Trong trường hợp bạn không biết, Hình minh họa đã góp phần rất nhiều vào việc định hình thế giới của chúng ta. Có thể nhìn thấy và vô hình, nó giúp thay đổi văn hóa thị giác, mang lại tiếng nói cho mọi người và làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. Vậy chính xác minh họa là gì? Nói một cách đơn giản, hình minh họa là cách trang trí, biểu đạt hoặc diễn giải trực quan về văn bản, khái niệm hoặc quy trình trong sách hoặc phương tiện trực tuyến. Chúng là hình ảnh, thậm chí là biểu tượng cảm xúc làm cho trang web hoặc phần mềm của bạn trở nên sống động và dễ liên tưởng hơn, hoa văn trang trí trên cốc cà phê, ký tự xuất hiện trên hộp ngũ cốc… đây chỉ là một vài trong số rất nhiều cách sử dụng hình minh họa.

Decibel Dowd, nhà thiết kế, nhà văn, họa sĩ minh họa và nhà lý thuyết văn hóa thị giác ví minh họa như một cái búa—một vật hữu ích với chức năng quan trọng. Nhưng một cái búa có thể đẹp không? chắc chắn. Tương tự như sản phẩm được hiển thị. Nó cũng hữu ích — nó chuyển tải thông tin. Tất nhiên, nó cũng đẹp và có tác động cảm xúc đối với người quan sát.

Kỷ nguyên vàng của hình minh họa: Sự khởi đầu của hình minh họa hiện đại

Hình minh họa có từ rất sớm, được tìm thấy trong hang động Laxcaus thời tiền sử. Sự ra đời của in ấn vào thế kỷ 15 đã cho phép xuất bản hàng loạt sách và tài liệu, giúp việc thu thập thông tin và trao đổi ý kiến ​​trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù có những tiến bộ trong công nghệ in ấn, nhưng việc sử dụng rộng rãi hình minh họa phải mất hàng thế kỷ vì các sản phẩm có hình minh họa rất đắt đỏ để sản xuất với công nghệ in ấn thời bấy giờ. Các hạn chế kỹ thuật là kém.

Tuy nhiên, thế kỷ 19 đã bước sang một trang mới cho nghệ thuật minh họa. Sự ra đời của kỹ thuật in bán sắc giúp cho việc in ảnh trở nên dễ dàng hơn (trước đó, các nghệ nhân phải khắc ảnh thủ công vào các tấm gỗ). Những cải tiến trong sản xuất và phân phối giấy cũng là chìa khóa để phát triển minh họa. Với sự ra đời của tuyến đường sắt xuyên lục địa, chi phí nguyên vật liệu giảm đáng kể, khiến việc mua và bán các tài liệu in trở nên dễ dàng hơn.

Công nghiệp hóa cũng là một yếu tố then chốt. Những người giàu có chi rất nhiều tiền cho sách và tạp chí. Cũng trong thời kỳ này, minh họa phát triển mạnh ở Hoa Kỳ. Các nhà xuất bản nhận ra rằng để tăng doanh thu, họ cần thêm nhiều hình ảnh minh họa vào sách của mình. Harper’s hàng tháng, collier’s và scribner là một số nổi bật nhất trong số này, vì họ đã sớm nhận ra giá trị và tầm quan trọng của hình minh họa trong các sản phẩm của mình và đã xuất bản nhiều sách. Tạp chí cũng được hưởng lợi từ điều này.

Có thể bạn đang thắc mắc về nhiếp ảnh thì sao? Tại sao các tạp chí không sử dụng loại hình ảnh này? Có thể nói, vào thời kỳ đầu của Kỷ nguyên vàng, nhiếp ảnh còn rất non trẻ, chỉ mới ra đời trước thế kỷ 19 một chút. Vì điều này, hình minh họa có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Các họa sĩ minh họa trở nên nổi tiếng như những ngôi sao điện ảnh trong Thời kỳ Hoàng kim. Họ không chỉ kiếm được nhiều tiền mà còn cực kỳ được săn đón trong thế giới Hollywood. Một trong những họa sĩ minh họa đắt giá nhất thời kỳ này là N.C. Wyeth, người có quan hệ họ hàng gần với Douglas Fairbanks và Mary Pickford – hai diễn viên vĩ đại đương thời.

