Cạnh tranh là quy luật cơ bản của kinh tế, là động lực của sáng tạo và phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cuộc thi. Vì vậy, các quy tắc của trò chơi là gì? Cạnh tranh ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Luật cạnh tranh là gì?

Quy luật cạnh tranh điều chỉnh một cách khách quan quan hệ cạnh tranh kinh tế giữa các chủ thể sản xuất và trao đổi hàng hóa. Sau khi gia nhập thị trường, các chủ thể sản xuất kinh doanh không những phải hợp tác mà còn phải chấp nhận cạnh tranh.

Vì vậy, hoạt động cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường là tất yếu. Cạnh tranh là sự cạnh tranh giữa các chủ thể tham gia sản xuất, quản lý và tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ nhằm thu lợi tối đa cho mình. Ví dụ về việc Coca-Cola cạnh tranh với PepsiCo.

Ảnh hưởng của cạnh tranh kinh tế thị trường

Cạnh tranh là tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, cạnh tranh có cả tác động tích cực và tiêu cực.

Tác động tích cực

Tác động tích cực của cạnh tranh như sau:

Cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng suất

Trong nền kinh tế thị trường, để nâng cao năng lực cạnh tranh, cơ quan chủ lực của doanh nghiệp là không ngừng tìm tòi. Cũng như việc áp dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất, nâng cao trình độ tay nghề của người lao động là kết quả của cạnh tranh là động lực thúc đẩy năng suất xã hội phát triển nhanh hơn.

Cạnh tranh thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển

Trong nền kinh tế thị trường, lấy mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, các chủ thể kinh tế luôn cạnh tranh với nhau bên cạnh sự hợp tác. Phấn đấu tạo điều kiện sản xuất, hoạt động thuận lợi, không ngừng đổi mới, sáng tạo.

Chính vì vậy, chủ thể trở nên năng động hơn và nhạy cảm hơn với thị trường. Các chính sách kinh tế không ngừng được hoàn thiện để thích ứng với quy luật phát triển của cơ chế thị trường. Thông qua đó, kinh tế thị trường không chỉ được cải thiện.

Cạnh tranh là một cơ chế phân bổ nguồn lực linh hoạt

Trong nền kinh tế thị trường, các chủ thể phải cạnh tranh với nhau về nguồn nhân lực. Chẳng hạn như lao động, tài nguyên, công nghệ, vốn. Kết quả của sự cạnh tranh này là các nguồn lực được phân bổ linh hoạt.

Cạnh tranh nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội

Trong nền kinh tế thị trường, sự tồn tại của doanh nghiệp sản xuất là do người tiêu dùng quyết định. Vì vậy, để chiếm lĩnh thị trường và thu được lợi nhuận, các doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau.

Các nhà sản xuất và kinh doanh nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, họ phải tìm mọi cách để tạo ra nhiều loại sản phẩm có chất lượng cao, giá thành rẻ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Tác động tiêu cực

Ngoài những tác động tiêu cực, khi cạnh tranh không lành mạnh, cạnh tranh còn có những tác động tiêu cực sau:

Làm gián đoạn môi trường kinh doanh

Chẳng hạn, vì chạy theo lợi nhuận sẽ nảy sinh nhiều hành vi gian lận, trốn thuế, làm hàng giả, buôn lậu… Những hành vi xấu này hủy hoại môi trường kinh doanh, xói mòn các giá trị đạo đức của xã hội. Buộc nhà nước phải can thiệp vào nền kinh tế thông qua luật pháp, cơ chế, chính sách.

Lãng phí nguồn lực xã hội

Cạnh tranh không lành mạnh sẽ gây lãng phí nguồn lực của xã hội, vì nó sẽ cản trở nguồn lực được đầu tư vào sản xuất và quản lý. Tạo ra hàng hóa và dịch vụ xã hội. Ngoài ra, việc buộc các đối thủ cạnh tranh phải định giá trong điều kiện sản xuất thiếu thốn là điều phổ biến.

Đe dọa phúc lợi xã hội

Khi các nguồn lực bị lãng phí và không được sử dụng hiệu quả, xã hội có ít cơ hội lựa chọn để đáp ứng nhu cầu. Đơn cử như lĩnh vực giao thông đường bộ, hành vi đe dọa, đánh đập chủ xe tư nhân tại các gara lớn.

Acc trên đã đề cập đến nội dung liên quan đến luật chơi. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với trang web của công ty luật này.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.