Tản Đà (1889-1939) dấn thân vào văn chương ở nơi giao thoa giữa cũ và mới. Những vần thơ xưa không còn đủ sức gửi gắm tâm tình. Đối với những cái mới, bạn phải tự tìm chúng. Ngay lập tức, Da phân tán trở thành một con người tự do, không hình thức cũng không nội dung, không bị ràng buộc bởi bất kỳ khuôn khổ nào. Có nhiều thể loại và thể loại thơ của ông. Có khi ông phân biệt theo hình thức: hát xẩm, hát xẩm, ca lý, tứ tuyệt, cung ải, kê hầu, lục bát, qua lục, long đoản, từ khúc, trường thiên… có khi phân biệt theo nội dung. : Tản đà tập kiều, Tản Đà mang mối hận trong lòng, Tản Đà nên thơ như tranh. Có chuyện Thơ nhỏ việc lớn, cảnh xuân lớn. Phân biệt nhiều thứ như vậy là do họ chưa chú ý đến sự phân biệt. Tản Đà dường như chỉ làm thơ cho riêng mình nên thơ ông được nhiều người yêu thích bởi sự mộc mạc, hồn nhiên. Thơ như nói, nói như chơi, nhưng chan chứa yêu thương.

<3 Phóng sự như được điểm xuyết thêm những nét trữ tình chân thực… Đôi khi câu, chữ tưởng như của cổ nhân nhưng bên trong lại có những mảng nội dung rời rạc, như thổi sức sống vào tượng đất. Hãy là người có thể rơi nước mắt.

Điểm mới lạ rõ ràng nhất của Tanta là sự hồn nhiên và tự nhiên của nó. Không có rào cản giữa những gì anh ấy viết và những gì anh ấy cảm nhận. Anh làm thơ như thở. Nếu bạn thấy nó, hãy viết nó ra. Tản Đà có thể không hài lòng với danh hiệu của mình, nhưng ông tự hào về tài năng của mình: “tài thấp”, và tự hào về cách mình sống và làm thơ: “Bạn bao nhiêu tuổi? Anh hùng“. Anh ấy cũng kể câu chuyện được thiên đình mời đọc thơ, và cả thiên đường bị Tan Dashi mê hoặc: “Đọc xong một bài thơ, hãy vỗ tay tán thưởng” và “Khát vọng của tiên nữ, Đánh nhau: /Tao mang ra chợ trời!”. Gặp ghế hoa là buồn ngủ lắm rồi. Lo cho văn, thơ bị rẻ rúng với thiên hạ.

Cần bao nhiêu củi để viết,

Số lượng bán hết:

Chủ xưởng in, in mắc lắm

Ông ấy bán sách mấy chục năm rồi!

(Văn phòng rời)

now là thiên đường và “was” cũng vậy. Nhưng bây giờ đã đến lúc phải về nhà. Tản Đà buồn sau khi tỉnh giấc:

Tiếng gà trống thức giấc

Giữa sân, em vẫn đứng một mình

(Thiên hầu)