Thông thường, phong trào sáng tạo này nở rộ rồi tàn lụi nhanh chóng. Đến những năm 1930, nhiếp ảnh màu đã phát triển và chiếm ưu thế trong minh họa, càn quét qua nhiều tạp chí và sách.

Mặc dù không còn phổ biến như trước, nhưng hình minh họa vẫn có chỗ đứng, xuất hiện trong các biểu ngữ phản chiến trên trang bìa của các tạp chí New York và trong các sản phẩm thời trang — nhiếp ảnh và video tiếp tục phát triển nhờ có internet.

Một số ứng dụng minh họa phổ biến hiện nay

Hình minh họa có nhiều cách sử dụng – một số trong số đó có thể bạn không ngờ tới. designs.vn xin gửi đến bạn đọc một số ứng dụng phổ biến của loại hình nghệ thuật này.

Hình minh họa cho sách, báo và tạp chí

Khi đề cập đến hình ảnh minh họa, có khả năng là đề cập đến sách hoặc tạp chí. Việc xuất bản Illustrated đánh dấu sự khởi đầu của minh họa như một loại hình nghệ thuật được công nhận và là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất được chấp nhận rộng rãi nhất. Trong nhiều trường hợp, các họa sĩ minh họa giúp định hình những gì chúng ta thấy khi được dịch sang các phương tiện khác nhau, chẳng hạn như trang bìa của cuốn sách bán chạy nhất Harry Potter, được minh họa bởi họa sĩ minh họa Marie Grandpré và cách diễn giải của bà về Ảnh hưởng của bộ truyện Harry Potter.

Thổi hồn vào vật thể

Hãy tưởng tượng một thế giới chỉ có những màu đơn sắc sẽ thật nhàm chán. Hãy nghĩ đến giấy dán tường, tất, bình hoa, cốc cà phê – tất cả chúng đều được trang trí bằng các hình minh họa giúp thể hiện cá tính và quan trọng nhất là giúp chúng ta thể hiện bản thân. Cá tính riêng biệt.

Đóng gói

Tất nhiên, hình ảnh minh họa sẽ làm cho sản phẩm của bạn nổi bật giữa các thiết kế khác nhau.

Phương tiện kỹ thuật số hình người

Thế giới kỹ thuật số đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy kỳ lạ. Vào những thời điểm này, các hình minh họa, đặc biệt là hình vẽ tay, giúp làm cho chúng trở nên sống động. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các trang web sử dụng hình minh họa biểu tượng, trang lỗi và trang đăng nhập để khiến chúng trở nên dễ tiếp cận, thân thiện và thú vị hơn.

Hỗ trợ các phong trào xã hội

Hình minh họa giúp các phong trào xã hội theo nhiều cách. Một trong số đó là thông qua hình ảnh biểu tượng. Ứng dụng này xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 ở Anh khi phụ nữ đấu tranh cho quyền bầu cử, và vài năm trở lại đây thông qua phong trào bình đẳng giới, black lives.matter (mạng người da đen đáng giá), phong trào biến đổi khí hậu và nhiều phong trào xã hội khác.

Quảng cáo

Dù là bản in, trực tuyến hay trên màn hình nhỏ, không khó để bắt gặp những quảng cáo sử dụng hình minh họa. Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt với nhiếp ảnh và phim ảnh, quảng cáo vẫn là một phần quan trọng của minh họa từ thời kỳ hoàng kim cho đến giữa thế kỷ 20 và hiện tại nó chỉ mới giảm nhiệt.

Giới thiệu về phim và truyền hình

Trước khi bắt tay vào thực hiện một bộ phim điện ảnh hoặc phim truyền hình dài tập, người vẽ tranh minh họa phải lên ý tưởng và thiết kế một cách trực quan một đối tượng, nhân vật hoặc một thế giới hoàn toàn không tồn tại. Bạn sẽ thấy nó trong trò chơi điện tử, phim giả tưởng hoặc phim hoạt hình. Thường là phim Alice in Wonderland. Họa sĩ minh họa Mary Blair đã phác thảo những thiết kế đầu tiên cho các nhân vật mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

mai anh/designs.vn

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.