Hiện nay, các loại hình ngành dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ, bao gồm ngân hàng, ăn uống, bệnh viện, giáo dục, phục hồi sức khỏe, du lịch, khám phá,… và các mô hình tiêu dùng khác. Hỗn hợp tiếp thị dịch vụ phổ biến bao gồm 7p trong hỗn hợp tiếp thị, trong đó 4p (sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi) xuất phát từ tiếp thị truyền thống và mở rộng 3p sau: quy trình, con người, bằng chứng vật chất. bằng chứng vật chất là gì, vai trò của nó trong ngành dịch vụ như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bằng chứng vật chất là gì?

Trong Lý thuyết hỗn hợp tiếp thị mở rộng, Bằng chứng vật chất là tập hợp các trải nghiệm thực tế trong môi trường tiếp thị dịch vụ, một tập hợp các yếu tố vật chất do con người và tự nhiên tạo ra có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến một môi trường marketing dịch vụ Ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Physical evidence là gì?

Vật lý là gì? Bằng chứng là gì?

Sử dụng định nghĩa này để giải thích bằng chứng vật lý là gì, kinh nghiệm thực tế có thể được tổng hợp và hiểu theo nghĩa sau:

 • Có hai yếu tố chính của bằng chứng giả tạo:
 • Do chính cơ sở kinh doanh dịch vụ tạo ra, bao gồm tất cả các thiết bị và sản phẩm vật chất khác trong cơ sở kinh doanh dịch vụ. Môi trường vật lý này bao gồm các yếu tố trang trí, sắp xếp màu sắc, hình ảnh, ánh sáng không gian và các yếu tố hậu trường khác.

  Các yếu tố bằng chứng vật chất không phải do cơ sở kinh doanh dịch vụ tạo ra, chẳng hạn như các công trình quốc gia, hệ thống dịch vụ công cộng, công viên, trung tâm văn hóa, đền chùa, miếu mạo hay các sự kiện văn hóa thể thao thể thao quốc gia và quốc tế…

  • Các yếu tố vật chất do thiên nhiên tạo ra như hang động, biển, núi, sông, hồ, danh lam thắng cảnh thiên nhiên,…
  • Bố trí salon tóc ảnh hưởng tới trải nghiệm thực tế của khách hàng

   Bằng chứng vật lý là gì? Bằng chứng vật lý cho thấy cách bố trí thẩm mỹ viện ảnh hưởng đến khách hàng. Nguồn: Mạng

   Tác động của bằng chứng vật lý là gì?

   Bằng chứng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mong đợi và cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Một khi doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của nó, nó có thể lập kế hoạch hiệu quả để tăng cường sức mạnh của mình. Các chiến lược lập kế hoạch cho môi trường vật chất phải phù hợp với các mục tiêu và tầm nhìn tổng thể của doanh nghiệp. Người lập kế hoạch này phải là người hiểu các mục tiêu kinh doanh và có khả năng vận dụng các bằng chứng vật chất để thực hiện chúng một cách hiệu quả.

   Sau khi môi trường vật lý được thiết lập, nó phải được lập kế hoạch và quản lý một cách có phương pháp. Nó sẽ xác định lại khái niệm dịch vụ cơ bản và xác định thị trường mục tiêu phù hợp với tầm nhìn của công ty. Bởi vì việc xây dựng bằng chứng vật lý là một phần lâu dài của môi trường dịch vụ, các nhà lãnh đạo cần phải cẩn thận khi đưa ra quyết định.

   Bằng chứng đóng vai trò quan trọng trong mọi việc, từ đóng gói, cung cấp thiết bị, đối ngoại cho đến tạo ra sự khác biệt. Xác lập bằng chứng vật chất đóng vai trò quan trọng trong dịch vụ và là yếu tố trực quan tác động đến khách hàng. Trải nghiệm chân thực từ khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu cụ thể. Các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm thực tế tốt có thể tăng khả năng tự thể hiện của mọi người trong đó. Bố cục hợp lý từ vật chứng để thúc đẩy hiệu quả công việc. Mọi yếu tố của môi trường dịch vụ đều tạo cơ hội cho nhân viên và khách hàng truyền tải đúng thông điệp.

   Trải nghiệm thực tế tốt cũng góp phần tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và khách hàng. Hiểu được khái niệm, bản chất và vai trò của bằng chứng vật lý sẽ giúp thiết kế cơ sở vật chất của một thương hiệu tạo sự khác biệt cho nhà hàng so với đối thủ cạnh tranh. Màu sắc, trang trí, bố cục, âm nhạc, mùi hương, bảng chỉ dẫn, v.v. đều có thể cộng hưởng với một phân khúc.

   Kết thúc

   Các bài viết trên đã giúp bạn hiểu yếu tố vật chất là gì và tầm quan trọng của bằng chứng vật chất cũng như tác động của nó. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho sự tồn tại và phát triển của thương hiệu. chúc bạn thành công.

   Tổng hợp

   Nguồn: marketing-vn

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.