Đây là nguyên nhân quyết định dẫn đến nghiện ma túy, do người nghiện thiếu nhận thức về sự nguy hiểm của ma túy, bị kẻ xấu dụ dỗ dùng thử ma túy cho bằng được, dù đã thử một lần vẫn nghiện ma túy . Rồi vì ô nhục cá nhân, vì danh dự gia đình, dòng họ mà anh ta giấu giếm tất cả chuyện này, nhưng từ nghiện nhẹ đến nghiện nặng “đâm lao phải theo lao”.

Thiếu hiểu biết về ma túy cộng với sự tò mò, ham hiểu biết, thích chơi trội, thể hiện mình ở những nhà hàng, vũ trường mang danh đại gia thời trang dẫn đến tự ý sử dụng ma túy, trở thành con nghiện. Thêm vào đó là mâu thuẫn gia đình (bố mẹ ly hôn, ly thân) con cái chán nản, bỏ học, trốn nhà, tụ tập băng nhóm, trộm cắp, móc túi, tiêm chích và sử dụng các đối tượng này để vận chuyển trái phép chất ma túy. Nguyên nhân khách quan: Những sai lầm của cơ chế thị trường luôn là mảnh đất đẻ ra các tệ nạn xã hội. không muốn làm việc; đồng thời, trong xã hội, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, một số gia đình giàu lên một sớm một chiều, để con cái ăn chơi lêu lổng; những yêu cầu trên càng cao dẫn đến phạm pháp cư xử. Những luật nghiêm trọng như giết người, cướp của, v.v… cần tiền để chơi bời, chơi bời với bạn bè.

Đặc biệt, một số gia đình còn bị đánh đổi trong nhận thức và sự quan tâm đến giáo dục con cái. Vì cuộc sống mưu sinh, một số bậc cha mẹ mải lo kiếm sống mà quên đi việc học hành, tập cho con cái hòa nhập với bạn bè nhiều hơn, khuyên con tránh xa ma túy nên một số thanh thiếu niên đã sa vào con đường nghiện ngập mà con cha mẹ không biết. Chỉ đến khi con bạn bị bắt vì phạm tội thì đã quá muộn.

Ngoài ra, còn nhiều sơ hở, bất cập trong công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, cai nghiện ma túy như tổ chức chính trị, trong đó có trường học chưa kiểm soát, phát hiện kịp thời. Có biện pháp giải độc kịp thời. Người sau cai nghiện ma túy trở về quê vẫn bị từ chối, bị kỳ thị, phân biệt đối xử khiến họ mặc cảm, chán đời, không còn niềm tin, không có việc làm và lao vào ma túy. Các tổ chức chính trị đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma tuý nhưng thiếu sự phối hợp tổng thể, chưa có sự phân công cụ thể dẫn đến công tác tuyên truyền chưa chuẩn. .Cách phòng tránh và lây lan:

Để làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy và góp phần giảm thiểu số người nghiện ma túy tại địa phương, đòi hỏi toàn thể nhân dân phải nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của ma túy, nâng cao tinh thần, nâng cao cảnh giác với tội phạm ma túy Dùng thử rồi nghiện – dụ một số con nhà khá giả đến ăn chơi, xả láng

– Lợi dụng người nghiện để lôi kéo, dụ dỗ người khác bằng những phần thưởng hão huyền. – Lợi dụng khó khăn của gia đình để mưu sinh lợi dụng khó khăn của gia đình để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Các tổ chức chính trị nên tổ chức một chiến dịch rộng rãi để công chúng nhận thức rõ ràng về các hành vi bị nghiêm cấm theo luật phòng chống ma túy: – Nghiêm cấm việc trồng các loại cây có chứa ma túy. (ví dụ: cần sa, côca, thuốc phiện…) – Nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, chế biến, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển trái phép, nghiên cứu hoặc chiếm đoạt các chất ma tuý, tiền chất , Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

– Sử dụng, tổ chức, tiếp tay, ép buộc, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

– Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý. – Hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội ma túy mà có.

– Chống lại hoặc cản trở sự thu hồi thuốc. – Trả thù hoặc cản trở người có trách nhiệm hoặc người tham gia chống ma túy: Là hành vi bị xử phạt vi phạm về ma túy mà cố ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản… hoặc gây khó khăn cho người có trách nhiệm. Người hoặc người tham gia phòng, chống tội phạm về ma tuý.

-Các hành vi vi phạm pháp luật về chống ma túy như lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp…-Các hành vi vi phạm pháp luật khác về ma túy như: quản lý lạm dụng trái phép chất ma túy trong lĩnh vực y tế, công nghiệp;

Mỗi hành động, thương tích và hậu quả xảy ra do vi phạm một trong các lệnh cấm xử lý ở trên, tùy từng trường hợp.

Gia đình là tế bào của xã hội, có vai trò quyết định trong công tác phòng, chống ma túy, mỗi gia đình cần tích cực hành động:

——Giáo dục cho người thân trong gia đình và người thân hiểu rõ sự nguy hiểm của ma túy và chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý chặt chẽ không để người thân trong gia đình tham gia phạm tội ma túy.

– Sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần theo đúng chỉ định của thầy thuốc để điều trị bệnh.

– Chống hành vi sử dụng ma túy bất hợp pháp của người thân và những người khác.

– Tham gia, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại các trung tâm cai nghiện ma túy và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện. – Nhanh chóng phát hiện và cung cấp thông tin phòng chống ma túy cho cơ quan công an hoặc các cơ quan chức năng khác. – Kịp thời phát hiện và báo cáo cơ quan nhà nước về việc trồng cây có chất độc; tham gia tiêu hủy cây có chất độc do chính quyền địa phương tổ chức.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.