Hồ Xuân Hương – còn được mệnh danh là “Bà chúa thơ”, một nữ sĩ tài hoa và độc đáo trong nền văn học Việt Nam. Với khổ thơ khá lớn, nữ sĩ đã nhanh chóng thể hiện tài năng, thể hiện tâm tư, địa vị của mình trong xã hội gia trưởng qua thơ. Ở chiều sâu của thơ và những cảm xúc cá nhân, thơ của chị như tiếng nói của bao người phụ nữ đã phải trải qua một cuộc đời vất vả.

Nhiều bài thơ miêu tả thân phận của người phụ nữ Hồ Huyền Hương trong xã hội phong kiến, người phụ nữ phải chịu bao cảnh trớ trêu, đau khổ. Điều này đã từng được than khóc trong một chùm ca dao. Thân phận lệ thuộc, giá trị bị hạ thấp hay nỗi sầu tủi thân phận của người phụ nữ xưa như nghiêng mình trong bóng chiều chở thơ của hồ Huyền Hương. Từ nỗi niềm riêng tư của một người đàn ông, của chính mình, thơ Xuân Hương mang sức nặng của thân phận con người nói chung, người phụ nữ nói riêng.

Tập 10 Bài Thơ Về Thân Phận Người Đàn Bà Của Hồ Xuân Hương

thu vũ (mưa thu) – Hồ Xuân Hương

<3 Lá khô phe ngắn trên đỉnh đầu viết cho Hoàng Thượng Hoàng Thượng. Đắm chìm trong tình yêu của đất trời, đắm chìm trong sự xấu hổ của năm cảnh. Sâu thẳm và đau khổ như một khuôn mặt được tô vẽ, hầu hết các bức tranh buồn đều thất bại.

Bản dịch:

Trời xa mây trải thảm xanh, mưa thu không lo. Ngọn của cành chết dài ngắn, tiếng trên lá tiêu vàng chậm. Hết mộng tiếng ca ngàn dặm, canh năm buồn hiu quạnh. khuê khổ, không vẽ được mặt buồn.

Không Tiếng Nữ – Hồ Xuân Hương

Mười hai bà mụ ghét nhau làm gì? Em đặt đâu mùa xuân yêu thương rúc rích, nhìn cha con, chuột vo ve bên mẹ, ong bầu, biết là cùng hay là cùng, chỉ là vấn đề thời gian. Trăm năm tự do làm dâu

Kết duyên vợ chồng – Hồ Xuân Hương

Kẻ chăn bông giết cha lạnh lùng, hơn mười năm không lấy vợ, một tháng không ăn xôi một hai lần cũng không lấy được bằng lái xe làm việc không lương. Này, tôi đã từng như thế này

Sắc Nữ – Hồ Xuân Hương

Các chị ơi, các chị có biết con khóc chồng cũng khóc không. Người cha gắt gỏng bò bằng bụng với đứa con cuộn tròn dưới hông. Tất cả đều giống như những cục bông vội vàng lộ ra trong mùa thu. Chồng con là thế này chị em có biết không?

Cháo Chiều – Hồ Xuân Hương

Nửa canh khuya tiếng trống canh xào xạc, mặt nước non ửng hồng, hương rượu đánh thức, bóng trăng khuyết chưa tròn, cụm là nghiêng nền rêu, chân mây đá gãy, mùa xuân ấm áp Hoa bao quanh, trở về mảnh tình trẻ thơ

Tự tình – Hồ Xuân Hương

Gà gáy kêu oan cung nhìn khăn không rung chuông tang, trước nghe không lời, sau khi hết hận thù, diễn viên miệng càng thê lương, cho nên ông già này không thể chịu được Old Tom

Tôi cảm thấy tiếc cho cô gái này – Chunxiang Lake

Tiếc rằng số phận người con gái ấy cũng là cái xuân xanh đã đi gần hết cuộc đời, ông Nguyễn suốt đời không thể trêu ghẹo cô ấy.

Tiếc rằng cô ấy đã hết tuổi thanh xuân thân yêu

Tiếc thay phận người con gái – Hồ Xuân Hương

Nhân duyên vợ chồng yêu ghét nhau, ôi trời, tắm hồ Long Đàm, mưa sương khắp nơi, gieo hạt trong giếng vô ích, mong hoa nở, mà hổ thẹn trên đầu của trái đất, người đứng ở trung tâm châu Âu phải là Bar tổ tiên? Cứ thế này thì đi cả đời cũng hết

Bánh Nước – Hồ Xuân Hương

Thân em trắng ngần, bánh xe đời chìm trong mấy giọt nước xanh nát, dẫu làm bằng tay, lòng em vẫn còn

Chùa sam thái thú – Hồ Xuân Hương

Ngước lên yết kiến, ngôi chùa sừng sững, nếu được đổi đời làm trai, chí khí anh hùng

Trong xã hội ngày nay, sự công bằng và bình đẳng được đặt lên hàng đầu đối với phụ nữ. Nhưng có những nỗi đau, sự mất mát đã trở thành thường trực đối với người phụ nữ và đâu đó quanh ta vẫn còn rất nhiều chị em kém may mắn. Có thể nói thơ hồ Xuân Hương là tiếng nói của người phụ nữ Việt Nam.

  • Những bài thơ hay nhất & văn học kinh điển của hồ Xuân Hương
  • Tập 17 viết nên thơ tình của nữ thi sĩ He Chunxiang
  • Tuyển tập 13 bài thơ “độc tục” của nữ thi sĩ He Chunxiang
  • Tập 14 Bài thơ trên vịnh do nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương để lại
  • Dạo này mình có xem những bài thơ về vẻ đẹp của hồ Huyền Hương, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ với bạn bè nhé, đừng quên mỗi ngày đều có nhiều bài thơ hay. Chia sẻ đến chuyên mục thơ của blog chieuta.com. Hãy ghé thăm blog thường xuyên để đọc những bài viết mới nhất.

    Bạn đang xem bài viết của tác giả hồ xuân hương trong chuyên mục Thơ buồn10 bài thơ về thân phận người kỹ nữ ở hồ xuân hươngcuộc đời Trên blog chieuta.com. Hãy thường xuyên ghé thăm blog và xem thật nhiều bài viết mới mỗi ngày nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.