Sở dĩ những câu chuyện trong mơ của anh chân thực đến thế là vì anh dám nói ra ước mơ trong lòng mình. Người, văn và đời thường tự mãn. không phải như thế này. Thơ là cuộc sống của ông, công việc hàng ngày của ông, nơi trò chuyện của ông. Anh ấy không làm đẹp cuộc sống, cũng không huyền bí hóa thơ ca, cũng không tự phụ. Nếu bạn thích nó, hãy nói nó vui vẻ. Buồn nói buồn. Xiềng xích cũ đã bị phá vỡ, nhưng xiềng xích mới chưa được hình thành. Trong thời kỳ chuyển đổi, văn học thường tìm thấy chính mình ở vị trí thuận lợi cho những đổi mới như vậy. Dám thể hiện hết mình trong văn chương không phải lúc nào cũng có. Thật không dễ dàng, lúc đó Fan Qiong đã cảnh báo Tản Đà: “Người ta, người điên, không ai dám cởi trần ra đường. Người buôn bán cũng vậy, không ai dùng danh tính của mình để cho người ta thấy “. Phạm Quỳnh đại diện cho thời ẩn mình, cá nhân hòa lẫn với bầy đàn. Mọi người có thể mô tả cừu, nhưng không ai có thể nhớ khuôn mặt của cừu. Khuôn mặt của một con cừu được mô tả là khuôn mặt của tất cả các con cừu. Khi hình ảnh còn mờ mờ gần hết buổi, Tản Đà mới dám thò mặt ra, Lão Ban cuối cùng cũng nhận ra. May mắn thay, anh đã được xã hội chấp nhận. Xã hội đã phát triển để chấp nhận cá nhân. Bối cảnh xã hội và bối cảnh dân trí lúc bấy giờ đã cho phép Tản Đà phát huy hết khả năng của mình. Cái mà nguyễn trải, nguyễn du không có. Họ chỉ thể hiện mỗi đặc điểm khi thức dậy vào cuối ngày. Mỗi công cụ mới đều có yếu tố lãng mạn, nhưng không phải chủ nghĩa lãng mạn. Chủ nghĩa lãng mạn dựa trên cá nhân, quan tâm đến cái tôi, cái mà Phạm Quỳnh gọi là trần trụi. Lãng mạn với câu “Tôi là thằng khờ”, cái tôi khẳng định quyền tồn tại của mình không thể ngu ngốc, nó phải tự đại. Trong khung hình của thực tế, kiêu ngạo là lãng mạn. Lãng mạn hơn trong thế giới thực. Tản Đà cũng có khí chất lãng mạn đó. Và đây là chỗ bộc lộ rõ ​​nhất cái chất thơ Tản Đà: nhớ mộng, nói lời chia tay, nói với hình, nói với bóng

Tản Đà xuất thân lãng tử. Võ thuật là lãng mạn, và nhân tài gặp nhau vào những thời điểm khác nhau. Đi vào một cõi khác thật lãng mạn. Hãy coi mình mù quáng để không ai có thể lãng mạn. Tôi không còn có thể nhìn thấy chính mình. “Trăm năm không em” cũng rất lãng mạn. Lên trời, gặp trời, đưa tiễn người tình vô danh, đều là chuyện ở đời. Tâm hồn mộng mơ, tiếng thơ du dương, tình sầu. Những trạng thái u uất, thăng trầm của lòng người dám phơi bày trên trang giấy, khơi dậy nỗi buồn âm vang. Tạm biệt Đoạn thơ này, từ giọng điệu đến hình ảnh, đều thể hiện cách dùng từ thô tục của khách trần khát mộng:

Cửa di chuyển

Đầu em bé

Con đường cũ

Thiên niên kỷ chơi với bóng trăng

Mở đầu bài hát Hồi tưởng giấc mơ là sự ngộ ra: Giấc mơ mười năm đã tỉnh. Nhưng tỉnh giấc thì không bằng mơ :

Nghĩ về cuộc đời còn tệ hơn là mơ

Xin lỗi vì đã chán đời

Hai câu thơ này cũng đậm chất lãng mạn cổ điển. Nó là tiêu chuẩn, nó là đại cương của tranh chó trên đời, không hơn không kém. Nơi giải tỏa nỗi lòng nằm ở câu: “Canh gà ba chén rượu” và “Giấc mộng xưa biết hỏi ai”. mười năm sau, Han Ketu hoàn toàn khác Deda đã viết: “Ngay cả khi tôi cố gắng nằm xuống, tôi không thể mơ“. Nói về lối vào tự nhiên của thơ ca:

-Ngồi buồn chợt nhớ em gái

– Xem các em thả cá buổi chiều mát

-Ngồi buồn viết thư bằng giấy

Viết mà không có nghĩa. Viết, nhớ, đọc… để thỏa mãn nhu cầu của trái tim, có việc để làm và không nản lòng vì thế giới nhàm chán:

Có vẻ như thế giới không còn vui nữa

Tôi muốn xem sếu bay

(Nhìn con sếu)

Nhìn xuống con sếu, cũng nhìn đường bay của nó: Nó bay lên trời. Trêu chỉ là trêu người ta vu vơ mà thôi :

Không thành vấn đề nếu bạn muốn trò chuyện

– Nhìn kìa, bầy sáo đã qua sông

(Hài hước vu vơ)

Đó là con sáo bên sông! Đúng rồi!

