Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với hàng nghìn năm văn hóa và có vô số quốc tịch khác nhau, vì vậy có nhiều phương ngữ ở Trung Quốc, 3 trong số đó là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là: tiếng Quan thoại, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan. Vậy sự khác biệt giữa các ngôn ngữ này là gì?

Trong bài viết này, Trung tâm học tập tiếng phổ thôngshz sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan cũng như sự khác biệt giữa chúng. Đồng thời, shz cũng sẽ giải đáp cho bạn nên học ngôn ngữ nào là có lợi nhất cho công việc và học tập.

Biết tiếng Quan Thoại, Quảng Đông và Đài Loan

1. Tiếng phổ thông là gì?

tiếng quan thoại hay tiếng Phổ Thông, hay tiếng Trung Quốc (tiếng Trung Quốc) là ngôn ngữ chuẩn của Trung Quốc (tương tự như tiếng Kinh ở Việt Nam). Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi ở miền bắc và đông nam Trung Quốc, bao gồm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Nam Kinh và Vũ Hán.

Hiện tại, tiếng phổ thông được hơn 70% tổng dân số sử dụng. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các văn bản hành chính của Trung Quốc. Đồng thời, tiếng phổ thông đang trở thành ngôn ngữ tiêu chuẩn cho người nước ngoài học.

Nhiều người muốn biết tiếng Quan thoại là tiếng Trung giản thể hay tiếng Trung phồn thể? Theo nghiên cứu, Tiếng Quan Thoại bắt đầu sử dụng các ký tự giản thể sau Cách mạng Văn hóa. Hiện tại shz dùng chữ Hán giản thể để giảng dạy, muốn học chữ Hán phồn thể có thể hỏi giáo viên chủ nhiệm.

Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông, và tiếng Đài Loan khác nhau như thế nào?

Tiếng phổ thông cũng là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore.

2. Tiếng Quảng Đông

Tiếng Quảng Đông được người đại lục gọi là tiếng Quảng Đông. Những người sống ở tỉnh Quảng Đông gọi nó là tiếng Quảng Đông. Nhưng ở Hong Kong, Macau hay cộng đồng Hoa kiều (trong đó có Việt Nam) thì tên tiếng Quảng Đông được sử dụng phổ biến hơn cả.

So với tiếng phổ thông:

● Tiếng Quảng Đông có 9 thanh điệu nên cách phát âm thấp hơn so với Quan thoại.

● Một số từ giống hoặc gần giống với tiếng Quan thoại, nhưng hầu hết chúng khác nhau. Ví dụ: từ “none” trong Quan thoại là không (méi yǒu), nhưng trong tiếng Quảng Đông là yong (mou5).

● Cách dùng từ giữa hai ngôn ngữ, đặc biệt là trong giao tiếp, đôi khi có sự khác biệt.

●Ngoài ra, tiếng Quảng Đông cũng sử dụng chữ phồn thể thay cho chữ giản thể. Ngoài ra còn có một số từ không được tìm thấy trong văn bản tiếng phổ thông.

Hầu hết người Hồng Kông và Ma Cao không nói tiếng phổ thông. Tuy nhiên, ngày nay, một số thanh niên đã bắt đầu học nó như một ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Quảng Đông là nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa của một bộ phận người Trung Quốc.

Tiếng Quảng Đông là một nét đặc trưng của văn hóa ở các vùng của Trung Quốc.

3.Đài Loan

Trong quá khứ, hầu hết người Hán đến định cư ở Đài Loan đều đến từ miền nam Phúc Kiến. Chính vì thế tiếng Phúc Kiến-Đài Loan trở thành ngôn ngữ chính của hòn đảo này.

Ngày nay, hầu hết thanh niên Đài Loan được khuyến khích học và sử dụng tiếng phổ thông. Phương ngữ gốc của Đài Loan chỉ được sử dụng rộng rãi bởi người già hoặc những người sống ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các phương ngữ, tiếng Quan thoại được nói bởi người Đài Loan có cách phát âm rất giống với tiếng Phúc Kiến của Đài Loan.

<3

Ngoài ra, người Đài Loan sử dụng các ký tự truyền thống của Trung Quốc, mang tính nghệ thuật và tượng hình cao. Điều đó có nghĩa là nó khó học hơn và khó nhớ hơn.

Tốt nhất nên dùng chữ Hán phồn thể, vì mỗi nét trong chữ đều có ý nghĩa nhất định.

Tôi nên học tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông hay tiếng Đài Loan?

Ngày nay, với chính sách xóa bỏ sự khác biệt về chủng tộc, chính phủ Trung Quốc khuyến khích mọi người nói tiếng phổ thông và hầu hết thế giới cũng bắt đầu nói ngôn ngữ này. Ngôn ngữ này ngoài tiếng Đài Loan còn có tiếng Quảng Đông.

Đó là lý do tại sao bạn nên học tiếng phổ thông tại trường nơi bạn học tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai. Bởi vì bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai ở bất kỳ đâu tại Trung Quốc, Singapore, Malaysia,… ở bất kỳ đâu. Ngoài ra chứng chỉ hsk dùng để xin việc, xin học bổng du học, du học, xuất khẩu lao động… bạn cũng có thể học bằng tiếng phổ thông.

Khi bạn học tiếng phổ thông để giao tiếp trôi chảy, bạn có thể học thêm các ngôn ngữ địa phương. Điều này sẽ cho phép bạn linh hoạt hơn khi tương tác với người dân địa phương. Nếu bạn phát âm không trôi chảy, sẽ không ai trách bạn phải không?

Ngoài ra, ngoài các hệ thống ngôn ngữ phổ biến của Trung Quốc kể trên (Quan thoại, Quảng Đông, Đài Loan), nếu có cơ hội, bạn nên tìm hiểu thêm một số phương ngữ khác, chẳng hạn như Dou (phương ngữ Hồ Nam, Hồ Bắc), Hakka , Tiếng ngô (phương ngữ Thượng Hải)…thử đi.

Nếu bạn muốn biết bạn có thể học tiếng Quan thoại ở đâu, hãy đến Trung tâm tiếng Trung shz. shz có gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động, chuyên dạy tiếng Trung giao tiếp, tiếng Trung giao dịch thương mại, luyện thi và luyện thi chứng chỉ quốc tế HSK, dành cho mọi đối tượng học viên ở mọi trình độ từ mới bắt đầu đến chuyên ngành kinh doanh.

Gọi ngay hotline hoặc đến trực tiếp chi nhánh của Trung tâm dạy tiếng Trung shz tại Bình Dương, TP.HCM, các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc và gợi ý cho bạn những khóa học phù hợp nhất.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.