hầu muốn hàng, ông làm cơm đãi khách. Binh lính coi thường, ăn tươi nuốt sống, họ cung kính rút quân về nước.

bản tóm tắt thạch sinh (Mẫu 2)

Câu chuyện kể về cậu bé Thạch xuất thân mồ côi phải trải qua biết bao khó khăn thử thách: giết yêu tinh, giết đại bàng, cứu công chúa và con trai vua Thủy, vén màn Lý Thông, đánh nhau với 18 Quân đội của các nước chư hầu đã chiến đấu… và cuối cùng đã trở thành vua và cai trị đất nước

Tóm tắt Sinh Thạch (Mẫu 3)

Ngày xửa ngày xưa ở huyện Cao Bình có một cặp vợ chồng giả già không có con. Thấy thiện chí của nhà trường, Ngọc Hoàng đã cho bào thai xuống đầu thai. Sau đó, người chồng qua đời và người vợ sinh được một cậu con trai. Khi anh vừa mới lớn, mẹ anh qua đời, anh sống một mình trong túp lều tranh dột nát, chỉ để lại lưỡi búa của cha làm tài sản thừa kế. Người ta gọi anh là Thạch Sinh.

Một ngày nọ, Li Tong nhìn thấy viên đá khai sinh tốt bụng và ngay lập tức trở thành anh chị em. Vào thời điểm đó, có rất nhiều phép lạ ở những nơi có ngựa vằn và chúng thường ăn thịt người. Năm đó, đến lượt Lý Thông ra đầu thú, mẹ con ông ta đã nghĩ ra kế phản sinh phản tử. Bằng tài năng của mình, thạch sinh đã diệt yêu tinh. Lý Thông đem đầu yêu tinh dâng lên vua nhận thưởng, được vua phong tước.

Nhà vua có một công chúa cưới được, nhưng trong ngày hội, công chúa bị đại bàng bắt đi. Thấy vậy, thạch sinh dùng cung tên bẻ gãy cánh đại bàng. Birthstone lần theo vết máu và tìm ra tung tích của nó.

Từ ngày công chúa mất tích, nhà vua vô cùng đau đớn. Vua sai Lý Thông đi tìm chàng, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho chàng. Li biết rằng viên đá sinh nhật đã cứu công chúa và sửa chữa cái lỗ. Trong động, thạch sinh cứu được hoàng tử và được vua thủy Tề thưởng cho một cây đàn cầm thần.

Các vị thần đối thủ và đại bàng khổng lồ xuất hiện để trả thù Shisheng, và anh ta bị cầm tù.

Từ khi công chúa trở về, nàng không nói, không cười. Không ai có thể chữa khỏi nó. Nghe thấy tiếng đá thô, công chúa phá lên cười vui vẻ nói. Hiểu ra điều đó, nhà vua không giết hai mẹ con nhưng trên đường về nhà, họ bị sét đánh và biến thành bọ hung. Đá sinh kết hôn với công chúa. Thấy vậy, các hoàng tử vô cùng tức giận, lần lượt cử quân đi đánh. Thạch sinh cầm đàn, giặc xin hàng. Bữa ăn một nồi no nê, bộ đội kéo nhau về nhà. Về sau, thạch sanh lên ngôi.

Tóm tắt Thạch sinh (Mẫu 4)

Thạch sinh vốn là thái tử được Ngọc Hoàng đế phái đến, con một vợ chồng nông dân nghèo. Cha mẹ anh mất sớm, và anh sống một mình dưới gốc cây đa. Được Lý Thông lợi dụng, anh đã dũng cảm giết yêu tinh và sau đó là đại bàng để cứu công chúa, nhưng sau đó anh bị Lý Thông cướp đi. Đại bàng yêu tinh bị vu khống, và Shi Sheng bị tống vào tù. May mắn thay, con trai đầu của Vua Shuiqi đã được giải cứu, anh ta có một cây đàn để chơi và anh ta vô tội, Li Tong đã bị trừng phạt. thạch sinh cưới công chúa và lên ngôi vua.

Tóm tắt Sinh Thạch (Mẫu 5)

Ở huyện Cao Bình có một cặp vợ chồng già không con cái. Thấy họ có ý tốt, Ngọc Hoàng đã cho hoàng tử xuống đầu thai. Mẹ anh qua đời khi anh vừa mới chào đời, và anh sống một mình trong túp lều dột nát. Người ta gọi anh là Thạch Sinh. Anh ta được dạy nhiều loại võ thuật và tất cả các loại phép thuật.

Sự ra đời của anh ấy là một lý do để mời họ đến sống cùng nhau. Nhưng người đàn ông tự do xấu xa đã lấy viên đá khai sinh và hiến mạng sống của mình cho yêu tinh. Lý Thông cướp giết yêu tinh, được vua ban thưởng, phong tước. Đại bàng đến và mang công chúa đi. Thạch Sanh cầm cung tên đuổi theo công chúa. Li lại làm tổn thương Shi Sheng.

Hiểu ra lý do bị hại, anh chỉ xin cây đàn rồi trở về gốc đa. Người đàn ông kết hôn với công chúa, và các hoàng tử đã rất ngạc nhiên trước tài năng của anh ta.

Bài giảng: thạch sinh – cô nguyễn ngọc anh (giáo viên chiến tranh việt nam)

Các bài văn mẫu lớp 6 hay khác:

 • Sinh
 • Từ đúng
 • Em bé thông minh
 • Từ đúng (tiếp theo)
 • Bài tập kể chuyện
 • Xem thêm loạt bài về học văn lớp 6 hay hơn:

  • Soạn thư 6 (phiên bản ngắn nhất)
  • Viết 6 (rất ngắn)
  • Bài soạn lớp sáu (rất ngắn)
  • Bài văn mẫu lớp sáu
  • Tác giả – Ngữ văn 6
  • Lý thuyết, Thực hành Tiếng Việt – Tập làm văn 6
  • 1000 câu hỏi kiểm tra ngữ pháp 6
  • Giải bài tập Ngữ pháp 6
  • Kiểm tra Ngôn ngữ 6 (có đáp án)
  • Ngân hàng đề thi lớp 6 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 6 có đáp án

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.