Các điều kiện để đổi tiền bị hỏng hoặc bị hư hỏng là gì? (hình từ Internet)

1. Đồng tiền bị loại trong lưu thông là gì?

Theo Điều 3 ngày 25/2013/tt-nhnn, các loại tiền không được lưu hành như sau:

– Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là tiền giấy (tiền cotton, tiền polymer), tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành đang trong lưu thông bị rách nát, hư hỏng, biến dạng theo quy định. Quy định về tiêu chuẩn đồng tiền không đáp ứng điều kiện lưu thông.

– Ngân hàng Nhà nước công bố mẫu các loại tiền điển hình không đủ điều kiện lưu thông để làm cơ sở thu thập, sàng lọc, phân loại tiền tệ.

2. Bản vị tiền tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông

– Đồng tiền rách nát, hư hỏng do lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

+ tờ tiền bị đổi màu, hoa văn, hình ảnh chữ, số bị mờ; nhàu nát, rách nát, bẩn, cũ; bị rách, chắp vá có thể dán lại mà tờ tiền vẫn nguyên vẹn;

p>

+ Tiền xu có hình ảnh, kiểu dáng, chữ, số và lớp mạ bị sờn rách, rỉ sét, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ.

– Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

+ Tiền giấy bị thủng lỗ và rách một phần; có thể dán lại; bị cháy hoặc biến dạng khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, quy cách chống giả của tiền do hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn da) ……) sẽ thay đổi do tác động của nó;

Viết, vẽ, tẩy xóa; đồng xu bị mục nát hoặc biến dạng vì những lý do khác, nhưng không phải do hành vi phá hoại;

+ Tiền xu bị cong, vênh, thay đổi khuôn dạng, hình ảnh mẫu mã do tác động ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

– Tiền xu bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như mất giấy in gấp nếp hoặc các lỗi in, đúc như màu in, vết mực in.

p>

(theo Điều 4 Thông tư số 25/2013/tt-nhnn)

3. Điều kiện thu đổi ngoại tệ không đáp ứng điều kiện lưu thông

– Đối với loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định do rách nát, hư hỏng, lỗi kỹ thuật in, đúc trong quá trình lưu thông, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, các điểm đổi tiền có trách nhiệm xử lý ngay. thay thế cho khách hàng có nhu cầu, số lượng Không giới hạn, không cần giấy tờ.

– Đối với các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định do rách nát, hư hỏng… trong quá trình bảo quản, khách hàng nộp bản vật chất của ngân hàng, sở giao dịch, đơn vị cho chi nhánh ngân hàng quốc gia, trụ sở kinh doanh ngân hàng quốc gia, đơn vị toàn quốc để nhận và xem xét trao đổi theo các điều kiện sau :

+ Tiền rách nát, hư hỏng không phải do phá hoại;

+ Nếu tờ tiền bị cháy, thủng, rách một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% diện tích của tờ tiền cùng loại;

Nếu dán thì phải có diện tích ít nhất bằng 90% diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên hình, bố cục nguyên bản của tờ tiền (mặt trước, mặt sau; mặt trên, mặt dưới). , phải, trái) và đảm bảo hệ số an toàn;

Đối với tờ tiền polymer bị nhiệt độ cao làm cháy sém, biến dạng thì diện tích còn lại ít nhất phải bằng 30% diện tích của tờ tiền cùng loại, tờ tiền một khuôn được bảo lưu;

Nhận biết đồng thời ít nhất hai yếu tố chống hàng giả như: yếu tố ký tự ẩn trong ô cửa sổ nhỏ, mực huỳnh quang không màu, số sê-ri dạ quang, dây an toàn, yếu tố ánh kim, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nếu trong quá trình bảo quản có hư hỏng, hư hỏng thì chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, phòng giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng theo các điều kiện xét đổi đã quy định.

Nếu các điều kiện đổi không được đáp ứng, chi nhánh Bank Negara, phòng giao dịch Bank Negara, đơn vị đổi sẽ hoàn trả lại tiền cho khách hàng và thông báo lý do.

Trường hợp hóa đơn không xác định được đổi và cần kiểm tra, khách hàng thực hiện đổi hóa đơn theo công văn yêu cầu tại Phụ lục 01.

(theo Điều 6 Thông tư số 25/2013/tt-nhnn)

Như vậy, tiền rách nát, hư hỏng nếu đủ điều kiện đổi, không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì có thể xử lý tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thu đổi. Nước, đơn vị quy đổi theo quy định của pháp luật.

Dữ liệu quốc gia

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.