Tản Đà cũng than thở với chị Hằng: “Ở đời này chán quá”, muốn chuyển tài khoản sang đó:

Có ai đang ngồi đó có bầu không?

Con hãy giơ cành chuối lên chơi.

(muốn làm thằng đểu)

Nói những câu đời chán quá. Nhưng trong thâm tâm, anh ta tham lam cuộc sống, cuộc sống, kết bạn, chơi xấu và kết bạn:

Tổ quốc có cửa không?

Chu kỳ bán hủy

Bạn bè đoàn tụ, vợ chồng ly tán.

(Đồ chơi)

Mỗi khi tôi hấp hối, dù đùa vui, câu thơ tôi chơi vẫn trôi đi, xa xăm. Nói với cái bóng:

Tôi không thể kiểm soát bản thân

Đi thôi, cái bóng ở đâu trong cõi trần?

(nói chuyện với cái bóng)

Nói với mùa xuân:

Trăm năm không đất

Mùa xuân, chẳng biết từ đâu

(gặp xuân)

Tản Đà là một hồn thơ thực sự. Cảm hứng cho bài viết của mình. Đôi khi rất thật thà:

Tôi có thai hôm qua

Cả đêm tôi không nghĩ ra được chữ nào!

Ra rồi lại vào

Lãng phí thuốc lá hookah chỉ để làm thơ!

Thu tiền thuê ngay

Ta đun nước sôi, ta ngồi ngân nga câu hát

Thơ mới bây giờ

Những bài thơ đêm trường.

(ngẫu nhiên)

Nội dung chính của bài thơ là có thật. Thực ra, sự việc, hoàn cảnh, hình như cũng là tâm lý thật: trả nợ xong thì rất thảnh thơi, nên phấn khởi lắm phải không? Nhưng tâm hồn người viết bài thơ này thật lãng mạn. Có sự lãng mạn, vì vậy một điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thực có thể đảo lộn toàn bộ ý tưởng. Có như vậy, thế hệ sau mới nhìn nhà thơ với ánh mắt trìu mến như nhìn một cái gì ngớ ngẩn. Khi thực tế gặp ước mơ và lòng nhân từ, Tanda là người thực tế:

Năm xu cho trẻ sáu tuổi

Cha còn sống, con côi

Có năm tiền và sáu con trai, số lượng đáng kinh ngạc, và con người bị rẻ rúng trong thời buổi thiếu nước. Chi tiết, chính xác và cụ thể như mới. Và trái tim có bao nhiêu ngậm ngùi. Bàn về “từ sự thật đi tìm chân lý”, lấy thơ làm quảng cáo, giá cả rõ ràng, khuyến mại, khuyến mại, cái gì cũng có:

…Còn tiền cho lần bói tiếp theo

Nhiều năm (5 điểm) Ít nhất ba năm (3 điểm)

Nhiều hay ít là do khách

Ý nghĩa đằng sau màu bạc là gì?

Xin chào.

Cả bài thơ có 18 câu, tính cả lời chào thì là 19 câu, không có cảnh ngụ tình. Chỉ dòng cuối cùng đó có thể là một câu chuyện tình yêu, nhưng cũng là một tình yêu quảng cáo. Bài thơ này đọc vui vui, cười ra nước mắt. Cười vì nó thực tế và thực dụng, còn khóc vì nó nói lên hoàn cảnh của người chồng. Anh ấy giống như một con chim hải âu, với sải cánh đủ dài để trở thành vua của không trung, nhưng trước khi anh ấy đặt chân xuống đất, đôi cánh của anh ấy trở nên xoắn và lắc lư hơn (chim biển) khi chúng dài hơn (lãng mạn). – thơ bodle). Nếu tâm hồn Tản Đà không lãng mạn thì đã không có bài thơ ấy. Trí tuệ đó, ân sủng đó Có rất nhiều cách để sống một cuộc đời viên mãn thay vì làm công việc bẩn thỉu: đoán nguyên nhân của hạnh phúc. Do đó, nếu bạn đọc và nói về thực tế, nó chỉ là một số khía cạnh của cuộc sống. Lãng mạn là về trái tim. Đây là lý do tại sao Tan Dashi có thể theo kịp thời đại.

Vũ điệu của đám đông

(Nguồn: 30 tác gia văn học)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.